MỨC PHẠT dàn hàng ngang trên đường của xe máy và xe đạp

Dàn hàng ngang

Hình ảnh đi xe dàn hàng ngang chắc hẳn bạn đã thấy qua rồi đúng không nào? Đi như vậy sẽ chiếm phần lớn các phần đường và gây ra khó khăn cho việc di chuyển của các xe đi sau. Vậy hình vi đi xe như vậy có bị xử phạt hay không? Nếu có thì sẽ bị phạt như thế nào? Cùng Trung tâm giấy phép lái xe An Tin tìm hiểu câu trả lời ở bài dưới đây nhé!

1. Lỗi phạt đi xe máy dàn hàng ngang 

Dàn hàng ngang là gì? Là hiện tượng người lưu thông trên đường đi theo hàng, có thể gặp với tình trạng hàng 3, hàng 4,… nhiều lúc còn trò chuyện và đánh võng trên đường. Hiện nay, tình trạng đi xe máy dàn hàng ngang trên đường rất phổ biến. Không chỉ gây mất trật tự giao thông mà còn ảnh hưởng đến việc lưu thông của những phương tiện khác. Những hành vi như thế này phải có biện pháp kiểm tra và xử lý để đảm bảo an toàn giao thông hay không? Trung tâm bằng lái xe An Tín sẽ giúp bạn trả lời ở phần dưới đây. 

1.1. Quy định về lỗi vi phạm đi xe máy dàn hàng ngang trên đường

Theo quy định, khi điều khiển các phương tiện xe mô tô hai bánh, xe gắn máy, xe mô tô ba bánh thì không được thực hiện các hành vi như:

Quy định về lỗi vi phạm đi xe máy dàn hàng ngang trên đường
Quy định về lỗi vi phạm đi xe máy dàn hàng ngang trên đường
 • Đi xe máy dàn hàng ngang.
 • Đi xe máy vào các phần đường khác như đường cho người đi bộ hay đường dành cho phương tiện khác.
 • Không được sử dụng điện thoại di động, tai nghe, dù hay thiết bị âm thanh khác khi tham gia giao thông.
 • Không được buông cả hai tay hay đi xe máy 1 bánh đối với xe 2 bánh, 2 bánh với xe 3 bánh.
 • Không được sử dụng xe máy để kéo, đẩy các vật khác hay chở vật cồng kềnh.
 • Các hành vi khác gây cản trở, mất trật tự an toàn giao thông.

Qua đây, những người điều khiển xe máy, xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh tuyệt đối không được đi xe dàn hàng ngang trên đường

1.2. Mức phạt đối với lỗi vi phạm xe máy dàn hàng ngang

Khi bạn mắc lỗi đi xe dàn hàng ngang sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm K khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể là trong trường hợp đi xe dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên thì sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng. 

Thêm vào đó, khi điều khiển xe đi dàn hàng ngang từ 3 xe mà gây ra tai nạn giao thông, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng 2 đến 4 tháng. Theo quy định của điểm C khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. 

Đối với xe ô tô, lỗi phạt thường thấy là bằng đã quá hạn, vậy nên bạn nên thường xuyên kiểm tra thời hạn bằng lái để tránh các hình phạt không mong muốn, để gia hạn bằng lái bạn có thể tham khảo dịch vụ uy tín đổi giấy phép lái xe ô tôtại An Tín 

Cấp lại bằng lái xe ô tô

2. Lỗi đi xe đạp dàn hàng ngang

Khi tham gia giao thông, trên đường có rất nhiều bạn nhỏ đi xe đạp dàn hàng ngang để tiện nói chuyện với nhau, đặc biệt là vào những giờ tan trường. Điều này làm cho hạn chế tầm nhìn của các phương tiện khác, gây ách tắc giao thông. Thậm chí, còn xảy ra va chạm, gây tai nạn giao thông. Vậy hành vi tham gia giao thông như trên thì sẽ bị xử phạt như thế nào? 

2.1. Đi xe đạp dàn hàng ngang bị xử phạt như thế nào?

Mức phạt đối với lỗi đi xe đạp dàn hàng ngang
Mức phạt đối với lỗi đi xe đạp dàn hàng ngang

Tương tự như đi xe máy thì trong luật Giao thông đường bộ cũng nghiêm cấm người điều khiển xe đạp thực hiện hành vi đi dàn hàng ngang trên đường. Ngoài ra, bạn cũng không được đi trái phần đường quy định, nên đi đúng chiều và phần đường của mình. 

Vì vậy, khi tham gia giao thông bạn tuyệt đối khi đi dàn ngang trên đường, dù chỉ là 2 xe. Điều này làm chiếm phần lớn diện tích đường, hạn chế phần đường của các phương tiện khác, gây tắc nghẽn giao thông. Nhiều bạn đi dàn ngang thường mải mê nói chuyện với nhau, không chú ý quan sát, từ đó làm tăng khả năng xảy ra tai nạn giao thông.

2.2. Mức phạt đối với lỗi đi xe đạp dàn hàng ngang

Nếu bạn đi xe đạp dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên thì theo quy định sẽ bị phạt tiền. Tiền phạt sẽ dao động từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. Đối tượng bị xử lý vi phạm hành chính là những bạn từ 14 tuổi trở lên.

2.3. Không nộp phạt lỗi dàn hàng ngang bị xử lý như thế nào?

Xử lý trường hợp không nộp phát dàn hàng ngang trên đường
Xử lý trường hợp không nộp phát dàn hàng ngang trên đường

Theo quy định của pháp luật, từ lúc bạn nhận được quyết định xử phạt về hành vi đi xe dàn hàng ngang, trong vòng 10 ngày sẽ phải nộp phạt. Nếu không nộp hoặc quá hạn thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

 • Khấu trừ một phần thu nhập hoặc trừ tiền từ tài khoản của cá nhân hoặc tổ chức vi phạm.
 • Thu tiền hoặc tài sản của đối tượng vi phạm.
 • Buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả của mình.

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

3. Câu hỏi thường gặp

Ngoài những vấn đề trên, dưới đây là một số câu hỏi thường gặp trong lỗi dàn hàng ngang khi tham gia giao thông. 

3.1. Nộp phạt chậm bị tính phí như thế nào?

Nộp phạt chậm bị tính phí như thế nào
Nộp phạt chậm bị tính phí như thế nào

Theo quy định, thời xử phạt là 10 ngày tính từ khi nhận quyết định xử phạt dàn hàng ngang trên đường. Cứ mỗi ngày mà cá nhân hay tổ chức nộp chậm thì phải nộp thêm 0.05% trên tổng số tiền phạt. Cụ thể là:

Số tiền phạt = Số tiền chưa nộp phạt + (Số tiền chưa nộp phạt x 0.05% x Số ngày chậm nộp)

3.2. Xe đạp điện dàn hàng ngang có bị phạt không?

Nhiều bạn thắc mắc rằng đi xe đạp điện dàn hàng ngang thì có vi phạm an toàn giao thông không, bởi vì khi tuyên truyền thì chỉ phổ biến các luật liên quan đến xe gắn máy, xe đạp hay xe ô tô. Trung tâm bằng lái xe An Tín xin trả lời là: Xe đạp điện là xe 2 bánh có lắp động cơ và khi tắt máy thì vẫn đạp xe đi được. Theo các quy định vừa nêu ở phía trên thì hành vi đi xe đạp điện dàn hàng ngang trên đường là vi phạm theo quy định của Luật giao thông đường bộ. 

Vậy đi xe đạp điện dàn hàng ngang phạt bao nhiêu? Nếu vi phạm thì theo quy định sẽ bị phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng, có thể nộp qua các hình thức sau:

 • Nộp phạt tại chỗ cho cảnh sát giao thông.
 • Nộp phạt tại ngân hàng thương mại.
 • Chuyển khoản cho Kho bạc nhà nước.
 • Nộp phạt trực tuyến bằng cách truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn).
 • Nộp tại bưu điện.

Ngày nay xe đạp điện được sử dụng rất nhiều, nên có nhiều người thắc không biết việc lưu thông bằng xe đạp điện có cần bằng lái không, để được giải đáp hãy xem bài viết của An Tín tại đây.

4. Việc chạy dàn hàng ngang có thể gây hậu quả như thế nào?

Những nguy hiểm khi tham gia giao thông mà đi dàn hàng ngang có thể gây ra là:

Hậu quả việc chạy dàn hàng ngang
Hậu quả việc chạy dàn hàng ngang
 • Gây nguy hiểm cho tất cả mọi người khi tham gia giao thông.
 • Chiếm phần lớn diện tích mặt đường, làm hạn chế khoảng cách giữa các phương tiện giao thông khác và dẫn đến việc gây tắc nghẽn giao thông.
 • Khi đi xe đạp dàn hàng ngang thì hạn chế hoặc làm mất hoàn toàn khả năng tránh né các chướng ngại vật của những phương tiện khác và gây ra những va chạm đáng tiếc. Bởi vì tốc độ xe đạp nhỏ hơn rất nhiều so với các phương tiện như xe máy, ô tô, mô tô, việc dừng lại đột ngột mà không báo trước, không tránh được sẽ gây ra những va chạm đáng tiếc. 
 • Khi dàn hàng ngang trên đường, nhiều bạn mải mê cười đùa, nói chuyện với nhau mà không tập trung, để ý quan sát. Điều này làm tăng nguy cơ va chạm, gây tai nạn giao thông giữa các phương tiện với nhau, đem lại những hậu quả nghiêm trọng cho những người điều khiển phương tiện. 

Vì vậy, khi tham gia giao thông, các bạn không nên đi xe dàn ngang trên đường, nhớ chú ý tập trung, quan sát xung quanh để phòng tránh các trường hợp hay tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người tham gia giao thông khác nhé!

Buồn ngủ khi đang lái xe trên đường là tình trạng thường thấy khi đang lưu thông, hậu quả để lại cũng không phải nhẹ, vì vậy An Tín sẽ chia sẻ cho bạn cách khắc phục tình trạng buồn ngủ khi lái xe.

Trên thực tế, việc đi xe dàn hàng ngang đã gây ra không ít các vụ tai nạn giao thông, gây ảnh hưởng cho chính bản thân người đi xe, những người xung quanh cũng như các phương tiện khác. Do đó, để đảm bảo an toàn, các bạn hãy thực hiện đúng quy định của Luật giao thông. Nếu bạn còn thắc mắc và cần tư vấn thêm thì có thể liên hệ đến Hotline của Trung tâm bằng lái xe An Tín để được hỗ trợ nhanh nhất. Ngoài ra An Tín còn cung cấp các dịch vụ về bằng lái như đăng ký thi bằng lái xe máy, đổi và làm lại bằng lái xe ô tô trong trường hợp làm vô tình làm mất bằng,… đảm bảo dịch vụ uy tín, nhanh chóng cho khách hàng, tham khảo ngay nếu bạn đang có nhu cầu nhé.,

Dịch vụ cấp giấy phép lái xe

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon