Những quy định xe điện, xe máy điện có cần bằng lái không ?

Xe máy điện có cần bằng lái không

Xe máy điện là phương tiện toàn cầu đang hướng tới để dần thay thế cho xe chạy bằng xăng, mặc dù cách sử dụng khá tương tự xe đạp điện nhưng xe máy điện khi đi lưu thông vẫn phải chấp hành luật như xe máy bình thường. Bằng lái là vấn đề nhiều người quan tâm đến, vậy đi xe điện có cần bằng lái không? Các hình phạt với xe máy điện như thế nào? Bài viết  An Tín chia sẻ sau sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi liên quan tới quy định khi đi xe điện.

1. Độ tuổi lái xe máy điện được quy định như thế nào?

Để đi tìm đáp án cho câu hỏi “ lái xe máy điện có cần bằng lái không?”, ta cần tìm hiểu từ độ tuổi đi xe. Theo quy định hiện hành, xe máy điện là loại xe thuộc nhóm phương tiện giao thông thô sơ. Do đó, người lái xe cần tuân thủ các quy định về độ tuổi như sau:

 • Đầu tiên là quy định với xe gắn máy có dung tích xi lanh lớn hơn 50cm3. Người từ đủ 16 tuổi trở lên mới được phép điều khiển loại xe này.
 • Thứ hai là quy định với xe gắn máy có dung tích xi lanh lớn hơn 50cm3. Người đủ 18 tuổi trở lên được phép điều khiển loại xe này.

Ngoài ra, xe máy điện là loại xe có công suất lớn nhất không vượt quá 4kW và vận tốc lớn nhất không vượt quá 50km/h.

Xe máy điện không được xếp vào nhóm xe mô tô lớn hơn 50cm3. Xe đạp điện cũng là loại xe tương tự. Như vậy, người điều khiển xe máy điện cần đáp ứng quy định trên 16 tuổi. Bạn cần lưu tâm tới độ tuổi được phép đi xe. Việc này sẽ góp phần tránh xảy ra tai nạn và vi phạm luật giao thông.

Xe máy điện cần bằng lái không
Xe máy điện cần bằng lái không

>>> Nếu chẳng may bạn làm mất bằng lái xe máy, đang muốn nhanh chóng cấp lại để đi đường thì bạn có thể đăng ký dịch cụ cấp lại bằng lái xe máy để được cấp lại sớm nhất có thể.

2. Khi điều khiển xe máy điện có cần bằng lái không?

Trước khi mua xe, rất nhiều phụ huynh băn khoăn “xe máy điện có cần bằng bằng lái xe không?”. Xe điện là loại xe có xi lanh nhỏ hơn 50cm3, do vậy không cần bằng lái.

Vậy là bạn đã biết được giải đáp cho câu hỏi “đi xe máy điện có cần bằng lái không”. Tuy nhiên, người lái cần chấp hành theo đúng quy định về độ tuổi và an toàn giao thông đường bộ. Người điều khiển xe cần từ đủ 16 tuổi và đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn trên đường. Theo thống kê có tới 90% trường hợp trẻ em tử vong khi đi xe máy điện là tự điều khiển. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần kiểm soát độ tuổi đi xe để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

Theo phê duyệt đề án mới nhất của chính phủ, sẽ cấp bằng cho người trên 16 tuổi điều khiển xe điện. Điều này nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông và đảm bảo an toàn cho người dân.

Như vậy, câu hỏi xe máy điện cần bằng lái không đã được giải đáp cụ thể. hãy tuân thủ đúng quy định pháp luật khi tham gia giao thông bằng xe điện. 

Điều khiển xe máy điện cần bằng lái không
Điều khiển xe máy điện cần bằng lái không

>>> Trang bị cho bản thân tip mẹo thi bằng lái xe a1 dễ nhớ và giúp đạt được điểm cao một cách dễ dàng mà không tốn nhiều thời gian ghi nhớ.

3. Các mức phạt lỗi vi phạm khi đi xe máy điện

Các mức phạt lỗi vi phạm khi đi xe máy điện
Các mức phạt lỗi vi phạm khi đi xe máy điện

Xe máy điện có cần bằng lái không là một câu hỏi rất nhiều người băn khoăn Tuy nhiên bên cạnh đó các lỗi khi đi xe điện cần lưu ý.  

3.1. Xử phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng

Những trường hợp sau đây khi vi phạm luật giao thông sẽ bị xử phạt hành chính. Mức xử phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng và áp dụng với xe điện:

 • Không đi vào bên tay phải theo đúng chiều đi, tham gia giao thông không đúng làn đường quy định
 • Chuyển hướng quên phát tín hiệu, dừng xe đột ngột trên đường
 • Vi phạm hiệu lệnh của biển báo, biển chỉ dẫn giao thông 
 • Vượt sang bên phải trong các trường hợp không được phép
 • Điều khiển xe trong điều kiện ban đêm không bật đèn hoặc vật có tác dụng phản quang.
 • Điều khiển xe máy, xe đạp đi dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên

>> Để tránh các lỗi vi phạm khi đi giao thông và nắm rõ luật giao thông đường bộ để tránh bị phạt cũng như các tai nạn nguy hiểm hãy xem các lỗi vi phạm giao thông phổ biến

Dịch vụ cấp giấy phép lái xe

3.2. Xử phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng

Đi xe máy điện có cần bằng lái không? Chạy xe máy điện tuy không cần bằng lái nhưng vẫn có thể bị xử phạt khi vi phạm các lỗi khác. Những trường hợp sau đây sẽ bị phạt hành chính 200.000 đồng đến 300.000 đồng nếu phạm luật:

 • Buông cả hai tay khi điều khiển xe đạp, xe máy; trước đầu xe đang chạy đột ngột chuyển hướng; dùng chân điều khiển phương tiện
 • Không chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển hoặc kiểm soát giao thông
 • Người điều khiển xe hoặc ngồi sau mang, vác, kéo theo vật cồng kềnh
 • Gây cản trở cho xe ưu tiên, xe xin vượt; có đủ điều kiện an toàn nhưng không nhường đường cho xe xin vượt
 • Không tuân theo tín hiệu đèn báo giao thông khi đi đường 

3.3. Xử phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng

Xe điện có cần bằng lái là một thông tin sai quy định pháp luật. Hiện nay, đi xe điện không cần bằng lái. Thế nhưng khi vi phạm một trong những lỗi sau sẽ bị phạt 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

 • Có hành vi lạng lách, đánh võng, đuổi bắt nhau trên đường
 • Đi xe nhấc một bánh với xe 2 bánh và nhấc 2 bánh với xe xích lô
 • Điều khiển phương tiện vào khu vực cấm, nơi có biển báo cấm 
 • Người điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông hoặc cài quai sai quy định
 • Người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm hoặc cài quai sai quy cách khi tham gia giao thông
 • Nồng độ cồn trong máu vượt quá quy định khi điều khiển xe

>>> Nhiều người cho rằng xe mấy điện được dùng giống xe đạp điện nên không cần tới bằng lái, điều này là sai lầm và nếu bạn lưu thông trên đường không có bằng lái chắc chắn sẽ bị phạt, vậy nên nếu bạn đnag sử dụng xe máy điện mà chưa có bằng phải đăng ký thi bằng r hãy tham gia lưu thông trên đường bộ, hãy tham khảo dịch vụ đăng ký thi bằng lái xe tại trung tâm An Tín chỉ mất ít phút đẻ đăng ký.

3.4. Các hình phạt khác

Các hình phạt khác
Các hình phạt khác

Ngoài ra nếu như bạn lặp lại các lỗi này nhiều lần sẽ phải chịu hình phạt nặng hơn. Hình thức phạt bổ sung được áp dụng là tịch thu phương tiện.

Xe máy điện có cần bằng lái là thông tin không đúng luật. Tuy nhiên khi điều khiển xe máy lớn hơn 50cm3 thì bằng lái là vô cùng cần thiết. Theo luật hiện hành, nếu không có bằng lái sẽ chịu mức phạt lên tới 3.000.000 đồng. Chính vì vậy, để tránh mất mát tài chính, hãy đăng ký thi bằng lái xe ngay hôm nay để nhận được ưu đãi bất ngờ!

>>> Nhưng hiện điện có một số dòng xe máy điện phân khối trên 175cc thì bạn phải đăng ký thi bằng lái xe máy A2 chứ không thể sử dụng bằng lái A1 đối với các xe phân khối lớn hơn 150cc

Tuy nhiên, bạn đã có bằng lái xe nhưng bằng bị rách, hỏng, cũ? Đừng lo lắng liên hệ ngay Trung tâm giấy phép lái xe An Tín. Chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng dịch vụ cấp bằng lái xe đơn giản, thuận tiện nhất.

“Đi xe máy điện có cần bằng lái không?” là băn khoăn của rất nhiều người khi mua xe. Bài viết đã cung cấp cho chúng ta thông tin đi xe điện không cần bằng lái. Hy vọng bạn tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi “chạy xe máy điện có cần bằng lái không” và mức xử phạt hành chính. 

Cấp lại bằng lái xe ô tô

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon