Hướng dẫn kỹ thuật vào cua ô tô đúng chuẩn an toàn

Kỹ thuật vào cua ô tô

Kỹ thuật vào cua ô tô là một kỹ năng mà bất kỳ một người lái xe nào cũng cần có. Tuy nhiên vào cua thế nào là đúng cách và an toàn nhất thì không phải ai cũng nắm bắt được. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách vào cua chi tiết và hiệu quả nhất, cùng theo dõi nhé!

Kỹ thuật vào cua ô tô đúng chuẩn

Kỹ thuật vào cua ô tô không quá phức tạp. Tuy nhiên để vào cua chuẩn và an toàn thì tài xế cần nắm rõ những kỹ thuật sau đây:

Tư thế ngồi của tài xế

Khi bắt đầu ngồi vào lái xe, điều cần chú ý đầu tiên là phải cầm vô lăng đúng cách. Bạn hãy tưởng tượng vòng tròn của vô lăng là một mặt đồng hồ, khi đó cách cầm đúng nhất là tay trái nắm ở vị trí 9 giờ, tay phải nắm ở vị trí 3 giờ, ngón tay cái đặt dọc theo vành vô lăng, 4 ngón còn lại nắm chắc ôm vào vành.

Khi bắt đầu lái xe vào các khúc cua, tầm nhìn của tài xế sẽ bị hạn chế hơn. Do đó, khi ngồi bạn có thể chỉnh ghế lái cao hơn hoặc ngồi thẳng lưng để dễ dàng quan sát con đường phía trước và các vật xung quanh hơn.

Tư thế ngồi lái đúng khi vào cua
Tư thế ngồi lái đúng khi vào cua

Quan sát từ xa

Vì các khúc cua khá khuất tầm nhìn nên chúng sẽ tiềm ẩn các nguy cơ gây tai nạn khá lớn. Trên thực tế có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra vì lý do này. Trong kỹ thuật vào cua ô tô chuẩn, tài xế cần chú ý tập trung quan sát kỹ, chuẩn bị tâm thế từ xa để xác định được làn đường, phương tiện di chuyển cùng chiều và ngược chiều để có thể chủ động xử lý các tình huống bất ngờ. Từ đó tránh những va chạm không đáng có.

Giảm tốc độ của xe trước khi vào cua

Giảm tốc độ là việc rất cần thiết trước khi vào cua. Lý do cần giảm tốc độ là vì tài xế sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để quan sát xung quanh và đưa ra hướng xử lý tình huống bất ngờ. Nếu khi vào cua mà vẫn đi với tốc độ nhanh, bạn sẽ khó đánh lái và mất kiểm soát, có thể gây thiệt hại bản thân hay người xung quanh. Bên cạnh đó, phanh gấp xe sẽ khiến bánh bị kéo trượt, có thể dẫn đến ô tô bị lật.

Đánh lái để đưa xe vào cua

Căn cứ vào góc cua cong như thế nào mà tài xế sẽ ước lượng số vòng đánh vô lăng cho phù hợp nhất. Khi đánh lái cần chú ý thao tác dứt khoát để tránh việc mất phương hướng của xe. Các cách đánh lái khi vào cua có thể là đánh lái kéo đẩy hoặc đánh lái chéo tay. Nếu như đánh lái kéo đẩy sẽ giúp tài xế dễ định hướng hơn vì tay sẽ có phạm vi linh hoạt thì đánh lái chéo tay sẽ giúp thao tác thực hiện nhanh hơn, phù hợp với vào cua ở tốc độ chậm.

Một điều cần chú ý đó là sau khi đánh lái vào cua, tài xế cần giữ nguyên góc xoay đến khi xe chuẩn bị thoát cua. Tài xế có thể xoay thêm hoặc trả lái tuỳ thuộc vào sự thay đổi của góc cua.

Kỹ thuật đánh lái chéo tay
Kỹ thuật đánh lái chéo tay

Trả lái thoát cua để xe về lại quỹ đạo

Cuối cùng là kỹ thuật trả lái thoát cua để đưa xe trở lại quỹ đạo di chuyển. Để trả lái, tài xế sẽ xoay ngược vô lăng. Khi vào cua, bạn đánh lái bao nhiêu vòng thì khi trả lái cũng cần xoay ngược lại bấy nhiêu. Cần chú ý trong khi trả lái là thao tác chậm, không nên để vô lăng tự quay, phải kiểm soát vô lăng để tránh những tình huống bất ngờ.

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đánh lái khi vào cua xe ô tô

Đánh lái là loại kỹ thuật quan trọng nhất trong kỹ thuật vào cua ô tô. Để đánh lái tốt, hãy theo dõi ba hướng dẫn chi tiết sau đây.

Thời điểm đánh lái khi vào cua

Không phải cứ đến khúc cua là bạn có thể chọn bừa một thời điểm để đánh lái. Đánh lái đúng lúc sẽ giúp vượt qua khúc cua mượt mà, nhanh chóng và an toàn hơn. Thời điểm tốt nhất để đánh lái khi vào cua với những khúc cua vuông góc là lúc gương chiếu hậu chạm vào góc vuông của khúc cua đó. Khi cua, bạn cần cố gắng đánh hết lái để làm vòng cua hẹp lại và ít lấn chiếm làn đường khác nhất có thể.

Thời điểm đánh lái khi vào cua chính xác nhất
Thời điểm đánh lái khi vào cua chính xác nhất

Tốc độ xe ngược với tốc độ đánh lái

Một nguyên tắc bất di bất dịch trong kỹ thuật vào cua ô tô đó là tốc độ di chuyển của xe phải ngược với tốc độ đánh lái. Điều này nghĩa là khi xe đang đi càng nhanh thì đánh lái vào cua phải càng chậm. Ngược lại nếu xe đang đi chậm thì sẽ phải đánh lái nhanh. Việc xe đang đi nhanh mà đánh lái chậm sẽ giúp xe giữ được sự ổn định, tránh loạng choạng, lật xe,…

Số vòng quay vô lăng khi vào cua

Tuỳ thuộc vào độ rộng của khúc cua trên thực tế mà sẽ cần đánh lái số vòng vô lăng khác nhau. Việc này cần nhiều kinh nghiệm lái xe nên khi mới bắt đầu, bạn có thể quan sát từ từ. Khi đánh lái, bạn vẫn thấy đầu xe hướng nhiều về phía trong thì nên trả lái lại một chút. Nếu đánh lái đầu xe hướng nhiều về phía ngoài thì cứ tiếp tục quá trình đánh lái. Đây là một kỹ thuật lái xe khó nhưng không phải không thực hiện được. Nếu kiên trì, chăm chỉ luyện tập bạn sẽ tự biết được số vòng quay phù hợp cho mỗi khúc cua.

Lưu ý cần biết khi áp dụng kỹ thuật đánh lái vào cua ô tô

Kiểm tra gương xe

Gương xe là thành phần quan trọng quyết định đến sự thành công khi vào cua ô tô. Đây là căn cứ để bạn xác định điểm vào cua, cũng giúp bạn quan sát những thứ xung quanh. Trước khi thực hiện vào cua, thông qua gương xe, bạn cần quan sát xem phía sau có ai đang di chuyển hay không để tránh việc vào cua bất ngờ gây ra va chạm.

Chú ý về điểm mù của xe

Mỗi chiếc xe đều có điểm mù ô tô riêng mà gương chiếu hậu cũng không thể thấy hết được. Trước khi điều khiển xe, bạn cần nắm rõ điểm mù của xe ô tô là vùng nào và quan sát thật cẩn thận xung quanh để không xảy ra va chạm.

Điểm mù của xe ô tô
Điểm mù của xe ô tô

Tính toán về không gian khi di chuyển

Bởi vì quỹ đường có hạn và còn rất nhiều phương tiện khác cũng cùng lưu thông nên trước khi vào cua, tài xế cần chú ý tính toán không gian cần có để tránh va chạm và không bị lấn sang làn đường của phương tiện khác. Đặc biệt những loại xe lớn, dài như xe ben, xe tải cần chú ý kỹ vấn đề này.

Xe tải lớn cần tính toán không gian kỹ để tránh tai nạn
Xe tải lớn cần tính toán không gian kỹ để tránh tai nạn

Ưu tiên cho đầu xe

Đầu xe luôn là bộ phận nguy hiểm nhất khi vào cua nên cần chú ý đặc biệt nhất. Khi vào cua, cần ưu tiên quan sát và đảm bảo phía trước thông thoáng, không có vật cản thì mới thực hiện thao tác đánh lái.

Hạn chế phụ thuộc vào công nghệ

Với sự phát triển của khoa học thì hiện nay có rất nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại được phát minh để hỗ trợ việc lái xe của con người, giúp việc lái xe được an toàn và dễ dàng hơn. Điển hình nhất sẽ phải kể đến camera 360 độ, hệ thống cảm biến, cảnh báo điểm mù, phanh khẩn cấp,… Tuy nhiên, tất cả chuyên gia đều khuyến cáo bạn không nên quá phụ thuộc vào những loại công nghệ này mà lơ là, mất cảnh giác khi lái xe. Thực tế không phải lúc nào các trang bị này cũng sẽ trơn tru mà không có lỗi. Nếu xảy ra lỗi mà bạn không chú ý thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Đảm bảo giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe không chỉ là điều cần chú ý trong kỹ thuật vào cua ô tô mà khi lái xe trên đường thẳng cũng cần thực hiện. Việc này sẽ giúp cho tài xế dễ dàng quan sát và xử lý những tình huống bất ngờ. Từ đó đảm bảo sự an toàn cho những người trong xe và các phương tiện xung quanh.

Không được sử dụng điện thoại khi đang lái xe

Một điều cấm kỵ khi lái xe và đặc biệt là khi vào cua chính là người lái xe tuyệt đối không được sử dụng điện thoại. Điện thoại sẽ làm người lái mất tập trung, không chú ý quan sát những tình huống và dễ xảy ra sự cố va chạm.

Tuyệt đối không dùng điện thoại khi lái xe
Tuyệt đối không dùng điện thoại khi lái xe

Trên đây là các kỹ thuật vào cua ô tô đúng chuẩn nhất và những lưu ý cần thiết thi tham gia giao thông. Hy vọng bài viết đã góp phần cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu cần đăng lý bằng lái, đổi bằng lái xe nhanh chóng, hãy liên hệ với trung tâm An Tín qua Hotline 0945.240.246 nhé!

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon