Điểm mù của xe ô tô là gì? 8 Cách khắc phục hiệu quả nhất

Điểm mù của xe ô tô

Điểm mù của xe ô tô được xem là đòn chí mạng đối với những người cầm vô lăng yếu. Vậy điểm mù xe ô tô là gì? Nó nằm ở những vị trí nào và cách khắc phục ra sao? Đừng lo, trong bài viết này, Trung tâm An Tín sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Điểm mù xe ô tô là gì?

Điểm mù của xe ô tô là những không gian, vị trí mà người điều khiển ô tô không thể nhìn thấy được dù quan sát trực tiếp hoặc qua gương chiếu hậu. Đây là vấn đề rất nguy hiểm và gây ra nhiều khó khăn cho người điều khiển ô tô trên đường. Đặc biệt, trong những tình huống quay đầu, chuyển làn, chuyển hướng, lùi đỗ,… nếu bạn không phát hiện ra điểm mù ô tô có thể gây va quẹt, thậm chí là tai nạn nghiêm trọng.

Hiện nay, những điểm mù xe ô tô gồm có điểm mù phía trước, điểm mù phía sau, điểm mù cột A, điểm mù gương chiếu hậu,… Thông thường, điểm mù tỉ lệ thuận với kích thước của xe. Xe ô tô có kích thước càng lớn thì điểm mù càng cao và ngược lại.

Điểm mù của xe ô tô là những vị trí khuất tầm quan sát của người điều khiển xe
Điểm mù của xe ô tô là những vị trí khuất tầm quan sát của người điều khiển xe

Những vị trí điểm mù của xe ô tô mà bạn cần chú ý

Như đã chia sẻ, điểm mù ô tô xuất hiện ở rất nhiều vị trí mà dù cố gắng quan sát, người điều khiển xe vẫn không thể thấy được. Dưới đây là những điểm mù các bạn cần chú ý khi lái xe:

Điểm mù do cột A che khuất tầm nhìn

Cấu trúc xe ô tô gồm có hệ thống các cột đỡ và chia thành từng cặp. Chúng được gọi là cột A, B, C, D và nằm ở các vị trí thứ tự từ trước ra sau. Từ đó tạo nên kết cấu vững chắc cho thân xe ô tô. Tuy nhiên, chính những cột này lại tạo ra các điểm mù của xe ô tô khiến khuất tầm nhìn của người điều khiển, trong đó có điểm mù cột A.

Cột A là cột trụ đầu tiên nằm ở vị trí hai bên kính chắn gió. Mặc dù không quá to song cũng gây choáng tầm nhìn của người điều khiển, vô cùng nguy hiểm trong những tình huống như chuyển làn, chuyển hướng, vào vòng cua,…

Điểm mù của gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là bộ phận trên xe ô tô giúp người điều khiển quan sát phía sau và hai bên hông xe hiệu quả. Tuy nhiên, mức độ phản chiếu hình ảnh của gương chiếu hậu cũng có sự hạn chế với người lái xe do kích thước gương và cấu trúc xe. Vì vậy, khu vực hai bên hông và phía sau xe không thể quan sát hết dù bạn đã điều chỉnh gương chiếu hậu.

Đây được xem là điểm mù của ô tô nguy hiểm nhất và dễ gây tai nạn nhất đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Do đó, khi chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu, lùi đỗ,… bạn cần điều khiển xe ở tốc độ chậm và quan sát thật kỹ hai bên.

Vị trí gương chiếu hậu cũng là một trong những điểm mù xe ô tô hiện nay
Vị trí gương chiếu hậu cũng là một trong những điểm mù xe ô tô hiện nay

Điểm mù phía trước đầu xe ô tô

Điểm mù phía trước xe ô tô thường xuất hiện ở những dòng xe có thiết kế gầm cao như SUV, xe tải hay xe bán tải,… Mặc dù xe gầm cao giúp tầm nhìn phía trước tốt song capo cao cũng là điểm mù phía trước mũi xe. Những điểm mù xe ô tô dạng này thường rất nguy hiểm ở những khu vực có nhiều trẻ em vui chơi ngoài đường hay điều khiển với tốc độ chậm.

Do đó, khi điều khiển ô tô, bạn cần quan sát vùng an toàn trước khi chuyển hướng hoặc di chuyển xe. Với những góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường, bạn nên bấm còi báo hiệu mỗi khi vào vòng cua.

Điểm mù phía sau đuôi xe ô tô

Điểm mù phía sau đuôi xe ô tô là khoảng không gian được tính từ phía cửa sau xe và không thể quan sát bằng gương chiếu hậu. Đây là điểm mù lớn nhất đối với vị trí người lái xe và cũng là nguyên nhân chính của các vụ tai nạn lùi xe phải trẻ em. Xe ô tô có gầm càng cao thì điểm mù sau đuôi xe càng lớn và kéo dài trên 2 mét.

Để đảm bảo an toàn khi lái xe, bạn nên trang bị camera lùi hoặc cảm biến lùi, tránh trường hợp gặp phải vật cản trở ở phía sau. Tuy nhiên, nếu không trang bị được, bạn cần kiểm tra kỹ phạm vi an toàn trước khi lùi xe, nhất là khu vực có nhiều trẻ em.

Bạn cần quan sát kỹ ở vùng điểm mù phía sau đuôi xe
Bạn cần quan sát kỹ ở vùng điểm mù phía sau đuôi xe

Những điểm mù khác

Bên cạnh những điểm mù của xe ô tô đã nêu ở trên, hiện nay còn có rất nhiều điểm mù khác mà người điều khiển ô tô không thể nhìn thấy từ vị trí ghế lái. Cụ thể như sau:

  • Vùng sát xung quanh xe: Khi di chuyển xe ô tô tiến hoặc lùi, bạn sẽ thấy có một vùng hẹp ngay phía trước và sau xe không thể nhìn thấy được dù đã lắp camera tiến – lùi.
  • Phần dưới gầm: Đây chính là điểm mù đúng nghĩa không thể thấy được. Hiện nay chưa có bất kỳ dòng xe nào gắn camera với mục đích soi gầm. Nên một khi đã xảy ra tình huống gì cũng không thể thay đổi được nữa.
  • Phần bị gương chiếu hậu che khuất: Vị trí này chiếm diện tích rất nhỏ và gần vị trí điểm mù cột A nên có thể gộp vào điểm mù cột A.
  • Phần trên nóc xe: Ô tô di chuyển song song với mặt đường nên điểm mù này không ảnh hưởng đến quá trình lái xe.

Những cách khắc phục điểm mù của xe ô tô hiệu quả nhất

Điểm mù của xe ô tô là một trong những vấn đề khiến người điều khiển luôn cảm thấy lo lắng mỗi khi cầm vô lăng. Dưới đây là một số cách khắc phục điểm mù của xe giúp bạn lái an toàn và hiệu quả hơn:

Chú ý ngồi lái đúng tư thế

Tư thế ngồi lái ảnh hưởng rất lớn tới quá trình quan sát, điều khiển vô lăng của người điều khiển ô tô. Ngồi lái đúng tư thế không chỉ giúp người điều khiển cảm thấy thoải mái, dễ lái mà còn quan sát xung quanh tốt hơn. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh ghế lái và chú ý ngồi đúng tư thế để quan sát các điểm mù.

Ngồi lái đúng tư thế giúp người điều khiển quan sát tốt hơn
Ngồi lái đúng tư thế giúp người điều khiển quan sát tốt hơn

Chỉnh gương chiếu hậu phù hợp

Gương chiếu hậu được xem như “con mắt” thứ hai của người điều khiển xe ô tô giúp bạn có thể quan sát tốt hơn những điểm mù. Để xoá điểm mù một cách hiệu quả, bạn cần chỉnh gương chiếu hậu phù hợp, đúng cách để xử lý các tình huống tốt hơn.

Nếu bạn di chuyển bình thường nên chỉnh gương hướng rộng để quan sát nhiều ở phía hai bên hông xe. Ngược lại, nếu lùi đỗ xe thì nên điều chỉnh gương hướng hẹp để dễ dàng quan sát góc sau xe.

Lắp gương cầu lồi ô tô

Lắp gương cầu lồi là một trong những biện pháp giúp người điều khiển hạn chế được những điểm mù của xe ô tô hiện nay. Đây được xem là gương cầu xóa điểm mù, giúp người điều khiển có tầm quan sát tốt hơn, đặc biệt là khu vực góc phần tư ở phía sau của xe.

Sử dụng gương cầu lồi giúp bạn quan sát tốt hơn phía sau
Sử dụng gương cầu lồi giúp bạn quan sát tốt hơn phía sau

Sử dụng máy cảm biến lùi ô tô

Sử dụng cảm biến lùi ô tô là cách hạn chế điểm mù được nhiều người lựa chọn hiện nay. Cảm biến lùi ô tô giúp người điều khiển phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo nếu xe có khoảng cách gần với những vật cản xung quanh trong quá trình đỗ – lùi xe. Điều này giúp người điều khiển xe dễ dàng và an toàn hơn rất nhiều.

Lắp camera cho ô tô

Lắp camera cho ô tô được đánh giá là một trong những cách khắc phục điểm mù của xe ô tô hiệu quả nhất. Hiện nay, người ta đã sản xuất rất nhiều loại camera cho ô tô, song phổ biến nhất vẫn là camera lùi. Loại camera này có khả năng xoá điểm mù phía sau xe vô cùng hiệu quả, giúp người lái có thể quan sát toàn bộ khu vực sau đuôi xe. Từ đó, người lái có thể điều khiển, tiến lùi xe dễ dàng.

Sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô

Hệ thống cảnh báo điểm mù xe ô tô là hệ thống an toàn giúp người điều khiển phát hiện và ra tín hiệu cảnh báo khi có phương tiện tham gia giao thông khác di chuyển sát vào xe của bạn. Hệ thống này được hoạt động dựa trên bộ phát sóng điện tử lắp ở nhiều vị trí xung quanh xe ô tô. Sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù là cách khắc phục điểm mù hiện đại nhất và được áp dụng rộng rãi ở những dòng xe mới hiện nay.

Sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù xe ô tô là cách tối ưu nhất hiện nay
Sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù xe ô tô là cách tối ưu nhất hiện nay

Những kinh nghiệm giúp bạn tránh điểm mù của xe lớn

Điểm mù xe ô tô thường xuất hiện ở những người điều khiển phương tiện giao thông là ô tô lớn. Bạn không chỉ phải quan sát điểm mù ở xe mình mà còn phải chú ý không trở thành điểm mù của phương tiện tham gia giao thông khác. Dưới đây là những kinh nghiệm giúp bạn tránh được điểm mù của xe lớn khác.

Hạn chế chạy vào điểm mù xe tải, container

Như đã chia sẻ, xe càng lớn thì điểm mù càng rộng. Đây cũng chính là lý do vì sao di chuyển gần xe container hay xe tải vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, khi điều khiển xe ô tô lưu thông trên đường, bạn cần tránh xe của mình rơi vào điểm mù của xe ô tô khác, đặc biệt là hai bên hông xe và sau xe. Bởi nếu những xe này chuyển hướng, chuyển làn hoặc phanh gấp sẽ dễ dàng va chạm với xe của bạn.

Không vượt mặt xe khác ngay điểm mù

Một trong những nguyên tắc quan trọng khi tham gia giao thông chính là vượt xe phải thông báo trước với xe định vượt bằng xi nhan. Nếu bạn vượt xe ngay tại điểm mù, tài xế xe phía trước sẽ không nhìn thấy xe của bạn. Điều này vô cùng nguy hiểm đối với bất kỳ phương tiện tham gia giao thông nào. Vì vậy, bạn không nên vượt xe khác ngay điểm mù!

Không nên vượt xe ô tô khác ở vị trí điểm mù
Không nên vượt xe ô tô khác ở vị trí điểm mù

Trên đây là những cách khắc phục điểm mù của xe ô tô an toàn và hiệu quả nhất dành cho người điều khiển xe. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã biết điểm được cách tham gia giao thông an toàn hơn. Để biết thêm những kinh nghiệm, kỹ năng lái xe ô tô an toàn, đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của Trung tâm An Tín nhé! Chúc các bạn luôn giữ vững tâm lý, bình tĩnh và điều khiển xe trong trạng thái tốt nhất!

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon