Không đội mũ bảo hiểm PHẠT bao nhiêu khi tham gia giao thông

Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu khi tham gia giao thông

Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền? Khi bị xử phạt không đội mũ bảo hiểm có bị lập biên bản hay không? Cùng mình đi vào từng trường hợp và cập nhật mức xử phạt mới nhất 2022 ở bài viết này nhé.

1. Không đội mũ bảo hiểm thì phạt bao nhiêu tiền?

Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu tiền
Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu tiền

Bạn băn khoăn “Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?“2 người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu” .Tìm hiểu ngay về mức phạt trong bài viết dưới đây. Trước tiên, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là đảm bảo an toàn cho chính người điều khiển phương tiện. Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là vi phạm luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt theo đúng quy định. 

1.1. Ai phải đội mũ bảo hiểm?

Người điều khiển những xe như xe mô tô, xe gắn máy 2 bánh đều phải đội mũ bảo hiểm. Kể cả người ngồi sau đều phải đội mũ cài quai đúng quy định. Điều này được quy định tại khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008. Những đối tượng sau đây tham gia giao thông bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm:

  • Những người điều khiển xe gắn máy, xe mô tô
  • Những người điều khiển xe máy điện, xe đạp điện 
  • Người ngồi sau những phương tiện kể trên

1.2. Đối tượng bị xử phạt khi không đội mũ bảo hiểm?

Đối tượng bị phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm
Đối tượng bị phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm

Tất cả các đối tượng nêu trên nếu tham gia giao thông không chấp hành đội mũ bảo hiểm thì đều bị xử phạt theo các quy định của pháp luật đề ra.

1.3. Bị xử phạt khi vẫn đội mũ bảo hiểm?

Tại sao tôi có chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nhưng vẫn bị xử phạt. Vậy có phải không đội mũ bảo hiểm là không thi hành pháp luật hay không? Sau đây là những trường hợp đội mũ bảo hiểm nhưng vẫn bị tính là không tuân thủ:

  • Thứ nhất, đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng cách khi tham gia giao thông. Đối tượng xử phạt là người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện). Các loại xe tương tự như xe mô tô và xe gắn máy cũng áp dụng mức phạt tương đương.
  • Thứ hai, đội mũ bảo hiểm đẹp hợp mốt nhưng không đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn. Việc đội mũ bảo hiểm thời trang không đạt chuẩn được pháp luật đặt ra quy định xử phạt. Dù bạn có đội mũ bảo hiểm, nhưng không đạt chuẩn an toàn thì vẫn có thể bị xử phạt như thường lệ.

Cấp lại bằng lái xe ô tô

2. Mức phạt tiền khi không đội mũ bảo hiểm

Mức phạt tiền khi không đội mũ bảo hiểm
Mức phạt tiền khi không đội mũ bảo hiểm

Các mức xử phạt hành chính liên quan đến việc không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền? Cụ thể tham khảo bài viết dưới đây

2.1. Mức phạt không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy

STT Đối tượng bị xử phạt Mức phạt theo Nghị định 100/2019, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021
1 Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy 400.000 – 600.000 đồng
2 Người điều khiển xe đạp máy, xe đạp điện 400.000 – 600.000 đồng
3 Người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện 400.000 – 600.000 đồng

Trên đây là quy định về mức xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc liên hệ: Trung tâm bằng lái xe An Tín hoặc Hotline: 0945.204.246.

2.2. Chở người không đội mũ bảo hiểm có bị phạt không?

Mức phạt cho lỗi không đội mũ bảo hiểm
Mức phạt cho lỗi không đội mũ bảo hiểm

Người ngồi sau vẫn sẽ xử phạt như bình thường bao nhiêu? Như đã tìm hiểu thì việc cả 2 người không đội mũ bảo hiểm thì cảnh sát giao thông có quyền phạt cả 2 người. Nếu chỉ có một chiếc mũ bảo  khi không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông. Theo quy định này, cả người ngồi sau và người lái xe đều sẽ vi phạm lỗi. Mọi người luôn băn khoăn: Liệu chở 2 không đội mũ bảo hiểm có bị  người ngồi sau không nên tham gia giao thông.

2.3. Chở 3 không đội mũ bảo hiểm và mức phạt 

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 200.000 VNĐ – 300.000 VNĐ nếu chở theo 02 người trên xe (điểm 1 Khoản 2 Điều 6 ). Luật giao thông đường bộ đã quy định không được chở 3 khi tham gia giao thông, điều này sẽ bị xử phạt từ 400.000 – 600.000VNĐ (Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 100/2019 năm 2016 theo nghị định chính phủ).

3. Một vài câu hỏi thường gặp khi đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Các trường hợp sau đây có thể bạn thắc mắc khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm:

3.1. Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

Như quy định đã đề cập đến ở phần trên, tất cả các phương tiện xe gắn máy đều phải tuân thủ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Xe Cub 82 cũng không là một ngoại lệ. Bạn thắc mắc “đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?”. Câu trả lời đó là bằng với mức phạt như đối với các phương tiện gắn máy.

>> Ngoài lỗi không đội mũ thì thường đi xe đạp điện chúng ta cũng hay vướng phải lỗi tốc độ do chúng ta thấy xe đi chậm nhưng lại vượt quy định tốc độ dành cho xe đạp điện. Cùng xem ngay “Lỗi bắn tốc độ là gì?” và những quy định tốc như thế nào dành cho xe đạp điện.

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

3.2. Đội mũ bảo hiểm không cài quai thì phạt bao nhiêu?

Đội mũ bảo hiểm không cài quai bị phạt bao nhiêu
Đội mũ bảo hiểm không cài quai bị phạt bao nhiêu

Điều 6 Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. 

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi cố ý vi phạm sau đây: 

  • Không đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy 
  • Đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng cách khi tham gia giao thông. 

3.3. Bị phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm có bị lập biên bản không?

Hiện tại, những lỗi vi phạm như không đội mũ bảo hiểm chỉ có thể bị xử phạt hành chính (phạt tại chỗ) với người vi phạm. Những trường hợp đã nói trên sẽ bị phạt theo với số tiền đã nói trên và không bị lập biên bản thu xe. Đó là với trường hợp các bạn đầy đủ giấy tờ cần thiết như bằng lái xe A1, A2, cà vẹt xe và bảo hiểm xe. Nếu bạn thiếu chúng đặc biệt là bằng lái xe và cà vẹt khả năng cao bạn sẽ bị lập biên bản thu bằng lái xe. Chính vì thế bạn hãy chuẩn bị đầy đủ khi đi đường nhé!

>>> Nếu bạn chưa có bằng lái xe A1 hoặc bằng lái xe moto A2 và bạn cũng không có nhiều thời gian để đi đăng ký thi thì bạn có thể liên hệ dịch vụ đăng ký thi bằng lái xe A1 và A2 đơn giản và nhanh chóng tại An Tín.

4. Quy định về tạm giữ phương tiện vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm

Quy định về tạm giữ phương tiện lỗi không đội mũ bảo hiểm
Quy định về tạm giữ phương tiện lỗi không đội mũ bảo hiểm

Không đội mũ bảo hiểm là không thi hành pháp luật. Hiện nay,vẫn chưa có quy định nào khi vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm thì sẽ bị tạm giữ xe. Do đó, bạn có thể bị phạt tiền từ 400.000 cho đến 600.000VNĐ và không bị tạm giữ xe.

>>> Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề không đội mũ khi tham gia giao thông. Nếu bạn và người thân đang và sắp có nhu cầu sử dụng xe ô tô có thể tham khảo dịch vụ đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA do An Tín cung cấp với thời gian nhanh chóng, hồ sơ đơn giản tại TP.HCM.

Câu hỏi “Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu” hay “chở 3 không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu” cũng đã được chúng tôi giải đáp đầy đủ. Đội mũ bảo hiểm là đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người. Hãy thực hiện nghiêm túc các quy định về mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nhé!

Dịch vụ cấp giấy phép lái xe

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon