Lỗi bị bắn tốc độ là gì? Quy định bị bắn tốc độ như thế nào?

Lỗi bắn tốc độ

Nhiều người thắc mắc về việc bắn tốc độ là như thế nào? Bắn tốc độ là trường hợp chúng ta dễ gặp phải khi tham gia giao thông. Đi bao nhiêu km/h thì bị bắn tốc độ là câu hỏi của nhiều người. Việc hiểu đúng về vấn đề này theo luật Giao thông đường bộ là rất cần thiết. Vì thế, Trung tâm bằng lái xe An Tín xin tổng hợp các lỗi về vi phạm tốc độ được ghi cụ thể trong luật cho bạn đọc được hiểu rõ hơn. 

1. Bắn tốc độ là gì?

Bắn tốc độ là tên gọi của việc cảnh sát giao thông dùng thiết bị để đo tốc độ xe. Thiết bị có thể tính toán tốc độ xe, kiểm tra phương tiện có vi phạm tốc độ hay không? Thiết bị này thường được chúng ta gọi là súng bắn tốc độ. Súng này có khả năng chụp lại hình ảnh của phương tiện giao thông.

bắn tốc độ là gì
Bắn tốc độ là gì

2. Tìm hiểu luật bắn tốc độ – tuân thủ luật giao thông

Để không bị bắn tốc độ gây thiệt hại kinh tế, ta phải đi đúng tốc độ cho phép. Khi di chuyển, cần biết tốc độ cho phép của từng khu vực. quy định bởi luật giao thông. Tập thói quen quan sát đồng hồ xe để kiểm soát tốc độ của mình. Trên đường đi, cần quan sát các biển báo giới hạn tốc độ. Thường xuyên cập nhật thông tin các đoạn đường bắn tốc độ giao thông quan trọng để có sự cảnh giác.

Không chỉ phải nắm rõ luật bắn tốc độ, khi tham gia giao thông bạn cần hiểu và nhỡ kỹ ý nghĩa của các biện báo giao thông.

Luật bắn tốc độ
Luật bắn tốc độ

3. Các hình thức bắn tốc độ hiện nay

Câu hỏi phổ biến hiện nay là cảnh sát bắn tốc độ như thế nào? Ngày nay có nhiều kiểu bắn tốc độ khác nhau. Các kiểu có thuận lợi khác nhau. Tùy vào khu vực mà cảnh sát giao thông sẽ có lựa chọn thích hợp.

3.1 Kiểu bắn tốc độ lắp máy bắn cố định

Súng bắn tốc độ cố định thường được sử dụng trong các thành phố lớn. Đôi khi nó được đặt tại những chiếc cầu có nhiều phương tiện qua lại. Loại máy này có thế ghi lại được tốc độ của xe nhờ trang bị hệ thống cảm biến điện tử. Hệ thống cảm biến được đặt trên mặt đường. Khi phương tiện di chuyển qua, đèn tín hiệu điện từ của máy sẽ sáng lên.

Kiểu bắn tốc độ máy cố định
Kiểu bắn tốc độ máy cố định

Nếu phương tiện quá tốc độ cho phép, máy sẽ ghi lại hình ảnh vi phạm ngay lập tức. Cảnh sát giao thông sẽ theo dõi ở vị trí thuận lợi và phát hiện vi phạm sớm nhất. Điểm yếu của loại máy này là cần trên đường thông thoáng, không chướng ngại vật.

3.2 Kiểu bắn tốc độ di động “Vừa chạy vừa bắn”

Đây là kiểu bắn được sử dụng với loại máy LaserCam III đời mới. Thiết bị này không cần cố định mà có thể bắn di động. Nó thường được lắp trên các  xe tuần tra. Độ hiện đại thể hiện qua việc máy có GPS để xác định tốc độ di chuyển của súng. Điều này giúp máy ghi lại tốc độ của xe xuôi chiều và ngược chiều.

Kiểu vừa chạy vừa bắn
Kiểu vừa chạy vừa bắn

Vậy cảnh sát bắn tốc độ phía trước hay sau? Máy có khả năng bắn cả trước và sau, ghi lại tọa độ để xác định đúng vị trí. Đây là bằng chứng không thể chối cãi với các tài xế. Máy có thể bắn cả ban đêm nhờ độ nhạy sáng cao, mang lại hình ảnh rõ nét. Kiểu bắn này là nỗi ám ảnh của cánh tài xế vì không thể lường trước được.

>>> Bằng lái xe hiện tại làm bài khó chịu khi thường xuyên hư hỏng, tham khảo dịch vụ đổi giấy phép lái xe ô tô để thuận tiện trong việc sủ dụng.

3.3 Dùng súng bắn tốc độ

Dùng súng bắn tốc độ
Dùng súng bắn tốc độ

Súng bắn tốc độ có thể theo dõi vận tốc của phương tiện chuyện động thông qua sóng radar, tia laser. Súng bắn tốc độ thường được sử dụng nhiều trong các môn thể thao chuyên nghiệp cần xác định vận tốc. Ngoài ra, đây cũng là công cụ được cảnh sát giao thông sử dụng để xử lý vi phạm giao thông.

>> Nếu bạn đang có nhu cầu muốn đổi bằng lái xe quốc tế có thể liên hệ ngay với Gplx An Tín để được hỗ trợ ngay với chất lượng dịch vụ tốt nhất 

Cấp lại bằng lái xe ô tô

4. Quy định về hình ảnh bắn tốc độ

Nhiều người thắc mắc hình ảnh bắn tốc độ như thế nào là đúng? Hình ảnh bắn tốc độ phải bảo đảm có hiển thị ngày/tháng/năm; thời gian, địa điểm chụp hình. Trong trường hợp không hiển thị địa điểm, phiếu xác nhận kết quả phải ghi rõ địa điểm ghi hình. Hình ảnh phải thể hiện biển số phương tiện rõ ràng, không nhòe.

Quy định về hình ảnh bắn tốc độ
Quy định về hình ảnh bắn tốc độ

5. Các thang mức phạt vi phạm tốc độ đối với ô tô và xe máy

Các mức phạt  của hành vi vi phạm này như sau:

Ô tô Xe máy
Phạt từ 600.000 đến 800.000 đồng khi điều khiển phương tiện quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng điều khiển phương tiện quá tốc độ quy định từ 5km/h đến dưới 10km/h
Phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng điều khiển phương tiện quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h Phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng điều khiển phương tiện quá tốc độ quy định từ 10km đến 20 km/h
Phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000 + Giữ GPLX 1 – 3 tháng điều khiển phương tiện quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h. Phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng + Giữ GPLX từ 01 – 03 tháng điều khiển phương tiện quá tốc độ quy định trên 20 km/h
Phạt tiền từ 7.000.000 đến 8.000.000 + Giữ GPLX 2 – 4 tháng điều khiển phương tiện quá tốc độ quy định trên 35 km/h

Nếu người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ dưới 5km/h sẽ không bị phạt hành chính.

Mức xử phạt bắn tốc độ
Mức xử phạt vi phạm tốc độ

>>> Hiện tại Gplx An Tín đang cung cấp dịch vụ làm lại bằng lái xe ô tô nếu quy anh chị khách hàng nào có nhu cầu có thể liên hệ với Gplx An Tín để được hỗ trợ

6. Một số lưu ý về bắn tốc độ 

Việc bắn tốc độ có những lưu ý rõ ràng đối với Cảnh sát giao thông. Sau đây là một số quy định khi bắn tốc độ ta cần lưu ý.

Một số lưu ý về việc bắn tốc độ
Một số lưu ý về việc bắn tốc độ

6.1 Việc hóa trang để bắn tốc độ được thực hiện khi nào?

Bộ Công an có quy định việc hóa trang khi bắn tốc độ trong Thông tư 01/2016. Việc hóa trang được dùng để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Trường hợp khác được hóa trang là khi đấu tranh phòng, chống tội phạm nguy hiểm. Ngoài ra việc hóa trang có hiệu quả khi tình hình an ninh, trật tự giao thông phức tạp.

6.2 Người quyết định việc tuần tra, kiểm soát hóa trang của Cảnh sát giao thông

Việc quyết định tuần tra, hóa trang khi bắn tốc độ phải được người có thẩm quyền quyết định. Cục trưởng Cảnh sát giao thông, Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên là người quyết định việc này. Ngoài ra còn một số chức vụ khác được quy định cụ thể theo từng khu vực.

6.3 Người lái xe có quyền yêu cầu xem hình ảnh không?

Người bị bắn tốc độ được xem bằng chứng, hình ảnh cụ thể thu được tại đó trước khi đóng phạt. Nếu chưa thể cung cấp ngay hình ảnh, cảnh sát phải ghi lại lỗi vi phạm vài lập biên bản. Đồng thời, cảnh sát cần hẹn người vi phạm đến trụ sở nhận bằng chứng vào thời điểm khác. Nếu đến thời điểm trên, cảnh sát chưa cung cấp bằng chứng, họ phải chịu toàn bộ trách nhiệm.

Việc bị bắn tốc độ là hành vi vi phạm phổ biến khi tham gia giao thông. Chúng ta cần phải làm chủ tốc độ, chú ý quan sát biển báo để tránh vi phạm. Khi chạy ta cần quan sát các đoạn đường bắn tốc độ để giữ cảnh giác cao nhất. Nhờ thế, ta mới không mất tiền vì những lỗi giao thông.

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon