Cách đặt vị trí chân ga bên trái hay phải TRÁNH BỊ NHẦM LẪN

Chân ga bên trái hay phải

Ngày nay, vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn chân ga bên trái hay phải, với tình trạng đó rất dễ gây ra tai nạn khi tham gia giao thông. Chính vì thế, bài viết này giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về chân ga, đảm bảo an toàn khi lái xe trên đường. 

1. Để chân ga thế nào cho chuẩn? Chân ga bên trái hay phải

Thỉnh thoảng, chúng ta vẫn bắt gặp nhiều chủ thể lái xe vô tình đạp phanh ga lẫn lộn. Sau đây là những hướng dẫn giúp bạn biết cách để nhớ vị trí đặt chân ga và biết cách đặt chân ga thế nào cho chuẩn nhất:

Để chân ga thế nào cho chuẩn
Để chân ga thế nào cho chuẩn

1.1. Luôn để gót chân dưới bàn đạp phanh

Bước đầu tiên chúng ta cần chú ý là phải tập thói quen luôn để gót chân phải trên sàn xe và luôn để gót chân dưới bàn đạp phanh. Đặc biệt cần chú ý khi đạp ga, chỉ cần đạp nửa bàn chân lên bàn đạp ga, và xoáy bàn chân phải. 

Luôn để gót chân dưới bàn đạp phanh
Luôn để gót chân dưới bàn đạp phanh

1.2. Tư thế đạp vị trí chân ga thắng đúng.

Tiếp theo, cần chú ý đến tư thế đạp vị trí chân ga thẳng đứng, bàn chân cần được xoay thẳng về vị trí phanh, đạp thẳng theo phản ứng một cách tự nhiên nhất, tuyệt đối không nên phanh gấp. Khi rời chân ga hãy rà ngay chân phanh và đạp phanh khi dừng xe. 

Đặc biệt cần chú ý việc đồng thời chân phải đạp ga, chân trái đạp phanh. Chỉ được phép và tạo phản xạ điều khiển bàn đạp ga và phanh cùng bàn chân phải. 

Tư thế đạp vị trí chân ga thắng đúng
Tư thế đạp vị trí chân ga thắng đúng

Việc lái xe không đúng cách khi không được lái xe kỹ càng sau đó lưu thông trên đường cũng là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông do ý thức của người lái xe, vậy nên hãy chắc chắn về kỹ năng lái xe xủa mình rồi hãy tham gia giao thông.

1.3. Tư thế đạp vị trí chân ga ô tô sai

Tư thế đạp vị trí chân ga ô tô sai là khi để gót chân phải quá gần hoặc thẳng bàn đạp ga. Nếu để với tư thế này sẽ rất nguy hiểm khi tham gia giao thông. Khi chân ở  tư thế gần chân ga, sẽ gặp sự cố là bàn chân sẽ đạp thẳng vào ga, nếu không xử lý được kịp thời bàn chân sẽ xoay thẳng và duỗi khi có nguy hiểm xảy ra đột ngột, bên cạnh đó cần phải nắm rõ vị trí chân ga ô tô số sàn để có thể lái xe an toàn.

2. Kỹ năng tránh đạp nhầm chân phanh và chân ga

Việc đạp nhầm chân phanh và chân ga trong thực tế xảy ra rất nhiều, luôn trong tình huống lúng túng không biết chân ga của xe ô tô bên nào hay phanh bên nào, điều đó dễ dẫn đến tai nạn giao thông. Dưới đây là một số kỹ năng tránh đạp nhầm chân phanh và chân ga, giúp tài xế hạn chế tối đa việc nhầm lẫn chân phanh và chân ga:

Kỹ năng tránh đạp nhầm chân phanh và chân ga
Kỹ năng tránh đạp nhầm chân phanh và chân ga

Bằng lái xe của bạn đã đến thời hạn cần đường cấp lại, nhưng không biết trung tâm nào uy tín để đảm bảo không bị lừa đảo, hãy tham khảo ngay dịch vụ làm lại bằng lái xe ô tô của An Tín đảm bảo uy tín và nhanh gọn.

2.1. Tuyệt đối chân không rời sàn

Khi tham gia giao thông đường bộ chúng ta tuyệt đối không để chân rời sàn, sử dụng chân phanh để điều khiển ga và phanh. Bàn đạp phanh và gót chân nên để ở vị trí thẳng hàng, chỉ sử dụng phần ức bàn chân di chuyển qua lại. Điều này giúp chúng ta tránh tình trạng nhầm lẫn và có thể dễ dàng điều chỉnh ga và lực phai khi lái xe.

2.2. Rời chân ga, phải rà chân phanh

Một thói quen đặc biệt chú ý khi lái xe đó là rời chân ga rà chân phanh, vì trạng thái đó giúp chúng ta trong trường hợp sẵn sàng trước ứng phó với mọi nguy hiểm. Với tất cả các loại xe cũng nên duy trì thói quen đó, phần nào sẽ giúp chúng ta giảm bớt rủi ro đạp nhầm chân ga khi có ý định phanh xe.

2.3. Dừng và đỗ đúng cách

khi chúng ta có ý định dừng xe tạm thời thì chuyển về N và kéo phanh giúp chân được thoải mái thư giãn hơn. Chúng ta nên giữ cho mình thói quen vần vô lăng đánh lái vào lề đường khi đỗ xe trên những địa hình dốc cũng cần lưu ý để tránh việc xe bị trôi khi có dốc.

2.4. Tập trung cao độ khi lái xe

Khi tham gia giao thông đường bộ, chúng ta tuyệt đối không được sử dụng thiết bị điện thoại hoặc bất kế thiết bị nào khác. Phải tập trung cao độ vào việc lái xe, tránh bị phân tâm, xao nhoãng bởi những chuyện khác, vì khi tập trung thì bạn mới các vị trí chân ga chân thắng. Nếu người điều khiển xe không chú ý tập trung lái xe sẽ ảnh hưởng đến khả năng phản xạ trước tình huống bất ngờ.

Ngoài việc đạp chân ga có thể gay ra tai nạn giao thông, buồn ngủ khi lái xe cũng là một nguyên nhân gây ra tai nạn không chỉ ở Việt Nam mà nước ngoài cũng xảy ra rất nhiều.

Cấp lại bằng lái xe ô tô

3. Vì sao nên dùng chân phải để điều khiển cả chân phanh và chân ga?

Vì sao nên dùng chân phải để điều khiển cả chân phanh và chân ga, là bởi thông thường chúng ta thuận chân phải, nên khi sử dụng chân phải vừa để điều khiển phanh và chân ga rất phù hợp. Ngoài ra, khi đặt chân phanh bên phải, trong tình huống khẩn cấp theo phản xạ cơ thể sẽ đạp chân phanh, như vậy rất an toàn. 

Vì sao nên dùng chân phải để điều khiển cả chân phanh và chân ga
Vì sao nên dùng chân phải để điều khiển cả chân phanh và chân ga

4. Nhầm chân ga bên trái hay phải đã xảy ra hậu quả nghiêm trọng

Nhầm chân ga bên trái hay phải đã xảy ra hậu quả nghiêm trọng
Nhầm chân ga bên trái hay phải đã xảy ra hậu quả nghiêm trọng

Nhầm vị trí chân ga và chân thắng, tùy theo mức độ có thể gây ra những hậu quả khác nhau. Khi chúng ta đạp nhầm chân ga sẽ vô tình biến xe của mình không có kiểm soát, rất dễ gây ra tai nạn giao thông. Do vậy, chúng ta cần phải thận trọng khi lái xe, tránh không biết chân ga nằm bên nào và đạp nhầm đã xảy ra hậu quả nghiêm trọng, có nhiều vụ việc xảy ra vì nhầm lẫn chân ga sai vị trí mà đã gây tai nạn hoặc khi quá gấp ráp đạp nhầm phanh, cũng như đạp cùng lúc 2 phanh nên khiến xe bị mất lái và gây tai nạn….

Ngoài ra, có thể ảnh hưởng đến quá trình lưu thông trên đường của các phương tiện khác, hoặc là ảnh hưởng đến tâm lý của người lái xe,…

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu muốn đổi bằng lái xe quốc tế có thể liên hệ ngay với Gplx An Tín để được hỗ trợ ngay với chất lượng dịch vụ tốt nhất

>>>Với kinh nghiệm và uy tín trong ngành dịch vụ này, An Tin cũng cung cấp đổi giấy phép lái xe ô tô với quy trình đơn giản nhanh chóng cho các bạn đang có nhu cầu cần đổi bằng lái.

Trên đây là bài viết giúp bạn phân biệt chân ga bên trái hay bên phải, đồng thời hỗ trợ bạn thêm kỹ năng tránh đạp nhầm chân phanh và chân ga. Hy vọng bài viết của Trung tâm giấy phép lái xe An Tín cung cấp đủ kiến thức và thông tin bạn cần.

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

 

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon