Nguyên nhân gây ùn tắc giao thông ở TP.HCM – Giải pháp HIỆU QUẢ

Nguyên nhân gây ùn tắc giao thông

Nắm được những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông thì chúng ta mới có thể đưa ra giải pháp cho vấn đề nan giải này. Trong bài viết ngày hôm nay, cùng  An Tín tìm hiểu về nguyên nhân, hậu quả và giải pháp giảm tắc nghẽn giao thông nhé!

1. Nguyên nhân gây ùn tắc giao thông tại các khu thành thị

Vấn đề ùn tắc giao thông hiện nay ở các đô thị ngày càng trở nên phổ biến, gây bức xúc cho nhiều người dân. Tình trạng vẫn xảy ra hàng ngày trở thành bài toán khó giải quyết, dưới đây là tổng hợp những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông thường thấy.

1.1. Do ý thức của người dân

 Do ý thức của người dân
Do ý thức của người dân

Nguyên nhân gây kẹt xe đầu tiên phải nói đến là do ý thức của người điều khiển xe khi tham gia giao thông. Mỗi người dân khi tham gia giao thông đều có ý thức hơn về việc chấp hành đúng các quy định sẽ không gây ra tình trạng kẹt xe, tắc đường. Nguyên nhân gây kẹt xe là bởi mọi người bất chấp Luật giao thông chen lấn lên vỉa hè, vượt lên khi có khe hở.

Bạn vừa từ tỉnh khác lên sinh sống, muốn đổi bằng lái xe để thu thập đầy đủ giấy tờ lưu thông trên đường bộ, hãy tham khảo dịch vụ đổi bằng lái xe A1 của An Tín

1.2. Do có mưa lớn hoặc chiều cường

Do có mưa lớn hoặc chiều cường
Do có mưa lớn hoặc chiều cường

Nguyên nhân bị kẹt xe tiếp đến là do tác động của tự nhiên. Thời tiết là lý do làm cản trở các phương tiện khi tham gia giao thông, khi mưa lớn các chuyến bay đều phải hủy bỏ. Nguyên nhân gây kẹt xe ở Việt Nam thường là buổi sáng hoặc giờ tan tầm. Không chỉ vậy, nhiều khu vực còn gặp phải tình trạng ngập lụt khiến vấn đề kẹt xe càng trở nên nghiêm trọng.

1.3. Do số lượng xe ngày càng tăng nhanh

Do số lượng xe ngày càng tăng nhanh
Do số lượng xe ngày càng tăng nhanh

Theo thống kê tại Việt Nam, tỉ lệ người dân sử dụng phương tiện bằng xe máy chiếm 85% dân số cả nước. Điều kiện kinh tế càng phát triển, nhu cầu về đời sống của con người ngày càng cao, các phương tiện ngày càng tăng. Đây là nguyên nhân dẫn đến bị kẹt xe phổ biến ở các thành phố lớn hiện nay.

1.4. Do cơ sở hạ tầng yếu kém, nhiều công trình được xây dựng trên đường

Do cơ sở hạ tầng yếu kém, nhiều công trình được xây dựng trên đường
Do cơ sở hạ tầng yếu kém, nhiều công trình được xây dựng trên đường

Kinh tế đất nước phát triển kéo theo đó là các công trình được xây dựng mọc lên như nấm khiến đường xá bị xuống cấp. Những con đường nối liền nhau giờ đây bị thay thế bởi những công trình mới cản trở việc đi lại, là nguyên nhân gây kẹt xe ở các khu đô thị mới. 

Nguyên nhân gây ùn tắc giao thông còn bởi hệ thống giao thông xuống cấp, không đáp ứng nhu cầu đi lại, những biển báo hay tín hiệu đèn ở các vị trí khuất, gây khó nhìn đối với người đang tham gia giao thông. Đây cũng là lý do lớn trong nguyên nhân kẹt xe ở tphcm

Cấp lại bằng lái xe ô tô

1.5. Do việc xử lý chưa tốt đối với phương tiện công cộng

Những nguyên nhân dẫn đến kẹt xe phải kể đến là do việc xử lý trong vận tải hành khách công cộng. Một vài đơn vị vận tải vẫn chưa chấp hành đúng các quy định, vẫn còn tình trạng lấn làn, bắt khách dọc đường làm ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao thông khác, tệ hơn là dẫn đến tai nạn giao thông.

1.6. Do việc phân luồng không hợp lý

Ở Việt Nam đa phần đều các trục đường đều được phân làn xe chạy, nhưng vẫn có nhiều phương tiện không chấp hành đúng quy định. Hơn thế một vài khu vực còn phân luồng, điều phối giao thông chưa tốt khi quy định chỉ cho ô tô hoạt động một chiều nhưng lại cho phép xe buýt được lưu thông hai chiều,… gây nhầm lẫn cho người điều khiển xe khiến ùn tắc giao thông.

Trong một số trường hợp việc đi sai luồng được quy định là đúng vì một số xe được ưu tiên, để hiểu rõ hơn những trường hợp nào hãy xem Thứ tự các xe ưu tiên

1.7. Do lấn vỉa hè, lòng đường để buôn bán

Do lấn vỉa hè, lòng đường để buôn bán
Do lấn vỉa hè, lòng đường để buôn bán

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán cũng là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông tại Việt Nam. Vài người thường không quan tâm việc gây ùn tắc giao thông hay không mà họ chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân của bản thân. Nhiều người dân lấn chiếm lòng đường để buôn bán, chào khách, hay thậm chí ngay cả ô tô của Công an phường cũng dừng và đỗ xe dưới lòng đường.

1.8. Mức phạt chưa đủ răn đe, lực lượng chức năng chưa nghiêm

Mức phạt chưa đủ răn đe, lực lượng chức năng chưa nghiêm
Mức phạt chưa đủ răn đe, lực lượng chức năng chưa nghiêm

Nguyên nhân kẹt xe chính là do mức phạt vi phạm còn thấp, chưa đủ răn đe đối với người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Những người bán hàng rong lấn chiếm lòng đường vi phạm Luật giao thông lại bị CSGT xử phạt vì vậy nên họ vẫn tiếp tục vi phạm với suy nghĩ mình không làm gì sai cả.

Ngày nay đăng ký bằng lái xe không cần phải trên trung tâm nữa, bạn có thể tham khảo dịch vụ đăng ký thi bằng lái xe máy online của trung tâm An Tín để tiết kiệm tốn thời gian.

1.9. Do giờ cao điểm tại các công ty, trường học

Do giờ cao điểm tại các công ty, trường học
Do giờ cao điểm tại các công ty, trường học

Nguyên nhân gây ùn tắc giao thông chính nhất là giờ cao điểm tan làm tại các công ty và trường học. Nguyên nhân dẫn đến kẹt xe là mọi người cùng lúc đổ xô ra đường sau giờ tan làm, tan học khiến các cung đường đều chật kín người. Ngoài ra, nguyên nhân kẹt xe trước cổng trường còn bởi phụ huynh đưa đón con em đông đúc, chiếm cả lòng đường để chờ con gây ra tình trạng tắc nghẽn.

2. Hậu quả của vấn đề ùn tắc giao thông, kẹt xe liên tục

Hậu quả của vấn đề ùn tắc giao thông, kẹt xe liên tục
Hậu quả của vấn đề ùn tắc giao thông, kẹt xe liên tục

Các nguyên nhân gây ra kẹt xe liên tục sẽ khiến nguồn kinh tế của đất nước ảnh hưởng nghiêm trọng. Tác động lớn đến hiệu suất lao động và các khoản chi phí sản xuất không đáng có, tiêu hao nhiều tài sản của nhà nước.

Thứ hai là vấn đề về ô nhiễm môi trường, nguyên nhân gây ùn tắc giao thông kéo dài sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm về khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân, làm suy giảm hệ hô hấp, các bệnh về tim mạch. 

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến tình trạng kẹt xe vẫn cứ tiếp diễn liên tiếp sẽ gây nhiều hệ lụy khác ảnh hưởng tới công việc, các thời gian biểu trong ngày, ảnh hưởng đến việc giao tiếp và các mối quan hệ trong cuộc sống.

3. Giải pháp giảm tắc nghẽn, ùn tắc giao thông.

Giải pháp giảm tắc nghẽn, ùn tắc giao thông.
Giải pháp giảm tắc nghẽn, ùn tắc giao thông.

Vấn đề ùn tắc giao thông là bài toán nan giải luôn khiến các nhà chức trách phải đau đầu khi mà tỉ lệ dân sử dụng phương tiện có động cơ ngày càng tăng. Tuy nhiên có thể áp dụng một vài giải pháp giảm tắc nghẽn giao thông sau: 

  • Cải thiện và nâng cấp các hệ thống giao thông đường bộ hay gặp phải các vấn đề ùn tắc giao thông.
  • Khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện giao thông thông minh như tàu điện ngầm, xe buýt, xe ô tô điện giúp bảo vệ môi trường.
  • Mở rộng các cung đường lớn, cầu thêm cầu tại các trục giao thoa cho người dân có nhiều lựa chọn khi lưu thông trên đường.

Nhiều người bây giờ vì lo lắng kẹt xe mà nhiều người chuyển qua sử dụng xe điện vì thiết kế nhỏ gọn, hãy xem So sánh XE ĐIỆN và XE XĂNG để thấy được nên dùng xe nào, lợi ích mỗi loại xe ra sao.

Nguyên nhân gây ùn tắc giao thông không dừng lại ở một mà bởi rất nhiều lý do. Hi vọng với chia sẻ của  Trung tâm giấy phép lái xe An Tín  trên bạn đã biết được những nguyên nhân gây kẹt xe, hậu quả và giải pháp cho vấn đề ùn tắc giao thông để từ đó có ý thức hơn khi tham gia giao thông.

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon