Bằng B2 lái xe tải bao nhiêu tấn? Những điều bạn cần biết

Bằng B2 lái xe tải bao nhiêu tấn?

Bằng lái B2 là hạng bằng phổ thông, được nhiều người lựa chọn vì có thể hành nghề tài xế, đồng thời được phép điều khiển cả xe tải. Vậy bằng B2 lái xe tải bao nhiêu tấn? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Bằng B2 lái xe tải bao nhiêu tấn?

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, mỗi hạng bằng lái xe khác nhau sẽ quy định một số phương tiện nhất định. Cụ thể Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã nêu rõ hạng bằng lái xe B2 sẽ được phép điều khiển các phương tiện như sau:

  • Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế không quá 3,5 tấn.
  • Các loại xe được quy định trong hạng giấy phép B1, bao gồm ô tô chở người không quá 9 chỗ, đã bao gồm vị trí của tài xế và ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế không quá 3,5 tấn.
  • Máy kéo một rơ mooc có trọng tải thiết kế không quá 3,5 tấn.

Vậy bằng B2 lái xe tải bao nhiêu tấn? Chúng ta có thể khẳng định nếu sở hữu bằng lái B2, tài xế sẽ được phép hành nghề vận tải và lái được xe tải có thiết kế không quá 3,5 tấn. Trường hợp muốn lái xe nặng hơn cần thi lên hạng bằng C trở lên.

Thời hạn của bằng lái xe B2 là 10 năm kể từ ngày cấp. Trường hợp bằng lái hết hạn, tài xế sẽ cần đăng ký cấp lại bằng. Việc cấp lại bằng sẽ có thể phải thi lại hoặc không tuỳ thuộc vào thời gian bằng lái đã quá hạn. Trường hợp tài xế đã có bằng lái B1 và dưới 55 tuổi thì có thể xin cấp đổi sang bằng B2.

Bằng B2 lái được xe tải tối đa 3,5 tấn
Bằng B2 lái được xe tải tối đa 3,5 tấn

Điều kiện cần có để học bằng lái xe B2

Để thi được hạng bằng lái xe hạng B2, các học viên sẽ cần đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

  • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam.
  • Có độ tuổi tối thiểu là đủ 18 tuổi trở lên.
  • Có chứng minh sức khỏe đủ tốt để tham gia lái xe theo quy định.
Giấy khám sức khỏe của người lái xe
Giấy khám sức khỏe của người lái xe

Thời gian học bằng B2 trong bao lâu?

Để đạt đủ điều kiện thi bằng lái xe B2, học viên cần đảm bảo đủ số giờ học. Theo quy định, số giờ học phải đủ 588 giờ đào tạo, trong đó bao gồm 168 giờ học lý thuyết và 420 giờ học thực hành. Đối với những học viên đã có bằng lái B1 và muốn nâng lên hạng bằng B2 thì sẽ chỉ cần giảm số giờ học còn 94 giờ, trong đó bao gồm 44 giờ học lý thuyết và 50 giờ học thực hành. Trong quá trình học sẽ cần thực hiện các bài kiểm tra, quá trình kiểm tra bao gồm các công việc như sau:

  • Kiểm tra tất cả các môn học, trong đó có cả môn sửa chữa thông thường và môn nghiệp vụ vận tải. Các môn học này học viên có thể tự học ở nhà khi đăng ký hạng bằng B2. Tuy nhiên vẫn cần phải được kiểm tra bởi cơ sở đào tạo.
  • Kiểm tra chứng chỉ sơ cấp và chứng chỉ đào tạo sau khi kết thúc khoá học, bao gồm các môn học là luật giao thông đường bộ theo bộ câu hỏi thi sát hạch lý thuyết và môn thực hành lái xe với bài thi sát hạch liên hoàn, bài tiến lùi hình chữ chi và lái xe trên đường.

Ngoài ra, khi đã có bằng lái B1 và muốn nâng lên hạng B2, học viên cần phải đảm bảo đã có thời gian lái xe từ 1 năm trở lên và đạt được trên 12.000 km lái xe an toàn. Sau khi đã hoàn thành và đạt điểm qua ở các bài thi, học viên sẽ nhận được giấy hẹn chờ bằng lái. Khi đến hẹn sẽ tới cơ sở đăng ký học để nhận bằng.

Bài thi sa hình lái xe ô tô B2
Bài thi sa hình lái xe ô tô B2

Trung tâm An Tín – Địa chỉ học bằng lái xe B2 chất lượng

Quá trình học bằng lái B2 sẽ phải trải qua đầy đủ giai đoạn lý thuyết và thực hành. Để đảm bảo kết quả thi tốt nhất thì trong quá trình học, sự hỗ trợ từ trung tâm, giáo viên là vô cùng cần thiết. Vì thế, học viên cần đảm bảo lựa chọn trung tâm kỹ càng, có uy tín, trách nhiệm cao. Hiện nay, trung tâm An Tín đang là địa chỉ dạy bằng lái xe B2 hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tục đăng ký học bằng lái tại An Tín cực kỳ đơn giản. Những công việc sau khi nộp hồ sơ sẽ được nhân viên trung tâm hỗ trợ. Đội ngũ giáo viên giảng dạy đầy kinh nghiệm, cơ sở vật chất học lý thuyết và thực hành đầy đủ, đảm bảo theo yêu cầu của Bộ Công an. Tỉ lệ học viên có bằng sau khi học cực cao, thời gian nhận được bằng nhanh chóng với mức phí hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký cấp đổi bằng lái B2 bị mất hoặc hết hạn tại trung tâm để được hỗ trợ kịp thời.

Thi bằng lái xe B2 chất lượng tại trung tâm An Tín
Thi bằng lái xe B2 chất lượng tại trung tâm An Tín

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “bằng B2 lái xe tải bao nhiêu tấn?”. Thông qua đó, hy vọng bạn sẽ có được kiến thức hữu ích, xác định được nhu cầu lái xe để thi hạng bằng phù hợp nhất. Để được hỗ trợ tư vấn thi bằng lái B2, hãy liên hệ với trung tâm An Tín qua số hotline 0945.240.246.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon