Thứ tự các xe ưu tiên theo luật khi tham gia giao thông 2023

thứ tự các xe ưu tiên

Thứ tự các xe ưu tiên khi tham gia giao thông đường bộ được quy định như thế nào? Trách nhiệm của mọi người khi gặp xe ưu tiên là gì? Bài viết sau đây, Trung tâm giấy phép lái xe An Tín sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn về thứ tự các xe ưu tiên theo luật

1. Các loại xe ưu tiên khi tham gia giao thông

thứ tự các xe ưu tiên
Thứ tự các xe ưu tiên

Xe ưu tiên trên đường là những xe được nhường đường khi tham gia giao thông. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ đâu là các xe ưu tiên. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1.1 Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ

Xe chữa cháy làm nhiệm vụ
Xe chữa cháy làm nhiệm vụ

Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ là những xe đang trên đường đi cứu trợ hỏa hoạn. Theo quy định, xe đang làm nhiệm vụ sẽ bật còi và đèn báo hiệu. Khi nhìn thấy xe bạn cần ngay lập tức nhường đường.

1.2 Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường

Xe công an làm nhiệm vụ
Xe công an làm nhiệm vụ

Xe quân sự, công an đang đi làm nhiệm vụ cũng thuộc vào các xe ưu tiên theo luật. Nếu bắt gặp xe đang đi trên đường và phát còi, loa đèn bạn cần chú ý nhường đường. Bên cạnh đó, đoàn xe có cảnh sát dẫn đường cũng được ưu tiên. Đây là trường hợp cần chú ý để tránh bị phạt lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên.

1.3 Xe cứu thương đang thực hiện cấp cứu

Xe cứu thương đang thực hiện cấp cứu
Xe cứu thương đang thực hiện cấp cứu

Theo pháp luật hiện hành quy định, xe cứu thương đang thực hiện cấp cứu là xe ưu tiên trên đường. Quy định này nhằm đảm bảo tính mạng người cần cứu trợ và các kỹ thuật y tế được thực hiện nhanh chóng nhất. Chính vì vậy bạn cần đi sát vào lề  bên phải khi gặp xe cứu thương ra tín hiệu trên đường.

1.4 Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật

Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp là một trong 5 xe ưu tiên. Những xe này sẽ phát tín hiệu xin nhường đường nếu đang trong quá trình đi làm làm nhiệm vụ. Để tránh bị xử phạt, hãy chấp hành đúng quy định nhường làn đường khi bắt gặp xe.

1.5 Đoàn xe đám tang

Một trong những đoàn xe ta rất thường gặp khi tham gia giao thông đó chính là đoàn xe đám tang. Tuy nhiên, đoàn đám tang là xe ưu tiên. Do đó, cần nhường đường khi tham gia giao thông và bắt gặp đoàn xe này.

1.6 Loại đèn và hình dạng đèn của những loại xe ưu tiên

Loại đèn và hình dạng đèn của những loại xe ưu tiên sẽ được chia làm hai loại chính:

 • Loại đèn đơn. Loại đèn này có hai dạng là hình tròn và hình trụ. Cả hai loại đều có tác dụng phát tín hiệu ưu tiên.
 • Loại đèn đôi. Đèn đôi khi phát tín hiệu ưu tiên thường có dạng hình hộp chữ nhật. 

Trong trường hợp xe máy lưu thông vượt đèn đỏ thì hình phạt sẽ được xử như thế nào? tìm hiểu để tránh các lỗi sai khi giao thông trên đường, tham khảo xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền.

2. Quy định cụ thể của từng loại xe khi đi làm nhiệm vụ khẩn cấp và tín hiệu

Theo quy định hiện nay, có tổng cộng 5 loại xe ưu tiên. Mỗi loại xe sẽ có những quy định về cách thức và tín hiệu khi tham gia giao thông riêng. Phần sau đây sẽ cung cấp cho bạn chi tiết về từng loại xe ưu tiên.

2.1 Xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp

Xe quân sự làm nhiệm vụ khẩn cấp
Xe quân sự làm nhiệm vụ khẩn cấp

Xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp gồm những loại xe theo quy định. Xe quân sự đang làm nhiệm vụ chỉ huy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Ngoài ra xe làm nhiệm vụ thông tin hỏa tốc cũng được ưu tiên. Xe đang thực hiện các hoạt động điều tra là xe quân sự làm nhiệm vụ khẩn cấp. Xe tham gia dẫn giải tội phạm, chống khủng bố cũng thuộc dạng trên.

2.2 Xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp gồm

Những loại xe công an đang làm nhiệm vụ sau sẽ thuộc xe ưu tiên khi tham gia giao thông. Xe đang tiến hành bắt, khám xét, điều tra tội phạm. Xe giải tán đám đông gây rối trật tự công cộng hay biểu tình khủng bố cũng cần được nhường đường. Xe công an đang làm nhiệm vụ tuần tuần tra, dẫn đường hay truyền báo thông tin là xe ưu tiên.

2.3. Xe cứu thương

Các xe được ưu tiên theo thứ tự có bao gồm xe cứu thương. Xe đang trên đường đón bệnh nhân hoặc chở bệnh nhân đi cấp cứu là xe đang làm nhiệm vụ. Khi đó, xe sẽ phát tín hiệu xin nhường đường. 

2.4. Xe đi thực hiện nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp

Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp là xe đi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt. Khi có tình trạng đe dọa nghiêm trọng đến an ninh trật tự quốc gia hoặc khi có thảm họa, dịch bệnh nghiêm trọng.

2.5. Xe chữa cháy 

Xe chữa cháy hay còn gọi là xe cứu hỏa, là một loại xe chuyên dụng để dập tắt các đám cháy. Xe được trang bị các thiết bị chính như: thang leo, bơm chữa cháy, bồn chứa nước. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của xe là màu sơn đỏ, đèn báo nháy liên tục và còi to. Hiện nay xe không chỉ được dùng để thực hiện cứu hỏa mà còn có tác dụng cứu hộ, phản ứng nhanh chuyên nghiệp. 

2.6. Xe CSGT dẫn đường

Xe dẫn đường của CSGT có thể là xe máy hoặc xe ô tô – được gắn đèn hiệu xanh đỏ nháy liên tục và hệ thống còi lớn, cờ công gắn ở đầu hoặc đuôi xe. Có tác dụng dẫn đường cho: Chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, Thủ tướng, các Phó thủ tướng, Ủy viên bộ chính trị,…

Khi tham gia giao thông chúng không chỉ giữ an toàn cho bản thân mà cũng cần chú ý để đảm bảo an toàn giao thông cho mọi người xung quanh, không lạng lách đánh võng, dàn hàng ngang và đặc biệt không đua xe, hãy cùng xem hành vi đua xe trái phép là gì? Phạt bao nhiêu tiền?

3. Xe đi thực hiện nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp là gì? 

 Xe đi thực hiện nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp là gì
Xe đi thực hiện nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp là gì

Một trong những xe được ưu tiên là xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp. Theo đó quy định về xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp được quy định tại khoản 4 điều 3 Nghị định 109/2009/NĐ-CP, theo đó:

Xe ưu tiên quân sự đi thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp:

 • Xe chỉ huy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, chỉ huy tác chiến, thông tin nhiệm vụ hỏa tốc, kiểm tra xe quân sự, bảo vệ đoàn, chỉ huy đoàn hành quân, kiểm soát quân sự. 
 • Xe thực hiện bắt, khám xét, hoạt động điều tra, dẫn giải tội phạm, phòng chống khủng bố.

Xe công an thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp gồm:

 • Xe thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét, hoạt động điều tra, dẫn giải tội phạm, chỉ huy tác chiến khủng bố.
 • Xe chống biểu tình, bạo loạn, giải tán đám đông gây rối trật tự công cộng, tuần tra giao thông, thông tin làm nhiệm vụ hỏa tốc, chỉ huy đoàn hành quân.

Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp là xe chở hoặc đón bệnh đi cấp cứu 

Bạn đang loay hoay khi không tìm thấy bằng lái xe máy của mình hoặc bằng lái đã cũ, không còn sử dụng được. Hãy tham khảo qua dịch vụ cấp lại bằng lái xe máy tại trung tâm giấy phép lái xe An Tín cực kì nhanh chóng và an toàn.

4. Thứ tự của các loại xe ưu tiên được pháp luật quy định

thứ tự các xe ưu tiên theo luật
thứ tự các xe ưu tiên theo luật

Có khá nhiều loại xe ưu tiên khác nhau, dưới đây sẽ là thứ tự các xe ưu tiên: 

 1. Xe cứu hỏa đang thực hiện nhiệm vụ sẽ là xe ưu tiên nhất
 2. Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn, đoàn xe có CSGT dẫn đường
 3. Xe cứu thương đang làm nhiệm vụ cấp cứu bệnh nhân 
 4. Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh, xe hộ đê
 5. Đoàn xe tang

5. Trách nhiệm của toàn dân khi tham gia giao thông 

Như đã quy định cụ thể về tín hiệu của những xe ưu tiên. Khi nhận thấy tín hiệu của xe ưu tiên, người tham gia giao thông cần giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại bên lề đường. Thực hiện nhường đường không gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

6. Mức xử phạt chủ phương tiện khi gây cản trở xe được ưu tiên

Mức xử phạt cho phương tiện khi gây cản trở xe ưu tiên
Mức xử phạt cho phương tiện khi gây cản trở xe ưu tiên

Theo nghị định năm 2009, nếu không nhường đường hay cản trở xe ưu tiên thi hành nhiệm vụ sẽ có mức xử phạt như sau:

Phương tiện Hành vi Mức phạt Tịch thu GPLX
Xe máy Không nhường đường cho xe xin vượt khi đủ điều kiện an toàn.

Không nhường đường cho xe từ đường ưu tiên, hay từ bất kỳ hướng nào tại nơi giao nhau.

200.000 đến 

300.000 đồng

Từ 1-3 tháng

Từ 2-4 tháng (TH gây ra tai nạn giao thông)

Xe ô tô Không nhường đường hoặc gây cản trở cho xe đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ  3.000.000 đến 5.000.000 đồng Từ 1-3 tháng

Từ 2-4 tháng (TH gây ra tai nạn giao thông)

Máy kéo

Xe máy chuyên dùng

Không nhường đường cho xe ưu trên đường ưu tiên, hay từ bất cứ hướng nào tới tại nơi giao nhau  400.000 đến

600.000 đồng

Từ 1-3 tháng

Từ 2-4 tháng 

Qua bài viết ngày hôm nay, chắc hẳn bạn đã nắm rõ thế nào là xe ưu tiên, thứ tự các xe ưu tiên như thế nào. Hy vọng các kiến thức trên hữu ích trên có thể giúp bạn tham gia giao thông an toàn và tránh được các khoản phạt.

Trung tâm giấy phép lái xe An Tín xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, hãy theo dõi chúng tôi để tìm hiểu nhiều hơn những thông tin về đảm bảo an toàn giao thông cho bản thân và mọi người xung quanh. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên chọn nơi nào để đăng kí thi bằng lái xe máy, hãy nhanh tay đến với An Tínđể được hướng dẫn một cách chi tiết và nhanh chóng nhất.

Cấp lại bằng lái xe ô tô

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon