Bằng B2 có lái được xe cứu thương không? Có, với phần lớn xe cứu thương loại nhỏ. Bằng B2 cấp trước 1/1/2025 cho lái ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg, và xe cứu thương là một loại ô tô chuyên dùng. Pháp luật không có hạng bằng riêng cho xe cứu thương: hạng bằng phụ thuộc khối lượng của xe, không phụ thuộc việc xe chở bệnh nhân. Nếu đổi bằng B2 sang hạng B mới, giới hạn chuyển thành khối lượng toàn bộ theo thiết kế đến 3.500 kg; xe cứu thương nặng hơn cần hạng C1 trở lên.
Bài viết giải thích cách xác định một chiếc xe cứu thương cần hạng gì, bằng B2 cũ khác hạng B mới ra sao, và trả lời luôn hai câu hỏi hay đi kèm: bằng B2 có lái được xe 9 chỗ và xe tải 3,5 tấn không.
Trả lời nhanh
- Lái xe cứu thương cần bằng gì: tuỳ khối lượng xe. Đến 3.500 kg: hạng B (hoặc B2 cũ). Trên 3.500 kg đến 7.500 kg: hạng C1. Trên 7.500 kg: hạng C.
- Bằng B2 cũ chưa đổi: lái được xe cứu thương có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg, gồm hầu hết xe cứu thương loại van, bán tải cải tạo.
- Đã đổi B2 sang B: chỉ lái xe cứu thương có khối lượng toàn bộ đến 3.500 kg. Muốn giữ quyền lái xe nặng hơn, nên đổi sang C1.
- “Bằng lái xe cấp cứu” riêng: không có. Đây là cách gọi sai.
- Bằng B2 lái xe 9 chỗ: được (9 chỗ tính cả người lái).
- Bằng B2 lái xe tải 3,5 tấn: thường là không. Xe tải “3,5 tấn” thường có khối lượng toàn bộ vượt 3.500 kg, cần C1.
- Căn cứ: Điều 57 và Điều 89 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 (hiệu lực 1/1/2025).

Xe cứu thương thuộc loại xe nào khi xét bằng lái?
Xe cứu thương (xe cấp cứu) là ô tô chuyên dùng: xe được thiết kế hoặc cải tạo để chở người bệnh, có cáng, bình ô xy, thiết bị y tế, còi và đèn ưu tiên. Khi xét hạng bằng, luật không xếp xe cứu thương thành nhóm riêng mà xếp theo nhóm “ô tô chuyên dùng”, và chia theo khối lượng toàn bộ theo thiết kế.
Theo Điều 57 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024:
| Hạng bằng | Ô tô chuyên dùng (gồm xe cứu thương) được lái |
| B | Khối lượng toàn bộ theo thiết kế đến 3.500 kg |
| C1 | Trên 3.500 kg đến 7.500 kg |
| C | Trên 7.500 kg |
| D1, D2, D | Được lái các loại xe của hạng B, C1, C theo quy định của từng hạng |
Như vậy, câu hỏi “lái xe cứu thương cần bằng gì” thực chất là: chiếc xe cứu thương đó nặng bao nhiêu theo thiết kế? Riêng người còn giữ bằng B2 cũ chưa đổi thì xét theo trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg, như phần so sánh B2 và B bên dưới.
Xem khối lượng xe ở đâu?
- Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc giấy chứng nhận kiểm định (đăng kiểm): dòng “Khối lượng toàn bộ theo thiết kế” hoặc “Khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông”.
- Tem, nhãn thông số dán ở khung cửa hoặc khoang máy.
- Hỏi bộ phận quản lý xe của bệnh viện, trung tâm cấp cứu.
Đừng nhìn số chỗ ngồi để đoán hạng bằng. Xe cứu thương thường được cải tạo từ xe van 16 chỗ, nhưng sau cải tạo là ô tô chuyên dùng, chỉ còn vài ghế; hạng bằng tính theo khối lượng, không theo số ghế của xe gốc.
Xe cứu thương Hiace, Transit, Solati cần bằng gì?
Nhiều xe cứu thương ở Việt Nam được cải tạo từ Toyota Hiace, Ford Transit, Hyundai Solati và các mẫu xe van, bán tải khác. Cùng một dòng xe nhưng khối lượng toàn bộ có thể khác nhau tuỳ phiên bản, chiều dài thân và trang bị y tế. Có bản khối lượng toàn bộ dưới 3.500 kg (lái bằng B), có bản vượt 3.500 kg (cần C1 nếu bạn có bằng mới; bằng B2 cũ chưa đổi vẫn lái được nếu trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg).
Vì vậy cách chắc chắn nhất là xem dòng khối lượng toàn bộ trên giấy đăng ký hoặc giấy kiểm định của chính chiếc xe đó, rồi đối chiếu với bảng trên.

Bằng B2 cũ khác hạng B mới thế nào?
Từ 1/1/2025, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 bỏ các hạng B1, B2, thay bằng hạng B và C1. Nhưng bằng B2 đã cấp trước đó vẫn tiếp tục được sử dụng theo thời hạn ghi trên bằng (Điều 89).
| Tiêu chí | B2 cũ (cấp trước 1/1/2025) | Hạng B mới |
| Xe chở người | Đến 9 chỗ, kể cả chỗ người lái | Đến 8 chỗ, không kể chỗ người lái (tức cũng 9 chỗ tính cả lái) |
| Xe tải, xe chuyên dùng (gồm xe cứu thương) | Trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg | Khối lượng toàn bộ theo thiết kế đến 3.500 kg |
| Kéo rơ moóc | Máy kéo kéo rơ moóc trọng tải dưới 3.500 kg | Rơ moóc có khối lượng toàn bộ theo thiết kế đến 750 kg |
| Lái xe kinh doanh | Được (B2 là hạng “hành nghề”) | Không còn phân biệt hạng hành nghề và không hành nghề |
| Thời hạn | 10 năm | 10 năm |
Điểm khác quan trọng nhất là cách tính xe tải, xe chuyên dùng:
- B2 cũ tính theo trọng tải (khối lượng hàng chở được).
- B mới tính theo khối lượng toàn bộ (xe + hàng + người).
Ví dụ, một xe tải có trọng tải 2.000 kg nhưng khối lượng toàn bộ 4.500 kg: bằng B2 cũ lái được, nhưng hạng B mới thì không, phải có C1. Xe cứu thương cũng vậy: một xe cứu thương cải tạo từ xe van có khối lượng toàn bộ 3.800 kg vẫn lái được bằng B2 cũ (vì trọng tải nhỏ), nhưng sau khi đổi sang B thì không lái được nữa. Vì vậy khi đổi bằng B2, nhiều người chọn đổi sang C1 để không mất quyền lái xe tải (xem phần dưới).
Chi tiết các loại xe hạng B được lái có trong bài bằng lái xe hạng B chạy được xe gì. Nếu bạn có bằng B1 cũ, xem bài bằng B1 chạy được xe gì.

Đổi bằng B2: nên chọn B hay C1?
Theo Điều 89 khoản 3 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, khi đổi hoặc cấp lại, bằng B2 được đổi sang hạng B hoặc hạng C1, kèm chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật để lái máy kéo có khối lượng đến 3.500 kg.
| Đổi sang | Được lái thêm | Phù hợp với |
| B | Xe đến 9 chỗ (tính cả lái), xe tải và xe chuyên dùng đến 3.500 kg khối lượng toàn bộ | Người chỉ lái xe con, xe gia đình |
| C1 | Toàn bộ xe hạng B, cộng xe tải và xe chuyên dùng trên 3.500 kg đến 7.500 kg | Tài xế xe tải nhẹ, xe cứu thương loại lớn, xe chuyên dùng |
Nếu bạn đang hoặc sẽ lái xe cứu thương, xe tải nhẹ, nên chọn C1 khi đổi bằng B2. Chọn B có thể làm bạn mất quyền lái một số xe mà bằng B2 cũ vẫn lái được.
Bằng B2 sắp hết hạn hoặc đã quá hạn, thủ tục đổi xem thêm bài đổi bằng lái xe ô tô bị quá hạn. Nếu bạn ở TP.HCM và cần hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ đổi B2 sang C1, Trung tâm Giấy phép lái xe An Tín hỗ trợ tư vấn, hotline 0945 240 246.
Bằng B2 có lái được xe 9 chỗ không?
Được. Bằng B2 cũ cho lái ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, tính cả chỗ người lái. Hạng B mới ghi “đến 8 chỗ, không kể chỗ của người lái xe”, tức cũng là 9 chỗ tính cả người lái. Hai cách ghi khác nhau nhưng cùng một giới hạn.
Bằng B2 không lái được xe 10 chỗ trở lên, ví dụ xe 16 chỗ. Xe chở người trên 8 chỗ (không kể lái) đến 16 chỗ cần hạng D1; trên 16 đến 29 chỗ cần hạng D2.
Lưu ý: xe van 16 chỗ đã cải tạo thành xe cứu thương không còn là xe chở người 16 chỗ, mà là ô tô chuyên dùng, nên tính theo khối lượng như phần trên.

Bằng B2 lái được xe tải bao nhiêu tấn? Có lái được xe 3,5 tấn không?
Bằng B2 cũ chưa đổi
Bằng B2 cũ cho lái ô tô tải có trọng tải dưới 3.500 kg. “Dưới” nghĩa là không bao gồm 3.500 kg. Vì vậy:
- Xe tải 1 tấn, 1,5 tấn, 2,5 tấn, 3,49 tấn (trọng tải): lái được.
- Xe tải có trọng tải đúng 3.500 kg (“xe 3,5 tấn”): không lái được bằng B2.
Sau khi đổi sang hạng B
Hạng B tính theo khối lượng toàn bộ đến 3.500 kg. Một xe tải có khối lượng toàn bộ 3.500 kg thường chỉ chở được khoảng 1–2 tấn hàng, tuỳ khối lượng bản thân xe. Xe tải “3,5 tấn” quen gọi trên thị trường hầu như luôn có khối lượng toàn bộ vượt xa 3.500 kg, nên không lái được bằng hạng B.
Sau khi đổi sang hạng C1
C1 cho lái xe tải có khối lượng toàn bộ trên 3.500 kg đến 7.500 kg. Phần lớn xe tải trọng tải 3,5 tấn nằm trong khoảng này, nhưng hãy kiểm tra dòng khối lượng toàn bộ trên giấy đăng ký xe để chắc chắn.
| Loại xe tải | B2 cũ | Hạng B | Hạng C1 |
| Trọng tải 990 kg, khối lượng toàn bộ khoảng 2.500 kg | Được | Được | Được |
| Trọng tải 1,9 tấn, khối lượng toàn bộ khoảng 4.900 kg | Được | Không | Được |
| Trọng tải 3,5 tấn, khối lượng toàn bộ khoảng 7.000 kg | Không | Không | Được |
| Khối lượng toàn bộ trên 7.500 kg | Không | Không | Không, cần hạng C |
Khối lượng trong bảng là ví dụ minh hoạ; số thực tế ghi trên giấy đăng ký của từng xe.
Muốn lái xe tải lớn hơn, bạn cần học nâng hạng; chi phí tham khảo xem bài học lái xe hạng C bao nhiêu tiền.
Ngoài bằng lái, tài xế xe cứu thương cần gì?
Có bằng đúng hạng là điều kiện bắt buộc theo luật giao thông. Ngoài ra, trên thực tế các cơ sở y tế thường yêu cầu thêm:
- Kinh nghiệm lái xe: nhiều nơi tuyển tài xế có từ 2–3 năm kinh nghiệm, quen đường nội thành.
- Kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản: hỗ trợ nhân viên y tế di chuyển bệnh nhân, cố định cáng.
- Sức khoẻ tốt: làm việc theo ca, kể cả ban đêm.
- Nắm quy định về xe ưu tiên: khi nào được bật còi, đèn và quyền ưu tiên đi kèm.
Đây là yêu cầu tuyển dụng của từng cơ sở, không phải điều kiện cấp bằng.
Xe cứu thương được ưu tiên như thế nào?
Theo Điều 27 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, xe cứu thương đang làm nhiệm vụ cấp cứu đứng thứ ba trong thứ tự xe được quyền ưu tiên, sau xe chữa cháy, cứu nạn và xe quân sự, công an, kiểm sát đi làm nhiệm vụ khẩn cấp.
Khi làm nhiệm vụ và phát tín hiệu ưu tiên (còi, đèn), xe cứu thương:
- Không bị hạn chế tốc độ.
- Được đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, không phụ thuộc tín hiệu đèn giao thông.
- Trên cao tốc, chỉ được đi ngược chiều trong làn dừng khẩn cấp.
- Vẫn phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.
Khi không chở bệnh nhân cấp cứu, tài xế không được bật còi, đèn ưu tiên và phải tuân thủ luật như xe thường. Thứ tự đầy đủ xem bài thứ tự các xe ưu tiên.
Lái xe cứu thương không đúng hạng bằng bị phạt thế nào?
Lái xe cứu thương có khối lượng vượt quá hạng bằng của mình bị xử phạt như lỗi điều khiển xe không có giấy phép lái xe phù hợp, theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP. Ngoài tiền phạt, chủ xe (bệnh viện, doanh nghiệp) giao xe cho người không đủ điều kiện cũng bị xử phạt. Nếu xảy ra tai nạn, bảo hiểm có thể từ chối bồi thường vì người lái không có bằng phù hợp.
Vì vậy, các cơ sở y tế khi giao xe nên đối chiếu hạng bằng của tài xế với khối lượng toàn bộ ghi trên giấy đăng ký từng xe.
Câu hỏi thường gặp
Có loại “bằng lái xe cấp cứu” riêng không?
Không. Luật Việt Nam không có hạng bằng riêng cho xe cứu thương. Tài xế dùng bằng B, C1 hoặc C tuỳ khối lượng xe.
Bằng C có lái được xe cứu thương không?
Được. Hạng C cho lái ô tô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ trên 7.500 kg và toàn bộ các loại xe của hạng B, C1. Bằng C cũ (cấp trước 2025) cũng lái được các xe thuộc phạm vi B2 cũ.
Bằng B số tự động lái xe cứu thương được không?
Được nếu xe cứu thương dùng hộp số tự động và có khối lượng toàn bộ đến 3.500 kg. Nếu xe số sàn, bằng B số tự động không lái được.
Bằng B2 hết hạn rồi có lái xe cứu thương được không?
Không. Lái xe bằng bằng đã hết hạn bị xử lý như không có giấy phép lái xe phù hợp. Bằng quá hạn phải làm thủ tục sát hạch lại theo mức quá hạn; cách làm xem bài đổi bằng lái xe ô tô bị quá hạn.
Tài xế xe cứu thương có cần bằng D không?
Không cần, trừ khi xe cứu thương được đăng ký là xe chở người trên 8 chỗ (không kể lái). Xe cứu thương thông thường là ô tô chuyên dùng, tính theo khối lượng.
B2 đổi sang C1 có phải thi không?
Không. Theo Điều 89 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, bằng B2 được đổi hoặc cấp lại sang hạng B hoặc C1 theo đề nghị, không phải sát hạch.
Cần hỗ trợ đổi bằng B2 sang C1? Liên hệ Trung tâm Giấy phép lái xe An Tín
An Tín hỗ trợ tư vấn và chuẩn bị hồ sơ đổi, cấp lại giấy phép lái xe ô tô (B2 sang B hoặc C1) cho người dân tại TP.HCM. Thủ tục và kết quả vẫn do cơ quan Công an giải quyết theo quy định.
- Hotline: 0945 240 246 (24/7)
- Cơ sở 1: 139 Nhật Tảo (Phường 8, Quận 10 cũ), TP.HCM
- Cơ sở 2: 461 Quang Trung (Phường 10, Gò Vấp cũ), TP.HCM
Giờ làm việc: 8h00–17h00 thứ Hai đến thứ Sáu; sáng thứ Bảy 8h00–11h00


cho mình hỏi xe cứu thương Toyota Hear, Ford Transit, Hyundai Solati sử dụng bằng lái hạng gì ạ?