Phân biệt vạch kẻ đường CHUẨN NHẤT và ý nghĩa của từng loại

Phân biệt vạch kẻ đường CHUẨN NHẤT và ý nghĩa của từng loại

Vạch kẻ đường là một dạng biển báo giao thông nhằm mục đích hướng dẫn người đi đường. Vạch kẻ đường ngày ngày này có thể là một hình ảnh quen thuộc khi chúng ta tham gia giao thông. Tuy nhiên tại hệ thống đường bộ Việt Nam thì có quá nhiều những vạch kẻ xuất hiện. Chính vì thế, không phải ai cũng hiểu hết những ý nghĩa các loại vạch kẻ đường. Hôm nay hãy cùng Trung tâm lái xe An Tín tìm hiểu về những thông tin về vạch kẻ giao thông nhé.

1. Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường giao thông là một dạng khác của biển báo giao thông. Theo quy định, những vạch này nhằm mục đích hướng dẫn, điều phối hoạt động tham gia giao thông. Trên hết, nó giúp đảm bảo an toàn cho cả người và phương tiện khi lái xe. Tất cả mọi người khi tham gia giao thông thì đều phải tuân thủ những quy định các loại vạch kẻ đường này.

Vạch kẻ đường là gì
Vạch kẻ đường là gì

2. Nhóm vạch kẻ đường phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều

Khi đi trên đường, đôi khi chúng ta thấy các loại vạch kẻ đường màu vàng hoặc vạch kẻ liền màu trắng. Chúng khiến cho chúng ta rất khó phân biệt chúng với nhau. Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu những vạch kẻ trên đường chạy xe ngược chiều.

2.1. Vạch kẻ đường đơn, đứt nét, màu vàng

Loại vạch này còn có tên gọi khác là vạch kẻ đường 1.1. Vạch này sẽ là những nét đơn màu vàng và đứt đoạn giữa các vạch kẻ. Loại vạch này có tác dụng phân tách hai làm đường ngược chiều nhau. Bên cạnh đó thì các xe có thể được phép đi qua để sử dụng chiều còn lại.

2.2. Vạch đơn, liền nét, màu vàng

Loại vạch này là một dải liền dài và liên tục ở trên đường ngược chiều. Vạch kẻ đường 1.2 là tên gọi kỹ thuật của loại vạch này. Khi nhìn thấy vạch này trên trên đường các xe không được đi lên vạch và cũng không được di chuyển sang làn khác.

Vạch đơn, liền nét, màu vàng
Vạch đơn, liền nét, màu vàng

2.3. Vạch làn đường đôi song song, liền nét, màu vàng

Loại vạch này hay còn gọi là vạch kẻ đường 1.3. Đây là loại vạch sử dụng trên làn đường có từ 4 làn xe trở lên. Với loại vạch này thì phương tiện cũng không được đè và đi qua.

2.4. Vạch đôi song song, một vạch liền nét, một vạch đứt nét

Đây là loại vạch đặc biệt vì ý nghĩa của nó. Với loại vạch này phương tiện bên làn xe gần với vạch nét đứt có thể đi qua và sang làn khác. Còn đối với phương tiện bên làn nét liền thì không được phép như vậy.

Vạch đôi song song, một vạch liền nét, một vạch đứt nét
Vạch đôi song song, một vạch liền nét, một vạch đứt nét

Hãy luôn mang theo bằng lái xe máy khi tham gia lưu thông đường, nếu bạn vô tình làm mất bằng lái thì nhanh tay đăng ký ngay thủ tục cấp lại bằng lái xe a1 để được chạy xe ra ngoài nhé.

3. Nhóm vạch kẻ đường phân chia các làn xe chạy cùng chiều

Các loại vạch kẻ đường giao thông rất đa dạng. Nếu bên trên An Tín vừa đi đến bán những thông tin về vạch kẻ trên đường ngược chiều. Thì tiếp theo đây, là những ý nghĩa các loại vạch kẻ đường cùng chiều.

3.1. Vạch đơn, đứt nét, màu trắng

Những vạch kẻ đường nét đứt màu trắng hay vạch kẻ đường 2.1 này phần chia trên làn đường cùng chiều. Trên những tuyến đường có loại vạch này thì các xe được phép lấn và chèn sang bên làn đường khác. Khoảng cách giữa các vạch này càng lớn thì tốc độ lái xe trên đường được sử dụng lại càng cao.

Vạch đơn, đứt nét, màu trắng
Vạch đơn, đứt nét, màu trắng

3.3. Vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng vạch đơn, liền nét, màu trắng

Vạch kẻ liền màu trắng có tên gọi khác vạch liền 2.2. Khi thấy vạch này các xe đi cùng chiều không được phép chạm cũng như lấn sang làn đường khác.

Vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng vạch đơn, liền nét, màu trắng
Vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng vạch đơn, liền nét, màu trắng

3.3. Vạch làn đường dành cho ưu tiên

Theo quy định về các loại vạch kẻ đường theo quy chuẩn 41 đây là vạch kẻ đường 2.3. Đây là loại vạch kẻ chỉ dành cho một loại xe ưu tiên đặc biệt. Không phương tiện nào khác được đi vào trừ những trường hợp khẩn cấp.

Đăng ký thi lấy bằng lái xe máy tại An Tín bạn không chỉ được hướng dẫn tận tình về cách thi thực hành mà bạn còn chỉ mẹo thi lý thuyết giúp bạn nhớ được kiến thức về luật giao thông, ý nghĩa vạch kẻ đường, biển báo giao thông,… 

4. Các dạng ký hiệu và vạch kẻ khác

Ngoài những vạch kẻ trên làn đường cùng chiều và ngược chiều thì còn có có rất các loại vạch kẻ đường bộ khác. Chúng ta hãy tìm hiểu các loại vạch kẻ đường và ý nghĩa của chúng.

4.1. Vạch trắng hình con thoi

Vạch này thường được kẻ gần vạch kẻ cho người đi bộ. Loại vạch này nhắc nhở và cảnh báo cho các phương tiện nên nhường đường cho người qua đường.

Vạch trắng hình con thoi
Vạch trắng hình con thoi

Biển báo giao thông Việt Nam rất đa dạng như bạn sẽ bắt gặp được trên đường xuất hiện biến báo giao thông hình thoi hay vạch trắng hình con thoi cũng là một dạng khác của biển báo giao thông.

4.2. Vạch xương cá chữ V

Loại vạch này gồm các vạch kẻ song song hình chữ V. Loại vạch này dùng để phân hóa các dòng phương tiện. Các phương tiện không được dừng hay lấn vào vạch này.

4.3. Vạch mắt võng tại ngã tư

Loại vạch kẻ này thường đi kèm với mũi tên chỉ đường. Loại vạch này có tác dụng tăng sự nhận biết cho người tham gia giao thông.

Vạch mắt võng tại ngã tư
Vạch mắt võng tại ngã tư

4.4. Vạch làn chờ rẽ trái trong nút giao

Vạch này là vạch tạo ra khu vực dừng cho những phương tiện cần rẽ trái khi di chuyển. Tuy nhiên những tiện vẫn cần tuân thủ tín hiệu của đèn giao thông.

4.5. Vạch phân làn đường trong khu vực nút giao cùng mức

Trên đường chúng ta đi có nhiều vạch kẻ đường cũ chưa được thay thế.Do đó, loại vạch phân làn trong khu vực giao cùng nút sẽ báo hiệu rằng những vạch cũ đó vẫn còn hiệu lực.

5. Kích thước vạch kẻ đường

Vừa rồi chúng ta tìm hiểu được những ý nghĩa cũng như tác dụng của các loại vạch kẻ đường hay gặp. Dưới đây là những thông tin cụ thể về kích thước của chúng.

5.1. Nhóm vạch phân chia tim đường (phân chia hai chiều xe chạy)

Nhóm vạch kẻ đường trên làn đường xe chạy ngược chiều có được quy định về kích thước như sau:

 • Vạch ngược chiều dạng đơn, nét đứt: Rộng 15cm, dài 1 – 3m, cách nhau khoảng 2 – 6m.
 • Vạch ngược chiều dạng đôi, nét liền: Rộng 15cm, khoảng cách giữa hai vạch 15 – 50cm.
 • Vạch ngược chiều đôi 1 nét đứt và 1 nét liền: Tuân thủ quy tắc kích thước của vạch đơn nét đứt và vạch đôi nét liền.
Nhóm vạch phân chia tim đường
Nhóm vạch phân chia tim đường

5.2. Nhóm vạch phân chia đường chạy một chiều (cùng chiều)

Nhóm vạch kẻ đường trên làn đường xe cùng ngược chiều có được quy định về kích thước như sau:

 • Vạch cùng chiều dạng đơn, nét đứt: Rộng 15cm, dài 1 – 3m, cách nhau khoảng 3 – 9m.
 • Vạch cùng chiều dạng đơn nét liền: rộng 15cm.
 • Vạch giới hạn ưu tiên nét đứt hoặc liền: Rộng 30cm, nếu là vạch nét đứt thì khoảng cách giữa các vạch là 1 – 2m.

5.3. Nhóm vạch mép đường (giới hạn đường xe chạy)

Nhóm vạch kẻ trên mép đường được quy định về kích thước như sau:

 • Vạch đơn, nét liền: Rộng từ 15 – 20cm.
 • Vạch đơn, nét đứt: Rộng 15 – 20cm, độ dài mỗi đoạn là 0,6cm, khoảng cách giữa các vạch là 0,6.
Nhóm vạch mép đường
Nhóm vạch mép đường

6. Không chấp hành vạch kẻ đường bị phạt thế nào?

Tại nghị định 100 việc không tuân thủ các loại vạch kẻ đường giao thông đường bộ được quy định rõ về hình thức và cách xử phạt như sau:

 • Đối với phương tiện ô tô: Phạt tiền hành chính từ 200.000 – 400.000 nghìn đồng và bị tước bằng lái 2 – 4 tháng.
 • Đối với xe máy: Phạt tiền hành chính từ 100.000 – 200.000 nghìn đồng và bị tước bằng lái 2 – 4 tháng.
 • Đối với người đi phương tiện thô sơ: Phạt tiền hành chính từ 80.000 – 100.000 nghìn đồng.
 • Đối với người đi bộ: Phạt tiền hành chính từ 60.000 – 100.000 nghìn đồng.
Không chấp hành vạch kẻ đường bị phạt thế nào
Không chấp hành vạch kẻ đường bị phạt thế nào

Các loại vạch kẻ đường ở việt nam rất là phức tạp cũng như khó có thể nhớ. Hy vọng rằng với bài viết có thể giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản về những loại vạch kẻ đường. Đặc biệt, hãy tuân thủ và tham gia giao thông một cách an toàn nhé.

Việc phân biệt lỗi vi phạm vạch kẻ đường và vi phạm lấn làn lấn vạch hay dễ bị nhầm. Bạn nên xem kỹ và nhớ rõ những điểm cần chú ý về 2 lỗi trên để không bị phạt oan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0945.240.246
icons8-exercise-96 chat-active-icon