Lỗi vi phạm xe ô tô xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền

vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu

Nắm rõ về các quy định về vượt đèn đỏ hay mức phạt vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền là điều cần thiết cho mỗi người khi tham gia giao thông. Để tránh xảy ra những điều đáng tiếc hãy nắm rõ những điều sau đây.

Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu

1. Quy định về lỗi vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông

Theo khoản 3 điều 10 luật giao thông đường bộ năm 2018 quy định, đèn tín hiệu giao thông màu xanh là cho phép phương tiện di chuyển, màu đỏ là cấm đi, màu vàng là đứng lại trước vạch dừng. Một số trường hợp khác khi có đèn đỏ mà có biển rẽ phải thì vẫn được rẽ phải mà không mắc lỗi. Ngược lại nếu không có biển báo thì mọi người phải tuân thủ và chấp hành đúng quy định về luật đèn giao thông.Vậy khi vượt đèn đỏ sẽ gặp phải vấn đề gì? Chúng ta cùng tìm hiểu mức phạt lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu.

1.1 Mức phạt ô tô vượt đèn đỏ là bao nhiêu tiền?

Quy định về mức phạt ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền theo nghị định 100. Mức phạt của ô tô và các phương tiện tương tự ô tô tham gia giao thông mà vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, đồng thời bị tước GPLX trong vòng 1 đến 3 tháng. Đây là câu trả lời rõ ràng nhất cho câu hỏi ôtô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Ngoài ra, trường hợp gây ra tai nạn sẽ bị tước GPLX trong vòng 2 đến 4 tháng (Điểm a Khoản 5, Điểm b, c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu xe máy
vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu xe máy

>>> Nếu như khi tham gia giao thông bạn vô tình vi phạm lỗi nhưng bạn lại không có giấy tờ như GPLX, CMND đặc biệt là giấy phép lái xe để minh chứng bạn đủ điều kiện sử dụng phương tiện giao thông là xe ô tô thì bạn sẽ bị phạt rất nặng. Cho nên nếu bạn làm mất GPLX thì bạn nên nhanh chóng xin cấp lại bằng lái xe ô tô ngay ! 

1.2 Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ ở xe mô tô, xe máy

Ngoài ô tô ra thì bạn cũng cần biết xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? và xe gắn máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Đối với các loại xe mô tô, xe máy hay kể cả xe máy điện khi tham gia giao thông mà vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt từ 600.000 -1.000.000 đồng bên cạnh đó sẽ tước GPLX từ 1 đến 3 tháng tùy vào mức độ nghiêm trọng của sự việc.

1.3 Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ đối với các phương tiện khác

vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền
vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền

Bên cạnh mức phạt về ô tô và xe máy. Việc biết thêm được mức phạt dành cho các loại phương tiện khác cũng là điều mỗi người cần nắm rõ.

Mức phạt dành cho người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

Máy kéo và xe máy chuyên dùng khi vượt đèn đỏ phạt bao tiền? Bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng, đồng thời sẽ bị tạm giữ các loại giấy tờ sau:

  • Giấy phép lái xe (khi điều khiển xe kéo).
  • Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (đối với người điều khiển xe máy chuyên dùng).

Lưu ý: Thời gian tạm giữ các loại giấy tờ trên vào khoảng 1-3 tháng. Nếu gây tai nạn là từ 2-4 tháng (Điểm đ Khoản 5; Điểm a, b Khoản 10 Điều 7).

Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (hay xe đạp điện) và các loại xe thô sơ khác

Khi điều khiển xe đạp, xe đạp máy và cả xe đạp điện mà vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (điểm đ khoản 2 Điều 8). 

Người đi bộ vượt đèn đỏ

Người đi bộ vượt đèn đỏ cũng chính là nguyên nhân gây ra tắc nghẽn và mang lại nhiều vấn đề giao thông. Vậy nên họ cũng sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể mức phạt vượt đèn đỏ đóng phạt bao nhiêu? Trả lời câu hỏi là người đi bộ có thể phạt từ 60.000 – 100.000 đồng

>>> Không chỉ riêng ô tô kể cả xe máy và các phương tiện khác khi vi phạm vượt đèn đỏ bạn không mang đủ giấy tờ như GPLX hoặc chưa đăng ký thi bằng lái xe a2,a1 mà điều kiển phương tiện giao thông yêu cầu có bằng lái thì chắc chắn bạn sẽ bị phạt nặng, tệ hơn chính là giam xe !

2. Hậu quả của việc vượt đèn đỏ

lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu

Việc chấp hành nghiêm chỉnh về luật giao thông không chỉ là ý thức và trách nhiệm của mỗi người mà nó còn thể hiện văn hóa, ý thức sâu trong tiềm thức con người.Nó mang đến một hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho mỗi con người. Nó đang từng giây, từng phút hiện hữu, đoạt mất đi sức khỏe, mạng sống của nhiều người, hạnh phúc của nhiều gia đình, ảnh hưởng đến tương lai của thế hệ trẻ và đe dọa sự bền vững của các thế hệ giống nòi sau này. Không chỉ “tiền mất tật mang” mà nó còn để lại muôn vàn cả gánh nặng cho toàn xã hội. Mỗi ngày trôi qua có biết bao nhiêu vụ việc tai nạn giao thông xảy ra chỉ vì lỗi vượt đèn đỏ. Vậy nên mỗi người cần có ý thức và trách nghiệm khi tham gia giao thông.

3. Chạy xe máy dừng đèn đỏ thế nào cho an toàn?

Lỗi vượt đèn đỏ ô tô
Lỗi vượt đèn đỏ ô tô

Trên đây, bạn cũng đã trả lời được câu hỏi lỗi vượt đèn đỏ phạt bao tiền? Vậy chạy xe máy dừng đèn đỏ như thế nào cho an toàn? Người tham gia giao thông nên cho xe dừng, đỗ xe sát vào lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường,  không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách 20 mét so với xe ô tô đang đỗ bên kia đường.

Ngoài ra còn: 

+ Không dừng xe hay lấn át phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường.

+ Không dừng xe hoặc đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định.

+ Không đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông, đỗ xe trên đường xe công cộng, đỗ xe trên cầu vượt gây cản trở giao thông.

+ Luôn tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi giao với đường sắt.

>>> Nếu như bạn vi phạm nhưng lại không biết cách nộp phạt như thế nào thì hãy cùng An Tín xem qua nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu để có thể dễ dàng nộp phạt đúng hạn ! 

4. Các trường hợp được phép vượt đèn đỏ 

xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu

Dưới đây là những trường hợp được phép vi phạm vượt đèn đỏ mà người tham gia giao thông cần nắm rõ.

Nhận được hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Trong trường hợp nếu CSGT hướng dẫn cho phép người tham gia giao thông được phép di chuyển khi đèn vẫn đỏ, người đi đường được phép đi khi đèn đang đỏ mà không phải chịu lỗi phạt nào.

Trường hợp xe ưu tiên

Tại Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008, những xe ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định, được phép di chuyển vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, không bị hạn chế tốc độ, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông gồm:

– Xe chữa cháy khi thực hiện làm nhiệm vụ.

– Xe công an lưu chuyển đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, xe quân sự, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.

– Xe cứu thương đang thực hiện cấp cứu khẩn cấp.

– Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh 

– Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

Gặp vạch kẻ kiểu mắt võng

Vạch kẻ kiểu mắt võng được hiểu là đường kẻ thường có màu vàng, được đan xen với nhau, xuất hiện ở làn xe trong cùng của đường đi. Khi đi trên vạch này người đi sẽ phải rẽ phải, không được dừng đỗ hoặc đi thẳng.

Ở nơi xuất hiện đèn tín hiệu, biển báo cho phép tiếp tục di chuyển

Người tham gia giao thông được phép rẽ khi gặp những điều sau đây:

– Khi gặp đèn tín hiệu có hướng rẽ màu xanh, người tham gia giao thông được phép rẽ luôn khi đèn đỏ vẫn bật.

– Các biển báo giao thông ghi chú được phép rẽ ngay cả khi đèn vẫn đỏ.

ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu
ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu

Một số tình huống đặc biệt được phép vượt đèn đỏ

Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong các trường hợp sau sẽ không bị xử phạt:

– Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế nguy hiểm, cấp thiết.

– Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do tự vệ chính đáng.

– Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do có sự cố bất ngờ.

– Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do có sự cố bất khả kháng.

– Người thực hiện hành vi vi phạm chưa đủ tuổi chịu hình phạt trước pháp luật; không nhận thức được hành vi vi phạm và không thể chịu trách nghiệm về hành vi vi phạm.

Người vi phạm có lý do cho những nguyên nhân trên sẽ không bị xử phạt hành chính theo quy định.

Trên đây là những thông tin chi tiết cần thiết cho bạn mỗi khi cần tìm hiểu về “vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền”. Hy vọng bài viết mang lại nhiều lợi ích cho mọi người khi tham gia giao thông. Các quy định khác mời mọi người truy cập Trung tâm giấy phép lái xe An Tín để tìm hiểu thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0945.240.246
icons8-exercise-96 chat-active-icon