[HƯỚNG DẪN] Cách thắng xe máy, xe đạp, ô tô ĐÚNG CÁCH an toàn !

Thắng xe

Thắng xe (phanh xe) là bộ phận hạn chế tốc độ xe khi bạn muốn dừng hay giảm tốc độ. Dù bạn đi loại xe gì thì cũng cần đảm bảo thắng xe ở tình trạng tốt. Tham khảo cách phanh xe ga, xe số, xe tay côn cũng như xe ô tô một cách an toàn.

1. Vai trò của thắng xe có quan trọng hay không ?

Thắng xe là một bộ phận không thể thiếu để điều chỉnh tốc độ. Khi sử dụng thắng xe, bạn sẽ tác dụng lực lên tốc độ quay của bánh xe. Qua đó, tốc độ sẽ giảm hoặc xe sẽ dừng lại.

Thắng xe là thiết bị cơ học có chức năng hạn chế chuyển động của bánh xe thông qua ma sát. Theo đó, thắng hoạt động sẽ giúp kiểm soát tốc độ hoặc dừng hẳn xe theo chủ ý người lái. Để đảm bảo an toàn giao thông, người ta thường lắp đặt hai hệ thống phanh xe, trước và sau.

Cách phanh xe số
Cách phanh xe số

1.1. Thắng xe trước – Phanh trước

Thắng xe trước thường dùng phanh đĩa trong việc giảm tốc. Bộ phận này sẽ được phối hợp với tay ga để điều chỉnh tốc độ xe. Giả sử, bạn đang di chuyển và cần dừng lại, lốp trước sẽ bị một lực kéo tác động. Lúc này việc dùng thắng xe trước giúp đến 75% lực dừng xe.

1.2. Thắng xe sau – Phanh sau

Về mặt cấu tạo, phanh sau giống với phanh trước. Điều khác biệt duy nhất là phanh sau không có tác dụng mạnh như phanh trước. Thiết bị này chỉ có thể tạo đến tối đa 40% lực phanh. Vì vậy, nếu phanh sau trở nên nặng hơn, chúng sẽ trong tình trạng bị khóa cứng.

2. Các kỹ thuật phanh xe ô tô phanh thế nào để an toàn

Khi phanh xe quá gấp hay phanh xe sai sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Kỹ thuật phanh ô tô an toàn giúp người lái hạn chế căng thẳng, chủ động xử lý tình huống. Dưới đây là một số gợi ý lái xe có thể tham khảo.  

Cách phanh xe
Cách phanh xe

2.1. Đạp phanh từ từ

Đạp phanh từ từ, dù trong hoàn cảnh nào thì bạn cũng nên hạn chế phanh ga gấp. Việc này tạo nên một lực tác động lớn ở bánh trước. Từ đó, xảy ra tình trạng lộn xe hoàn toàn có thể xảy ra. 

Do đó, thay vì đạp mạnh thắng xe một lần, bạn nên nhấp, nhả phanh nhiều lần. Điều này sẽ giúp xe dừng lại một cách từ từ. Khi ở địa hình dốc cao như xuống cầu, bạn nên nhả phanh liên tục để tránh mất lái.

2.2. Phanh dưới ngưỡng tối đa

Phanh dưới ngưỡng tối đa là việc người lái đạp phanh mạnh mà vẫn đảm bảo xe không trượt bánh. Thông thường, cảm nhận và độ rung lắc của xe sẽ giúp điều chỉnh sao cho dưới ngưỡng phù hợp.

2.3. Rà phanh

Nhiều người sẽ không dùng kỹ thuật phanh dưới ngưỡng tối đa, nhất là khi đua xe.  Thay vào đó, người lái vẫn sẽ duy trì tốc độ cao và rà phanh khi vào khúc cua. Việc rà phanh đảm bảo xe không bị đi chậm và không mất tầm kiểm soát.

2.4. Giảm tốc kết hợp phanh và về số thấp

Do tránh  phanh xe gấp nên người lái sẽ phải phanh xe một cách từ từ. Tuy vậy, nếu đi trên đường gồ ghề, việc phanh liên tục khiến xe dễ bị rung lắc.

Lúc này, người lái sẽ sử dụng kết hợp việc về số thấp. Điều này giúp xe có thêm lực hãm từ phanh động cơ để giảm nguy hiểm nhất có thể.

2.5. Kỹ thuật phanh khẩn cấp đúng cách và an toàn

Tất nhiên, không thể tránh khỏi những tình huống nguy hiểm bạn cần phải phanh gấp. Với kỹ thuật phanh khẩn cấp, bạn đạp mạnh chân phanh đến mức chạm ngưỡng. Duy trì cho đến khi xe bắt đầu trượt nhẹ nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Bạn có thể lưu ý thêm cách chỉnh thắng xe ô tô. Bạn cần tháo bánh xe sau rồi chỉnh lại guốc phanh. Tiếp theo bạn thay bánh xa sau rồi cuối cùng kiểm tra lại hành trình cần phanh đỗ.

Hiện tại, xe ô tô số sàn đang trở nên phổ biến. Vì vậy, cách phanh xe ô tô số sàn cũng nên được để tâm hơn. Bản chất việc phanh xe số an toàn cũng giống như các bước được trình bày ở trên. Bạn chỉ cần đạp phanh tăng dần từ từ, kết hợp với trả số phù hợp với chiếc xe.

>>> Đây là một trong những điều cơ bản rất quan trọng khi sử dụng xe ô tô mà bạn phải biết nhất là trong kì thi lấy bằng lái xe ô tô. Bên cạnh đó có một yếu tố quan trọng không kém như giấy tờ xe, GPLX nhưng nếu như bạn vô tình làm mất hoặc bằng b2 hết hạn rồi thì bạn có thể tham khảo các dịch vụ của An Tín như đổi bằng lái xe b2 hết hạn..

3. Cách thắng xe ga an toàn

Cách phanh xe ga an toàn
Cách phanh xe ga an toàn

Việc thắng xe máy một cách an toàn, đặc biệt xe ga cũng nên được lưu tâm.

Phanh ở xe ga sẽ chia thành 2 loại: 

  • Phanh trái: phanh cả bánh trước và bánh sau
  • Phanh phải: Chỉ dùng để phanh bánh trước

Thông thường, cách bóp phanh xe tay ga an toàn chỉ cần dùng phanh trái để giảm tốc độ xe. Lý do bởi phanh trái tác dụng lực cả 2 bánh. 

Cách phanh xe ga khi xuống dốc: Khi xe trôi khoảng 15 – 20 km/h, người lái rà phanh từ từ để côn bám. Sau đó, xe sẽ tự phanh động cơ.

Song, nếu cần phải phanh đột ngột, bạn nên kết hợp cả hai phanh để đảm bảo an toàn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm cách sửa bó phanh xe máy. Bạn có thể làm 2 cách sau:

  • Phanh hỏng do dính nhiều bùn đất, bạn chỉ cần đạp mạnh chỗ phanh đĩa để xả hết bùn. 
  • Má phanh bị kẹt, bạn bỏ hết đi dầu phanh cũ và thay bằng dầu phanh mới.

4. Cách thắng xe số an toàn

Cách phanh xe máy số
Cách phanh xe máy số

Khác với xe ga, phanh xe số chia thành 2 loại sau

  • Phanh chân: Dùng cho phanh bánh sau
  • Phay tay: Dùng cho phanh bánh trước

Bạn nên tránh phanh xe quá gấp, phanh xe từ từ để dừng hay vượt chướng ngại vật trên đường. Nếu cần phải phanh khẩn cấp thì nên dùng đồng thời cả 2 phanh để đảm bảo an toàn.

>>> Khi bạn đăng ký thi bằng lái xe a1, a2 thì bạn phải thi thực hành việc sử dụng thắng xe như thế nào cũng rất quan trọng trong buổi thực hành. Nếu như bạn chưa có bằng lái xe hay dự định tìm một địa điểm đăng ký thi bằng lái a1 hoặc đăng ký thi bằng lái moto a2 thì có thể liên hệ tại An Tín

5. Cách thắng xe tay côn an toàn

Cách thắng xe côn tay chính là nguyên tắc “phanh trước côn sau”

Đầu tiên bạn nên đạp phanh để kiểm soát tình hình rồi sau đó mới dùng côn tay.

Cách phanh gấp xe côn tay: Dùng 4 ngón tay phía trên để bóp phanh, kết hợp với 1 ngón tay dưới để giảm ga theo.

Cách phanh xe côn tay
Cách phanh xe côn tay

6. Cách sử dụng phanh xe đạp đúng cách

So với các loại xe khác, phanh xe đạp có cách dùng khá đơn giản. Song, còn nhiều người không biết cách dùng phanh xe đạp đúng cách. Điều này vẫn có khả năng cao gây tai nạn và những sự cố ngoài ý muốn.

6.1 Phanh xe đạp hoạt động như thế nào? 

Dù được phân thành nhiều loại, nhưng tất cả phanh xe đạp đều hoạt động trên nguyên lý ma sát. Theo đó, má phanh sẽ tiếp xúc, và tạo ma sát lên bề mặt vành của bánh xe đang quay. Khi ta tăng áp lực tại cần phanh, lực ma sát sẽ tăng lên. Điều này, kết hợp với kẹp của phanh, làm giảm tốc độ di chuyển của xe đạp.

Sau khi hiểu rõ nguyên lý của phanh xe đạp, ta sẽ biết sử dụng sao cho an toàn nhất.

6.2 Thiết lập vị trí tay phanh

Thông thường, phanh xe đạp trước và sau sẽ được gắn tại hai bên cần lái. Do đó, người điều khiển vừa có thể lái xe vừa đặt tay lên phanh, đảm bảo an toàn. Đây là ví trí thuận tiện nhất mà các nhà sản suất đã lựa chọn. Nếu muốn điều chỉnh, bạn chỉ nên thay đổi góc độ của phanh sao cho phù hợp tầm với. Gợi ý, bạn có thể căn chỉnh tay phanh nghiêng một góc 45 độ so với mặt đất. 

Tay phanh thường chỉ được cố định bằng ốc vít. Vì vậy, bạn có thể nới lỏng và căn chỉnh lại để dễ dàng sử dụng.

6.3 Phanh xe đúng chuẩn nguyên tắc dành cho loại xe đạp

Như đã nói, xe đạp cũng được chia theo nhiều loại. Mỗi mẫu xe lại phục vụ cho từng mục đích riêng. Do đó, dù cùng một nguyên lý hoạt động, cấu tạo xe khác nhau yêu cầu cách phanh khác nhau. 

  • Xe đạp địa hình, xe đạp đường phố, xe đạp gấp… sử dụng hệ thống phanh đĩa hoặc phanh chữ V. Khi phanh, bạn nên sử dụng cùng lúc cả phanh trước và phanh sau. Điều này sẽ làm giảm áp lực lên một phanh, gây nóng và có thể lm hỏng bánh xe. 
  • Người điều khiển xe đua thường đi với tốc độ cao. Vì vậy, khi phanh cần hết sức chậm rãi, sử dụng lần lượt phanh sau rồi đến phanh trước. Điều này cốt để thân người không bị lao về phía trước do thay đổi vấn tốc đột ngột.  

6.4 Hạ thấp người và giữ vững tay phanh tại các khúc cua

Tại các ngã rẽ hay khúc cua, bạn cần đặc biệt lưu ý về kỹ thuật sử dụng phanh. Lý do bởi khi chuyển hướng, diện tích tiếp xúc của bánh xe với mặt đường sẽ giảm đáng kể. Điều này rất dễ gây ra hiện tượng trượt bánh xe.

Khi phanh xe tại các điểm này, bạn nên hạ thấp và giữ vững tay phanh ngay. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được tốc độ của mình. Với các khúc cua không quá lớn, hãy đặt tay của mình tại phần bẻ cong xuống của tay lái. Sau đó, hãy chuyển trọng lượng lại như cũ, đặt áp lực vào phanh xe. Thả phanh và giữ nguyên tốc độ di chuyển bình thường khi ra khỏi khúc cua. 

6.5 Đưa cơ thể trở lại bình thường ngay sau khi phanh

Khi phanh xe, cơ thể bạn sẽ có xu hương nghiêng về phía trước do quan tính. Điều này sẽ khiến lực tác động lên hai bánh không còn cân bằng. Bánh trước chịu áp lực nhiều hơn cho trọng lượng thể dồn lên. Bởi sự mất cân bằng này, bạn sẽ khó kiểm soát tốc độ. 

Sau khi phanh, hãy giữ thẳng hai tay và đẩy cơ thể về phía sau. Lúc này, bạn có thể tăng tốc một chút để lấy đà đưa trọng lượng lại bình thường. 

Cách làm phanh xe đạp ăn chính là bảo dưỡng xe thường xuyên. Qua đó, các động cơ sẽ  được đảm bảo, đặc biệt, phanh hoạt động một cách tốt nhất.

Cách phanh xe đạp điện an toàn cũng tương tự. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm chân để giảm thiểu thêm tốc độ của xe.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên biết cách chỉnh phanh cơ xe đạp khi phanh không hoạt động bình thường. Hãy kiểm tra lại má phanh và siết thật chặt cáp phanh cần chìa lục giác.

Thắng xe
Thắng xe

7. Những lưu ý khi sử dụng thắng xe – phanh xe khi di chuyển

Khi đi xe máy, để phanh xe một cách an toàn, việc sử dụng phanh sau là cách tốt nhất. Người lái nên chủ động kiểm soát tốc độ và thời gian dừng xe để sử dụng phanh hiệu quả.

Với xe ô tô, bạn nên kiểm tra định kỳ phanh thường xuyên, đặc biệt má phanh. Nếu bộ phận này bị mòn thì khả năng vận hành và áp suất phanh sẽ giảm.

Mong rằng bạn hiểu hơn việc sử dụng thắng xe máy cũng như xe ô tô một cách an toàn Trung tâm GPLX An Tín qua bài viết này của . Sau khi biết cách thắng xe, bạn có thể tự tin hơn trên đường, giảm thiểu rủi ro, tai nạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0945.240.246
icons8-exercise-96 chat-active-icon