CÓ ĐƯỢC dùng bản sao y công chứng khi tham gia giao thông?

Sao y công chứng

“Sao y công chứng” một công việc mà hầu hết chúng ta đều phải làm ít nhất 1 lần trong đời. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ các thông tin liên quan đến sao y. Đặc biệt khi tham gia giao thông liệu có được sử dụng bản sao y chứng thực đó không? Bài viết dưới đây của Trung tâm giấy phép lái xe An Tín sẽ cung cấp quy trình thủ tục và một số vấn đề liên quan đến sao y công chứng.

1. Sao y công chứng là gì? Giá trị pháp lý của bản sao y

Sao y công chứng là giấy tờ được sao chép chính xác về nội dung của bản gốc hoặc bản chính theo quy định của pháp luật. Dấu công chứng được cơ quan có thẩm quyền đóng dấu. Dấu này ở bản sao y nhằm xác thực các thông tin trong bản sao là thật, đúng chính xác với bản gốc và mang tính pháp lý như bản gốc.

Theo điều 3 trong nghị định 23/2015/NĐ-CP bản sao y công chứng có gì trị sẽ có giá trị như bản gốc khi tuân theo đúng quy định, được công chứng rõ ràng. Bản sao y này trong một số trường hợp dùng để đối đối chiếu với bản gốc để chứng thực như trong giao dịch.  

Giá trị pháp lí sao y và công chứng
Giá trị pháp lí sao y và công chứng

>>> Cũng giống như việc tìm hiểu ý nghĩa và giá trị pháp lý của công việc sao y công chứng. Khi hiểu được ý nghĩa tức là bạn đã nắm rõ được các quy định cũng như quy tắc. Việc hiểu rõ được các biển báo giao thông sẽ giúp bạn an toàn hơn trong khi tham gia giao thông.

2. Những loại giấy tờ gì có thể sao y công chứng?

Như đã đề cập, chức năng của bản sao y công chứng có thể thay cho bản gốc để chứng thực trong các giao dịch. Do đó có nhiều giấy tờ có thể sao y và công chứng. Các giấy tờ gốc mà cơ quan nhà nước cấp phát cho bạn đều có thể sao y và mang đi chứng thực. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê ra những loại giấy tờ chứng thực phổ biến, thường gặp như:

 • Giấy CMND/CCCD/Hộ chiếu
 • Giấy phép kinh doanh công ty
 • Giấy tờ nhà đất
 • Giấy đăng ký sở hữu xe
 • Giấy tờ kết hôn
 • Giấy khai sinh
 • Bằng tốt nghiệp
Sao y công chứng
Sao y công chứng

>>> Không giống như việc sao y công chứng các loại giấy tờ bắt buộc phải có hồ sơ gốc. Việc chuẩn bị thủ tục đổi giấy phép lái xe tại TPHCM không cần hồ sơ gốc vẫn được các cơ quan chấp nhận.

3. Thủ tục sao y công chứng theo quy định

Quy định thủ tục chứng thực bản sao y từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền thực hiện như sau:

 • Trình tự thực hiện

Bước 1: Người yêu cầu sao y công chứng phải xuất trình bản chính giấy tờ, văn bản làm cơ sở để chứng thực.

Bước 2: Người thực hiện chứng thực tiến hành kiểm tra bản chính, đối chiếu nội dung bản sao, ghi đầy đủ lời chứng thực trên bản sao theo mẫu quy định.

Bước 3: Người yêu cầu chứng thực đóng phí và chờ nhận kết quả.

 • Thời hạn giải quyết: Cơ quan, tổ chức tiếp nhận yêu cầu sao y thường giải quyết trong vòng 24 giờ hoặc tùy thuộc vào loại giấy tờ và quy định riêng của nơi tiếp nhận.

3. Phí sao y công chứng là bao nhiêu?

Để chứng thực các giấy tờ, bạn cần mang ra ủy ban phường, các cơ quan có thẩm quyền cấp dấu chứng thực. Theo Điều 4 (226/2016/TT-BTC) Nhà nước quy định mức thu phí khi đến thực hiện công chứng như sau:

Nội dung chứng thực Phí sao y công chứng
Chứng thực sao y từ bản chính 2.000đ/ trang. Bắt đầu tính phí thu 1.000/trang đối với trang thứ 3 trở đi. Mức tối đa thu cho 1 bản là 200.000đ/bản
Chứng thực chữ ký 10.000 đồng/trường hợp. Tức là cùng 1 văn bản có nhiều hay ít chữ ký cũng không tính thêm phí. Chỉ phải nộp thêm 10.000đ khi sang giấy tờ, văn bản khác
Chứng thực hợp đồng giao dịch 50.000 đồng/hợp đồng, giao dịch
Chứng thực sửa lỗi hoặc bổ sung, hủy bỏ giao dịch 30.000 đồng/hợp đồng, giao dịch
Sửa sai trong hợp đồng hoặc giao dịch đã được chứng thực 25.000 đồng/hợp đồng, giao dịch

Cấp lại bằng lái xe ô tô

4. Thời hạn của bản sao y bản chính

Sao y công chứng có hiệu lực trong bao lâu? Đây là một câu hỏi mà cũng nhiều người thắc mắc. 

Thời gian của bản sao công chứng chưa có bất kỳ quy định nào về việc hạn chế thời gian sử dụng. Cũng không có văn bản quy định nào ấn định bản sao y chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng.

Tuy nhiên, căn cứ vào thực tiễn thời gian sử dụng bản sao y được chia thành  2 cơ bản:

Bản sao vô hạn: Là bản sao được chứng thực từ những loại giấy tờ có giá trị vô hạn như bảng điểm, bằng cử nhân của sinh viên, giấy phép lái xe mô tô… những giấy tờ có giá trị vô hạn, trừ trường hợp bản chính đã bị hủy bỏ hoặc thu hồi.

Bản sao hữu hạn: Bản sao được công chứng từ các loại giấy tờ có thời hạn như: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (6 tháng), Chứng minh nhân dân (15 năm),…thì bản sao thường chỉ có giá trị sử dụng khi bản gốc còn hạn sử dụng.

>>> Thời hạn của bản sao y cũng quan trọng giống như thời hạn của giấy phép lái xe. Sau khi hết hạn, mọi giấy tờ đều không có tính pháp lý. Nếu giấy phép lái xe của bạn đã hết hạn, đến ngay An Tín để được đổi bằng lái xe máy A1 nhanh chóng và tiện lợi.

Sao y công chứng bằng lái xe
Sao y công chứng bằng lái xe

5. Trường hợp sử dụng sao y công chứng khi tham gia giao thông

Theo luật giao thông thì người tham gia giao thông phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ. Nếu không mang đầy đủ các giấy tờ sau sẽ bị phạt từ 200.000 đồng – 400.000 đồng tùy loại phương tiện.

 • Giấy phép lái xe
 • Giấy đăng ký xe
 • Bảo hiểm xe máy
 • Giấy chứng nhận kiểm định 

Trường hợp người điều khiển phương tiện không có giấy đăng ký xe vì tổ chức tín dụng giữ bản gốc thì có thể dùng bản sao y công chứng. Bản này khi công chứng có giá trị thay thế cho bản chính. Tuy nhiên cần phải xuất trình kèm “Giấy biên nhận” còn hiệu lực của tổ chức tín dụng. Nếu chỉ có bản sao y thì người chủ phương tiện tham gia giao thông vẫn bị phạt lỗi không mang giấy đăng ký xe. Khi đó sẽ phải chịu mức phạt theo quy định.

Sao y công chứng có thời hạn
Sao y công chứng có thời hạn

>>> Vấn đề sao y công chứng các giấy tờ giao thông rất quan trọng vì nếu như không có đầy đủ giấy tờ thì sẽ bị phạt. Cũng tương tự vấn đề đó, nếu bạn bị mất giấy tờ xe ô tô thì phải làm sao để không bị mất tiền oan. Nhanh chân đến An Tín để đăng ký cấp lại bằng lái xe ô tô nhanh chóng và vô cùng tiện lợi.

6. Địa chỉ sao y công chứng uy tín

Theo quy định, công chứng cần phải được cơ quan được cấp phép chứng nhận đóng dấu mới có hiệu lực. Một số địa điểm công chứng được cấp phép hành nghề cấp dấu như

6.1 Công chứng tại Văn phòng công chứng

Theo luật sao y công chứng, nếu bạn có hợp đồng hay giao dịch cần được công chứng thì phải đến phòng công chứng. Ngoài chứng thực các giấy tờ khác ra, chỉ có địa điểm này mới được cấp phép công chứng hợp đồng, giao dịch hoặc bản giao dịch.

Sao y chứng thực
Sao y chứng thực

6.2 Công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền 

Với những giấy tờ chỉ yêu cầu chứng thực thì bạn có thể mang đến các địa điểm sau

 • UBND cấp xã
 • Phòng tư pháp huyện 
 • Văn phòng sao y công chứng

Ngoài ra, tình hình diễn biến Covid 19 phức tạp, bạn muốn sao y công chứng online? Tuy nhiên hiện tại chưa có hình thức chứng thực online và các điểm công chứng vẫn được cấp phép hoạt động trong mùa dịch. Do đó bạn cần đến cơ quan có thẩm quyền trên để thực hiện thủ tục công chứng.

Như vậy với những thông tin trên đây giúp bạn có thêm thông tin về hình thức sao y công chứng. Từ đó hiểu và nắm rõ được quy định giúp bạn tránh những phí phạt không đáng có. Ngoài ra bạn có thể truy cập vào trang Trung tâm giấy phép lái xe An Tín để cập nhật những thông tin điều luật mới nhất về giao thông nhé.

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon