Cách nhận biết NHANH các biển báo giao thông cần nhớ

Các biển báo giao thông cần nhớ

Khi tham gia giao thông bạn phải nắm vững những quy chuẩn khi tham gia giao thông, đặc biệt là nhớ rõ ý nghĩa các biển báo giao thông. Để đảm bảo cho bạn trải nghiệm đi đường thuận lợi, ít gặp rủi ro nhất, Trung tâm giấy phép lái xe An Tín sẽ cung cấp cho các bạn ý nghĩa các biển báo giao thông cần nhớ để tuân thủ đúng luật giao thông.

1.Các loại biển báo giao thông cần nhớ khi lưu thông trên đường 

Việc hiểu ý nghĩa của các biển báo giao thông vô cùng quan trọng cho người tham giao thông không chỉ ở Việt Nam và nước ngoài. Vì nó theo quy chuẩn quốc tế, bạn có thể áp dụng nó dù bạn ở đâu. Để gợi nhớ cho bạn những biển báo cần chú ý, hãy cùng khám phá: “Các biển báo giao thông cần nhớ  tên các loại biển báo đó”.

1.1 Các loại biển báo cấm 

Nhóm biển báo cấm là nhóm các biển báo giao thông thường gặp nhất. Như tiêu đề cũng như tên của biển báo thì chắc chắn bạn đã hiểu ra ngay đây là việc bạn không được làm. Khi trông thấy loại biển báo giao thông này bắt buộc phải tuân thủ, không được lưu thông vào những địa điểm có bảng này để ngăn tai nạn xảy ra. Đặc điểm của biển báo cấm là tất cả đều có hình tròn với 2 loại và 48 kiểu.

Được thiết kế theo những hình dạng sau:

 • Nền màu trắng, viền đỏ và hình vẽ màu đen.
 • Có nền xanh và viền đỏ.
 • Có nền trắng và viền xanh

Các biển báo giao thông cần nhớ nhất khi giao thông mà bạn thường thấy như: biển báo đường cấm, cấm đỗ xe, cấm đi ngược chiều, cấm xe đạp, cấm người đi bộ,….

Các biển báo giao thông thuộc loại biển báo cấm
Các biển báo giao thông thuộc loại biển báo cấm

>>> Nếu bạn không biết các biết các loại biển báo cấm thì khi tham gia giao thông bạn chắc chắn sẽ bị phạt hành chính kèm theo các mức độ của lỗi. Ngoài lỗi phạt do không tuân thủ các loại biển báo cấm, một lỗi thường xuyên mà người tham gia giao thông thường hay mắc phải chính là lỗi vượt đèn đỏ. Bạn đã biết lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu hay chưa ? Nếu chưa hoặc đã biết nhưng chưa có tính xác thực của thông tin đã biết, mời bạn xem bài viết của An Tín.

1.2. Các biển báo nguy hiểm

Có 2 kiểu biển báo giao thông nguy hiểm thường thấy ở Việt Nam và cả nước ngoài, đó là:

Biển báo giao thông hình tam giác có 46 loại: Biển báo giao thông hình thoi có 25 loại:
Tam giác đều 

Viền đỏ hoặc 

Một hình vẽ đen 

Nền vàng

Viền vàng

Hình vẽ đen 

Nền vàng

Những biển có kiểu dáng như vậy là các biển báo nguy hiểmcầu hẹp, đường trơn, vách núi nguy hiểm, công trường… Cần phải tìm cách phòng tránh như chú ý giảm tốc độ với đoạn đường đang đi để tránh những sự cố đáng tiếc, Vậy là bạn đã biết đây là biển báo giao thông về tốc độ ?

Bên cạnh đó, biển cảnh báo này không cấm, hay bắt buộc người điều khiển phương tiện phải thực hiện một hành động nào (như nhóm biển báo cấm, hay biển hiệu lệnh). Nhưng khi thấy biển báo này bắt buộc bạn phải giảm phanh và đi chậm, hoặc trong trường hợp bạn đi xe tải, các loại xe kích thước lớn mà bạn đi vào một con đường hẹp, lúc gần đến con đường đó sẽ có biến báo hiệu con đường đối diện là đường hẹp để bạn không phải mất công đi vào.

Các loại biển báo nguy hiểm đều có ý nghĩa tương đương với nhau, những ở Việt Nam thường dùng những biển báo giao thông nguy hiểm hình tam giác, ví dụ như: biển báo chỉ giao nhau có tín hiệu đèn, cầu tạm, cầu hẹp, có cầu vồng,…

Học các biển báo giao thông thuộc loại biển báo nguy hiểm
Học các biển báo giao thông thuộc loại biển báo nguy hiểm

1.3. Nhóm biển báo hiệu lệnh

Bạn sẽ thấy các biển báo giao thông cần nhớ này đặt ở các ngã tư hay quốc lộ… nó có công dụng có thể bắt bạn phải đi thẳng, chạy nhanh, chạy chậm hay vòng trái, phải,…

Nó có đặc điểm như thế nào? 

 • Hình tròn
 • Nền bên trong màu xanh 
 • Hình vẽ màu trắng 

Có khoảng 10 kiểu biển báo giao thông cơ bản về Hiệu lệnh mà bạn nên lưu ý. Một trong số đó gồm có những biển thông dụng như 

 • Các biển từ 301a-301i chỉ “hướng đi phải theo” ( trừ xe được quyền ưu tiên đi theo quy định) và được đặt ở sau nơi đường giao nhau.
 • Hai biển 302a – 302b chỉ “Hướng phải đi vòng chướng ngại vật” dùng để báo các loại xe cơ giới và mô giới hướng đi vòng phải – trái..
 • Biển số 304 chỉ “ Đường dành cho xe thô sơ”, báo đường dành cho xe thô sơ (kể cả xe của người tàn tật) và người đi bộ. Biển bắt buộc cho các loại xe thô sơ (kể cả xe của người tàn tật) và người đi bộ bắt buộc phải dùng đường dành riêng này để đi và cấm các xe cơ giới kể cả xe gắn máy lưu thông khi thấy biển này, các xe được ưu tiên theo quy định đi vào đường đã đặt biển này.
 • Biển số 305 chỉ “Đường dành cho người đi bộ”, báo đường dành cho người đi bộ mới được đi qua. Các loại xe cơ giới và thô sơ kể cả các xe được ưu tiên không được qua trừ khi  đi cắt ngang qua nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người đi bộ.
 •  Hai biển 308a-308b là biển báo chỉ “tuyến đường cầu vượt cắt qua”, biểu thị ở phía trước có cầu vượt, xe có thể đi thẳng hoặc đi theo chỉ dẫn trên hình vẽ để rẽ trái hoặc phải.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu muốn đổi bằng lái xe quốc tế có thể liên hệ ngay với Gplx An Tín để được hỗ trợ ngay với chất lượng dịch vụ tốt nhất

Ý nghĩa của biển báo hiệu lệnh
Ý nghĩa của biển báo hiệu lệnh

1.4. Biển báo chỉ dẫn  

Loại biển báo giao thông này thông báo cho bạn nhưng định hướng cần thiết và vô số những điều giúp ích khác. Nó mang đến sự thuận lợi và an toàn cho việc điều khiển và hướng dẫn giao thông trên đường. Bên cạnh đó, Khi nắm được đầy đủ hệ thống các loại biển báo chỉ dẫn này thì bạn đã nắm chắc phần điểm về các câu hỏi về biển báo chỉ dẫn. Việc này còn giúp bạn tự tin hơn khi tham gia giao thông ngoài thực tế.

Hình dạng các biển báo giao thông cần nhớ của biển chỉ dẫn là:

 • Hình vuông, hình thoi hoặc hình chữ nhật
 • Hình vẽ trắng trên nền xanh 

Các biển bảo giao trên đều có nhiều loại có phải bạn cũng thắc mắc Biển báo chỉ dẫn có bao nhiêu loại biển báo giao thông không? Biển báo này có 48 kiểu với những ý nghĩa tương đương với nhau là chỉ dẫn hướng đi đúng cho bạn như những thông tin về quãng đường phía trước như: bến xe buýt; cửa hàng ăn uống; chợ…

Sẽ dễ nhớ hơn với tổng hợp hợp các biển báo giao thông về Biến báo chỉ dẫn dưới đây

Các biển báo chỉ dẫn
Các biển báo chỉ dẫn

1.5. Biển báo phụ

Đây là một trong 5 loại biển báo giao thông đường bộ thường gặp. Nhưng rất ít khi có người nhớ tới ý nghĩa của các loại biển báo giao thông này.

Đặc điểm nhận dạng các biển báo giao thông cần nhớ của biển báo phụ là:

 • Hình vuông hoặc hình chữ nhật
 • Viền màu đen
 • hình vẽ đen trên nền trắng

Nhằm mục đích thuyết minh và bổ sung cho người tham gia giao thông hiểu rõ hơn về quy chuẩn đi đường, bổ sung cho ý nghĩa của các loại biển báo giao thông còn lại. Đặc biệt với biển số S507 sử dụng độc lập với ý nghĩa “hướng rẽ”. đặt ở giữa đường giao nhau.

Biển phụ gồm có 10 loại phân biệt số thứ tự từ biển số 501 đến biển số 510. Những biển thường thấy như: Biển chỉ chiều cao an toàn, loại xe, hướng đường ưu tiên,…

Biển báo giao thông cơ bản thuộc loại biển báo phụ
Biển báo giao thông cơ bản thuộc loại biển báo phụ

1.6. Các vạch kẻ đường cần lưu ý

Vạch kẻ đường cũng được coi là một trong các biển báo giao thông cần nhớ, chúng hướng dẫn chúng ta lưu thông đúng quy định, đảm bảo khả năng thông cho những người tham gia giao thông. Nó xuất hiện ở nhiều nơi, có thể kết hợp với nhiều loại biện báo giao thông đường bộ khác nhau hay đèn báo hiệu.

Vạch kẻ đường có 7 loại 

 • 4 Nhóm vạch kẻ đường phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều

Vạch đơn, liền nét có màu vàng

Vạch đơn, đứt nét có màu vàng 

Vạch đôi, song song, liền nét có màu vàng

Vạch đôi song song, 1 dứt nét và 1 liền nét

 • 3 Nhóm vạch kẻ đường để phân chia các làn xe chạy cùng chiều

Vạch đơn, đứt nét có màu trắng

Vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng đơn, liền nét có màu trắng

Vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dạng kép (1 vạch liền, 1 vạch đứt nét).

>>> Với kinh nghiệm và uy tín trong ngành dịch vụ này, An Tin cũng cung cấp đổi giấy phép lái xe ô tô với quy trình đơn giản nhanh chóng cho các bạn đang có nhu cầu cần đổi bằng lái

2. Tầm quan trọng của các biển báo giao thông cần nhớ khi lưu thông

Nhìn thấy là vậy, nhưng mấy ai hiểu được tầm quan trọng ý nghĩa của các biển báo giao thông. Chúng tôi sẽ đưa ra những giải thích 5 biển bảo giao thông đường bộ trên.

 • Mang đến sự an toàn tuyệt đối cho người tham gia giao thông.
 • Trải nghiệm lưu thông thuận lợi hơn
 • Mang đến một văn hoá giao thông tốt đẹp 
 • Không phạm phải luật giao thông 
 • Duy trì trật tự giao thông, tránh kẹt xe
 • Tiết kiệm thời gian hơn
Ý nghĩa của các biển báo giao thông cần nhớ
Ý nghĩa của các biển báo giao thông cần nhớ

Mục đích đưa ra ở đây là giúp người lưu thông đảm bảo một sư an toàn tuyệt đối, bên cạnh học các biển báo giao thông cần nhớ, người tham gia giao thông nên chuẩn bị cho bản thân một hành trang đầy đủ khi giao thông trên đường như: đủ tuổi chạy xe máy hay ô tô, giấy phép lái xe, giấy tờ sở hữu xe….

>>> Hiện tại Gplx An Tín đang cung cấp dịch vụ làm lại bằng lái xe ô tô nếu quy anh chị khách hàng nào có nhu cầu có thể liên hệ với Gplx An Tín để được hỗ trợ

Như vậy là An Tín đã chia sẻ cho bạn các biển báo giao thông cần nhớ để không vi phạm luật giao thông. Tuân thủ nguyên tắc an toàn giao thông chính là đang bảo vệ tính mạng và hạnh phúc của bạn cũng như mọi người xung quanh.

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon