7 kinh nghiệm phụ nữ lái xe ô tô cần biết để giữ an toàn

phụ nữ lái xe ô tô

So với nam giới, phụ nữ lái xe ô tô yếu hơn rất nhiều. Khi đi trên đường, nếu gặp phải những tình huống khẩn cấp, phụ nữ lái ô tô sẽ mất bình tĩnh, không kiểm soát được tay lái của mình. Trong bài viết này, Trung tâm An Tín sẽ bật mí kinh nghiệm giúp chị em lái xe ô tô an toàn và tự tin hơn.

Tại sao phụ nữ thường lái xe ô tô rất kém?

“Phụ nữ lái ô tô rất kém” là câu nói cửa miệng nửa đùa nửa thật được nhiều người sử dụng hiện nay. Thực chất, chưa có bất kỳ cuộc điều tra hay số liệu khoa học nào minh chứng phụ nữ lái xe kém hơn đàn ông. Tuy nhiên, theo quan sát thực tế, phụ nữ khi lái xe ô tô thường gặp phải sự cố hơn cánh mày râu. Lý giải cho điều này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra những nguyên nhân dưới đây:

Do dễ mất bình tĩnh

Theo nhiều nghiên cứu, phụ nữ dễ bị mất bình tĩnh và nổi cáu nhanh hơn đàn ông. Trong một cuộc khảo sát do Tập đoàn ô tô Hyundai và Đại học Goldsmiths (Anh) phối hợp thực hiện đã có kết quả tỷ lệ phụ nữ giận dữ cao hơn đàn ông 12%. Đặc biệt, khi gặp người khác lái xe lạng lách trên đường, phụ nữ thiếu kiềm chế hơn đàn ông 13%.

Phụ nữ lái xe ô tô rất dễ mất bình tĩnh
Phụ nữ lái xe ô tô rất dễ mất bình tĩnh

Do dễ mất tập trung, thiếu sự quyết đoán

Trong một cuộc nghiên cứu, tiến hành quét não 949 phụ nữ và đàn ông của trường Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã cho ra kết quả não bộ của đàn ông hoạt động nhiều hơn ở trong các phần riêng lẻ, đặc biệt là tiểu não – nơi kiểm soát kỹ năng vận động. Bên cạnh đó, sự liên kết của khu vực trước và khu vực sau của não bộ ở đàn ông cũng tốt hơn phụ nữ.

Trong khi đó, phụ nữ chỉ mạnh hơn đàn ông khi xử lý các vấn đề liên quan đến suy nghĩ logic và trực giác. Đàn ông sẽ mạnh hơn phụ nữ ở những phương diện khác như khả năng vận động, di chuyển, tiếp thu,… đặc biệt là phản xạ trong những tình huống khẩn cấp. Với những ưu thế này, đàn ông sẽ lái xe ô tô tốt hơn phụ nữ.

Do khả năng cảm nhận không gian yếu

Trong một nghiên cứu khác của trường Đại học Giessen (Đức), ngay từ trong bụng mẹ, phụ nữ cũng tiếp xúc rất ít với testosterone. Vì thế nên khả năng cảm nhận không gian ba chiều của họ không tốt bằng đàn ông.

Khả năng cảm nhận không gian 3 chiều của phụ nữ yếu hơn đàn ông
Khả năng cảm nhận không gian 3 chiều của phụ nữ yếu hơn đàn ông

Những kinh nghiệm dành cho những người phụ nữ lái xe ô tô để đảm bảo an toàn

Có thể thấy, việc phụ nữ lái xe ô tô yếu hơn đàn ông là do thiên bẩm về giới tính. Vì thế, họ sẽ có những thế mạnh khác tốt hơn đàn ông thay vì khả năng lái xe ô tô. Tuy nhiên, phụ nữ có thể cải thiện khả năng lái ô tô thông qua những mẹo và rèn luyện thói quen lái xe tốt hơn mỗi ngày. Cụ thể như sau:

Không mang giày cao gót khi lái xe

Với phụ nữ, giày cao gót chính là biểu tượng của sắc đẹp và nữ tính giúp cho chị em tôn lên vóc dáng mảnh mai, yêu kiều và sự tự tin. Tuy nhiên, trong việc lái xe ô tô, giày cao gót chính là “khắc tinh” và là nguyên nhân dẫn đến những trường hợp không đáng có. Với đặc trưng mặt đế nhỏ và hẹp, giày cao gót sẽ khiến bàn chân chị em dễ bị trượt ra khỏi bàn đạp.

Bên cạnh đó, đế giày rất nặng khiến việc điều khiển chân phanh, chân ga gặp khó khăn hơn. Phụ nữ lái xe ô tô đi cao gót cũng sẽ làm giảm độ chính xác cảm giác về lực đạp phanh và ga, nhất là làm giảm khả năng phản ứng trong các tình huống khẩn cấp. Vì vậy, khi lái xe ô tô, phụ nữ không nên mang giày cao gót. Bạn hãy chuẩn bị một đôi dép hoặc giày thể thao sẵn sàng ở trong xe để thay thế cho đôi cao gót nhé.

Phụ nữ đi cao gót lái xe ô tô rất nguy hiểm
Phụ nữ đi cao gót lái xe ô tô rất nguy hiểm

Không lái xe bằng chân trần

Nhiều chị em cho rằng đi cao gót lái xe nguy hiểm nên đã lựa chọn đi chân trần lái ô tô. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến phụ nữ lái xe ô tô gặp nhiều nguy hiểm hơn. Khi điều khiển ô tô, vấn đề sử dụng chân phanh/ga cần nhiều sức lực. Do đó, nếu để chân trần thì lực dùng ở bàn chân sẽ yếu hơn so với việc đi giày thể thao.

Ngoài ra, phụ nữ lái ô tô khi sử dụng chân phanh bằng chân trần sẽ gây trầy xước da, đặc biệt có thể khiến chân bị chuột rút vô cùng nguy hiểm. Đồng thời, trong thời tiết nắng nóng, bàn chân tiết mồ hôi sẽ làm giảm độ ma sát và khiến bàn chân dễ bị trượt khỏi bàn đạp phanh/ga. Vì vậy, phụ nữ lái xe ô tô tuyệt đối không được đi chân trần.

Để chân đúng cách để tránh lỗi đạp nhầm chân ga

Theo thống kê, hiện nay nguyên nhân chủ yếu gây nên tai nạn giao thông do tình trạng đạp nhầm chân ga, đặc biệt người lái chiếm phần lớn là chị em phụ nữ. Để không mắc phải lỗi đạp nhầm chân ga khi lái xe ô tô, phụ nữ cần tạo được thói quen để chân đúng cách.

Trường hợp lái xe số tự động, bạn không nên dùng chân phải giữ ga, chân trái giữ phanh. Bởi nếu sử dụng chân phanh bằng chân trái thì lực phanh không đủ mạnh. Bên cạnh đó, nếu gặp phải tình huống bất ngờ, phụ nữ có thể phản xạ ngẫu nhiên đạp chân ga (chân phải) thay vì chân phanh hoặc đạp cả 2 chân.

Bạn không nên giẫm cùng lúc 2 bàn chân lên bàn đạp ga/phanh
Bạn không nên giẫm cùng lúc 2 bàn chân lên bàn đạp ga/phanh

Vì vậy, khi phụ nữ lái xe ô tô, bạn chỉ nên lái xe bằng chân phải. Lúc này, trong tâm thức bạn sẽ sinh ra nguyên tắc “không ga thì phanh”. Theo đó, bạn nên để gót chân phải thẳng hàng với bàn đạp phanh và không rời khỏi sàn xe. Khi sử dụng bàn đạp ga và phanh thì bạn chỉ cần xoay ức bàn chân là được.

Không chỉ vậy, bạn cũng nên tạo thói quen nhả bàn đạp ga lập tức để chân bên phía bàn đạp phanh, đặc biệt là lúc tạm dừng xe ô tô chờ đèn đỏ. Lúc này, nếu gặp phải tình huống bất ngờ xảy ra thì bạn cũng đạp ngay chân phanh chứ không đạp nhầm chân ga.

Dừng xe lâu cần phải kéo phanh tay

Một trong những kinh nghiệm giúp phụ nữ lái ô tô tốt hơn đó chính là sử dụng cần gạt về N và kéo phanh tay trong trường hợp dừng đỗ xe. Điều này sẽ giúp phụ nữ lái xe ô tô có thể thư giãn bàn chân của mình. Hiện nay, những mẫu xe mới có chế độ giữ phanh tự động nên phụ nữ có thể tận dụng tính năng này trong trường hợp cần thiết.

Duy trì tốc độ ổn định

Trong quá trình điều khiển ô tô, phụ nữ nên duy trì ổn định tốc độ xe. Bạn không nên chạy quá nhanh hoặc quá chậm để tránh tình trạng căng thẳng khi gặp tình huống bất ngờ. Ví dụ lúc thấy chướng ngại vật hoặc đèn đỏ từ xa thì bạn nên chủ động giảm tốc độ và rà phanh, hạn chế tình trạng phanh gấp.

Duy trì tốc độ lái xe ổn định giúp phụ nữ bình tĩnh xử lý các tình huống bất ngờ
Duy trì tốc độ lái xe ổn định giúp phụ nữ bình tĩnh xử lý các tình huống bất ngờ

Tập trung khi lái xe ô tô

Một trong những kinh nghiệm lái xe an toàn là nên tập trung khi lái, nhất là phụ nữ. Chỉ khi tập trung lái xe, bạn mới nhận biết được các tình huống cũng như có kỹ năng xử lý tình huống kịp thời.

Tuân thủ Luật Giao thông theo quy định chung

Là một người tham gia giao thông đường bộ, điều tối thiểu và bắt buộc của một công dân đó chính là nắm rõ luật và tuân thủ Luật giao thông. Điều này không chỉ thể hiện bạn là một người có trách nhiệm với bản thân, xã hội mà còn giúp lái xe an toàn hơn. Khi lái xe ô tô, phụ nữ không nên sử dụng điện thoại hoặc nghe nhạc quá lớn hay uống rượu bia.

Trên đây là những kinh nghiệm giúp chị em phụ nữ lái xe ô tô an toàn và tự tin hơn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ bỏ túi cho mình những kỹ năng lái xe và xử lý tình huống khẩn cấp phù hợp. Để biết thêm những kỹ năng khác, đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của Trung tâm An Tín nhé!

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon