phanh abs

Nếu bạn là người đam mê ô tô thì chắc chắn luôn phải cần quan tâm đến các bộ phận và cấu tạo máy móc trong chiếc ô tô của mình để có thể phát hiện được những lỗi của ô tô như lỗi kỹ thuật hoặc lỗi động cơ, các hệ thống máy móc của xe, đặc biệt là hệ thống phanh abs cần phải được theo dõi và bảo trì thường xuyên. Vậy tại sao cần phải bảo trì hay phanh abs phải tốt và đảm bảo an toàn tuyệt đối? Câu trả lời sẽ được Thongtingiaypheplaixe.com nêu rõ trong bài viết sau đây.

1. Định nghĩa hệ thống phanh ABS

Hệ thống phanh abs hay (anti – lock braking system) được gọi là một hệ thống phanh cứng, một trong những hệ thống bảo vệ an toàn cho bạn khi sử dụng phương tiện giao thông là ô tô. Abs có chức năng làm giảm nguy cơ gây các tai nạn do quá trình điều khiển phanh gấp. Ngoài ra, cụm từ abs được ký hiệu còn có ý nghĩa với việc chiếc xe ô tô của bạn đã được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh ABS

Cấu tạo hệ thống abs trên xe máy sẽ gồm có các bộ phận như: Bộ phận cảm biến, điều khiển, hệ thống bơm thủy lực và các van điều chỉnh áp lực phanh

2.1. Cấu tạo hệ thống ABS

 • Hệ thống bộ phận cảm biến: Đây là một hệ thống có chức năng phát hiện áp lực của phanh do có tốc độ quay và khả năng cân bằng cùng độ trượt không nằm trong giới hạn an toàn cho phép. Nó được cấu tạo bởi thành phần chính là bộ cảm biến tốc độ.
 • Hệ thống phanh abs dễ nhận ra được bởi bộ phận đĩa nhỏ có các khe hở nằm ở sát các trục quay của bánh xe.
 • Hệ thống điều khiển ECU: Nhiệm vụ chính của hệ thống ECU trên xe máy sẽ là tiếp nhận, phân tích, so sánh các thông tin được gửi trực tiếp từ cảm biến. Song song, hệ thống ECU còn sở hữu tính năng ghi nhớ, tức là nó sẽ dựa trên những thông số đã được kích hoạt từ trước, ECU sẽ tiếp nhận và ghi nhớ cho những lần sau.
 • Cuối cùng, là hệ thống phanh đĩa, bơm thủy lực, piston, xi-lanh: Chúng có tác dụng điều chỉnh phần áp lực đẩy lượng dầu lên phần má phanh, trong đó sẽ có sự hỗ trợ của hệ thống van, các van này sẽ giúp điều chỉnh các lực tác động vào má phanh.

2.2. Cơ chế hoạt động của ABS xe máy

Bạn thường sẽ điều khiến xe máy trên đường có độ bám không tốt hoặc chạy ở tốc độ quá cao sẽ dễ gặp các tình huống bất ngờ như: phanh gấp bằng phanh tay, chính phản xạ lúc này sẽ dễ dẫn đến các tình trạng xe máy sẽ dễ dàng bị khóa cứng. Dù vậy, theo quán tính, chiếc xe máy của bạn vẫn không thể dừng lại ngay tức khắc được. Bánh xe của bạn ngay lúc này sẽ gặp phải tình trạng bị lê thêm một đoạn đường mất kiểm soát, dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Vì thế, nếu bạn trang bị hệ thống abs trên xe máy thì cơ chế hoạt động sẽ được thay đổi như sau

 • Khi bắt đầu nhận thấy xe đang có khả năng gặp nguy hiểm thì các cảm biến sẽ bắt đầu cung cấp thông tin cho bộ phận điều khiển để tiến hành kích hoạt abs.
 • Phần hệ thống chống bó cứng của phanh sẽ hoạt động bằng cách bóp và nhả liên tục chỉ trong một phần nhỏ/giây. Vì điều này sẽ giúp cho xe của bạn giảm tốc mà không gặp trường hợp bị khóa cứng bánh xe.
 • Hơn nữa, việc duy trì độ trượt của hệ thống bánh xe với mặt đường trong một giới hạn cho phép sẽ giúp cho xe không bị mất lực bám ngang, dễ gây hiện tượng bị lắc đuôi xe.
 • Cuối cùng, sau những tình huống nguy hiểm có thể tránh được, hệ thống abs sẽ tải được áp lực của phanh lớn nhất giúp cho xe máy của bạn dừng lại kịp thời hoặc cho đến khi phát hiện được mối nguy hiểm mới.

3. Lợi ích của hệ thống ABS so với các loại phanh khác

3.1 So sánh hệ thống ABS và phanh đĩa

Tiêu thức so sánh Hệ thống ABS Phanh đĩa
Ưu điểm Hỗ trợ và giúp dừng xe chính xác.

Hạn chế được tối đa tình trạng phanh bó cứng khi hãm phanh gấp -> Vì thế, nên khi di chuyển nhất là ở các địa hình như: Cao tốc, khúc cua, đường trơn,…

Cũng sẽ có khả năng giúp cho xe được dừng chính xác.

Ít xảy ra tình trạng bị ăn mòn do có diện tích tiếp xúc rộng hơn khi hãm phanh, phần má phanh cũng sẽ nhanh nguôi nên ít bị ăn mòn hơn. Có giá thành rẻ hơn hệ thống phanh abs

Nhược điểm Vì là hệ thống phanh tân tiến, hiện đại nên chi phí của hệ thống phanh abs sẽ hơi cao. Nhưng giá cao đồng nghĩa hệ thống đã được trang bị các tính năng hiện đại mà không một hệ thống phanh nào ở Việt Nam có được.

Tuy nhiên, vì là một hệ thống mới nên ở thị trường Việt Nam ít có cửa hàng nào có thể bảo trì, sửa chữa khi gặp các vấn đề.

Hãm phanh gấp sẽ dễ sốc, khiến xe dễ bị tình trạng bóp phanh nhanh, bất ngờ. Do vậy, khi di chuyển với tốc độ cao hoặc di chuyển trong thời tiết mưa sẽ dễ bị trơn trượt, phanh không ăn, dễ xảy ra các tai nạn giao thông do nếu người điều khiển phương tiện giao thông chạy với tốc độ cao.

3.2 So sánh hệ thống ABS và phanh CBS

Tiêu thức so sánh Hệ thống ABS Hệ thống CBS
Ưu điểm Về nguyên lý hoạt động: Phanh ABS có tác dụng của cảm biến và hệ thống điều khiển trên từng bánh xe, trong quá trình phanh gấp, hệ thống phanh ABS giúp má phanh liên tục bám và nhảy khỏi đĩa phanh (chứ không bám ghì má phanh vào đĩa như những loại phanh thường), điều này tránh khỏi việc má phanh ôm cứng vào đĩa phanh khiến bánh xe không quay trên đường mà trượt dài. Với hệ thống phanh ABS, bánh xe vẫn tiếp tục quay, nhưng với tốc độ cho phép.

Về sự an toàn: Phanh abs có chức năng phân bổ lực phanh lên các bánh xe, thì nguyên lý phanh của ABS là liên tục bám và nhả má phanh, do đó, rõ ràng tránh khỏi tình trạng bó cứng phanh, an toàn hơn hẳn so với hệ thống phanh CBS.

Về nguyên lý hoạt động: Phanh CBS có tác động lực phanh trực tiếp lên đồng thời cả 2 bánh trước và sau của xe máy. Như vậy bánh xe sẽ dừng theo cách thông thường, nhưng chỉ khác là lực phanh không chỉ tác động vào 1 bánh mà đồng thời tác động vào 2 bánh xe. Do đó, lực dừng phanh sẽ tốt hơn, cũng như an toàn hơn (tránh tình trạng 1 bánh dừng còn bánh còn lại vẫn chuyển động).

Về sự an toàn: hệ thống phanh CBS giúp phân bổ lực phanh lên đồng thời cả 2 bánh, nên rõ ràng an toàn hơn hẳn so với cách phanh xe truyền thống. Tuy nhiên, nguyên lý phanh của CBS vẫn giống như hệ thống phanh đĩa (hoặc tang trống), do đó, khi phanh gấp, hoặc trong điều kiện đường trơn trượt, thì rõ ràng vẫn có thể xảy ra tình trạng bó cứng phanh.

Nhược điểm Tóm lại phanh ABS và CBS đều sẽ có ưu và nhược điểm nhất định. Điểm cộng lớn nhất đối với phanh khiến phanh ABS được đánh giá cao là do cơ chế hoạt động nhấp nhả nên quãng phanh sẽ có thời gian dài hơn loại phanh bình thường. 

Còn đối với phanh CBS, lợi thế tốt đó chính là có khả năng phân phối được lực phanh đồng đều, giúp tối ưu hóa được quãng đường phanh. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của phanh CBS cũng không khác với các hệ thống phanh bình thường, gặp những tình huống xấu, khi hãm phanh sẽ dễ bị tình trạng bó cứng đĩa phanh.

4. Cách sử dụng hệ thống ABS an toàn và hiệu quả

4.1. Sử dụng hệ thống phanh ABS đúng cách

Cách sử dụng hệ thống phanh abs đúng cách gồm

 • Hệ thống abs sẽ có cảm biến tốc độ ở phần các bánh xe. Nhờ có các cảm biến này mà hệ thống sẽ tự động kích hoạt, không cần người lái điều khiển.
 • Tiến hành kiểm tra tình trạng hoạt động của phanh abs qua đèn báo; Người lại có thể kiểm tra hoạt động của hệ thống abs qua thông báo của đèn trên pahafn bảng đồng hồ vô lăng. Nếu như đèn báo abs bật sáng khi khởi động xe và tắt sau khi xe chạy được một lúc thì hệ thống đang hoạt động bình thường, nếu đèn báo sáng hoặc nhấp nháy liên tục nghĩa là xe đang gặp vấn đề về lỗi phanh, nên đem đi bảo trì hoặc sửa chữa.
 • Hệ thống phanh abs không có tác dụng thu hẹp quãng đường phanh, nhiều người vẫn còn đang nhầm lẫn về chức năng này, tác dụng chính của phanh abs đó chính là giúp xe kiểm soát được hướng lái khi phanh gấp, hạn chế được tình trạng trượt xe, mất kiểm soát khi phanh gấp.
 • Hệ thống phanh abs không cần nhấn hay nhả phanh: Đối với xe có trang bị hệ thống phanh abs, khi hãm phanh gấp để tránh hiện tượng bị bó cứng, người lái sẽ thường nhấp/nhả phanh, tuy nhiên đối với xe đã có trang bị hệ thống abs thì không cần thực hiện thao tác này.
 • Hệ thống phanh abs khi hoạt động sẽ khiến tay lái hơi rung: Vì hệ thống abs được kích hoạt, bánh xe sẽ hoạt động lăn bánh liên tục, nên sẽ hơi rung tay lái là chuyện bình thường.

4.2. Các bước vệ sinh hệ thống ABS

Chúng ta cần chuẩn bị các thiết bị và dụng cụ sau để vệ sinh định kỳ hệ thống phanh abs gồm: cây cờ lê số 10, cây kích ô tô, khăn vải sạch (loại lớn), tuýp để dùng mở bánh xe, cần dùng để siết lực mạnh. Các bước thực hiện

 • Bước 1: Tiến hành tháo bánh xe và xác định vị trí cần cảm biến
 • Bước 2: Tiến hành tháo cảm biến ABS
 • Bước 3: Tiến hành vệ sinh cảm biến ABS
 • Bước 4: Tiến hành lắp lại cảm biến ABS

5. Lưu ý khi sử dụng xe có gắn hệ thống phanh ABS

Say khi đã tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, lợi ích và cách sử dụng của hệ thống abs thì Trung tâm giấy phép lái xe An Tín sẽ rút ra một số lưu ý sau dành cho các bạn.

 1. Tuyệt đối không nên chủ quan trong việc chú ý và điều chỉnh tốc độ khi chạy và sử dụng phanh. Bởi vì, dù hệ thống abs nói chung hay bất kỳ hệ thống nào đi nữa thì nó cũng thể hoạt động và bảo đảm được tốt 100% trong thời gian sử dụng. Đi đôi với việc này thì các mẫu xe ô tô hay xe máy đời cũ vẫn chưa được lắp ráp và trang bị hệ thống này nên việc các bạn sử dụng bàn phanh với tác động một lực lớn cũng có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống phanh.
 2. Tiếp theo, chúng ta sẽ lưu ý đến vấn đề không nên nhấp phanh liên tục và quá nhiều: Bởi vì, khi bạn nhấp phanh quá nhanh sẽ dễ gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả làm việc của hệ thống chống bó cứng của phanh. Về lâu về dài, nó sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của phanh.
 3. Lưu ý, không nên tăng tốc độ khi bạn rẽ vào các khúc cua, hẻm nhỏ: Dù cho phương tiện giao thông của bạn có được trang bị hệ thống phanh abs tối tân đến đâu, hiện đại cỡ nào. Nhưng với vận và quán tính thì chiếc xe cũng sẽ ít nhiều bị tác động và sẽ bị lệch phần tâm khi di chuyển theo hướng khác. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tối đa cho bạn, phương tiện giao thông và những người khác bạn cần phải chủ động điều chỉnh tốc độ cho hợp lý ngay cả khi di chuyển trên đường, đặc biệt là những con đường có khúc cua và đường xấu (ổ gà, sạt lở, đường lún,…).

Trong bài viết này, Trung tâm An Tín đã nêu rõ những thông tin chi tiết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phương pháp sử dụng hệ thống phanh abs. Mong rằng, những chia sẻ trên đây sẽ có ích, giúp các bạn khi tiến hành lựa chọn một hệ thống phanh phù hợp với xe của mình và sử dụng chúng để đảm bảo an toàn cho mình khi tham gia giao thông nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0945.240.246
icons8-exercise-96 chat-active-icon