Nguyên nhân gây tai nạn giao thông bạn nên LƯU Ý CẨN THẬN!

Nguyên nhân gây tai nạn giao thông

Nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông hiện nay rất phổ biến và đa dạng. Thế nhưng, không phải ai trong chúng ta cũng có thể nhận thức hậu quả của việc này để lại. Vì vậy, để giúp mọi người nắm rõ hơn về tình trạng và các nguyên nhân tai nạn giao thông, Trung tâm bằng lái xe An Tín đã cung cấp những thông tin hữu ích dưới đây?

1. Tai nạn giao thông là gì? Đặc điểm tai nạn giao thông   

Nguyên nhân gây tai nạn xe máy
Nguyên nhân gây tai nạn xe

Tai nạn giao thông là sự việc rủi ro và bất ngờ xảy đến khi phương tiện giao thông đang di chuyển trên các tuyến đường. Những sự việc này có thể gây thiệt hại đến vật chất, của cải, phương tiện hay ngay cả tính mạng và sức khỏe của con người.

Thông qua các quy định của luật pháp về tình trạng này, ta có thể thấy tai nạn giao thông sẽ có các đặc điểm điển hình như:  

 • Tai nạn giao thông là những sự cố giao thông khi nằm ngoài kiểm soát của người tham gia giao thông.
 • Các nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông khá nhiều, có thể là do sự cố bất ngờ hay người tham gia giao thông vi phạm các quy định về an toàn giao thông,…
 • Hậu quả của tai nạn giao thông đem lại rất nhiều. Những thiệt hại này có thể liên quan đến tính mạng, sức khỏe của con người hay tài sản, của cải của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Cấp lại bằng lái xe ô tô

2. Các nguyên nhân gây tai nạn giao thông

Nguyên nhân gây tai nạn giao thông rất đa dạng, bao gồm nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Nguyên nhân gây tai nạn giao thông hiện nay
Nguyên nhân gây tai nạn giao thông hiện nay

2.1. Nguyên nhân khách quan

Dưới đây là một số nguyên nhân gây tai nạn giao thông hiện nay theo hướng khách quan, cụ thể:

 • Cơ sở hạ tầng của hệ thống giao thông còn rất nhiều yếu kém, chẳng hạn như mặt đường xấu, gồ ghề.
 • Sự quản lí tình trạng giao thông không được chặt chẽ; Các hình phạt cho việc vi phạm an toàn giao thông còn đang bị lơ là.
 • Dân số của Việt Nam đang ngày càng tăng, nhu cầu đi lại của người dân ngày càng nhiều 
 • Hệ thống giao thông đường bộ không đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của dân.
 • Số lượng phương tiện tham gia giao thông đang ngày càng tăng nhiều.

2.2. Nguyên nhân chủ quan

Tai nạn giao thông có thể xảy ra bất ngờ, ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ dễ kiểm soát hơn nếu chúng ta tuân thủ các quy định cụ thể về an toàn giao thông. Và một trong các nguyên nhân gây tai nạn giao thông chính là ý thức chủ quan của mọi người, cụ thể:

 • Người tham gia giao thông chưa nhận thức được những hậu quả, thiệt hại nặng nề của tai nạn giao thông mang lại.
 • Mọi người chưa có đầy đủ các kỹ năng, kiến thức cần thiết khi tham gia giao thông.
 • Ý thức của mọi người khi tham gia giao thông còn kém: không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ. lạng lách, đánh võng, …

Xem thêm: Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thì bị phạt bao nhiêu?

3. Thực trạng an toàn giao thông ngày nay

Nguyên nhân gây tai nạn giao thông đường bộ
Nguyên nhân gây tai nạn giao thông đường bộ

Tại Việt Nam, vấn đề an toàn giao thông hiện nay đang không ngừng suy giảm. Theo đó, tình trạng tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông thì ngày càng tăng nhanh về quy mô và số lượng. 

Theo số liệu đã được thống kê mới nhất, có tới 50% số người tham gia giao thông tại Việt Nam không dùng đèn báo khi chuyển hơn. Ngoài ra, có tới khoảng 70% – 85% người không sử dụng còi xe và phanh xe đúng theo quy định. Đáng báo động hơn cả là có đến 90% người khi tham gia giao thông không sử dụng đúng quy định đèn chiếu sáng xa, gần. Và có khoảng 72% người không chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng moto. 

Đặc biệt hơn nữa, tình trạng vi phạm quy định an toàn giao thông ngày càng tăng nhanh. Chẳng hạn như tình trạng vượt đèn đỏ, chở quá tải, quá tốc độ, uống rượu bia khi lái xe đang tăng và rất khó kiểm soát. Đây cũng chính là những nguyên nhân gây tai nạn giao thông đường bộ. 

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

4. Những thiệt hại và hậu quả mà tai nạn giao thông đem lại?

Nguyên nhân gây ra tai nạn
Nguyên nhân gây ra tai nạn

Thiệt hại của tai nạn giao thông được xem là một mối đe dọa lớn đến tính mạng và sức khỏe của con người cũng như những tài sản, của cải, vật chất. Nó không chỉ ảnh hưởng về mặt tinh thần, tình trạng này còn có thể dẫn đến nghèo đói, lạc hậu, bệnh tật bởi có rất nhiều thanh niên hay trụ cột trong gia đình đã tử vong trong các vụ tai nạn giao thông.

Ngoài ra, tai nạn giao thông còn khiến mọi người rất lo sợ mỗi khi phải đi lại. Điều này đã trở thành một vấn đề đáng báo động của toàn xã hội. Bởi tai nạn giao thông không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến người bị nạn. Nó còn gây ra những tổn thương về tinh thần, trí lực đến người dân và mọi người xung quanh. 

Bên cạnh đó, tai nạn giao thông còn gây ra mất trật tự an ninh xã hội. Lợi dụng tình hình hỗn loạn do đám đông xúm lại xem vụ tai nạn, những kẻ xấu đã thực hiện  các hành vi như cướp giật, trộm cắp.

Xem thêm: Quy định gọi xe cứu hộ giao thông 

5. Các biện pháp hạn chế tối đa tai nạn giao thông

các nguyên nhân gây tai nạn giao thông
các nguyên nhân gây tai nạn giao thông

Hiện nay, chúng ta đã có rất nhiều biện pháp để khắc phục được những nguyên nhân gây tai nạn giao thông diễn ra. Dưới đây là một số biện pháp cụ thể giúp giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông hiện nay:

 • Tuyên truyền, khuyến khích mọi người tham gia giao thông bằng các phương tiện công cộng để giảm thiểu được mật độ tham gia giao thông.
 • Tăng cường hệ thống quản lý về an toàn giao thông, các trường hợp vi phạm quy định cần được xử phạt một cách nghiêm minh.
 • Mỗi cá nhân cần tự ý thức thực hiện đúng và đầy đủ các quy định trong quá trình tham gia giao thông đường bộ.
 • Việc hạn chế tình trạng và những nguyên nhân gây ra tai nạn cần có sự đoàn kết của cả một tập thể, cộng đồng. Do đó, nhà nước ta cũng cần phải đưa ra các biện pháp cụ thể, chi tiết, phù hợp với hoàn cảnh đất nước, nhu cầu của người dân. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về nguyên nhân gây tai nạn giao thông mà chúng tôi đã cung cấp. Hy vọng với những kiến thức này, bạn sẽ có cách hạn chế tình trạng tai nạn giao thông xảy ra đối với mình. Đồng thời có thể giảm thiểu và tránh được các nguyên nhân gây ra tai nạn, thiệt hại cho mình và cho mọi người xung quanh. 

Dịch vụ cấp giấy phép lái xe

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon