MỨC PHẠT hành chính với lỗi không có giấy phép lái xe

MỨC PHẠT hành chính với lỗi không có giấy phép lái xe

MỨC XỬ PHẠT LỖI KHÔNG CÓ GIẤY PHÉP LÁI XE KHI THAM GIA GIAO THÔNG MỚI NHẤT

Trường hợp không có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông đều có thể bị xử phạt hành chính, vậy mức xử phạt lỗi không có giấy phép khi tham gia giao thông là bao nhiêu?

Giao thông luôn là vấn đề xã hội được quan tâm hàng đầu, là một cường quốc về xe máy, sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh lưu lượng giao thông tại các đường phố ở Việt Nam luôn trong tình trạng đông đúc. Nên việc thắt chặt an toàn giao thông đường bộ lưu được ưu tiên hàng đầu. Không chỉ cảnh sát giao thông, người tham gia giao thông cũng cần có trách nhiệm tuân thủ luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên, nhiều vấn đề vi phạm luật về luật giao thông vẫn thường xuyên diễn ra, đặc biệt là việc không có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông. Vậy giấy phép lái xe có tầm ảnh hưởng như thế nào? Sẽ bị phạt ra sao nếu không có bằng lái? Các mức phạt đối với lỗi vi phạm này có nghiêm trọng không? Cùng trung tâm giấy phép lái xe An Tín tìm hiểu ngay trong bài viết này.

1. Giấy phép lái xe là gì? Tầm quan trọng của giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Giấy phép lái xe
Giấy phép lái xe

1.1. Khái niệm về giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe là gì? Chúng ta không có khái niệm cụ thể nào về giấy phép lái xe nhưng các bạn có thể hiểu rằng giấy phép lái xe là loại giấy tờ, chứng chỉ mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người  đã đáp ứng đủ yêu cầu về độ tuổi, sức khỏe, kiến thức về việc tham gia giao thông và đặc biệt là người đó đã hoàn thành kỳ thi sát hạch theo đúng quy định.

Giấy phép lái xe rất quan quan trọng đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nó như là một chứng chỉ chứng minh một người đáp ứng đủ yêu cầu cơ bản theo quy định của pháp luật và xác nhận người này có thể điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

1.2. Tầm quan trọng của giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe chỉ được cấp khi người tham gia giao thông thỏa mãn được các điều kiện theo quy định và đã trải qua được các quy trình thi sát hạch nghiêm ngặt căn cứ vào độ tuổi nhất định. Khi người điều khiển giao thông có hành vi vi phạm luật giao thông, thông thường cảnh sát giao thông sẽ tiến hành yêu cầu xuất trình và kiểm tra giấy phép lái xe.

Nếu giấy phép này không đạt chuẩn theo quy định hoặc nghiêm trọng hơn là người điều khiển chưa đủ điều kiện cấp thì theo quy định pháp luật sẽ có hình thức xử phạt nhất định như tịch thu giấy phép lái xe, tước giấy phép lái xe có thời hạn, giam bằng lái hoặc xử lý hành chính.

1.3. Các quy định đối với giấy phép lái xe

các quy định đối với giấy phép lái xe
các quy định đối với giấy phép lái xe

Theo quy định Điều 59 Luật giao thông đường bộ năm 2008, Chương I Phần II Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, giấy phép lái xe được phân thành nhiều hạng như:  A1, A2, A3, A4, B1, B2, C, D, E, FB2, FD, FE… và có hai nhóm là giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn, phù hợp với từng kiểu loại, công suất động cơ, công dụng và tải trọng của xe cơ giới.

Mỗi loại giấy phép lái xe được cấp cho các đối tượng phù hợp với độ tuổi, trình độ đào tạo và kết quả kỳ sát hạch giấy phép lái xe cùng các điều kiện khác của cá nhân đó phù hợp với loại phương tiện mà người cá nhân điều khiển.

Giấy phép lái xe là một trong những loại giấy tờ mà người lái xe bắt buộc phải mang theo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Nếu người lái xe không mang hoặc không có Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc các giấy tờ theo quy định nêu trên khi tham gia giao thông đường bộ thì họ có thể bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

>>> Nếu như bạn vô tình làm mất bằng lái xe thì bạn nên nhanh chóng đăng ký cấp lại bằng lái xe 2 bánh để có thể sử dụng khi đi đường ! 

2. Khi nào cảnh sát giao thông được kiểm tra giấy tờ xe?

Khi nào cảnh sát giao thông được kiểm tra giấy tờ xe
Khi nào cảnh sát giao thông được kiểm tra giấy tờ xe

Vậy khi nào cảnh sát giao thông được phép kiểm tra giấy tờ xe của chúng ta khi chúng ta đang lưu hành trên đường? Theo quy định của bộ công an thì cảnh sát giao thông chỉ được dừng xe của người đang tham gia lưu hành giao thông  khi trực tiếp phát hiện các lỗi vi phạm. Hoặc khi phát hiện lỗi gián tiếp thông qua những thiết bị hỗ trợ. Và việc không mang giấy tờ xe phạt bao nhiêu sẽ được dựa trên tình huống lỗi đó.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp thì cảnh sát giao thông vẫn có quyền dừng xe bạn kể cả bạn không phạm lỗi. Đó là khi họ làm việc theo chuyên đề đã được phê duyệt trước đó. Khi có mệnh lệnh của cấp trên cho phép dừng xe để có thể kiểm soát trật tự an ninh hay các vi phạm khác. Hoặc khi họ nhận được những tin báo, tố cáo về người tham gia giao thông hay phương tiện sử dụng khi tham gia giao thông.

3. Lỗi không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu?

Lỗi không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu
Lỗi không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu

Giấy phép lái xe là thứ vô cùng quan trọng khi tham gia giao thông. Đây là một loại giấy tờ được quy định của người lái xe, là vật bất ly thân của người điều khiển phương tiện giao thông.

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, tùy thuộc vào loại phương tiện giao thông sẽ có mức xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe khác nhau, cụ thể như sau:

Đối với xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô

Theo điểm a khoản 5, điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 100, đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự mô tô không có giấy phép lái xe thì sẽ bị xử phạt với mức tiền phạt từ 800.000 – 1,2 triệu đồng.

Đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên mà không có giấy phép lái xe máy phù hợp sẽ bị xử phạt với mức tiền phạt từ 3 – 4 triệu đồng.

Những mức xử mức phạt lỗi không mang các loại giấy tờ xe máy khác khi tham gia giao thông nếu như vi phạm như sau:

Lỗi Loại xe Mức xử phạt
Không mang đăng ký xe (Cà-vẹt xe) Xe máy Phạt tiền hành chính từ 100.000 đến 200.000 nghìn đồng nếu không mang đăng ký xe. Còn nếu chúng ta không có giấy đăng ký xe thì có thể bị xử phạt từ 300.000 đến 400.000 nghìn đồng
Quên mang bằng lái xe Xe máy Phạt tiền hành chính từ 100.000 đến 200.000 nghìn đồng khi không mang bằng lái xe. Nếu không có bằng lái xe thì sẽ bị xử phạt từ từ 800.000 đến 4.000.000 triệu đồng
Không mang giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện lưu thông trên đường Xe máy Phạt tiền hành chính trực tiếp từ 100.000 đến 200.000 nghìn đồng

Ngoài ra, những người tham gia giao thông bằng xe máy bên cạnh việc xử phạt hành chính thì có thể bị xử phạt đối với những trường hợp như: 

  • Không có giấy lái xe theo quy định hoặc sử dụng giấy phép lái xe máy đã hết hạn.
  • Sử dụng giấy phép lái xe bị cố ý sửa đổi hoặc không đúng với thông số của xe.
  • Xe máy không có biển hoặc không đúng biển số với giấy phép đăng ký của xe máy.

>>> Trường hợp bằng lái xe máy hết hạn và bạn cần tìm địa chỉ gia hạn bằng lái xe máy uy tín và an toàn. Đến ngay An Tín nhé.

Đối với xe ô tô, xe máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô

Đối với người điều khiển xe ô tô, xe máy và các loại xe tương tự xe ô tô không có giấy phép lái xe ô tô phù hợp thì căn cứ theo quy định tại Điều 21 Nghị định 100, người này sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 4 – 6 triệu đồng.

Những lỗi phạt đối với các lỗi vi phạm khi không mang giấy tờ cụ thể như sau:

Lỗi Loại xe Mức xử phạt
Không mang đăng ký xe (Cà-vẹt xe) Xe ô tô Phạt tiền hành chính từ 200.000 đến 400.000 nghìn đồng nếu không mang đăng ký xe. Nếu không có đăng ký xe thì có thể xử phạt từ 2.000.000 đến 3.000.000 triệu đồng và có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe
Quên mang bằng lái xe Xe ô tô Phạt tiền hành chính từ 200.000 đến 400.000 nghìn đồng nếu như quên mang bằng lái xe ô tô. Còn nếu chúng ta không có bằng lái xe ô tô thì có thể bị công an xử phạt từ 4.000.000 đến 6.000.000 triệu đồng.
Không mang giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện lưu thông trên đường Xe ô tô Phạt tiền hành chính trực tiếp từ 400.000 đến 600.000 nghìn đồng

4. Những mức xử phạt đối với các lỗi vi phạm khác liên quan đến giấy phép lái xe

Những mức xử phạt đối với các lỗi vi phạm khác liên quan đến giấy phép lái xe
Những mức xử phạt đối với các lỗi vi phạm khác liên quan đến giấy phép lái xe

4.1. Xử phạt hành vi giao xe cho người không có giấy phép lái xe phù hợp

Để thông tin về việc cấp giấy phép lái xe, các văn bản quy phạm pháp luật đã đưa ra nhiều thông tư cụ thể, khá chặt chẽ để thông tin rộng rãi đến người dân.

Ngoài việc xử phạt đối với người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông, không đáp ứng điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008, người chủ phương tiện có hành vi giao xe hoặc để cho người không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe tham gia giao thông đường bộ cũng bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm đ, khoản 4, điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định 100 với mức phạt tiền như sau:

Đối với phương tiện là xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô thì chủ phương tiện nếu là cá nhân bị phạt tiền từ 800.000 – 2 triệu đồng, nếu là tổ chức thì bị phạt với mức từ 1,6 – 4 triệu đồng.

Đối với phương tiện là xe ô tô, xe máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô, chủ phương tiện nếu là cá nhân sẽ bị phạt từ 2 – 4 triệu đồng, nếu là tổ chức thì bị phạt từ 4 – 8 triệu đồng.

>>> Để không bị xử phạt vì lỗi không có giấy phép lái xe. Điều cần thiết phải làm ngay lập tức chính là tìm hiểu hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe máy bao gồm những gì và cách thức thi để có đầy đủ giấy tờ khi tham gia giao thông.   

4.2. Mức xử phạt lỗi không mang theo giấy phép lái xe

Để giúp các bạn hiểu hơn về mức xử phạt lỗi không có giấy phép lái xe thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lỗi khi tham gia giao thông mà quên mang theo giấy phép lái xe. Lỗi này thì mức phạt hiện hành sẽ nhẹ hơn so với lỗi không có giấy phép lái xe

Theo điều 21 Nghị định 100, mức xử phạt đối với lỗi không mang giấy phép lái xe khi tham gia giao thông đường bộ như sau:

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, và các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy không mang theo giấy phép lái xe thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 21 Nghị định 100 với mức phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Đối với người điều khiển xe ô tô, xe máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo giấy phép lái xe thì căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 21 Nghị định 100, họ sẽ bị xử phạt với mức phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng.

5. Một số lưu ý khi tham gia giao thông để không bị phạt 

Một số lưu ý khi tham gia giao thông để không bị phạt
Một số lưu ý khi tham gia giao thông để không bị phạt

Với những mức phạt khi không mang giấy tờ xe như trên thì chắc hẳn chúng ta cần phải nghiêm khắc hơn đối với chính mình để hạn chế bị phạt lỗi không mang giấy tờ xe. Sau đây sẽ là những lưu ý khi tham gia giao thông để chúng ta tránh được lỗi vi phạm này:

  • Luôn chấp hành đầy đủ những quy định khi tham gia giao thông và thường xuyên kiểm tra những loại giấy tờ cần thiết trước ra đường.
  • Nắm chắc những quy định, luật lệ về giao thông.
  • Luôn luôn quan sát cẩn thận và kỹ lưỡng các biển báo, ký hiệu trên đường khi tham gia giao thông.

>>> Để không bị phạt vì một số lỗi không đáng phải bị phạt, tìm hiểu ngay các lỗi vi phạm giao thông thường gặp để tránh bị phạt.

Lỗi không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu nếu bạn vi phạm? Chắc chắn bạn đã có được những thông tin rất hữu ích cho câu hỏi này mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng bạn đã có được nhiều thông tin hữu ích cho bản thân từ những chia sẻ của chúng tôi. Và hãy nhớ kiểm tra thật kỹ giấy tờ xe trước khi tham gia giao thông bạn nhé.

Văn Phòng Cấp – Đổi GPLX An Tín Phát

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC VỀ GIẤY PHÉP LÁI XE

Hotline Tư Vấn: 0903 318 680 Ms Nhung – 0945 240 246 Mr Thắng

Địa chỉ VP: Số 214 đường Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, TPHCM

Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 6 (8h30 – 16h30). Không làm việc vào T7&CN.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0945.240.246
icons8-exercise-96 chat-active-icon