Lỗi không thắt dây an toàn ô tô phạt bao nhiêu tiền 2023

lỗi không thắt dây an toàn

Khi ngồi xe ô tô nhiều người hay bị lỗi không thắt dây an toàn. Điều này dẫn đến những rủi ro khi tai nạn xảy ra. Vậy mức phạt lỗi không thắt dây an toàn là bao nhiêu? Tại sao phải thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô? Quy định về thắt dây an toàn xe ô tô là như thế nào? Hãy cùng trung tâm GPLX AN TÍN xem ngay nhé ! 

1. Quy định về lỗi không thắt dây an toàn xe ô tô

“Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.”

Theo khoản 2 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 về quy tắc chung khi tham gia giao thông đường bộ quy định. Như vậy, khi tham gia giao thông đường bộ, cả người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô đều phải thắt dây an toàn.

lỗi không thắt dây an toàn
Lỗi không thắt dây an toàn

>>> Trung tâm giấy phép lái xe An Tín chúng tôi có dịch vụ Thủ tục gia hạn bằng lái ô tô để giúp quý khách nhanh chóng có bằng lái ô tô sớm nhất để tham gia giao thông. Gia hạn bằng lái xe sẽ giúp bạn tránh việc bị xử phạt bị quá hạn GPLX cũng như sẽ bớt một phần phí phạt khi vi phạm giao thông ! Bạn có thể đăng ký tại đây ! 

TÔI MUỐN ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ 


  2. Vì sao cần thắt dây an toàn khi ngồi xe ô tô – tầm quan trọng của việc thắt dây an toàn

  Dây đai an toàn trên xe ô tô nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người sử dụng xe. Tuy nhiên lại có rất nhiều người chủ quan và coi thường tầm quan trọng đó. Nếu vi phạm lỗi không thắt dây đai an toàn mà khi xảy ra tai nạn hay va chạm, sẽ xảy ra nhiều tai nạn không mong muốn. Dưới đây là 4 công dụng chính minh chứng cho tầm quan trọng của dây đai ô tô:

  2.1. Không thắt dây toàn không giúp bảo vệ vùng mặt

  Nếu xe đang di chuyển với tốc độ nhanh mà phải dừng lại đột ngột thì theo quán tính, người ngồi trong xe sẽ lao về phía trước với tốc độ tương tự. Tuy nhiên, dây an toàn ô tô sẽ giúp hành khách bảo vệ phần đầu và mặt khỏi va đập vào kính chắn gió.

  lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu
  lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu

  2.2. Dây an toàn đảm bảo tài xế và hành khách không bị văng ra khỏi xe

  Trong những tai nạn nghiêm trọng hơn, xe có thể bị lật hoặc bung cánh cửa do va chạm. Lúc này, dây an toàn sẽ bảo vệ hành khách không bị văng ra khỏi xe. Ngược lại, nếu vi phạm lỗi ô tô không thắt dây an toàn, người gặp nạn có thể sẽ lao vào kính. Và có thể sẽ va đập với vô lăng, cánh cửa và những bộ phận khác của xe theo lực quán tính.

  2.3. Giảm va đập giữa các hành khách nhờ dây đai an toàn

  Một nguyên nhân khác gây thương tích cho hành khách trong xe là bị va đập vào nhau khi gặp tai nạn nhất là vì lỗi không thắt dây an toàn. Nếu có gài dây đai ô tô, bộ phận này sẽ cố định vị trí mỗi người tại ghế. Nó giúp người bị nạn không bị va chạm với những người xung quanh khi xe phanh đột ngột, bị lật.

  2.4. Dây đai an toàn giúp túi khí bung hiệu quả hơn

  Khi gặp sự cố, dù túi khí có bung thì tài xế vẫn có thể bị văng ra ngoài. Hoặc có thể bị va đập với các bộ phận trong xe. Do vậy, việc thắt dây đai ô tô là rất cần thiết. Bộ phận này cùng túi khí có thể hỗ trợ nhau, phát huy tối đa tác dụng khi cần.

  3. Lỗi không thắt dây an toàn bị phạt bao nhiêu tiền?

  Dưới đây là những mức phạt lỗi không thắt dây an toàn

  không thắt dây an toàn
  không thắt dây an toàn

  >>> Thủ tục Đổi bằng lái xe ô tô quá hạn hiện nay đang được Gplx An Tín hỗ trợ với chất lượng dịch vụ nhanh chóng tiện lợi cho khách hàng nếu bạn cần giúp đỡ vấn đề này có thể liên hệ ngay với chúng tôi

  TÔI MUỐN ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ 


   3.1. Mức phạt với người điều khiển xe ô tô lỗi không thắt dây an toàn

   Phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi (Theo khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP) :

   Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe ô tô chạy trên đường.

   – Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

   3.2. Mức phạt với người ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn

   Mức xử phạt lỗi không thắt dây an toàn đối với người được chở trên xe ô tô (Theo khoản 5 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP) là từ 300 ngàn đồng – 500 ngàn đồng tại vị trí có trang bị dây an toàn khi xe đang chạy. 

   4. Không thắt dây an toàn có bị tước bằng lái xe không?

   lỗi không thắt dây an toàn ô tô
   lỗi không thắt dây an toàn ô tô

   Đối với lỗi ô tô không thắt dây an toàn, người vi phạm chỉ bị áp dụng hình phạt tiền. Và không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe theo Điều 125 VBHN 09/VBHN-VPQH. Tuy nhiên, nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ như giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác.

   Người có thẩm quyền xử phạt lỗi không thắt dây an toàn trên xe ô tô có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.Do đó, mặc dù không bị tước quyền sử dụng GPLX nhưng các bạn có thể bị tạm giữ trong 07 ngày (tối đa 30 ngày)

   >>> Nếu như bạn bị phạt lỗi vi phạm giao thông nhưng chưa biết cách nộp phạt vi phạm giao thông thì hãy cùng xem ngay nhé ! 

   5. Lỗi không thắt dây an toàn có bị lập biên bản không?

   Theo quy định tại điều 56 VBHN 09/VBHN-VPQH, xử phạt vi phạm hành chính của lỗi không thắt dây an toàn ô tô không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.

   lỗi không thắt dây an toàn bao nhiêu tiền
   lỗi không thắt dây an toàn bao nhiêu tiền

   6. Lỗi không thắt dây an toàn sẽ gây nguy hiểm như thế nào ?

   lỗi không thắt dây an toàn hàng ghế sau
   lỗi không thắt dây an toàn hàng ghế sau

   Nếu không thắt dây an toàn khi ngồi phía đầu xe thì khả năng cao khi gặp trường hợp thắng xe gấp bạn sẽ bị đổ dồn về phía trước sẽ rất nguy hiểm. Có nhiều loại xe chưa được lắp túi khí hoặc vô tình túi khí bị hư hỏng trong quá trình tai nạn thì độ nguy hiểm hậu quả sẽ càng cao như việc bạn có thể bị bay ra khỏi xe hoặc quay theo chiều của chiếc xe gây chấn thương nặng. Nếu phía trước còn có túi khí giảm thương tích nhất cho bạn nhưng đã gây nguy hiểm như vậy thì người ngồi sau nếu không thắt dây an toàn thì sẽ như thế nào?

   Người ngồi phía sau khi không thắt dây an toàn sẽ bị tác động ngã về phía trước nhưng không có sự bảo hộ nào sẽ gây nên việc chấn thương đầu và vùng cổ độ nguy hiểm sẽ tăng cao. Đặc biệt với trẻ em thì sẽ là hậu quả tệ nhất. Đã từng có rất nhiều tai nạn gây nên những điều đáng tiếc chính vì những lỗi sai này ! Bạn hãy bảo vệ bạn, bảo vệ người thân của bạn khi lên xe hãy thắt dây an toàn! 

   lỗi không thắt dây an toàn nghị định 100
   lỗi không thắt dây an toàn nghị định 100

   Đặc biệt khi đi thi bằng lái xe ô tô nếu như bạn không thao tác việc thắt dây an toàn bạn sẽ bị trừ đến 5 điểm ! Hãy lưu ý về việc thắt dây an toàn nhé! 

   Trên đây là những mức phạt mà lỗi không thắt dây an toàn gặp phải. Hy vọng những thông tin mà Trung tâm giấy phép lái xe An Tín cung cấp sẽ giúp bạn có được kiến thức giao thông vững chắc hơn! 

   >> Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm thông tin về bài tiết thi lý thuyết bằng lái xe B2 tại đây 

   Cấp lại bằng lái xe ô tô

   Author Profile

   Phạm Chiến
   Phạm Chiến
   Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   0945.240.246
   icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon