MỨC PHẠT lỗi không xi nhan xe máy xe ô tô bao nhiêu 2023

Lỗi không xi nhan

Hầu hết chúng ta đều mắc lỗi không xi nhan khi tham gia giao thông. Vi phạm này có thể khiến bạn phải móc hầu bao không ít một khi bị “tuýt còi”. Vậy mức phạt lỗi không xi nhan hiện bao nhiêu? Liệu bạn đã biết xi nhan đúng cách? Cùng Trung tâm GPLX AN TÍN tìm hiểu thông tin nhé !

1. Nguy hiểm từ việc rẽ hướng nhưng không bật xi nhan 

Không bật xi nhan khi rẽ hướng là lỗi giao thông sơ đẳng nhưng rất phổ biến. Người mắc lỗi, đôi khi chỉ vì sơ suất, cũng có thể gây tai nạn nguy hiểm. Năm 2015, cả nước đã có 16 trường hợp thương vong khi chuyển hướng không an toàn. Con số này, tính đến năm 2020, là 14 người, trong đó 7 trường hợp bị thương và số còn lại không qua khỏi. 

Đây là tình trạng đáng báo động đối với giao thông đường bộ. Có thể thấy, người điều khiển phương tiện hiện vẫn chưa tự ý thức trong việc bật xi nhan khi chuyển làn. Nhiều người, như đã đề cập,  quên mất việc này. Một số người còn lại chỉ bật xi nhan ngay trước khi rẽ hướng. Theo Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12, đây đều là lỗi không xi nhan và sẽ bị xử lý đúng với quy định. 

Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu
Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu

2. Một số lỗi không xi nhan thường gặp khi tham gia giao thông 

Lỗi không xi nhan thường gặp ở các phương tiện giao thông đường bộ. Trong đó, phần lớn là xe máy và các loại xe gắn máy. Bên cạnh đó, ô tô, tuy số vi phạm ít hơn, nhưng vẫn tồn tại các trường hợp không xi nhan khi chuyển làn, chuyển hướng. 

>> Ngoài vi phạm lỗi không xi nhan thì còn rất nhiều lỗi khác dễ bị đi kèm theo như GPLX hết hạn, quên mang giấy tờ hoặc không có giấy phép lái xe cũng sẽ bị phạt nặng cho nên nếu như bị làm mất bằng lái xe thì bạn nên nhanh chóng đến với An Tín để đăng ký xin cấp lại bằng lái xe ô tô, xe máy nhanh chóng ! 

Cấp lại bằng lái xe ô tô

2.1. Đối với lỗi không xi nhan ô tô 

Một số lỗi không xi nhan phổ biến với người điều khiển ô tô bao gồm không có tín hiệu báo trước khi chuyển làn, chuyển hướng, và đặc biệt, ở trên cao tốc. Nhiều người thường quên, dẫn đến lỗi rẽ phải không xi nhan và ngược lại.  Điều này khá phổ biến trên các tuyến đường cao tốc, nơi lưu lượng xe thường nhiều, các xe đi với tốc độ cao. Vì vậy, lỗi không xi nhan ô tô lại càng trở nên nguy hiểm, rất dễ gây tai nạn nghiêm trọng.

2.2. Đối với lỗi không xi nhan xe máy 

Lỗi không xi nhan xe máy thường diễn ra ở các tuyến đường bộ đông đúc, các ngã ba, ngã tư. Những người này, chủ yếu là thanh thiếu niên, sinh viên, chạy xe với tốc độ cao, không quan sát khi chuyển làn, chuyển hướng, và thường quên ra tín hiệu hay phạm lỗi xi nhan muộn. Bên cạnh đó, một số trường hợp xi nhan bên phải nhưng lại rẽ trái, và ngược lại. Điều này gây không ít khó khăn cho những người tham gia giao thông khác. Lỗi không xi nhan của xe máy ít để lại hậu quả nghiêm trọng hơn so với lỗi không xi nhan trên cao tốc ở ô tô. Nhưng số lượng vi phạm vẫn ở mức nhiều và có thể gây ra tai nạn. 

Lỗi ko xi nhan
Lỗi ko xi nhan

3. Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu 

Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định cụ thể mức phạt đối với lỗi không xi nhan. Theo đó, mức phạt thấp nhất là từ 100.000 đến 200.000 đồng. Mức phạt cao nhất từ 03 đến 05 triệu đồng. Cụ thể,

3.1. Đối với người điều khiển xe máy 

 • Lỗi không bật xi nhan xe máy trước khi chuyển làn sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng
 • Lỗi chuyển hướng không xi nhan xe máy sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng. (trừ trường hợp người đi xe đang đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) 

>>> Ngoài những lỗi như vi phạm đèn xi nhan thì còn một lỗi ta rất hay bắt gặp chính là việc rẽ phải khi đèn đỏ có bị phạt hay không thì hãy cùng AN TÍN tìm hiểu nhé ! 

3.2. Đối với người điều khiển xe oto

 • Người điều khiển xe mắc lỗi ô tô chuyển làn không xi nhan sẽ bị phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng. 
 • Lỗi không xi nhan khi rẽ phải/ trái ô tô sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng. (trừ trường hợp người điều khiển xe đang đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) 
 • Khi chạy trên đường cao tốc, người điều khiển mắc lỗi chuyển làn không xi nhan xe ô tô sẽ  bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng và tước bằng lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Bên cạnh đó, nếu vi phạm lỗi không xi nhan và gây ra tai nạn, bạn còn có thể bị xử lý hình sự theo Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. 

Lỗi không xi nhan xe ô tô
Lỗi không xi nhan xe ô tô

>>> Trung tâm An Tín sẽ giúp bạn gia hạn đổi bằng lái xe ô tô nếu như đang bị quá hạn hoặc sắp hết hạn trong thời gian nhanh nhất để bạn có thể di chuyển tham giao thông giao đầy đủ giấy tờ ! 

4. Hướng dẫn xi nhan đúng cách để tránh bị phạt không xi nhan 

Nhìn chung, mức xử phạt lỗi không xi nhan 2023 đã tăng so với quy định trước đây. Điều này cho thấy sự nghiêm minh của nhà nước và các cấp ban ngành trong chỉnh đốn ý thức tham gia giao thông. Vậy để tránh bị phạt vì không xi nhan hay xi nhan không đúng cách, bạn cần biết những gì? 

Theo Điều 14, 15, 16, 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, những trường hợp bắt buộc bật xi nhan bao gồm:

 • Chuyển làn đường;
 • Chuyển hướng xe (như rẽ phải, rẽ trái, và quay đầu);
 • Vượt xe;
 • Cho xe chuyển bánh từ vị trí đỗ xe, hoặc điều khiển xe vào sát vỉa hè để dừng, đỗ.

Bên cạnh đó, ở những trường hợp sau đây, người tham gia giao thông được khuyến nghị bật xi nhan.

 • Khi đi qua vòng xuyến: Xi nhan trái khi vào vòng xuyến, khi ra khỏi vòng xuyến thì xi nhan phải.
 • Khi đi theo đường cong: Người điều khiển phương tiện đi vào đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) vẫn nên bật đèn tín hiệu báo rẽ.
 • Khi lùi vào ngõ: Vì tầm quan sát của người lái xe hạn chế, khó điều chỉnh hướng xe và để tạo thuận lợi cho những phương tiện khác di chuyển, nên bật tín hiệu
 • Đi qua ngã 3 chữ Y: Bật đèn tín hiệu như bình thường khi gặp biển báo ngã rẽ. Trong trường hợp không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan.
Mức phạt không xi nhan xe máy 2022
Mức phạt không xi nhan xe máy 2023

5. Những câu hỏi thường gặp khi bị phạt lỗi không xi nhan 

Bên cạnh lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu, những câu hỏi sau đây cũng rất phổ biến đối với người tham gia giao thông. 

5.1. Bật xi nhan trước bao nhiêu mét để không bị phạt? 

Hiện nay, chưa có điều luật nào quy định cụ thể cần bật xi nhan trước bao nhiêu mét. Tuy nhiên, Giáo trình đào tạo lái xe ô tô (2011) có chỉ rõ người lái xe ô tô phải bật tín hiệu báo rẽ trước 25 – 30m và duy trì thêm 5 – 10m ngay cả khi rẽ xong. Việc xi nhan như vậy sẽ cảnh báo những xe khác biết khi nào xe chuẩn bị chuyển hướng và lúc nào đã chuyển hướng xong.

5.2. Lỗi không xi nhan có bị giữ giấy tờ không? 

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi không xi nhan xe máy 2023 chưa bị tước quyền sử dụng xe. Tuy nhiên, trên thực tế, người tham gia giao thông vẫn có thể bị cơ quan chức năng tạm giữ giấy phép lái xe. Nhưng nếu như bạn không có bằng lái xe thì chắc chắn bạn sẽ bị giam giữ xe tạm thời. Cho nên bạn cần nhanh chóng đăng ký thi bằng lái a2,a1 nếu như chưa có bằng lái nhé ! 

5.3. Bật xi nhan mà không rẽ có bị phạt? 

Hiện nay, chưa có nghị nào quy định rõ các trường hợp bật xi nhan mà không rẽ. Các điều luật mới, chỉ quy định về các hành vi không ra tín hiệu khi chuyển hướng, chuyển làn. Vì vậy, bật xi mà không rẽ sẽ không bị phạt. 

Lỗi không xi nhanh xe ô tô phạt bao nhiêu
Lỗi không xi nhanh xe ô tô phạt bao nhiêu

5.4. Lỗi không xi nhan vòng xuyến? 

Như đề cập, khi đi qua vòng xuyến, việc bật xi nhan được Cục Cảnh sát giao thông khuyên nghị chứ không bắt buộc. Như vậy, người điều khiển phương tiện không xi nhan khi đi qua vòng xuyến không có lỗi. 

5.5. Xi nhan bị hỏng có bị xử phạt vi phạm không? 

Theo quy định tại Điều 15 Luật giao thông vận tải 2008, khi chuyển làn, rẽ hướng mà xi nhan bị hỏng, thì người tham gia giao thông sẽ bị phạt 2 lỗi. Một là lỗi không bật xi nhan. Hai là lỗi điều khiển phương tiện không có đèn tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng. 

5.6. Lỗi xi nhan chậm phạt bao nhiêu tiền? 

Trong trường hợp xi nhan chậm, tức là người điều khiển xe đang hoặc chuyển làn đường được một đoạn rồi mới nhớ bật xi nhan, thì họ vẫn có thể bị xử phạt như lỗi không bật đèn xi nhan xe máy/ ô tô. 

5.7. Lỗi chuyển làn không xi nhan trên cao tốc bị phạt hành chính như thế nào? 

Theo Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi chuyển làn không xin nhan trên cao tốc sẽ bị phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng và thu hồi bằng lái xe từ 1 đến 3 tháng. 

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ mức phạt lỗi không xi nhan hiện nay. Bên cạnh đó, mỗi người cần hiểu và có ý thức xi nhan đúng cách để tránh những rắc rối, cũng như hậu quả nghiêm trọng khi vi phạm. 

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon