Đèn đỏ có được rẽ phải không bị XỬ PHẠT như thế nào?

Đèn đỏ có được rẽ phải không bị xử phạt như thế nào?

Đèn đỏ có được rẽ phải không là nghi vấn của nhiều người khi tham gia giao thông. Người lái xe và người thân của họ có thể thường xuyên mắc lỗi đèn đỏ rẽ phải. Điều đấy đồng nghĩa với việc họ chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về lỗi vi phạm này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn rõ hơn đối với lỗi này.

1. Khi có đèn đỏ người lái xe có được phép rẽ phải không?

Theo luật giao thông đường bộ năm 2008, tín hiệu đèn giao thông gồm 3 màu xanh, đỏ, vàng. Trong đó màu đỏ được coi là tín hiệu cấm đi. Việc đèn đỏ có được rẽ phải không đối với người lái là phụ thuộc vào tùy tình huống. Cụ thể hơn, nếu không có bất cứ tín hiệu cho phép hay hiệu lệnh của người điều khiển giao thông thì người lái xe không được phép rẽ. Người tham gia lái xe trên đường khi bắt gặp tín hiệu đèn đỏ phải dừng trước vạch sơn kẻ dọc trắng để dừng xe. 

Quy định và luật giao thông là như thế, nhưng nhiều người có sai lầm rằng đèn đỏ chỉ có tác dụng dừng lại khi đi thẳng và rẽ trái. Hiển nhiên rẽ phải và có khi còn thiếu quan sát và bật tín hiệu xin đường khi rẽ phải. Nguy hiểm hơn, lỗi đèn đỏ rẽ phải này không chỉ bị phạt tiền mà gây ra nhiều hậu quả khó lường khác.

Khi có đèn đỏ người lái xe có được phép rẽ phải không?
Khi có đèn đỏ người lái xe có được phép rẽ phải không?

Không chỉ rẽ phải khi đèn đỏ, lỗi vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông vẫn đang là vấn đề thường xuyên xảy ra trên đường phố. Vậy bạn đã biết mức phạt đối với lỗi vượt đèn đỏ là bao nhiêu

2. Khi nào đèn đỏ vẫn được rẽ phải?

Nhiều người ngày nay khi tham gia giao thông chưa thực sự hiểu và nắm rõ được luật. Nỗi băn khoăn như đèn đỏ có được rẽ phải không gây khó khăn khi họ tham gia giao thông. Họ cho rằng khi đèn đỏ chuyển sang, không được rẽ trái, đi thẳng. Và quan điểm đèn đỏ được phép rẽ phải là một sai lầm và để lại nhiều hệ quả nghiêm trọng.

2.1. Khi có biển báo phụ cho phép rẽ phải

Người tham gia giao thông có được rẽ phải khi đèn đỏ nếu thấy biển báo giao thông cho phép. Tuy nhiên trước khi rẽ thì người lái phải ra tín hiệu xin rẽ và quan sát cẩn thận. Khi cảm thấy an toàn thì mới được phép rẽ.

Khi có biển báo phụ cho phép rẽ phải
Khi có biển báo phụ cho phép rẽ phải

2.2. Có vạch kẻ đường cho phép rẽ phải.

Bên cạnh đó, đèn đỏ được phép rẽ phải nếu người tham gia giao thông bắt gặp vạch kẻ mắt võng. Thông thường vạch mắt võng đi kèm theo mũi tên chỉ hướng rẽ phải cho phép được rẽ.

2.3. Có hiệu lệnh và chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khi đi trên đường có nhiều biển báo hiệu lệnh, tín hiệu đèn, người tham giao thông cần lưu ý. Thứ tự chấp hành các loại hiệu lệnh: hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, hiệu lệnh tín hiệu đèn,…

Do vậy dù đèn đỏ nhưng có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông thì đèn đỏ có được rẽ phải mà không bị phạt.

2.4 Chở người đi cấp cứu

Chở người đi cấp cứu
Chở người đi cấp cứu

Một trường hợp đặc biệt khác mà người điều khiển phương tiện giao thông được phép ưu tiên rẻ phải trong mọi tình huống là xe cứu thương đang làm nhiệm vụ hoặc hoặc chở người đi cấp cứu trong tình trạng cấp bách những phương tiện này chỉ phải bắt buộc dừng khi có hiệu lệnh của cảnh sát giao thông 

Một điều lưu ý nữa là nếu không còn làm nhiệm vụ chở người đi cấp cứu nữa thì những phương tiện này sẽ không dược phép ưu tiên di chuyển nữa nếu bị phát hiện cố tình sử dụng phương tiện xe cứu thương nhưng không sử dụng vào mục đích cứu người mà dùng phương tiện để làm các việc riêng ngoài việc cứu người sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật

Cụ thể như sau ở khoản 3 Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, xe không được quyền ưu tiên mà sử dụng tín hiệu còi, cờ, đèn của xe ưu tiên thì sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng.

Ngoài ra, nếu trong quá trình sử dụng sai mục đích, xe cứu thương này còn bị phát hiện mắc thêm các lỗi vi phạm quy định của Luật giao thông đường bộ như chạy quá tốc độ, đi sai làm đường, vượt đèn đỏ… thì người điều khiển, người ngồi trên xe sẽ tiếp tục bị xử phạt theo quy định tại Điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP. 

Cấp lại bằng lái xe ô tô

3. Mức phạt lỗi rẽ phải cho người lái xe khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ

Thông thường khi có đèn đỏ và không có bất cứ tín hiệu cho rẽ. Hay hiệu lệnh và chỉ dẫn của người điều khiển giao thông thì phải dừng lại. Bất cứ trường hợp ngoại lệ nào khác vi phạm đều mặc lỗi đèn đỏ rẽ phải. Vậy rẽ phải khi đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Mức phạt lỗi rẽ phải cho người lái xe khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ
Mức phạt lỗi rẽ phải cho người lái xe khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ

3.1. Đối với người điều khiển phương tiện: xe ô tô, máy kéo

Bảng mức phạt lỗi rẽ phải cho xe ô tô, máy kéo

Phương tiện Mức phạt Chú ý
Xe ô tô, các loại xe tương tự ô tô 04 – 06 triệu đồng (Điểm a khoản 5 và điểm b khoản 11 Điều 5) Tạm thu giữ giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng

3.2. Đối với người điều khiển phương tiện: xe mô tô, xe gắn máy

Bảng mức phạt cho xe mô tô, xe gắn máy

Phương tiện Mức phạt Chú ý
Xe mô tô, xe gắn máy 800.000 đồng – 01 triệu đồng (Điểm e khoản 4 và điểm b khoản 10 Điều 6) Tạm thu giữ giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng

Trong một vài trường hợp không may khi tham gia giao thông làm rơi, mất bằng lái ô tô cần được  dịch vụ làm lại bằng lái xe ô tô. Đừng vội lo lắng mà hãy đến ngay trung tâm GPLX An Tín để được tư vấn và hỗ trợ cấp lại bằng lái nhanh chóng nhất.

3.3 Đối với người điều khiển phương tiện: xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện

Bảng mức phạt cho xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện.

Phương tiện Phạt tiền Chú ý
Xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác, các loại xe tương tự xe đạp khoảng 100.000 – 200.000 đồng (Điểm đ khoản 2 Điều 8)

4. Một vài lưu ý khi rẽ phải có đèn đỏ an toàn

Ngoài biết được thông tin đèn đỏ có được rẽ hay không thì cần biết 1 số lưu ý nếu được rẽ. Khi tham gia giao thông, người lái xe cần chú ý một số điều sau để biết cách rẽ phải ở ngã tư.

4.1. Quan sát kỹ

Một trong những lưu ý tránh mắc lỗi đèn đỏ rẽ phải là quan sát kỹ. Người lái xe cần quan sát kỹ càng gương chiếu hậu để nhìn các phương tiện cùng chiều, ngược chiều. Nếu an toàn thì mới được phép rẽ phải.

Một vài lưu ý khi rẽ phải có đèn đỏ an toàn
Một vài lưu ý khi rẽ phải có đèn đỏ an toàn

4.2. Bật tín hiệu xin đường

Theo điều luật tại khoản 1, điều 15 luật giao thông đường bộ. Khi muốn chuyển hướng rẽ phải người lái xe phải bật tín hiệu báo rẽ và giảm tốc độ. Khi đảm bảo an toàn rồi mới được phép rẽ.

4.3. Quan sát và nhập làn đường sau khi rẽ

Trong quá trình chuyển hướng, người tham gia giao thông điều khiển xe máy chuyên dùng cần:

  • Ưu tiên quyền đi trước cho người đi bộ
  • Ưu tiên quyền đi trước cho người đi xe đạp đang đi đi trên phần đường của họ
  • Ưu tiên người đi xe ngược chiều 

Ngoài ra cần quan sát kỹ chứng ngại vật hay vật nguy hiểm đối với người tham gia phương tiện cùng.

5. Việc rẽ phải khi đèn đỏ sẽ gây ra nhiều hậu quả không lường trước

Lỗi đèn đỏ rẽ phải không chỉ bị phạt tiền đối với các phương tiện khác nhau. Chẳng hạn xe đạp, xe đạp máy bị phạt 100.000- 200.000 đồng. Hay xe máy, xe gắn máy bị phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng. 

Hình phạt ấy dường như chưa đủ mức độ răn đe đối với người tham gia giao thông. Nhiều người hiển nhiên rẽ phải mà không có sự quan sát trước sau hay tín hiệu thông báo chuyển làn. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến văn hoá đi xe cũng như nguy hiểm đến mạng sống. Rất nhiều vụ tai nạn thương tiếc xảy ra chỉ vì thiếu ý thức chấp hành đi xe hay sự chủ quan, lơ là.

Việc rẽ phải khi đèn đỏ sẽ gây ra nhiều hậu quả không lường trước
Việc rẽ phải khi đèn đỏ sẽ gây ra nhiều hậu quả không lường trước

Nguy hiểm hơn là ở các tuyến đường giao nhau khi đang có tín hiệu cho phép người lái xe dịch chuyển. Tai nạn trong tình huống này nguy hiểm hơn nhiều vì đột ngột rẽ khiến người sau không phán đoán được trước. Và chính điều này có thể dẫn đến tai nạn liên hoàn.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu muốn đổi bằng lái xe quốc tế có thể liên hệ ngay với Gplx An Tín để được hỗ trợ ngay với chất lượng dịch vụ tốt nhất 

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

6. Những câu hỏi thông tin khác khi gặp đèn đỏ

6.1 Khi đèn đỏ có được rẽ trái không ?

Theo quy định của nhà nước ban hàng về luật đường bộ 2008 khi gặp đèn tín hiệu màu đỏ thì người điều khiển phương tiện giao thông bắt buộc phải dừng phương tiện lưu thông trên đường lại dưới mọi hình thức 

Cũng chính vì quy tắc đó mà khi tham gia giao thông người đi xe đến ngã tư thấy đèn tín hiệu báo hiệu đèn đỏ thì bắt buộc chúng ta phải dừng phương tiện lại ngay lập tức và đặc biệc lưu ý là không được phép rẻ trái. Nếu bạn không tuân thủ điều này thì sẽ được tính là hành vi vi phạm pháp luật giao thông.

Vẫn sẽ trong một số trường hợp đặc biệt khi mà người tham gia giao thông vẫn được phép rẻ trái khi đèn đỏ mà không bị tính là vi phạm pháp luật về vấn đề giao thông đường bộ.

6.2 Ngã ba đèn đỏ có được đi thẳng không ?

Từ xưa đến nay nguyên tắc khi chúng ta đi đường mà gặp đèn đỏ thì chắc chắn phải dừng xe đó là điều bắt buộc và chờ đến khi đèn chuyển màu xanh thì đi tiếp, tuy nhiên một số trường hợp đặc biệt người điều khiển phương tiện giao thông sẽ phải tuân theo người điều khiển giao thông như cảnh sát giao thông là tiếp tục đi thẳng.

Trường hợp khác là bạn có thể gặp  “Biển báo phụ cho phép đi thẳng khi đèn đỏ”

Một số con đường cắt nhau không thành thì tại ngã ba giao lộ ở phía đối diện nếu bạn không thấy phương tiện nào di chuyển cả thì biển phụ đèn đỏ sẽ được đi thẳng sẽ được lắp đặt để đảm bảo tuyến đường đi được thông suốt tránh ùn tắc. Nếu bạn gặp phải tình huống này dù tín hiệu chuyển đỏ thì bạn vẫn được phép đi thẳng 

Theo khoản 2 điều 11 luật giao thông đường bộ 2008 thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông tuỳ từng hoàn cảnh mà hình thức báo hiệu sẽ khác nhau ở cùng một khu vực 

  • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.
  • Hiệu lệnh của đèn tín hiệu.
  • Hiệu lệnh của biển báo hiệu.
  • Hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Hy vọng bài viết trên của trung tâm GPLX An Tín một phần làm sáng tỏ nghi vấn người đọc đèn đỏ có được rẽ phải không? Mong rằng mọi người khi đi trên đường, người lái tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của người điều khiển giao thông.

Trung tâm giấy phép lái xe An Tín chuyên cấp đổi giấy phép lái xe ô tô, xe máy luôn đảm bảo về tiêu chí nhanh, rẻ, đảm bảo sự hài lòng tốt nhất dành cho khách hàng. Đến ngay với trung tâm An Tín để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon