Đèn đỏ có được rẽ phải không bị XỬ PHẠT như thế nào?

Đèn đỏ có được rẽ phải không bị xử phạt như thế nào?

Đèn đỏ có được rẽ phải không là nghi vấn của nhiều người khi tham gia giao thông. Người lái xe và người thân của họ có thể thường xuyên mắc lỗi đèn đỏ rẽ phải. Điều đấy đồng nghĩa với việc họ chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về lỗi vi phạm này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn rõ hơn đối với lỗi này.

1. Khi có đèn đỏ người lái xe có được phép rẽ phải không?

Theo luật giao thông đường bộ năm 2008, tín hiệu đèn giao thông gồm 3 màu xanh, đỏ, vàng. Trong đó màu đỏ được coi là tín hiệu cấm đi. Việc đèn đỏ có được rẽ phải không đối với người lái là phụ thuộc vào tùy tình huống. Cụ thể hơn, nếu không có bất cứ tín hiệu cho phép hay hiệu lệnh của người điều khiển giao thông thì người lái xe không được phép rẽ. Người tham gia lái xe trên đường khi bắt gặp tín hiệu đèn đỏ phải dừng trước vạch sơn kẻ dọc trắng để dừng xe. 

Quy định và luật giao thông là như thế, nhưng nhiều người có sai lầm rằng đèn đỏ chỉ có tác dụng dừng lại khi đi thẳng và rẽ trái. Hiển nhiên rẽ phải và có khi còn thiếu quan sát và bật tín hiệu xin đường khi rẽ phải. Nguy hiểm hơn, lỗi đèn đỏ rẽ phải này không chỉ bị phạt tiền mà gây ra nhiều hậu quả khó lường khác.

Khi có đèn đỏ người lái xe có được phép rẽ phải không?
Khi có đèn đỏ người lái xe có được phép rẽ phải không?

Không chỉ rẽ phải khi đèn đỏ, lỗi vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông vẫn đang là vấn đề thường xuyên xảy ra trên đường phố. Vậy bạn đã biết mức phạt đối với lỗi vượt đèn đỏ là bao nhiêu

2. Khi nào đèn đỏ vẫn được rẽ phải?

Nhiều người ngày nay khi tham gia giao thông chưa thực sự hiểu và nắm rõ được luật. Nỗi băn khoăn như đèn đỏ có được rẽ phải không gây khó khăn khi họ tham gia giao thông. Họ cho rằng khi đèn đỏ chuyển sang, không được rẽ trái, đi thẳng. Và quan điểm đèn đỏ được phép rẽ phải là một sai lầm và để lại nhiều hệ quả nghiêm trọng.

2.1. Khi có biển báo phụ cho phép rẽ phải

Người tham gia giao thông có được rẽ phải khi đèn đỏ nếu thấy biển báo giao thông cho phép. Tuy nhiên trước khi rẽ thì người lái phải ra tín hiệu xin rẽ và quan sát cẩn thận. Khi cảm thấy an toàn thì mới được phép rẽ.

Khi có biển báo phụ cho phép rẽ phải
Khi có biển báo phụ cho phép rẽ phải

2.2. Có vạch kẻ đường cho phép rẽ phải.

Bên cạnh đó, đèn đỏ được phép rẽ phải nếu người tham gia giao thông bắt gặp vạch kẻ mắt võng. Thông thường vạch mắt võng đi kèm theo mũi tên chỉ hướng rẽ phải cho phép được rẽ.

2.3. Có hiệu lệnh và chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khi đi trên đường có nhiều biển báo hiệu lệnh, tín hiệu đèn, người tham giao thông cần lưu ý. Thứ tự chấp hành các loại hiệu lệnh: hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, hiệu lệnh tín hiệu đèn,…

Do vậy dù đèn đỏ nhưng có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông thì đèn đỏ có được rẽ phải mà không bị phạt.

3. Mức phạt lỗi rẽ phải cho người lái xe khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ

Thông thường khi có đèn đỏ và không có bất cứ tín hiệu cho rẽ. Hay hiệu lệnh và chỉ dẫn của người điều khiển giao thông thì phải dừng lại. Bất cứ trường hợp ngoại lệ nào khác vi phạm đều mặc lỗi đèn đỏ rẽ phải. Vậy rẽ phải khi đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Mức phạt lỗi rẽ phải cho người lái xe khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ
Mức phạt lỗi rẽ phải cho người lái xe khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ

3.1. Đối với người điều khiển phương tiện: xe ô tô, máy kéo

Bảng mức phạt lỗi rẽ phải cho xe ô tô, máy kéo

Phương tiện Mức phạt Chú ý
Xe ô tô, các loại xe tương tự ô tô 04 – 06 triệu đồng (Điểm a khoản 5 và điểm b khoản 11 Điều 5) Tạm thu giữ giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng

3.2. Đối với người điều khiển phương tiện: xe mô tô, xe gắn máy

Bảng mức phạt cho xe mô tô, xe gắn máy

Phương tiện Mức phạt Chú ý
Xe mô tô, xe gắn máy 800.000 đồng – 01 triệu đồng (Điểm e khoản 4 và điểm b khoản 10 Điều 6) Tạm thu giữ giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng

Trong một vài trường hợp không may khi tham gia giao thông làm rơi, mất bằng lái ô tô cần được xin cấp lại bằng lái xe ô tô. Đừng vội lo lắng mà hãy đến ngay trung tâm GPLX An Tín để được tư vấn và hỗ trợ cấp lại bằng lái nhanh chóng nhất.

3.3 Đối với người điều khiển phương tiện: xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện

Bảng mức phạt cho xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện.

Phương tiện Phạt tiền Chú ý
Xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác, các loại xe tương tự xe đạp khoảng 100.000 – 200.000 đồng (Điểm đ khoản 2 Điều 8)

4. Một vài lưu ý khi rẽ phải có đèn đỏ an toàn

Ngoài biết được thông tin đèn đỏ có được rẽ hay không thì cần biết 1 số lưu ý nếu được rẽ. Khi tham gia giao thông, người lái xe cần chú ý một số điều sau để biết cách rẽ phải ở ngã tư.

4.1. Quan sát kỹ

Một trong những lưu ý tránh mắc lỗi đèn đỏ rẽ phải là quan sát kỹ. Người lái xe cần quan sát kỹ càng gương chiếu hậu để nhìn các phương tiện cùng chiều, ngược chiều. Nếu an toàn thì mới được phép rẽ phải.

Một vài lưu ý khi rẽ phải có đèn đỏ an toàn
Một vài lưu ý khi rẽ phải có đèn đỏ an toàn

4.2. Bật tín hiệu xin đường

Theo điều luật tại khoản 1, điều 15 luật giao thông đường bộ. Khi muốn chuyển hướng rẽ phải người lái xe phải bật tín hiệu báo rẽ và giảm tốc độ. Khi đảm bảo an toàn rồi mới được phép rẽ.

4.3. Quan sát và nhập làn đường sau khi rẽ

Trong quá trình chuyển hướng, người tham gia giao thông điều khiển xe máy chuyên dùng cần:

  • Ưu tiên quyền đi trước cho người đi bộ
  • Ưu tiên quyền đi trước cho người đi xe đạp đang đi đi trên phần đường của họ
  • Ưu tiên người đi xe ngược chiều 

Ngoài ra cần quan sát kỹ chứng ngại vật hay vật nguy hiểm đối với người tham gia phương tiện cùng.

5. Việc rẽ phải khi đèn đỏ sẽ gây ra nhiều hậu quả không lường trước

Lỗi đèn đỏ rẽ phải không chỉ bị phạt tiền đối với các phương tiện khác nhau. Chẳng hạn xe đạp, xe đạp máy bị phạt 100.000- 200.000 đồng. Hay xe máy, xe gắn máy bị phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng. 

Hình phạt ấy dường như chưa đủ mức độ răn đe đối với người tham gia giao thông. Nhiều người hiển nhiên rẽ phải mà không có sự quan sát trước sau hay tín hiệu thông báo chuyển làn. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến văn hoá đi xe cũng như nguy hiểm đến mạng sống. Rất nhiều vụ tai nạn thương tiếc xảy ra chỉ vì thiếu ý thức chấp hành đi xe hay sự chủ quan, lơ là.

Việc rẽ phải khi đèn đỏ sẽ gây ra nhiều hậu quả không lường trước
Việc rẽ phải khi đèn đỏ sẽ gây ra nhiều hậu quả không lường trước

Nguy hiểm hơn là ở các tuyến đường giao nhau khi đang có tín hiệu cho phép người lái xe dịch chuyển. Tai nạn trong tình huống này nguy hiểm hơn nhiều vì đột ngột rẽ khiến người sau không phán đoán được trước. Và chính điều này có thể dẫn đến tai nạn liên hoàn.

Hy vọng bài viết trên của trung tâm GPLX An Tín một phần làm sáng tỏ nghi vấn người đọc đèn đỏ có được rẽ phải không? Mong rằng mọi người khi đi trên đường, người lái tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của người điều khiển giao thông.

Trung tâm giấy phép lái xe An Tín chuyên cấp đổi bằng lái xe ô tô, xe máy luôn đảm bảo về tiêu chí nhanh, rẻ, đảm bảo sự hài lòng tốt nhất dành cho khách hàng. Đến ngay với trung tâm An Tín để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0945.240.246
icons8-exercise-96 chat-active-icon