Lỗi chuyển hướng ô tô phổ biến và quy tắc chung cần biết

Lỗi chuyển hướng ô tô

Lỗi chuyển hướng ô tô là một lỗi phổ biến mà mọi người thường mắc phải khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, quy định về lỗi này như thế nào, hình thức phạt sẽ ra sao thì rất nhiều người chưa nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ gửi tới bạn những thông tin chi tiết nhất, cùng theo dõi nhé!

Lỗi chuyển hướng ô tô là gì?

Lỗi chuyển hướng ô tô là hành vi người lái xe chuyển hướng từ tuyến đường đang đi sang một tuyến đường khác tại nơi không cho phép chuyển hướng. Trong khu dân cư, sẽ có những vị trí mà người lái xe được phép quay đầu. Những trường hợp không được phép chuyển hướng đó là ở phần đường cho người đi bộ, đầu cầu, đoạn đường hẹp, đường cao tốc, nơi không có biển báo cho phép,…

Lỗi chuyển hướng ô tô không phải là hiếm, hầu như ai cũng từng mắc phải khi tham gia giao thông. Thông thường, nguyên nhân mắc lỗi là do những người lái mới chưa nắm vững kiến thức hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống nên thường dễ mắc sai lầm khi chuyển làn, quay đầu,…

Lỗi chuyển hướng ô tô là chuyển hướng xe không đúng quy định
Lỗi chuyển hướng ô tô là chuyển hướng xe không đúng quy định

Mức phạt lỗi chuyển hướng ô tô theo quy định mới nhất

Rất nhiều người khi lái xe sẽ vi phạm lỗi chuyển hướng. Khi đó sẽ phải chịu những hình phạt nhất định. Cụ thể mức phạt trong từng trường hợp như sau:

Lỗi chuyển hướng ô tô không nhường đường

Lỗi chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường ở nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ; xe thô sơ đang đi ở phần đường dành riêng cho xe thô sơ: Mức phạt từ 200.000 – 400.000 đồng.

Lỗi chuyển hướng không nhường đường cho các xe đi ngược chiều; người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ: Mức phạt từ 200.000 – 400.000 đồng.

Như vậy, mức phạt chung dành cho xe khi chuyển hướng ô tô không nhường đường sẽ là từ 200.000 đến 400.000 ngàn đồng.

Lỗi chuyển hướng ô tô không nhường đường
Lỗi chuyển hướng ô tô không nhường đường

Lỗi chuyển hướng ô tô không xi nhan

Lỗi chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ hay không xi nhan (trừ trường hợp xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Mức phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng.

Lỗi chuyển hướng không giảm tốc độ

Theo Luật Giao thông đường bộ, với lỗi cho xe chuyển hướng mà không giảm tốc độ sẽ phải chịu mức phạt là từ 800.000 – 1.000.000 đồng.

Lỗi chuyển hướng ô tô gây tai nạn

Nếu như người lái xe chuyển hướng xe không đúng quy định và gây ra hậu quả là tai nạn giao thông thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đến 12.000.000 triệu đồng cùng với hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. Mức phạt sẽ càng bị nâng cao hơn nếu mức độ tai nạn giao thông nghiêm trọng hơn.

Quy tắc chuyển hướng xe ô tô đúng quy định về luật giao thông

Để đảm bảo không vi phạm giao thông về lỗi chuyển hướng ô tô, khi lái xe bạn cần tuân thủ các quy tắc như sau:

Giảm tốc độ và bật tín hiệu báo hướng rẽ

Theo Luật Giao thông đường bộ, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển các phương tiện phải giảm tốc độ và bật tín hiệu báo hướng rẽ để đảm bảo sự an toàn và cảnh báo cho những người khác về việc mình sắp chuyển hướng. Như vậy khi chuẩn bị chuyển hướng, người lái cần giảm tốc độ của xe và bật tín hiệu báo rẽ theo hướng mà mình muốn chuyển sang.

Khi chuyển hướng cần bật tín hiệu báo rẽ
Khi chuyển hướng cần bật tín hiệu báo rẽ

Chỉ chuyển hướng khi không gây trở ngại hoặc nguy hiểm

Theo Luật Giao thông đường bộ đã quy định, khi muốn chuyển hướng, người lái xe sẽ phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ qua đường, người đi xe đạp đang đi trong phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các phương tiện đang đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng sau khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người, phương tiện khác đang lưu thông trên đường.

Như vậy có thể kết luận để không mắc lỗi chuyển hướng ô tô, người lái xe phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp khi họ đang di chuyển trên phần đường dành riêng cho họ. Chú ý không gây cản trở các phương tiện ngược chiều và chỉ chuyển hướng khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn.

Chỉ quay đầu xe ở nơi được phép

Theo quy định trong Luật Giao thông đường bộ trong khu dân cư, người lái xe sẽ chỉ được phép quay đầu xe tại những nơi đường giao nhau và tại những nơi có biển báo cho phép quay đầu xe. Người lái sẽ không được quay đầu xe tại những nơi là phần đường của người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, đường hầm đường bộ, đường cao tốc, nơi đường bộ giao nhau cùng lúc với đường sắt, đường hẹp, đường dốc và đoạn đường cong bị che khuất tầm nhìn.

Biển báo được phép quay đầu xe
Biển báo được phép quay đầu xe

Trên đây là thông tin cụ thể về lỗi chuyển hướng ô tô. Đây là lỗi thường xuyên mắc phải nhưng cũng rất dễ phòng tránh nếu bạn chú ý đến các quy tắc chuyển hướng. Hãy lái xe an toàn, đúng luật để tránh vi phạm và không bị ảnh hưởng đến kinh tế, tính mạng của bản thân.

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon