Các loại hệ thống treo trên ô tô là gì cách bảo dưỡng CHUẨN

Cách bảo dưỡng hệ thống treo trên ô tô

Một chiếc xe ô tô tốt không chỉ được đánh giá bởi mẫu mã bên ngoài. Các hệ thống cơ bản của xe ô tô là yếu tố rất quan trọng. Hệ thống treo trên ô tô là một hệ thống quan trọng không thể thiếu của mỗi chiếc xe. Để giảm thiểu rủi ro tai nạn giao thông, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống treo trên ô tô cùng với Trang thông tin giấy phép lái xe AN TÍN

1. Tổng quan về hệ thống treo trên ô tô  

Các hệ thống treo trên ô tô
Các hệ thống treo trên ô tô

Hệ thống treo trên ô tô là bộ phận không thể thay thế của xe ô tô, kết nối vỏ khung ô tô với các cầu xe. Đây là bộ phận giúp ô tô di chuyển êm và ổn định trên các dạng địa hình. Đặc biệt, kể cả khi xe di chuyển qua những cung đường gồ ghề, không bằng phẳng, xe vẫn đảm bảo được độ êm, không rung lắc. 

Hệ thống treo trên ô tô được lắp đặt ở vị trí phía trên cầu trước và cầu sau của xe. Thực tế, hệ thống treo là một bộ phận cấu tạo nên khung gầm xe. 

>>> Tại trung tâm chúng tôi có hỗ trợ cấp bằng lái xe ô tô bị mất cho các khách hàng mong muốn tiết kiệm chi phí cũng như thời gian.

2. Chức năng của hệ thống treo

Các loại hệ thống treo trên ô tô
Các loại hệ thống treo trên ô tô

Hệ thống treo trên ô tô đảm nhận được nhiều chức năng khác nhau. Hệ thống treo có vai trò truyền lực và momen từ bánh xe lên khung. Chúng đóng vai trò trong việc chịu sức nặng của xe, vừa là bộ phận cân bằng giúp bánh xe chuyển động theo phương thẳng đứng.

Ngoài ra, nhiệm vụ hệ thống treo trên ô tô là giúp đảm bảo độ bám và ma sát của bánh xe với mặt đường. Nhờ đó, trong mọi tình huống như phanh, vào cua, tăng tốc hay chuyển hướng, trung tâm điều khiển của xe có thể linh hoạt tiếp nhận và xử lý tình huống. Hệ thống treo của ô tô giúp hạn chế các ảnh hưởng cơ học đến khung xe và các chi tiết kim loại, giảm xóc cho xe. Đây là bộ phận giúp xe có thể di chuyển êm ái, ổn định, đảm bảo an toàn và thoải mái nhất cho hành khách trong xe.

Hệ thống treo trên ô tô có tác dụng rất quan trọng. Vì vậy, ngày nay các hãng sản xuất và nhập khẩu, lắp ráp xe ô tô luôn đặc biệt chú trọng vào phát triển bộ phận này. 

>> Xem thêm: Lái xe bị bắt lỗi không thắt dây an toàn ô tô phạt bao nhiêu

Cấp lại bằng lái xe ô tô

3. Cấu tạo 3 bộ phận của hệ thống treo trên ô tô

Thông thường, cấu tạo của hệ thống treo trên ô tô bao gồm 3 phần cơ bản. Đó là bộ phận đàn hồi của hệ thống treo, bộ phận giảm chấn và bộ phận dẫn hướng.

Hệ thống treo trên ô tô là gì
Hệ thống treo trên ô tô là gì

3.1. Bộ phận đàn hồi của hệ thống

Bộ phận đàn hồi giúp giảm thiểu tác động sức nặng của khung xe. Từ đó bánh xe dao động mượt hơn, tạo cảm giác êm khi chuyển động. Bộ phận đàn hồi của hệ thống treo ô tô được thiết kế với các kiểu cơ bản sau:

  • Nhíp: Thường được sử dụng chủ yếu cho loại xe tải. Ưu điểm của kiểu này là  chịu được sức tải cao. Tuy nhiên độ êm dịu lại hạn chế.
  • Lò xo: Thường được trang bị cho loại xe con. Ưu điểm của đàn hồi lò xò là cấu tạo tối giản, đảm bảo độ êm dịu. Nhưng thiết kế kiểu này gây khó bố trí điểm đặt thích hợp trên xe.
  • Thanh xoắn: Kiểu thanh xoắn dễ dàng cho bố trí. Nhưng lại có kết cấu phức tạp. Kiểu đàn hồi này trái ngược với đàn hồi lò xo
  • Khí nén: Loại đàn hồi khí nén thường được sử dụng cho các loại xe khách, xe bus…Đàn hồi khí nén đảm bảo được độ êm dịu và chịu được sức tải tốt.

3.2. Bộ phận giảm chấn của hệ thống treo trên ô tô

Tài liệu hệ thống treo trên ô tô
Tài liệu hệ thống treo trên ô tô

Chức năng của bộ phận giảm chấn là giảm thiểu sự dao động của bánh xe và thân xe, giúp bánh xe giảm độ trơn. Từ đó giúp xe di chuyển ổn định và mượt mà. 

Bộ phận giảm chấn thường có 2 loại cơ bản là giảm chấn thủy lực và giảm chấn ma sát

  • Giảm chấn thủy lực. Nhiệm vụ của hệ thống treo giảm thủy lực là có cách thức vận hành là tận dụng lực ma sát của các lớp dầu để giảm thiểu sự dao động. Giảm chấn thủy lực chia làm 2 loại là giảm chấn dạng ống và dạng đòn.
  • Giảm chấn ma sát có tác dụng giúp xe tận dụng lực ma sát giữa các lá nhíp, giảm thiểu sự dao động rung lắc của xe khi di chuyển.

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

3.3. Bộ phận dẫn hướng của hệ thống treo trên ô tô

Bộ phận dẫn hướng của hệ thống treo hay còn được gọi là thanh ổn định. Nhiệm vụ của hệ thống treo bộ phận dẫn hướng ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của hệ thống treo trên xe ô tô. 

Bộ phận dẫn hướng có chức năng tiếp nhận, truyền lực giữa bánh và khung xe, giúp cho xe di chuyển ổn định, đầm chắc và êm mượt. Bộ phận dẫn hướng là sự kết hợp vai trò của hệ thống giảm chấn và hệ thống đàn hồi.

Dẫn hướng chia làm 2 loại là dẫn hướng dùng nhíp (đối với xe tải) và dùng các cơ cấu tay đòn (xe con). Việc bố trí và sắp xếp các tay đòn sẽ tạo ra những kiểu hệ thống treo đa dạng, khác nhau. 

 >>> Xem thêm: Lái xe bị bắt lỗi không thắt dây an toàn ô tô phạt bao nhiêu

4. Các loại hệ thống treo phổ biến hiện nay

hệ thống treo trên ô tô
hệ thống treo trên ô tô

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hệ thống treo trên ô tô. Tuy nhiên 3 loại hệ thống treo trên ô tô sau được chú ý nhiều nhất.

4.1. Hệ thống treo phụ cấp

Các bộ phận của hệ thống treo phụ cấp được gắn kết với thân xe bởi thanh dầm cầu. Ở loại hệ thống treo này, bánh xe dao động sẽ ảnh hưởng, phụ thuộc lẫn nhau. Các kiểu hệ thống treo phụ thuộc phổ biến hiện nay như hệ thống treo liên kết Satchell, liên kết Watt, lá nhíp,…

Hệ thống treo ô tô phụ cấp có cấu tạo đơn giản, độ bền cao và sức chịu tải tốt. Hệ thống này  thường được trang bị cho các loại xe tải. Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống treo này là xe di chuyển khá rung, kém êm dịu.

4.2. Hệ thống treo độc lập

Yêu cầu của hệ thống treo
Yêu cầu của hệ thống treo

Ở loại hệ thống treo độc lập, bánh xe được thiết kế tách biệt với thân xe. Nhờ đó bánh xe có thể di chuyển tự do. Các kiểu hệ thống treo độc lập nổi bật hiện nay là hệ thống treo MacPherson, hệ thống treo tay đòn kép, hệ thống treo đa liên kết,…

Hệ thống treo trên ô tô độc lập có cấu tạo phức tạp hơn hệ thống treo phụ cấp, trọng tâm xe khá thấp nhưng bù lại mang đến chức năng bám đường tốt, độ êm dịu khi xe chạy được đánh giá cao. Trên thị trường hiện nay, loại hệ thống treo trên ô tô độc lập được sử dụng phổ biến ở các dòng xe ô tô.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà bạn nên biết về hệ thống treo trên ô tô. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về chiếc xe của mình. Từ đó có thể dễ dàng lái xe an toàn và chú trong bảo dưỡng hệ thống treo cho chiếc dế yêu của mình. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với công ty chúng tôi để hiểu biết rõ hơn về các Dịch vụ giấy phép lái xe như đổi bằng lái xe ô tô hoặc các dịch vụ quốc tế như đổi bằng lái xe Việt Nam sang Quốc Tế.

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon