Những điều cần biết về đèn cảnh báo NGUY HIỂM trên ô tô

Đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô

Đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô có một công dụng đặc biệt trong các trường hợp khẩn cấp. Vậy bạn đã biết cách sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm hay chưa nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này. Nếu bạn có nhu cầu thi bằng lái hoặc đổi bằng lái xe hãy đến với Trung tâm giấy phép lái xe An Tín chúng tôi đảm bảo mang đến cho bạn dịch vụ tốt nhất.

1. Đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô là gì ? Sử dụng thế nào ?

Đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô hay đèn nguy hiểm trường hợp khẩn cấp (hazard) là một cặp đèn báo nháy. Cặp đèn này có nhiệm vụ cảnh báo cho người lái xe đi tới về nguy hiểm đằng trước. Đèn Hazard còn có tác dụng ra hiệu rằng xe đang trong tình trạng hư hỏng, tình huống nguy hiểm. Khi nhìn thấy đèn cảnh báo này người lái xe khác sẽ phải quan sát thật kỹ các khu vực phía trước tránh đi vào khu vực nguy hiểm.

Nếu bạn gặp các loại đèn cảnh báo trên ô tô, nhưng ở phía trước không có nguy hiểm thì có nghĩa là xe đang dùng đèn cảnh báo đang gặp sự cố bạn có thể đi né sang một bên để tiếp tục lưu thông. Hoặc trường hợp bạn có thể giúp thì bạn hãy xuống xe xem xét tình hình và gọi cứu hộ để được hỗ trợ kịp thời.

Xe bạn đang gặp trường hợp nguy hiểm thì bạn có thể sử dụng đèn cảnh báo. Trước tiên, bạn hãy tấp vào sát lề đường và nhấn vào nút màu đỏ hình tam giác sau đó đèn cảnh báo sẽ kích hoạt. Đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô của một số xe có thể tự kích hoạt chế độ này trong trường hợp xe gặp tai nạn hay phanh quá gấp. Khi bạn bật đèn cảnh báo các phương tiện khác sẽ chú ý và có thể giúp đỡ bạn gọi cứu hộ trợ giúp trong trường hợp cần thiết.

Đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô là gì
Đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô là gì

2. Đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô sử dụng khi thật sự cần thiết

Rất nhiều người hiểu lầm về cách sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô và sử dụng trong các trường hợp không thật sự cần thiết gây ra sự bất tiện cho phương tiện khác. Vậy nên bạn cần lưu ý thật kỹ khi sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết. Ví dụ khi bạn đang lưu thông trên đường nhưng ô tô của bạn đột nhiên đứng im không thể di chuyển trong trường hợp này bạn cần bật đèn cảnh báo.

Bật đèn cảnh báo trong trường hợp này sẽ giúp cho phương tiện khác chú ý và di chuyển sang làn khác. Ngoài ra khi bật đèn cảnh báo nguy hiểm cũng có nghĩa là bạn đang cần sự giúp đỡ của người khác để có thể khắc phục sự cố. Như vậy, đèn cảnh báo khi sử dụng đúng lúc, đúng trường hợp thì sẽ có tác dụng tối đa nhất mà không ảnh hưởng đến phương tiện lưu thông khác.

Để hạn chế sử dụng đèn báo nguy hiểm trên ô tô, bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân gây tai nạn giao thông để bảo vệ tính mạng của chính mình và người tham gia giao thông.

Đèn báo nguy hiểm trên ô tô chỉ được sử dụng khi cần thiết
Đèn báo nguy hiểm trên ô tô chỉ được sử dụng khi cần thiết

3. Sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm đúng cách

Việc sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm đúng cách không chỉ có thể phát huy được đúng công dụng của đèn mà còn có thể giúp bạn trong tình huống khẩn cấp. Sau đây, Trung tâm An Tín sẽ chia sẻ cho bạn biết các trường hợp được sử dụng đèn cảnh báo.

3.1. Ô tô đỗ xe dưới lòng đường

Khi bạn đang di chuyển trên đường quốc lộ hay cao tốc mà bất ngờ xe bạn gặp sự cố không thể di chuyển tới được vị trí dừng đỗ đúng quy định. Việc cần làm là bạn hãy giữ bình tĩnh khởi động ngay lập tức đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô. Đèn cảnh báo nguy hiểm sẽ giúp cho các phương tiện lưu thông khác tránh sang làn di chuyển khác. Sau đó, bạn hãy xuống xe và kiểm tra xem xe bạn đang gặp vấn đề ở đâu và gọi cứu hộ để nhờ giúp đỡ.

Sử dụng đèn cảnh báo trong trường hợp này sẽ giúp cho các xe khác chú ý và cũng là tín hiệu nhờ sự trợ giúp từ các tài xế khác.

3.2. Trong các tình huống khẩn cấp

Một số trường hợp khẩn cấp mà bạn có thể sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm là mất phanh, xe gặp tai nạn, mất lái, chở người bị thương hay cứu người gặp nạn. Trong lúc này đèn cảnh báo sẽ có tác dụng báo hiệu cho các phương tiện đang lưu thông khác nhường đường. Tuy nhiên nếu trong trường hợp không quá nguy cấp bạn vẫn nên tìm chỗ đỗ xe phù hợp để giải quyết các vấn đề của mình.

Tương tự như trong các tình huống khẩn cấp, nếu bạn vô tình làm mất giấy phép lái xe ô tô, điều bạn cần phải làm chính là đăng ký  dịch vụ làm lại bằng lái xe ô tô nhanh chóng và uy tín tại An Tín để tránh bị phạt hình chính cũng như bị tước bằng lái xe.

Sử dụng các loại đèn cảnh báo trên ô tô trong tình huống khẩn cấp
Sử dụng các loại đèn cảnh báo trên ô tô trong tình huống khẩn cấp

3.3. Ô tô di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu

Thời tiết xấu thường là kẻ thù đối với tất cả các tài xế vì trong điều kiện này rất khó điều khiển xe của mình. Nếu thời tiết không quá xấu vẫn có thể nhìn thấy khá rõ phương tiện phía trước thì tài xế chỉ cần bật đèn pha hay đèn sương mù. Còn trong điều kiện sương mù dày đặc, tầm nhìn của bạn chỉ được một hay vài mét hay mưa quá lớn cản trở tầm nhìn thì bạn có thể bật đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô để báo hiệu.

Việc bật đèn cảnh báo sẽ giúp cho các tài xế khác chú ý hơn về tình trạng thời tiết và điều khiển xe sao cho phù hợp. Với điều kiện thời tiết quá xấu bạn nên điều khiển xe một cách ổn định và giữ khoảng cách an toàn với các xe khác. Không chỉ vậy bạn còn không được đổi làn hay chuyển hướng vì có thể sẽ gây nguy hiểm cho các phương tiện phía sau. Nếu thật sự cần đổi làn thì bạn cần có dấu hiệu xi nhan cho các phương tiện phía sau biết. Đèn cảnh báo nguy hiểm thật sự rất cần thiết trong trường hợp này vì giúp cho các phương tiện khác chú ý an toàn hơn.

Di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu có thể khiến bằng lái xe của bạn hư hại như bị thấm nước, bị gãy,… Bạn có thể đến trực tiếp trung tâm An Tín để đổi giấy phép lái xe ô tô bị hư hoặc bị hết hạn.

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

4. Những lưu ý khi sử dụng đèn báo nguy hiểm trên ô tô

Sau đây là một số lưu ý của Trung tâm giấy phép lái xe An Tín khi sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô.

  • Không sử dụng bừa bãi đèn cảnh báo nguy hiểm khi đang lưu thông trên đường gây ảnh hưởng tới an toàn của các phương tiện khác. Đèn cảnh báo chỉ được sử dụng trong trường hợp thật sự nguy cấp, trường hợp này đèn sẽ phát huy công dụng tối đa.
  • Các khu vực ngã tư hay đông dân cư nếu thật sự không cần thiết thì bạn không nên sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm. Vì các khu vực này rất đông phương tiện đi lại. Nếu bạn không có dấu hiệu xi nhan thì các phương tiện khác không thể biết hướng bạn muốn di chuyển.
  • Mỗi người cần có ý thức khi sử dụng đèn cảnh báo và không sử dụng với một mục đích khác. Không truyền tai nhau các cách sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm sai tránh gây rắc rối cho người tham gia giao thông. Sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm chỉ thật sự phát huy tác dụng trong trường hợp cần thiết nên bạn cần lưu ý kỹ khi sử dụng.
Lưu ý khi sử dụng đèn báo nguy hiểm trên ô tô
Lưu ý khi sử dụng đèn báo nguy hiểm trên ô tô

Qua đây, Trung tâm giấy phép lái xe An Tín muốn nêu ra một số lưu ý khi sử dụng đèn cảnh báo để phát huy công dụng cao nhất. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký thi bằng lái xe hay đổi bằng lái xe thì hãy đến với Trung tâm An Tín. Tại đây chúng tôi đảm bảo sẽ đem lại cho bạn dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp. Với một số thủ tục đơn giản, được phục vụ tận tình chắc chắn bạn sẽ phải hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

Với các dịch vụ cấp bằng lái xe máy, ô tô, đổi bằng lái xe các loại Trung tâm giấy phép lái xe An Tín sẽ phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu muốn đổi bằng lái xe quốc tế có thể liên hệ ngay với Gplx An Tín để được hỗ trợ ngay với chất lượng dịch vụ tốt nhất

Như vậy, Trung tâm giấy phép lái xe An Tín đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về đèn cảnh bảo nguy hiểm trên ô tô. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn sử dụng đèn cảnh báo vào đúng hoàn cảnh. Với các dịch vụ đổi, cấp bằng lái xe Trung tâm An Tín sẽ giúp bạn an tâm khi di chuyển trên đường với bằng lái hợp pháp.

Cấp lại bằng lái xe ô tô

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon