chở tủ lạnh bằng xe máy

Chở tủ lạnh bằng xe máy là cách nhiều người sử dụng để vận chuyển thiết bị cồng kềnh này. Nhất là đối với những gia đình sống trong ngõ, ngách tại các thành phố lớn. Hay muốn vận chuyển tủ lạnh ở khoảng cách gần. Vậy làm thế nào để chở máy lạnh bằng xe máy an toàn? Quá trình chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không? Qua thông tin trong bài viết dưới đây, An Tín sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này!

1. Chở tủ lạnh bằng xe máy có vi phạm luật giao thông không?

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đường xá chật hẹp, có rất nhiều ngõ, ngách. Những chiếc xe vận chuyển đồ đạc chuyên dụng như xe tải nhỏ, xe ba gác,… có thể sẽ không vào được. Và chở tủ lạnh bằng xe máy có thể khắc phục được những vấn đề này.  

Phương pháp này thường được áp dụng với những con đường vận chuyển dưới 2km. Hoặc những người muốn tiết kiệm chi phí vận chuyển tủ lạnh. Với độ nhỏ gọn và linh hoạt, việc vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy đem đến rất nhiều lợi ích. Dù vậy nhiều người vẫn còn phân vân không biết chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không?

Theo quy định của pháp luật, bạn chỉ có thể vận chuyển những tủ lạnh có kích thước chiều rộng x chiều dài x chiều cao lần lượt là 30 x 50 x 1.5 cm. Kích thước này tính từ mặt được xe máy chạy. Nếu vượt quá kích thước thì bạn đã vi phạm luật và sẽ phải nhận các hình phạt theo quy định. 

Vậy nên, đối với những tủ lạnh có kích thước lớn hơn. Bạn cần thuê xe ô tô hoặc dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp để hỗ trợ. Còn đối với những đoạn đường dài giữa các tỉnh thành, bạn nên lựa chọn vận chuyển tủ lạnh bằng xe khách.

2. Cách chở tủ lạnh bằng xe máy an toàn

Xe máy là phương pháp vận chuyển tủ lạnh phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách di chuyển thiết bị này an toàn, nhanh chóng. Dưới đây là phương pháp chở tủ lạnh đúng cách

 • Chỉ vận chuyển tủ lạnh có dung tích dưới 300 lít. Với các tủ lạnh có dung tích trên 300 lít có kích thước cồng kềnh và không thể vận chuyển bằng xe máy một cách an toàn.
 • Lựa chọn xe máy phù hợp cho việc vận chuyển. Những chiếc xe chuyên dùng để chở tủ lạnh bằng xe máy thường có độ cao vừa phải so với người ngồi. Nhằm giúp người vận chuyển điều khiển dễ dàng và khắc phục mọi tình huống bất ngờ xảy ra. 
 • Kiểm tra tổng thể xe máy trước khi di chuyển như bánh xe, gương, xăng,… Đảm bảo rằng sẽ không có rủi ro xảy ra khi di chuyển. 
 • Người vận chuyển cần có sức khỏe, vững tay lái.  Sức khỏe cùng tay lái vững vàng sẽ giúp quá trình chở tủ lạnh bằng xe máy an toàn hơn. 
 • Kiểm tra toàn bộ tủ lạnh trước khi di chuyển. Để quá trình lái xe an toàn nhất, cần xem xét quá trình bọc tủ lạnh, cố định tủ vào xe máy. 
 • Tìm hiểu tuyến đường vận chuyển tốt nhất. Tuyến đường có phương tiện đi lại sẽ là con đường tốt nhất cho người lái xe. Nhằm hạn chế được sự va chạm hay cản trở với các phương tiện khác trên đường.
 • Đảm bảo khoảng cách an toàn với các phương tiện tham gia giao thông khác. Người vận chuyển tủ lạnh cần phải đi cách các phương tiện khác 40cm. Luôn phải giữ tinh thần tỉnh táo, tập trung và quan sát. 

3. Những lưu ý khi vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy

Để đảm bảo quá trình chở tủ lạnh bằng xe máy an toàn và nhanh chóng. Người chở cần phải chú ý một số vấn quan trọng trước và trong khi vận chuyển tủ lạnh.

Trước khi vận chuyển

 • Đầu tiên, cần cắt nguồn điện của tủ lạnh trước 1 ngày (tối thiểu là vài giờ) trước khi vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy. Cuốn dây cắm thật gọn để không gây vướng víu. 
 • Lấy hết thực phẩm bên trong tủ lạnh ra ngoài. Nếu không quá trình di chuyển sẽ khiến đô ăn bị rơi, vỡ. Dẫn đến tủ lạnh bị hỏng.
 • Tháo các khay đựng trong tủ ra ngoài. Ngoài ra, có thể sử dụng băng dính để cố định các khay lại. Đảm bảo các khay không bị va chạm khi chở tủ lạnh bằng xe máy
 • Xả tuyết trong tủ đông. Việc xả tuyết tốn rất nhiều thời gian, bạn cần phải chuẩn bị trước từ 6 tiếng đến 8 tiếng đồng hồ. 
 • Vệ sinh tủ lạnh, đảm bảo bên trong tủ luôn khô thoáng. Trong quá trình vận chuyển, nếu tủ còn đọng nước thì sẽ gây ra nhiều rủi ro. Nước có thể vô tình rơi vào những phần hở của thiết bị khi bị va chạm hay rung lắc mạnh. 
 • Với lốc tủ lạnh nằm ngang, cần cố định máy nén vào tủ. 
 • Đóng chặt các cánh cửa tủ lạnh. Cố định cánh cửa bằng sợi dây mềm chắc chắn. 
 • Chuẩn bị các vật dụng bọc, lót tủ trong khi vận chuyển để tránh trầy, xước tủ. Các đồ vật thường được sử dụng phổ biến là bìa carton, thùng xốp, xốp bọt,…
 • Khiêng tủ lạnh lên xe máy nhẹ nhàng. Cố định tủ vào yên xe bằng dây chuyên dụng. Có thể sử dụng gác chở hàng để đảm bảo độ an toàn và chắc chắn. 

Trong khi vận chuyển

 • Trong quá trình vận chuyển, người lái xe máy cần tập trung, nắm chay tay lái và giữ thăng bằng tốt.  
 • Di chuyển với tốc độ vừa phải, tránh va chạm với các phương tiện khác trên đường. Hạn chế đi vào những đoạn đường sóc, có nhiều ổ gà,….
 • Nếu cảm thấy có hiện tượng nghiêng ngả, cần dừng xe để kiểm tra. Sau đó, tiếp tục di chuyển để đảm bảo sự an toàn cho cả người và tủ lạnh. 

4. Những câu hỏi thường gặp khi chở tủ lạnh bằng xe máy

Bên cạnh cách chở máy lạnh bằng xe máy an toàn. Thì nhiều người còn quan tâm đến các hình phạt dành cho quá trình vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy trái quy định. Hay cách để chở tủ lạnh bằng xe máy nằm ngang có được không? 

4.1. Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không?

Qua thông tin phía trên, thì chỉ cần bạn vận chuyển xe máy đúng với kích thước thì sẽ không bị phạt. 

Nếu bạn chở tủ lạnh quá kích thước cho phép của luật giao thông. Bạn có thể chịu mức phạt từ 300 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng. Quy định này được dựa trên vấn đề người điều khiển xe xếp hàng hóa vượt quá giới hạn quy định.

Ngoài ra, khi quá trình vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy vượt quá giới hạn quy định đồng thời còn gây tai nạn giao thông. Người điều khiển xe máy có thể bị trước giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng,…

4.2. Chở tủ lạnh bằng xe máy nằm ngang có được không?

Thông thường, người vận chuyển có xu hướng cố định tủ lạnh nằm dọc. Tuy nhiên, vì tình thế bắt buộc, một số người lái xe vẫn đang sử dụng cách vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy nằm ngang. Vậy nên, để chiếc tủ luôn bền với thời gian, người vận chuyển cần tìm cách chở tủ lạnh bằng xe máy nằm ngang.

Cho tủ lạnh nằm ngang trong quá trình di chuyển có thể khiến tủ lạnh bị tắc gas. Vì thế, khi đến địa điểm mới, cần để tủ lạnh đứng và không cắm điện trong 1 ngày. Với mục đích để dầu máy chảy xuống dưới, giúp tủ lạnh luôn bền và đẹp.

Trong quá trình chở tủ lạnh bằng xe máy, nếu tủ lạnh được thiết kế nằm đứng, bạn hãy cố định tủ lạnh theo chiều đứng. Còn tủ lạnh nằm ngang nên được vận chuyển nằm ngang. Giúp cho tủ lạnh trong quá trình vận chuyển không bị dầu máy chảy ngược tràn vào ống gas.

Để chở máy lạnh bằng xe máy chuyên nghiệp và hiệu quả. Người vận chuyển cần phải đảm bảo sức khỏe, vững tay lái, có bằng lái xe. Kích thước tủ lạnh vận chuyển đúng với yêu cầu của luật giao thông. 

Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin về ship tủ lạnh, bằng lái xe và luật giao thông. Hãy liên hệ ngay với Trung tâm bằng lái xe An Tín. Trung tâm sẽ hỗ trợ bạn mọi điều kiện để chở tủ lạnh bằng xe máy an toàn, đúng luật. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0945.240.246
icons8-exercise-96 chat-active-icon