[TIPS] Cách tấp xe vào lề phải an toàn và đơn giản nhất

Cách tấp xe vào lề phải

Tấp xe vào lề đường là kỹ năng đòi hỏi ở người lái xe phải có sự nhanh nhạy, khéo léo trong việc xử lý các tình huống. Vậy cách tấp xe vào lề phải như thế nào là đúng và an toàn? Cùng Trung tâm An Tín tham khảo ngay trong bài viết này nhé!

Cách tấp xe vào lề phải đúng chuẩn kỹ thuật

Để thực hiện cách tấp xe vào lề phải đúng kỹ thuật và nhanh chóng, người điều khiển phương tiện giao thông cần nắm rõ quy trình dưới đây:

Giảm tốc độ và xác định điểm đỗ từ xa

Trước khi cho xe tấp vào lề bên phải, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần giảm tốc độ, đồng thời bạn nên xác định điểm đỗ từ xa để có thể di chuyển tấp vào lề đường thuận tiện nhất. Lưu ý, bạn cần xem xét khoảng trống của khu vực đỗ và nên đỗ vào đúng nơi quy định.

Bạn nên giảm tốc độ và xác định điểm đỗ trước khi tấp xe vào lề đường
Bạn nên giảm tốc độ và xác định điểm đỗ trước khi tấp xe vào lề đường

Cẩn thận quan sát xung quanh

Sau khi đã xác định được điểm đỗ xe, bạn cần quan sát cẩn thận xung quanh khu vực đỗ xe thông qua gương chiếu hậu bên phải cũng như các phương tiện gần xe mình. Nếu phát hiện có phương tiện giao thông cản trở, bạn có thể chọn điểm đỗ khác hoặc đi chậm lại để không gây nguy hiểm, cản trở cho những người tham gia giao thông xung quanh.

Bật đèn xi nhan trước một đoạn tới điểm đỗ

Sau khi đã xác định không có vật cản trở, người điều khiển xe hãy bật đèn xi nhan để cảnh báo cho những phương tiện xung quanh và phía sau mình về hướng di chuyển. Lúc này, những phương tiện gần đó sẽ giảm tốc độ hoặc nhường đường cho bạn có thể tấp vào lề bên phải một cách dễ dàng.

Đánh lái sang phải

Khi đã bật đèn xi nhan thông báo với những phương tiện tham gia giao thông xung quanh, bạn bắt đầu đánh lái sang phải. Tiếp theo, di chuyển sao cho mũi xe và lề đường tạo một góc 30 – 45 độ và lái phương tiện vào vị trí đỗ đã định sẵn.

Khi mũi xe cách lề đường từ 15 – 20cm, bạn đánh vô lăng qua trái và cho ô tô di chuyển cho đến khi song song với lề đường. Bạn cần lưu ý quan sát qua gương chiếu hậu và căn chỉnh sao cho ô tô cách lề đường dưới 25cm theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Trường hợp người điều khiển ô tô loại gầm cao, bạn hãy đánh lái để bánh trước leo lên lề đường. Tiếp theo đánh lái qua trái để hạ xe xuống, sau đó căn chỉnh cho xe tấp sát lề phải. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ phù hợp khi vỉa hè không có cạnh vuông góc hay gầm quá thấp.

Đánh lái ô tô sang phải sau khi bạn đã bật xi nhan thông báo
Đánh lái ô tô sang phải sau khi bạn đã bật xi nhan thông báo

Kiểm tra lại khu vực đỗ xe

Sau khi đã hoàn tất quá trình tấp xe bên lề phải, bạn nên tiến hành kiểm tra lại xem xe đã đỗ hợp lý chưa. Trường hợp bánh xe vẫn nằm khá xa so với lề đường, bạn nên lùi xe sao cho ô tô sát vào lề hơn.

Lưu ý cần biết khi tấp xe vào lề phải để đảm bảo an toàn

Tấp xe vào lề đường là quá trình đòi hỏi người lái xe cần có kỹ năng và sự nhạy bén quan sát. Để có cách tấp xe vào lề phải an toàn và đúng kỹ thuật, người điều khiển ô tô cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Không đột ngột tấp vào lề

Dù đang điều khiển ô tô ở khu vực đông người hay vắng vẻ, bạn tuyệt đối phải tuân thủ quy trình tấp vào lề phải đã được chia sẻ ở trên. Nếu tấp vào lề đường đột ngột không quan sát hay bật xi nhan thông báo sẽ vô cùng nguy hiểm với phương tiện phía sau xe mình.

Tấp xe vào lề đột ngột sẽ dễ gây tai nạn giao thông
Tấp xe vào lề đột ngột sẽ dễ gây tai nạn giao thông

Quan sát dễ dàng hơn qua gương cầu lồi

Mặc dù đã quan sát qua gương, song điểm mù của xe ô tô vẫn là hạn chế rất lớn đối với trường hợp di chuyển xe tấp vào lề đường. Do đó, nếu xe không lắp đặt camera 360 độ hoặc camera gương, bạn nên trang bị một chiếc gương cầu lồi để thuận tiện cho việc quan sát.

Hãy lùi xe nếu không tấp được đúng cách

Đối với người có tay lái yếu, bạn nên chọn những đoạn đường vắng có lề đường dài để thuận tiện cho việc tấp vào lề. Trong trường hợp cách tấp xe vào lề phải gặp khó khăn, bạn có thể di chuyển xe tiến lên rồi lùi xe xuống cho đến khi thấy ưng ý.

Trường hợp đoạn đường đỗ xe quá ngắn, nhất là bị kẹp giữa 2 xe ô tô khác thì bạn không nên tấp vào lề. Ngoài ra, nếu thấy xe cách lề khá xa từ 30 – 40cm thì bạn nên điều chỉnh sao cho cách lề dưới 25cm theo Luật Giao thông đường bộ nhé!

Dùng gương cầu nhỏ dán thêm vào kính chiếu hậu

Khi không thể quan sát hoặc căn chỉnh chính xác khoảng cách của xe đến lề đường, bạn có thể lắp đặt thêm một chiếc gương cầu nhỏ dán vào kính chiếu hậu hoặc chính giữa mũi xe. Điều này sẽ giúp quá trình quan sát, điều khiển vô lăng dễ dàng hơn rất nhiều.

Sử dụng gương cầu nhỏ giúp người lái xe quan sát dễ dàng hơn
Sử dụng gương cầu nhỏ giúp người lái xe quan sát dễ dàng hơn

Tập cách tấp xe vào lề phải thường xuyên

Để tay lái được nâng lên cũng như kỹ năng tấp xe vào lề đường trở nên thuần thục, dễ dàng, bạn nên tập cách tấp xe vào lề phải thường xuyên hơn. Mặc dù khó khăn trong thời gian đầu, song khi đã được luyện tập thường xuyên, khả năng quan sát, kỹ năng xử lý tình huống khi lái xe sẽ tốt hơn rất nhiều. Điều này không chỉ giúp bạn lái xe tự tin mà còn bảo vệ an toàn cho những người tham gia giao thông xung quanh.

Những quy định về tấp xe vào lề để dừng, đỗ xe

Cách tấp xe vào lề phải là kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác cao và cẩn thận tuyệt đối. Do đó, khi điều khiển ô tô, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc dừng và đỗ xe theo quy định của Luật Giao thông đường bộ. Tại điểm g, khoản 2, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt đối với xe ô tô như sau:

“Phạt tiền từ 400.000 đồng – 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện: Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; dừng xe, đỗ xe trên dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn.”

Nếu đỗ xe không đúng quy định, người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền rất cao
Nếu đỗ xe không đúng quy định, người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền rất cao

Tại khoản 1, điều 19 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng đối với hành vi không tuân thủ:

“Cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét”.

Trên đây là cách tấp xe vào lề phải an toàn, đúng kỹ thuật được nhiều người áp dụng hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã nắm được kỹ năng tấp xe vào lề đường cũng như các quy định về tấp xe vào lề đường theo Luật Giao thông đường bộ. Để biết thêm những kỹ năng lái xe khác, đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của Trung tâm An Tín nhé!

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon