Cách căn đường khi lái xe ô tô đúng chuẩn kỹ thuật

Cách căn đường khi lái xe ô tô

Căn khoảng cách ô tô với đường cũng như các phương tiện khác khi lái xe ô tô là kỹ năng vô cùng quan trọng đối với mỗi tài xế. Vậy cách căn đường khi lái xe ô tô như thế nào là đúng quy định? Cùng Trung tâm An Tín tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách căn đường khi lái xe ô tô chính xác nhất

Cách xác định vị trí của xe

Xác định vị trí của xe sẽ lấy vị trí của người điều khiển phương tiện chiếu xuống mặt đường làm mốc tiêu chuẩn. Gồm 3 vị trí như sau:

  • Xe chạy phía bên phải: Nếu vị trí của người điều khiển ô tô chiếu xuống mặt đường lệch về phía bên phải so với trục đường có nghĩa là xe đang di chuyển phần đường bên phải. Vị trí này càng xa trục tim đường về phía bên phải bao nhiêu chứng tỏ xe đang chạy phần nhiều ở bên phải bấy nhiêu.
  • Xe chạy phía bên trái: Nếu vị trí của người điều khiển ô tô chiếu xuống mặt đường lệch sang bên trái tim đường, đặc biệt cách tim đường trên 45cm có nghĩa là xe đang chạy ở phần đường bên trái. Vị trí người lái càng xa trục tim đường bao nhiêu chứng tỏ xe chạy nhiều ở phần đường bên trái bấy nhiêu.
  • Xe chạy ở đường giữa: Nếu vị trí của người điều khiển ô tô chiếu xuống mặt đường lệch sang trái tim đường và cách tim đường từ 35 – 45cm phía bên tay trái có nghĩa là xe đang chạy vị trí giữa đường.
Cách căn đường khi lái xe ô tô là kỹ năng vô cùng quan trọng đối với người điều khiển xe
Cách căn đường khi lái xe ô tô là kỹ năng vô cùng quan trọng đối với người điều khiển xe

Cách xác định hướng xe đang di chuyển

Hướng xe di chuyển cũng được xác định theo 2 hướng di chuyển cụ thể như sau:

  • Xe chạy thẳng đúng làn đường quy định: Nếu vị trí của người điều khiển ô tô chiếu xuống mặt đường song song với trục tim đường có nghĩa là xe đang di chuyển đúng theo làn đường.
  • Xe chạy lệch ra khỏi làn đường quy định: Nếu vị trí người điều khiển ô tô chiếu xuống mặt đường tạo ra một góc so với trục tim đường có nghĩa là xe đang chạy lệch làn đường. Trường hợp này xảy ra khi người điều khiển ô tô đang có ý định chuyển hướng/chuyển làn.

Hướng dẫn cách căn đầu xe ô tô đúng chuẩn

Trong quá trình di chuyển, phần đầu xe ô tô là khu vực được đánh giá là khó cảm nhận để điều khiển chính xác nhất. Bởi phần đầu ô tô có khá nhiều điểm mù khiến người điều khiển không thể nhìn thấy và xử lý. Dưới đây là cách căn đầu xe ô tô đối với các loại phương tiện tham gia giao thông:

Đối với xe máy chạy phía trước

So với cách căn đường khi lái xe ô tô, cách căn đầu xe ô tô với các phương tiện khác đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Đối với xe máy chạy phía trước, để biết khoảng cách xe giữa đầu xe của bạn với xe máy có an toàn hay không, bạn cần đậu xe ô tô và đặt một chiếc xe máy cách đầu xe ô tô khoảng 1m. Sau đó, bạn ngồi vào ghế lái ô tô và quan sát mình có thể thấy điểm nào của xe máy. Điều này giúp bạn xác nhận nếu di chuyển trên đường thì khoảng cách an toàn giữa đầu ô tô đối với xe máy chạy phía trước là bao nhiêu.

Khoảng cách an toàn giữa đầu ô tô đối với xe máy chạy phía trước khi người điều khiển ô tô thấy được biển số xe máy. Vì vậy, nếu không thấy được biển số xe máy nghĩa là khoảng cách chưa đạt độ an toàn. Bạn cần giảm tốc độ để giữ khoảng cách an toàn đối với xe máy đang di chuyển ở phía trước.

>>> Xem thêm: Lỗi không giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe PHẠT BAO NHIÊU?

Bạn cần giữ khoảng cách với xe máy chạy trước tránh bị va chạm
Bạn cần giữ khoảng cách với xe máy chạy trước tránh bị va chạm

Đối với ô tô chạy phía trước

Đối với những người mới lái xe, cách căn đầu xe ô tô với xe ô tô khác chạy phía trước là kỹ năng vô cùng khó khăn bởi phần đầu có rất nhiều điểm mù xe ô tô. Tuy nhiên, cách căn đầu xe ô tô với ô tô chạy phía trước cũng có cách đo tương tự như xe máy. Bạn cần tìm một chiếc ô tô đang đỗ ở gần đó và di chuyển xe của mình đến gần đuôi xe trong tầm 1 – 1,5m.

Tiếp theo, bạn vào ghế lái xem có thể thấy những điểm nào của ô tô phía trước. Với vị trí 1m, bạn sẽ thấy được mép biển số xe. Khoảng cách 2m so với ô tô chạy trước sẽ thấy bánh sau. Nếu cách 3m bạn sẽ thấy được điểm tiếp đất của bánh xe sau.

Hiện nay, ô tô có rất nhiều loại với kiểu dáng khác nhau. Do đó, độ cao thấp của gầm xe cũng ảnh hưởng đến quá trình quan sát và giữ khoảng cách với xe phía trước. Vậy nên, để biết khoảng cách an toàn, bạn nên kiểm tra thử đối với mỗi loại xe. Tương tự với xe máy, khoảng cách an toàn nhất giữa hai xe ô tô là khi người điều khiển thấy được biển số của ô tô chạy phía trước.

Hướng dẫn cách căn xe bên phải chuẩn an toàn

Tương tự cách căn đầu xe ô tô, cách căn xe ô tô trên đường phía bên phải cũng gây nhiều khó khăn cho người điều khiển. Dưới đây là cách căn xe bên phải đúng chuẩn và an toàn các bạn có thể tham khảo:

Đối với xe máy chạy bên phải

Tương tự cách căn đầu xe ô tô với xe máy chạy phía trước, bạn cũng thực hiện cách đo ô tô với xe máy chạy bên phải như Trung tâm An Tín đã hướng dẫn ở phần trên. Bạn hãy đậu xe ô tô và đặt một chiếc xe máy ở góc phải đầu xe, sau đó vào ghế lái và quan sát. Từ đây, bạn có thể suy ra khoảng cách an toàn nhất khi di chuyển trên đường.

Đối với ô tô chạy bên phải

Đối với ô tô chạy bên phải, cách tính khoảng cách là bạn hãy đỗ xe lại, thực hiện đo điểm giao nhau giữa đường thẳng kẻ từ bánh xe bên phải chạy lên và đường ngang kẻ từ mép đầu xe chạy qua là bao nhiêu. Sau khi xác định được khoảng cách này, bạn có thể căn chỉnh một cách dễ dàng, tránh trường hợp vướng các xe chạy bên phải.

Bạn cần giữ khoảng cách an toàn đối với xe ô tô bên phải
Bạn cần giữ khoảng cách an toàn đối với xe ô tô bên phải

Cách căn lề phải khi lái xe ô tô

Cách căn lề phải khi lái xe ô tô cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng ở người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Để tính khoảng cách an toàn từ xe ô tô tới lề đường bên phải, bạn có thể dùng dây hoặc kẻ vạch đường 2 bánh xe kéo dài tới trước. Sau đó đánh dấu giao điểm đường bánh xe bên phải với đường mép đầu xe của mình.

Từ đó, khi đi ra đường bạn chỉ cần nhìn vào điểm đó sẽ căn chỉnh được góc xe sao cho phù hợp nhất. Tương tự, để đậu xe cách lề đường đúng quy định, bạn cần quan sát, chọn điểm đỗ và di chuyển chậm xe vào lề đường. Bạn cần quan sát gương chiếu hậu xem bánh xe sau, thân xe cách mép đường bao xa. Nếu thấy khoảng cách đạt 20cm thì bạn dừng lại.

Hướng dẫn cách căn khoảng cách với xe ô tô chạy trên làn đường ngược chiều

Cách căn đường khi lái xe ô tô đối với đường ngược chiều được xem là kỹ năng khó nhất đối với người điều khiển xe. Nếu không có kỹ năng, sự nhanh nhạy, bạn sẽ rất dễ dàng va chạm với các phương tiện giao thông khác trên đường.

Trên đường bình thường

Trong trường hợp hai phương tiện sắp gặp nhau, bạn và người điều khiển xe khác phải giảm tốc độ và giữ khoảng cách tối thiểu là 100 – 200m. Bên cạnh đó, bạn cần đi đúng làn đường của mình. Để điều khiển xe an toàn, bạn có thể hình dung chia đường thành 3 phần bằng nhau.

Cách tính được xác định từ vị trí người điều khiển ô tô chiếu xuống mặt đường bên phải nằm trên đường phân chia ⅓ thứ nhất tính từ tim đường. Có nghĩa là xe của bạn sẽ nằm ở hơn ⅔ bên phải của phần đường. ⅓ phần đường bên trái còn lại sẽ để trống nhằm tránh va chạm với xe khi đi qua nhau.

Trên đường hẹp

Khi di chuyển trên phần đường hẹp, theo quy tắc tính phần đường thì xe bên nào rộng sẽ chủ động nhường đường cho xe còn lại. Bạn không nên tranh phần đường đối với phương tiện khác khi đang di chuyển trên phần đường hẹp. Bởi điều này sẽ gây cản trở hoạt động giao thông và gây tình trạng ùn tắc giao thông.

Với cung đường hẹp, bạn nên nhường đường cho xe nào có vị trí trống hơn đi trước
Với cung đường hẹp, bạn nên nhường đường cho xe nào có vị trí trống hơn đi trước

Trên đường ổ gà, nhiều chướng ngại vật

Đối với đường nhiều ổ gà, chướng ngại vật, cách căn đường khi lái xe ô tô là dựa trên vết bánh xe phía trước bên trái. Khoảng cách phù hợp là 10 – 15cm tính từ tâm cánh tay trái của người điều khiển xuống mặt đường. Bạn cần dựa vào con số này để tính khoảng cách vị trí của vết bánh xe trước phía bên trái. Điều này giúp bạn điều chỉnh để đi qua ổ gà hay chướng ngại vật một cách dễ dàng.

Trên đây là tổng hợp những cách căn đường khi lái xe ô tô đối với từng trường hợp cụ thể. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã nắm được cách căn xe ô tô trên đường sao cho an toàn và phù hợp nhất. Để biết thêm những kỹ năng lái xe ô tô khác, đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo của Trung tâm An Tín nhé!

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon