Kinh nghiệm bảo dưỡng xe máy lịch bảo trì ô tô CHUẨN XÁC

Bảo dưỡng xe

Bảo dưỡng xe là công việc mà không phải ai cũng hiểu rõ cách làm. Bảo dưỡng xe là điều cần thiết đối với người sở hữu phương tiện. Bảo trì xe như thế nào để xe luôn mới và tốt. Cùng trung tâm giấy phép lái xe An Tín tìm hiểu kĩ hơn về cách thức bảo dưỡng xe an toàn. 

1. Vì sao bảo dưỡng xe máy và ô tô rất cần thiết ?

Bảo dưỡng xe
Bảo dưỡng xe

Bất kì phương tiện giao thông nào sau một thời gian sử dụng đều có dấu hiệu xuống cấp. Nếu không được bảo trì xe định kỳ, phương tiện có thể hỏng hóc hoặc thậm chí không thể sử dụng. 

Tại Việt Nam, điều kiện thời tiết và đường xá khắc nghiệt nên ảnh hưởng khá nhiều đến phương tiện. Việc bảo dưỡng xe sẽ giúp phát hiện sớm những hư hỏng và kéo dài tuổi thọ. 

Việc phát hiện sớm như hư hại sẽ giúp quá trình lái xe của bạn được đảm bảo an toàn. Xe sẽ luôn được vận hành trong trạng thái tốt nhất. Ngoài ra, việc bảo trì thường xuyên sẽ giúp bạn lái xe thoải mái. Nếu có kinh nghiệm bảo dưỡng xe máy, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. 

2. Bảo dưỡng xe máy gồm những gì?

Tùy vào cấu tạo của từng xe máy mà công đoạn và thời gian từng quy trình sẽ khác nhau. Tuy nhiên dưới đây là quy trình cơ bản để bảo trì xe tốt. 

Bảo trì xe
Bảo trì xe

>>> Ngoài việc bảo dưỡng xe máy thì việc bạn cách chạy xe máy đúng cách sẽ giúp cho chiếc xe của bạn hạn chế được việc hư hại rất nhiều.

2.1. Bảo dưỡng thay nhớt xe máy thường xuyên

Khi sử dụng xe trong điều kiện bình thường, nên thay nhớt máy. Thời gian thay nhớt là 1500-2000km/lần (đối với dầu bán tổng hợp) và 2000-3000km (đối với dầu bán tổng hợp). 

Bôi trơn xe tay ga: Nếu bạn không thay dầu nhớt, các bánh răng có thể bị khô hoặc gãy, làm giảm hiệu quả truyền động của bạn. Bạn hãy 3 lần thay nhớt máy sau đó là một lần thay nhớt láp cho xe tay tay ga . 

Bảo dưỡng xe máy ở đâu để đảm bảo dầu nhớt chất lượng tốt cũng là điều đáng lưu tâm. 

2.2. Với xe ga – vệ sinh nồi xe máy 

Công đoạn này sẽ làm sạch bụi bẩn do chạy xe lâu ngày. Ngoài việc vệ sinh bộ nồi, vệ sinh bộ nồi  xe tay ga còn giúp người thợ xác định được những nguy cơ tiềm ẩn. Điều này có thể ảnh hưởng đến điều kiện vận hành và khả năng vận hành của xe. Các gói bảo dưỡng xe máy hiện nay làm rất tốt công đoạn này. 

2.3. Bảo dưỡng lọc gió

Lọc gió được coi là “lá phổi” của xe, lọc sạch bụi bẩn trước khi trộn với xăng tạo thành hỗn hợp dễ cháy. Nếu  lọc gió quá bẩn, nhiên liệu phun vào sẽ không được đốt cháy hết, xe dễ bị hụt hơi và tất yếu sinh ra khói đen. 

Theo khuyến cáo, nên thay lọc gió sau 8.000-10.000 km để  bảo dưỡng tốt nhất. Muốn bảo trì xe tốt, bạn không thể bỏ qua bước này. 

2.4. Kiểm tra bảo dưỡng Bugi 

Kinh nghiệm bảo dưỡng xe máy
Kinh nghiệm bảo dưỡng xe máy

Với kinh nghiệm bảo dưỡng xe máy, việc bảo trì Bugi là rất quan trọng. Theo thời gian, các cực của bugi sẽ bị mòn, đánh lửa không đều, động cơ dễ bị hao “hơi” và hao xăng. Bugi nên được kiểm tra và thay thế thường xuyên sau mỗi 8.000 đến 10.000 km. Bugi cũng giống như nhiều bộ phận khác của xe, cần phải kiểm tra và thay thế thường xuyên. Việc thay bugi sau mỗi 8.000 km không chỉ cải thiện hoạt động của động cơ, tiết kiệm xăng  mà còn khiến xe bị chết máy trên đường. Điều này ảnh hưởng đến các bộ phận liên quan khác như ắc quy, pít-tông, ống xả mà bạn có thể phòng tránh được.

>>> Bạn đang muốn Đổi giấy phép lái xe ô tô quá hạn tphcm tại một đơn vị uy tín hãy liên hệ ngay với Gplx An Tín để được xử lý một cách nhanh nhất

2.5. Bảo trì vỏ máy định kỳ 

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, giảm ma sát sau một thời gian sử dụng,  lốp xe bị mòn có thể gây nguy hiểm cho người lái. Tuổi thọ của vỏ là 15.000km đến 20.000km. Nó nên được thay thế thường xuyên để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Nếu kiểm tra trước  mà thấy vỏ có nhiều vết nứt, mòn, thủng  thì nên thay vỏ mới. Với các cơ sở chất lượng, họ sẽ lên lịch bảo dưỡng xe máy phù hợp với tình trạng xe. 

2.6. Bảo dưỡng hệ truyền động của xe (nhông sên dĩa, dây ruroa)

Nếu đã có hiện tượng bị giãn sên, tuột xích, răng nhông dĩa bị nhọn, mòn, cùn .. thì bạn nên thay mới luôn cả bộ nhông sên dĩa. Nếu khi khởi động, bạn nghe có tiếng lạch cạch, xe bị ì thì bạn cần kiểm tra dây curoa. 

2.7. Bảo trì thay nước làm mát xe máy

Xe tay ga mới nhất sử dụng hệ thống làm mát  chất lỏng. Nếu xe mất nước, xe sẽ bị nóng và nghiêm trọng có thể phá vỡ máy. Do đó, sau một chuyến đi dài,nước làm mát ô tô nên được kiểm tra thường xuyên ở mức 10.000 km/lần.

Vậy câu hỏi đặt ra là có nên bảo dưỡng xe máy ở hãng. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian và chi phí của bạn. Bảo trì ngày nay cũng không tốn quá nhiều chi phí và thời gian. 

Cấp lại bằng lái xe ô tô

3. Thời gian để bảo dưỡng xe máy là bao lâu?

Lịch bảo dưỡng xe
Lịch bảo dưỡng xe

Bảo dưỡng xe máy mất bao lâu là câu hỏi của nhiều người sử dụng phương tiện. Ngoài ra lịch bảo dưỡng xe máy cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Điều này phụ thuộc vào từng loại xe và các bộ phận của xe . 

Một vài bộ phận cần lưu ý như: nồi xe tay ga (sau khoảng 5.000 – 6.000 km), kim phun xăng (8.000 – 10.000 km), lọc gió xe máy (8.000 – 10.000km)…Những bộ phận này đã được chúng tôi nhắc đến ở bước quy trình. 

Trung bình bạn nên bảo trì xe sau khi đi khoảng 6000 – 8000 km để xe được vận hành ở trạng thái tốt nhất. 

>>> Hiện tại Gplx An Tín đang cung cấp dịch vụ làm lại bằng lái xe ô tô nếu quy anh chị khách hàng nào có nhu cầu có thể liên hệ với Gplx An Tín để được hỗ trợ

4. Bảo dưỡng xe ô tô bao gồm những gì?

Tương tự như bảo dưỡng xe máy, bảo dưỡng xe ô tô cũng có nhiều quy trình và công đoạn. Việc bảo trì xe ô tô sẽ mất nhiều thời gian và cần kĩ lưỡng hơn 

Lịch bảo dưỡng xe ô tô
Lịch bảo dưỡng xe ô tô

4.1. Bảo dưỡng những bộ phận sau hàng tháng 

Hệ thống đèn ô tô, áp suất lốp, chất lỏng rửa kính là ba bộ phận cần kiểm tra hàng tháng của xe hơi. Đây là các bộ phận phải hoạt động thường xuyên. Việc kiểm tra định kỳ những bộ phận này giúp đảm bảo an toàn cho quá trình lái xe. 

4.2. Bảo dưỡng động cơ từ 3.000 – 5.000 km/lần

Thay dầu máy, vệ sinh lọc gió động cơ, kiểm tra lọc gió điều hòa là những bước cần làm trong bảo dưỡng động cơ. Việc thay dầu máy sẽ giúp xe vận hành trơn tru, giảm hao mòn do ma sát. Vệ sinh lọc gió động cơ giúp tăng công suất và tiết kiệm nhiên liệu. Lọc gió giúp không khí trong xe trong lành và thoải mái. 

4.3. Bảo dưỡng hệ thống lọc dầu sau 5.000 -10.000 km/lần

Ở bước này, người bảo trì xe cần thay lọc dầu, kiểm tra vòi phun, xoay và cân bằng lốp. Lọc dầu được coi là lá phổi của phương tiện. Còn vòi phun là cầu nối cung cấp nhiên liệu cho phương tiện. Xoay và cân bằng lốp giúp xe không bị rung lắc, đảm bảo an toàn. 

Việc bảo dưỡng xe ô tô ở đâu cũng rất quan trọng vì chất lượng dầu nhớt có thể không được đảm bảo. 

Có nên bảo dưỡng xe ở hãng
Có nên bảo dưỡng xe ở hãng

4.4. Bảo dưỡng và vệ sinh hệ thống làm mát 3 năm/lần

 Sau một vài năm, hệ thống làm mát thải ra các chất độc hại có thể ăn mòn ống  xả. Các vấn đề khác cũng có thể xảy ra.  Người sử dụng phải xác định chính xác vị trí hư hỏng để được hướng dẫn sửa chữa, thay thế. 

 Việc vệ sinh hệ thống làm mát có thể được thực hiện tại nhà, nhưng dễ gây hỏng hóc nếu không vệ sinh đúng cách. Vì vậy chúng ta có nên bảo dưỡng xe ô tô ở hãng với những bước quan trọng. 

4.5. Kiểm tra và thay thế lọc gió động cơ từ 15.000 – 30.000km/lần

Sau 15.000-30.000 km, lọc gió động lực cần được thường xuyên kiểm tra và thay thế. Điều này đảm bảo động cơ hoạt động trơn tru, tiết kiệm nhiên liệu và hỗ trợ hệ thống điều hòa.

4.6. Các bộ phận cần bảo dưỡng ở mốc 40.000 – 100.000 km/lần

Thay dầu hộp số tự động, kiểm tra dây curoa chuyển động, hệ thống trợ lực điện lái và kiểm tra bugi là những gì bạn cần làm. Sau khoảng thời gian dài di chuyển, những bộ phận này có thể giảm hiệu suất hoặc cần thay mới hoàn toàn. 

4.7. Thay dầu phanh 2 năm/lần

Bảo dưỡng xe máy xe ô tô
Bảo dưỡng xe máy xe ô tô

Trước khi thay dầu phanh, cần phải làm sạch hệ thống phanh, chọn đúng loại dầu phanh và kiểm tra chất lượng của dầu trước khi sử dụng. Ngoài ra, bạn cần phải có đầy đủ dụng cụ như máy hút bụi, cờ lê để mở hệ thống phanh,.. 

 Việc bảo dưỡng xe ô tô mất bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào cơ sở bảo dưỡng bạn lựa chọn. Ngoài ra còn phụ thuộc và mức độ hư hại của xe và thời điểm,.. 

>>> Với kinh nghiệm và uy tín trong ngành dịch vụ này, An Tin cũng cung cấp Đổi bằng lái xe ô tô quá hạn với quy trình đơn giản nhanh chóng cho các bạn đang có nhu cầu cần đổi bằng lái.

Trên đây là thông tin chi tiết về bảo dưỡng xe máy và xe ô tô. Việc bảo trì xe là việc cần thiết tuy nhiên không hề đơn giản. Chủ xe nên lựa chọn cơ sở bảo dưỡng uy tín để có trải nghiệm tốt 

>> Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm thông tin về bài tiết đổi bằng lái xe ô tô khác tỉnh tại đây

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon