Hướng dẫn đổi bằng lái xe ô tô khác tỉnh đơn giản nhất

Đổi GPLX oto khác tỉnh

Đổi bằng lái xe cấp tỉnh có được hay không luôn là thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu. Vậy những trường hợp nào được đổi bằng lái xe, những thủ tục cần thiết là gì? Nhờ người đổi bằng lái xe được không? Đổi bằng lái xe ô tô khác tỉnh ở đâu? Đổi bằng lái xe ô tô hết bao nhiêu tiền? Cùng trung tâm bằng lái xe An Tín giải đáp các thắc mắc trong bài viết ngày hôm nay.

1. Đổi giấy phép lái xe ô tô khác tỉnh có được hay không? 

Hiện nay, cơ quan chức năng nhà nước đang tạo điều kiện tốt nhất để người lái xe được đổi bằng lái xe, đặc biệt là đổi sang thẻ PET. 

Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT không yêu cầu nơi nộp hồ sơ là Sở GTVT nơi bạn cư trú hoặc Sở GTVT nơi cấp bằng lái cũ. Vì thế người lái xe có thể hoàn toàn thực hiện đổi bằng lái khác tỉnh.

Việc cấp lại Giấy phép đào tạo lái xe lấy mã số trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe. Những dữ liệu này không thuộc vào Sở GTVT của từng tỉnh nên cũng có thể hiểu rằng: “Không cần người lái xe phải đổi bằng lái xe tại đúng tỉnh nơi họ được cấp bằng”

2. Những trường hợp được phép cấp đổi giấy phép lái xe 

Quy định hiện nay giúp người lái xe vô cùng thuận tiện khi có nhu cầu đổi bằng lái khác tỉnh. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể đổi. Nếu có nhu cầu bạn cần xem mình có thuộc những trường hợp dưới đây hay không:

 • Người sử dụng Giấy phép lái xe bằng giấy bìa còn thời hạn sử dụng được đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET.
 • Người có Giấy phép lái xe trong thời gian thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết hạn sử dụng hay giấy phép lái xe bị hỏng còn hạn sử dụng.
 • Người sử dụng có Giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ được đổi Giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.
 • Trường hợp thông tin cá nhân ghi trên Giấy phép lái xe có sai lệch so với thông tin cá nhân trên giấy chứng minh nhân dân.
 • Giấy phép lái xe có ngày cấp, số phôi, ngày hết hạn trên giấy phép lái xe trùng với ngày cấp, số phôi, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe.

3. Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô khác tỉnh bạn cần biết

Những địa điểm đổi bằng lái khác tỉnh

 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở GTVT nơi bạn đang sinh sống và làm việc
 • Trung tâm phục vụ hành chính của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
 • Tổng cục đường bộ Việt Nam

3.1. Về mục hồ sơ, thủ tục

 • Người cần đổi bằng lái xe đến trực tiếp những địa điểm ở trên, hồ sơ gồm có:
 • Giấy khám sức khỏe do bệnh viện hoặc phòng khám đa khoa cấp, thời gian khám sức khỏe trong vòng 6 tháng trở lại
 • Xuất trình giấy phép lái xe (nếu còn), CMND/CCCD, hộ chiếu còn thời hạn 
 • Mang theo mẫu đơn đề nghị cấp lại, đổi giấy phép lái xe đến nơi đăng ký
 • Hồ sơ thi bằng lái xe gốc 

Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ thực hiện chụp ảnh tại chỗ và thu lại bằng lái xe cũ (nếu có) để cắt góc bàn giao lại tự bảo quản. Thời gian đổi Giấy phép lái xe thường thì không quá 5 ngày làm việc (Không tính thứ 7, CN). Đúng ngày hẹn sẽ đến nơi đăng ký, xuất trình giấy hẹn, CMND/CCCD và lấy bằng lái xe mới.

3.2. Về phần lệ phí 

Lệ phí đổi bằng lái xe ô tô là 360.000 vnđ/người (quy định tại Thông tư 02/2017/TT-BYT về mức tối đa khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh)

Lệ phí cấp – đổi bằng lái xe ô tô tại TPHCM: 700.000 vnđ 

Lệ phí cấp – đổi bằng lái xe ô tô khác tỉnh: 800.000 vnđ

4. Các lưu ý khi đổi giấy phép lái xe khác tỉnh 

4.1. Cách đổi bằng lái xe ô tô qua mạng

Ngoài cách đến các địa điểm văn phòng làm thủ tục đổi giấy phép lái xe thì ta còn có thể thực hiện tại nhà qua Internet. Sau đó chỉ cần đến văn phòng lấy GPLX và nộp lệ phí.

 • Bước 1: Đăng ký thông tin cá nhân tại trang web của Tổng cục đường bộ Việt Nam 

https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

 • Bước 2: Chọn cơ quan và địa điểm tiếp nhận, rồi click chuột phải vào “Đăng ký trực tuyến”. Sau đó điền đầy đủ các thông tin cá nhân vào các mục
 • Bước 3: Trang web xác nhận những thông tin đã cung cấp. Xác nhận qua điện thoại hoặc email đã đăng ký
 • Bước 4: Đến địa điểm đã đăng ký nhận GPLX mới và nộp lệ phí. Lệ phí đăng ký trực tuyến là 135.000 vnđ/người

4.2. Một số lưu ý cho người muốn đổi bằng lái xe ô tô khác tỉnh

 • Khi làm thủ tục cấp lại, đổi bằng lái xe ô tô khác tỉnh yêu cầu bạn phải đến nộp hồ sơ trực tiếp ở các cơ quan hành chính. Sau đó phải chụp ảnh trực tiếp và xuất trình các giấy tờ liên quan để đối chiếu. Vậy nên, không thể nhờ người khác đổi bằng lái xe giúp mình được.
 • Trong thời gian chờ bằng mới, vẫn có thể sử dụng bằng cũ bị cắt góc
 • Toàn bộ thông tin về bằng lái xe mới sẽ được lưu trong cơ sở dữ liệu của Bộ Giao thông vận tải. Có thể tra cứu trực tiếp qua website: https://gplx.gov.vn/

Ngoài ra, trung tâm giấy phép lái xe An Tín còn hỗ trợ đổi giấy phép lái xe A1 khác tỉnh, thủ tục nhanh chóng tiện lợi.

Bài viết ngày hôm nay đã cho bạn những thông tin, cũng như thủ tục, nơi đổi bằng lái xe khác tỉnh. Và giải đáp câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất – Đổi bằng lái xe ô tô khác tỉnh được không? Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện nhu cầu của mình. Chúc bạn thực hành thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0945.240.246
icons8-exercise-96 chat-active-icon