Bằng lái xe B có thời hạn bao lâu?

Bằng lái xe b có thời hạn bao lâu

Bằng lái xe B có thời hạn bao lâu là vấn đề rất quan trọng mà bạn cần quan tâm đế nắm bắt được thời gian bạn phải đổi hoặc đăng ký thi sát hạch kịp thời, tránh trường hợp bằng lái hết hạn dẫn đến bị phạt khi kiểm tra. Khác với bằng lái xe máy thì bằng ô tô hạng B thường chỉ có thời hạn sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, thời điểm bằng lái hết hạn thì cần phải làm hồ sơ xin cấp mới theo đúng quy định. Để biết được thời hạn này là bao lâu, hãy theo dõi bài viết dưới đây!

Bằng lái xe B có thời hạn bao lâu? 1

Thời hạn của bằng lái xe B

Hiện nay bằng lái xe hạng B có hai loại là B1 và B2. Bằng lái xe B có thời hạn bao lâu? thời hạn của hai loại này là khác nhau, cụ thể: 

Thời hạn của bằng B1

Câu hỏi bằng lái xe B có thời hạn bao lâu khi đặt ra với bằng B1 thì theo khoản 2, Điều 17, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định, thì bằng lái này có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi (nữ) và đủ 60 tuổi (nam). Nếu như người lái xe  trên 45 tuổi (nữ) và trên 50 tuổi (nam) thì bằng lái có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. 

Bằng lái xe B1
Bằng lái xe B1

>>> Xem thêm: Nhận biết bằng lái xe giả

Thời hạn của bằng lái B2

Bằng lái xe B2 hiện nay cho phép người lái điều khiển khá nhiều loại xe bao gồm các loại xe ô tô có số ghế dưới 9 chỗ ngồi, những loại xe du lịch hay xe tải có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn. Chính vì vậy, câu hỏi bằng lái xe B có thời hạn bao lâu được khá nhiều người thắc mắc. 

Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, thời hạn của bằng lái B2 là 10 năm. Nếu hết thời hạn này, bạn cần tiến hành làm lại thủ tục để xin cấp lại bằng lái mới. 

Bằng lái B2
Bằng lái B2

Cách kiểm tra thời hạn của bằng lái xe B

Để kiểm tra chính xác xem bằng lái xe B có thời hạn bao lâu thì bạn cần thực hiện theo các bước như sau: 

 • Đối với bằng B1: Thời hạn sử dụng bằng lái được ghi trực tiếp trên bằng của mỗi người, bạn có thể theo dõi ngay trên bằng lái của mình để biết được nó có còn hạn hay không. Đặc biệt là người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ hoặc trên 50 tuổi đối với nam thì bằng lái xe hạng B1 sẽ có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. 
 • Đối với bằng B2: Bạn có 2 cách kiểm tra thời hạn của bằng B2 đó là so sánh mặt trước của bằng lái với ngày hết hạn của bằng hoặc truy cập vào website gplx.gov.vn để kiểm tra.
Thường xuyên kiểm tra thời hạn bằng lái hạng B
Thường xuyên kiểm tra thời hạn bằng lái hạng B

Nếu bằng lái xe hạng B hết hạn thì phải làm gì? 

Nếu như bằng lái hạng B của bạn đã đến lúc hết hạn thì việc bạn cần làm là gì? 

Các trường hợp hết hạn của bằng B1

Khi giấy phép lái xe B1 đã hết hạn thì tùy thuộc vào thời gian quá hạn sẽ quyết định bạn có phải thi lại để lấy bằng mới hay không, cụ thể: 

 • Hết hạn dưới 03 tháng: Tài xế sẽ được cấp lại bằng lái xe mà không cần phải thi sát hạch.
 • Hết hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm: Tài xế cần phải làm bài thi sát hạch lại lý thuyết và đạt tiêu chuẩn thì mới được cấp lại bằng lái xe B1. 
 • Hết hạn từ 01 năm trở lên: Tài xế sẽ phải vượt qua cả bài sát hạch lại lý thuyết lẫn thực hành để được cấp lại bằng lái xe hạng B1.  

Lưu ý là bằng lái được cấp cũng sẽ có thời hạn là 10 năm để từ ngày được cấp giống như bằng cũ trước đó.

Những trường hợp bằng lái xe B2 hết hạn

Các trường hợp hết hạn có thể xảy ra đối với bằng lái xe B2 đó là:

 • Hết hạn dưới 3 tháng: Tài xế chỉ cần thay đổi giấy phép với thời hạn được gia hạn thêm nếu bằng lái B2 hết hạn trong vòng chưa đầy ba tháng. 
 • Hết hạn trên 3 tháng đến dưới 1 năm:  Tài xế sẽ phải nộp đủ hồ sơ và thủ tục để thi lại phần thi lý thuyết thì mới được cấp lại bằng lái xe mới.
 • Hết hạn trên 1 năm: Tương tự hết hạn trên 3 tháng, nếu bằng lái đã quá hạn hơn 1 năm thì tài xế cũng cần nộp đầy đủ hồ sơ và thủ tục, lệ phí để thi lại cả phần lý thuyết và thực hành, sau đó mới được cấp bằng mới.

Vậy nên, việc gia hạn bằng lái xe B2 kịp thời sẽ giúp tài xế tiết kiệm và không mất nhiều thời gian hơn để thi lại. Đó là lý do bạn nên chú ý tới ngày bằng lái hết hạn và  gia hạn thêm trước khi đến hạn. 

Gia hạn bằng lái
Gia hạn bằng lái

Cấp lại bằng lái xe ô tô uy tín tại Hồ Chí Minh

Bằng lái xe B có thời hạn bao lâu? Việc bằng lái hết hạn gây cản trở việc đi lại và tham gia giao thông của nhiều tài xế đặt ra nhu cầu cần cấp lại bằng lái xe ô tô  mới nhanh chóng và đúng quy định nhất. Vì thế, Trung tâm bằng lái xe An Tín sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách đảm bảo và uy tín hơn cả. Đặc biệt là với chi phí cực kỳ hợp lý bao gồm: 

Dịch vụ Chi phí
Cấp bằng lái xe Ô tô tại TPHCM  700.000 VNĐ
Cấp bằng lái xe Ô tô ở Tỉnh  800.000 VNĐ
Bằng lái ô tô đã hết hạn trên 3 tháng dưới 1 năm 1.800.000 VNĐ ( 21 ngày có bằng )
Trường hợp cần thi lại lý thuyết khi bằng lái ô tô hết hạn trên 1 năm 2.500.000 VNĐ ( 21 ngày có bằng ) Thi lại lý thuyết + Thực hành

Với thủ tục đơn giản, thuận tiện, thời gian cấp bằng nhanh chóng, đúng quy định, chắc chắn Trung tâm bằng lái xe An Tín sẽ khiến bạn hài lòng với ưu điểm: 

 • Không cần có mặt trực tiếp để đăng ký mà có thể đăng ký online hết sức tiện dụng, thích hợp cho những người bận rộn, ít thời gian rảnh. 
 • Thủ tục cực kỳ nhanh gọn, đơn giản và không rườm rà. 
 • Chi phí hợp lý. 
 • Được hướng dẫn cụ thể và cẩn thận, tỉ mỉ. 
 • Sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng với có hệ thống sân tập, phòng tập hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh.
Cấp bằng lái xe ô tô uy tín
Cấp bằng lái xe ô tô uy tín

>>> Xem thêm: Bằng lái xe Việt Nam có dùng được ở Nhật

Với những thông tin về bằng lái xe B có thời hạn bao lâu, bạn cần chú ý đến thời gian hết hạn bằng lái xe của mình để kịp thời gia hạn hoặc thi lại lấy bằng mới, tránh trường hợp đến khi bị kiểm tra mới phát hiện là bằng lái của mình đã hết hạn. Để có được sự hỗ trợ tận tâm nhất về các vấn đề liên quan đến bằng lái xe, hãy liên hệ với Trung tâm bằng lái xe An Tín để được hỗ trợ giải quyết nhanh nhất có thể, an toàn trên mỗi chuyến đi. 

Bằng lái xe B có thời hạn bao lâu? 2

Thông tin liên hệ: 

Địa chỉ: Số 214 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, Tp.HCM

Hotline:

 • 0945.240.246  (Mr. Thắng)
 • 0903.318.680 (Mr. Thắng)
 • 0907.964.942  (Ms. Ngân)
 • 0906.861.477 (Mr. Chiến)

Email: pvthang.dtlx@gmail.com

Zalo: https://zalo.me/0945240246

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon