Xe máy điện Vinfast có cần bằng lái không? [Giải đáp nhanh]

Xe máy điện Vinfast có cần bằng lái không?

Xe máy điện ngày càng trở nên thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ với học sinh, người già mà rất nhiều người đi làm hiện nay lựa chọn phương tiện này. Đặc biệt, xe của Vinfast được ưa chuộng nhất vì pin khoẻ, tiết kiệm điện năng, chống nước tốt,… Tuy nhiên, liệu đi xe máy điện Vinfast có cần bằng lái không? Hãy cùng tìm câu trả lời thông qua bài viết sau đây.

Những quy định chung về bằng lái đối với xe 2 bánh

Bằng lái xe là một loại giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền cho một cá nhân để chứng nhận họ đã có đủ điều kiện để tham gia giao thông bằng các phương tiện cơ giới tương ứng với loại bằng. Đối với phương tiện xe 2 bánh, Việt Nam đang quy định người điều khiển với 3 hạng bằng như sau:

  • Bằng lái xe A1: được cấp cho người điều khiển phương tiện mô tô 2 bánh với dung tích xi-lanh từ 50 đến 175cm3 và các loại xe mô tô 3 bánh dành cho người khuyết tật.
  • Bằng lái xe A2: được cấp cho người điều khiển phương tiện mô tô 2 bánh với dung tích xi-lanh từ 175cm3 trở lên cùng các phương tiện được cho phép với bằng lái A1.
  • Bằng lái xe A3: được cấp cho người điều khiển phương tiện xe mô tô 3 bánh và các phương tiện cho phép đối với bằng lái xe A1.
Các hạng giấy phép lái xe 2 bánh tại Việt Nam
Các hạng giấy phép lái xe 2 bánh tại Việt Nam

Hiện nay, pháp luật cũng đang quy định xe gắn máy có động cơ điện với công suất không lớn hơn 4kW và vận tốc không quá 50km/h sẽ không cần sử dụng bằng lái. Tuy nhiên, nếu vượt ngưỡng trên thì bắt buộc phải có bằng lái xe. Vậy xe máy điện Vinfast có cần bằng lái không thì phải căn cứ vào công suất và vận tốc của xe.

Xe máy điện Vinfast có cần bằng lái không?

Hiện nay Vinfast đang phát triển các dòng xe điện với rất nhiều mẫu mã và công suất khác nhau. Các dòng xe máy điện của Vinfast bao gồm Theon, Feliz, Klara A2, Klara S, Ludo và Impes. Thông số về công suất động cơ và tốc độ tối đa của các mẫu xe này được thể hiện chi tiết qua bảng tổng hợp sau đây:

Xe Vinfast Theon Xe Vinfast Feliz Xe Vinfast Klara A2 Xe Vinfast Klara S Xe Vinfast Ludo Xe Vinfast Impes
Công suất động cơ 3,5kW 1,2kW 2,3kW 1,2kW 0,5kW 1,2kW
Tốc độ tối đa 90km/h 60km/h 60km/h 48km/h 35km/h 49km/h

Dựa vào bảng trên, có thể dễ dàng nhận thấy các dòng xe Vinfast Theon, Feliz, Klara A2 là những phương tiện có tốc độ tối đa trên 50km/h. Do đó khi điều khiển các dòng xe này bắt buộc phải có bằng lái xe A1. Với những mẫu còn lại là những sản phẩm xe điện Vinfast không cần bằng lái. Điều kiện để tham gia giao thông là công dân đủ 16 tuổi trở lên.

Vinfast Klara A2 tốc độ tối đa là 60km/h nên cần bằng lái
Vinfast Klara A2 tốc độ tối đa là 60km/h nên cần bằng lái
Klara S có tốc độ tối đa thấp hơn 50km/h nên không cần bằng lái
Klara S có tốc độ tối đa thấp hơn 50km/h nên không cần bằng lái

Loại xe máy điện VinFast có cần phải đăng ký xe hay không?

Từ năm 2008, theo luật giao thông đường bộ thì tất cả các phương tiện xe đạp điện và xe máy điện bắt buộc phải đăng ký. Mặc dù, hầu hết xe điện hiện nay không yêu cầu người điều khiển cần có bằng lái nhưng nhất định phải được đăng ký. Một số loại giấy tờ cần thiết để đăng ký xe bao gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe.
  • Đối với chủ xe là cá nhân cần chuẩn bị sổ hộ khẩu photo; chủ xe là tổ chức, cơ quan cần có giấy giới thiệu từ tổ chức, cơ quan.
  • CMND/CCCD có hiệu lực của chủ phương tiện.
  • Cần xuất trình thêm sổ hộ khẩu bản gốc để đối chiếu khi đăng ký xe.
Đăng ký xe máy điện tại công an huyện
Đăng ký xe máy điện tại công an huyện

Nơi đăng ký giấy tờ xe đạp điện, xe máy điện được thực hiện tại Phòng cảnh sát giao thông của tỉnh, công an quận, huyện, thị xã hoặc thành phố trực thuộc tỉnh. Việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ sẽ giúp quá trình đăng ký xe diễn ra nhanh chóng hơn.

Trung tâm An Tín – Địa chỉ đăng ký thi bằng lái xe 2 bánh nhanh chóng, giá tốt

Để tránh việc bị phạt khi tham gia giao thông bằng xe máy điện Vinfast cũng như các loại xe 2 bánh khác, điều cần thiết nhất là hãy đăng ký thi bằng lái xe càng sớm càng tốt. Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thi bằng lái xe, trong đó uy tín nhất vẫn là trung tâm An Tín. Chữ “an” và “tín” chính là những điều gửi gắm của trung tâm đến tất cả mọi người muốn đăng ký cấp bằng.

Ngoài bằng lái xe 2 bánh, bạn cũng có thể lựa chọn các bằng lái xe ô tô tại đây nếu có nhu cầu sử dụng. Mức giá làm hồ sơ, cấp bằng đều được niêm yết công khai, minh bạch và được đánh giá là tốt nhất thị trường. Sau khi đăng ký, bạn sẽ không phải lo lắng về việc phải xếp hàng, chờ lấy số thứ tự, An Tín sẽ hoàn thiện tất cả. Bạn sẽ chỉ cần tập trung luyện đề thi lý thuyết và thực hành để chuẩn bị đến ngày thi cấp bằng.

Đăng ký thi bằng lái xe mô tô nhanh chóng tại trung tâm An Tín
Đăng ký thi bằng lái xe mô tô nhanh chóng tại trung tâm An Tín

Thông qua bài viết này, có thể khẳng định một số mẫu xe của Vinfast là Theon, Feliz, Klara A2 yêu cầu bằng lái mới có thể điều khiển. Câu hỏi “xe máy điện Vinfast có cần bằng lái không?” đã có thể trả lời. Để được tư vấn rõ hơn về các hạng bằng khác nhau, hãy liên hệ tới hotline 0945.240.246 của trung tâm An Tín ngay hôm nay.

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon