Xe máy để lâu không chạy không sử dụng có bị làm sao không

Xe máy để lâu không chạy

Nếu xe máy lâu ngày không chạy, xe máy gặp nhiều vấn đề xảy ra, điển hình là việc đề máy không lên. Hôm nay, Trung tâm giấy phép lái xe An Tín sẽ thông tin đến bạn các cách khắc phục xe để lâu không chạy ngay sau đây! 

1. Xe máy để lâu không chạy có bị gì không?

xe máy để lâu không chạy
Xe máy để lâu không chạy

Vì một lý do nào đó, có rất nhiều người đã để xe máy lâu ngày không chạy. Giống như nhiều loại máy móc hoạt động khác, xe máy không được sử dụng trong thời gian dài có thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề nếu bất chợt cần dùng đến. Việc để lâu ngày không chạy vô tình ảnh hưởng rất nhiều đến cơ chế hoạt động của xe máy. Xe máy lâu ngày không chạy có thể không nổ máy được khi khởi động lại, hoặc khởi động rất khó khăn.

>>> Bạn cũng nên kiểm tra check xem các loại giấy tờ xe cũng như bảo hiểm xe vẫn còn hạn hay không đặc biệt là bằng lái xe nếu như bằng lái xe máy của bạn đã quá cũ, hư hoặc hết hạn thì bạn có thể liên hệ An Tín chúng tôi để đổi bằng lái xe máy A1, A2 nhanh chóng ! 

Dịch vụ đổi bằng lái xe máy A1 A2 với thủ tục NHANH CHÓNG

2. Các vấn đề khi xe máy để lâu không chạy

xe máy lâu ngày không chạy
xe máy lâu ngày không chạy

Các vấn đề khi xe máy lâu không sử dụng xuất hiện rất nhiều. Trong đó, phải kể đến những vấn đề sau: 

 1. Bình ắc quy hết điện: Xe máy không đề được có thể do bình ắc quy đã hết điện. Bạn có thể phát hiện khi nhấn nút khởi động tiếng xe đề rất yếu hoặc xe không lên đề. Ngoài ra, bạn bấm kèn hay bật xi nhan cũng rất yếu hay không hề có tín hiệu.
 2. Do xe bị ngộp xăng: Xe máy lâu ngày không chạy dẫn đến lượng khí nhiều hơn lượng xăng trong bình xăng con. Hiện tượng này còn gọi là hiện tượng ngộp xăng. Dù đánh lửa vẫn còn tốt nhưng khó có thể lên máy.

  xe máy lâu ngày không đi
  xe máy lâu ngày không đi
 3. Bugi xe máy bị ẩm ướt: Khi xe máy lâu ngày không sử dụng, bugi của xe không đánh lửa được do bị hỏng hoặc bị ướt. Lúc khởi động xe máy được, bạn thường sẽ đạp nổ và đề xe liên tục. Việc này vô tình làm xăng chảy xuống nhiều hơn nhưng gió thì ít. Do đó, bugi bị ẩm ướt nên không thể nào đánh lửa được. 
 4. Xe không xuống xăng: Một vấn đề nữa là xe không xuống được xăng. Điều này xảy ra có thể có 2 nguyên nhân. Đó là do trời lạnh hoặc do bụi làm cho xăng không thể chảy xuống được. Đó có thể là lý do tại sao xe máy đang đi bị chết máy thường xuyên. 
 5. Bộ chế bị lạnh cho thời tiết : Khi trời quá lạnh thì chỉ cần một đêm thôi đã khiến xe của bạn không tài nào khởi động được. Việc này xảy ra do nhiệt độ xuống thấp, đồng thời, độ ẩm lại tăng cao. Do đó, xăng sẽ bị bay hơi hết các phần nhiên liệu dễ cháy, dẫn đến tình trạng nhiên liệu bị đốt cháy khó hơn. Động cơ từ đó mà cũng khó khởi động nổ hơn. 

>>> Nếu như bạn đang có ý định chạy xe máy lại thì bạn nhớ luôn mang đầy đủ giấy tờ… nhưng nếu bạn đã làm mất bằng lái xe máy thì đừng lo chúng tôi hỗ trợ Đăng ký thi bằng lái xe máy cho bạn với chi phí tốt nhất TP.HCM.

Dịch vụ cấp bằng lái xe máy A1 QUY TRÌNH CHỈ 15 PHÚT !

3. Cách khắc phục để khởi động được máy

xe lâu ngày không chạy
xe lâu ngày không chạy

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

Dưới đây là gợi ý những cách khắc phục việc xe máy lâu ngày không chạy

 1. Vệ sinh xe thường xuyên, tra dầu: Bạn nên vệ sinh xe thường xuyên để xe không bị dính bụi bẩn dẫn đến việc bụi làm kẹt động cơ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tra dầu định kỳ xe để xe của bạn hoạt động trong tình trạng tốt nhất.  
 2. Kiểm tra xăng có trong bình không: Bạn hãy tập thói quen kiểm tra lượng xăng trong bình xe. Nếu không để ý, việc hết xăng có thể là một trong những nguyên nhân khiến xe máy không lên ga được. Do đó, hãy thường xuyên kiểm tra để không ảnh hưởng đến thời gian của bạn khi sử dụng xe máy. 
 3. Bật chìa khoá và đợi hệ thống bơm xăng tự động: Đối với xe máy lâu ngày không đi, khi bật chìa khóa mở máy, bạn hãy đợi từ 2-3 phút để hãy sử dụng. Đây là khoảng thời gian để hệ thống bơm xăng tự động làm việc. Nếu bạn mở máy xe và sử dụng luôn, hệ thống chưa kịp bơm xăng có thể dẫn đến tình trạng ngộp xăng. Lâu ngày điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của xe máy.
 4. Sử dụng cần đạp để khởi động xe : Sử dụng cần đạp để khởi động xe là cách nhanh nhất làm cho xăng được bơm vào buồng của xe. Do đó, trước khi đề máy, bạn nên đạp cần đạp. Sau đó, bạn hãy khởi động và sử dụng xe như bình thường.

  Xe máy lâu ngày không sử dụng
  Xe máy lâu ngày không sử dụng
 5. Sạc điện cho bình ắc quy: Nếu bạn thấy xuất hiện tình trạng đề ga yếu hoặc không thể bật kèn, xi nhan,… Nguyên nhân điều này có thể do bình ắc quy. Khi đó, bạn hãy sạc điện cho bình ắc quy. Khi ắc quy trên xe đã được sạc, mọi thứ sẽ trở lại bình thường.
 6. Tháo bugi ra và lau sạch: Việc tháo bugi không phức tạp nhưng cần đủ dụng cụ gồm 1 chiếc tuốc nơ vít và 1 khẩu 17. Đầu tiên, bạn hãy giật ống màu đen ra. Sau đó, bạn tiếp tục đưa khẩu 17 lắp vào. Tiếp đó bạn dùng tuốc nơ vít luồn qua lỗ khẩu 17 rồi vặn ngược chiều với kim đồng hồ để tháo bugi ra. Sau đó, bạn lau sạch bugi rồi lắp lại vào vị trí cũ.
 7. Khóa bình xăng: Trong trường hợp xe bị ngộp xăng, bạn hãy khóa xăng của xe máy lại. Đồng thời, bạn có thể khởi động vài lần để xe nổ máy. Ban đầu, tiếng nổ xe có thể bị hụt hơi, nhưng sau đó sẽ dần ổn định lại. 
 8. Đến trung tâm bảo dưỡng xe: Với trường hợp liên quan tới hệ thống điện, bạn nên đem xe đến trung tâm để bảo dưỡng xe lâu ngày không đi. Chi phí cho việc sửa chữa tại trung tâm cũng sẽ không quá đắt.

>>> Thủ tục Đăng ký thi bằng lái xe phân khối lớn A2 hiện nay đang được Gplx An Tín hỗ trợ với chất lượng dịch vụ nhanh chóng tiện lợi cho khách hàng nếu bạn cần giúp đỡ vấn đề này có thể liên hệ ngay với chúng tôi

4. Những biện pháp phòng tránh hư do xe máy lâu không sử dụng

xe máy không lên ga được
xe máy không lên ga được

Hiện nay tại Việt Nam, xe máy là phương tiện giao thông được hầu hết mọi người sử dụng. Thế nhưng, không phải ai cũng biết bảo quản xe máy đúng cách nếu không sử dụng. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp những biện pháp phòng tránh, bảo quản xe lâu ngày không dùng như sau:

 1. Bảo quản bình ắc quy: Bạn nên bảo quản bình ắc quy của xe máy cẩn thận. Khi bình hết điện, bạn nên kịp thời sặc đầy đủ. Đồng thời, bạn nên chạy xe tối thiểu 1 lần/ tuần. Bởi nếu xe máy để lâu không chạy, bình ắc quy sẽ hết điện, dẫn đến việc không thể đề máy được.
 2. Đổ đầy xăng: Đổ xăng đây là cách hiệu quả để tránh không khí cùng hơi ẩm có thể nhiễm vào bình xăng. Điều này cũng góp phần tránh khỏi tình trạng bình xăng bị rỉ sét.
 3. Dựng chống đứng: Ngoài ra, việc dựng chống đứng sẽ giảm áp lực cho xe. Việc này góp phần tránh tình trạng xe bị giảm tuổi thọ do trọng tải trên xe quá nặng.

>>> Bạn có thể xem thêm mức phạt hành chính không đem giấy tờ để tránh và đem đầy đủ giấy tờ khi tham gia giao thông ! 

Trên đây là những thông tin về cách khắc phục xe máy để lâu không chạy mà Trung Tâm An Tín cung cấp. Hy vọng với những kiến thức này, bạn sẽ có cách xử lý phù hợp nhất với tình trạng sau thời gian dài xe máy không lên ga

>> Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm thông tin về bài viết xe zin là xe gì tại đây 

Cấp lại bằng lái xe ô tô

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon