Xe cọp là gì sử dụng bằng lái gì lưu thông ở VN được không

xe cọp là gì

Dư luận xôn xao về vấn đề an toàn của việc sử dụng “xe cọp” hay những lò độ xe cọp trong thời gian dạo gần đây. Liệu bạn có bao giờ thắc mắc xe cọp là gì và việc sử dụng loại xe này trên lưu thông đường bộ có được phép hay không? Thongtingiaypheplaixe.com mong muốn chia sẻ những thông tin hữu ích dưới đây để bạn hiểu hơn về xe cọp và trang bị cho mình những kiến thức từ khái quát đến chi tiết để lưu ý trong quá trình lưu thông. 

1. Xe cọp là xe gì?

Xe cọp độ
Xe cọp độ

Xe cọp thường được biết đến là loại xe được độ lên với công suất lớn hơn xe nguyên bản lên đến 2 – 3 lần, gia tăng tốc độ tối đa cho xe. Ngay từ tên gọi của chúng, xe cọp phục vụ cho mục đích đua xe, phóng nhanh hay trong những trận tỷ thí tốc độ của các “quái thú” trên đường đua xe. 

Vì động cơ xe cọp đã được nâng cấp đồng nghĩa với việc hệ thống ống pô (ống xả khói) cũng được tăng kích thước lớn hơn để phù hợp với mức độ lên của xe. Do đó đặc trưng của loại xe này mà ai cũng có thể nhận ra khi ở trên đường phố chính là âm thanh uy hổ, kêu to như tiếng gầm rú nên chúng mới được đặt tên là xe cọp độ, không khác gì quái thú đang đi săn con mồi.

Xe cọp là gì
Xe cọp là gì

Một phong cách không thể bỏ qua đang được giới chơi xe cọp ưa chuộng là Drag bike. Drag bike chính là xe cọp được độ vô cùng đặc biệt, với đoạn đường tầm 402m (¼ dặm), chúng chỉ được sử dụng trên đường đua đoạn ngắn, tối giản mọi chi tiết trên xe để có thể giảm tổng trọng lượng và nâng cao công suất. Tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á, những chiếc Drag bike này thường nhỏ hơn so với các nước phương Tây. 

Ngoài ra còn một số dòng xe như xe cọp Exciter, Mio, là những dòng xe loại nhỏ nhưng công suất lại vô cùng kinh hoàng, điều này đồng nghĩa với việc thợ độ phải động vào bên trong động cơ xe. Biện pháp thứ nhất chính là làm tăng dung tích của xi lanh nhằm tăng gia tốc và công suất bằng cách thay piston zin thành piston đường kính lớn. Biện pháp thứ 2, tăng độ dài của trục khửu nhưng cuối cùng biện pháp này vẫn có mục đích là tăng dung tích xi lanh.

Cấp lại bằng lái xe ô tô

2. Xe cọp thường được sử dụng ở đâu?

Xe cọp thái lan
Xe cọp thái lan

Tại một số nước trên thế giới, xe cọp được cho phép dùng để làm phương tiện trong các cuộc đua nhưng chỉ được lưu thông ở những tuyến đường riêng dành cho mục đích này, có những sân chơi lành mạnh để mọi người tụ tập lái xe cọp.

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, xe cọp thường được độ một cách phong trào thế nên các quái xế vẫn dùng sẽ cọp để lái trên đường phố bình thường, tụ tập lại cùng nhau, đặc biệt còn là đường phố đông người. Nhiều người còn mua xe cọp độ để lái trên đường phố thoả mãn nhu cầu tốc độ của mình nhưng lại gây nguy hiểm và ảnh hưởng tiếng ồn đến người khác.

>>> Ngoài xe cọp ra thì vẫn còn dòng xe khác biệt hoàn toàn và cũng rất ít người biết đến thuật ngữ về xe cộ như xe zin là gì. Nếu như bạn muốn biết xe zin là gì thì dòng xe gì khác biệt dòng xe cọp như thế nào thì hãy xem ngay !

3. Xe cọp có được lưu thông trên đường bộ không?

Xe cọp
Xe cọp

Sau khi đã tìm hiểu được xe cọp là xe gì thì bạn cũng cần biết được rằng lưu thông loại xe cọp này có được pháp luật cho phép hay không hay có được lưu thông trên đường bộ không. Câu trả lời là không, hiện tại, loại xe cọp được độ về máy móc, động cơ không được lưu thông trên đường phố bởi chúng mai lại nguy cơ nguy hiểm rất cao cho những người xung quanh. 

Xe cọp đã được độ lên với dung tích lớn hơn 3.200 cc, nâng cao công suất mã lực và có một số dòng xe chỉ mất vài giây để đạt được tốc độ lên đến 380km/h. Những chiếc xe này còn sử dụng nhiên liệu có hiệu suất rất cao để gia tăng công suất, được độ các hệ thống hút gió, hệ thống xả khí, không chỉ vậy đôi khi các tác động vào các động cơ bên trong để tăng mã lực. Có thể thấy, tốc độ của xe cọp rất lớn và đạt hiệu suất cao thế nên khi lưu thông trên đường phố, những loại xe chuyên đường đua như vậy sẽ gây nên tai nạn và va chạm với các xe khác nếu không kiểm soát được tốc độ trong lúc điều khiển. Ngoài ra, xe độ không chỉ ở bộ máy móc mà còn cả sườn xe cộ, đèn, khung,… trái với tiêu chuẩn mà pháp luật đưa ra nên những quái xế không được lưu thông xe cọp trên đường phố bình thường ở nước ta. 

4. Sử dụng xe cọp có cần giấy phép lái xe không?

Xe cọp là xe gì
Xe cọp là xe gì

Một yếu tố quan trọng khác mà bạn cần phải biết rõ chính là việc lưu thông xe máy cọp cũng cần phải có giấy phép lái xe. Tương tự như điều kiển bất kỳ loại hình giao thông đường bộ nào, tuy không được luật pháp cho phép sử dụng trên những tuyến đường bình thường nhưng đối với người lái loại xe này cũng cần phải có đầy đủ các loại giấy phép yêu cầu. Xe cọp là những dòng xe được đổ với công suất lớn, xe mang phân khối vô cùng lớn và tốc độ cao, xe thường được sử dụng trên đường đua. Vì vậy nên để được lái xe cọp hay tham gia điều khiển, yếu tố tiên quyết mà bạn cần có chính là bằng lái xe A2. Giấy phép lái xe A2 cho phép bạn được điều khiển xe phân khối lớn, xe moto trên 175cc, trong trường hợp hợp lưu thông mà không có các bằng, giấy phép theo yêu cầu bạn phải nộp phạt, bị tịch thu xe và có thể bị xử lý theo pháp luật. 

Việc mua bán xe cọp đang diễn ra ngày càng nhiều và điều đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị chính là chuẩn bị cho mình đầy đủ bằng lái xe bên dưới. Tại Trung tâm An Tín hiện nay có đầy đủ dịch vụ cho việc đăng ký thi bằng lái xe máy A2 và gia hạn, đổi bằng lái xe moto nhanh nhất và thuận tiện nhất cho người tham gia giao thông đường bộ. Đối với đăng ký thi lấy giấy phép lái xe A2 tại Trung tâm An Tín, bạn sẽ nhận được chi phí thi hoàn toàn trọn gói mà không cần lo lắng về việc sẽ đóng thêm tiền, những khoản phát sinh. Chỉ cần chuẩn bị CMND/ CCCD thì sẽ được trung tâm hỗ trợ đăng ký và còn được cung cấp tài liệu học cùng phần mềm luyện thi với những đề sát thực tế mới nhất do bộ Giao thông Vận tải quy định. Không chỉ vậy, bạn còn có thể tập thi moto A2 trực tiếp trên xe dùng để thi sát hạch, từ đó có được kinh nghiệm và cảm giác lái xe tốt nhất.

>>> Nếu như bạn chỉ muốn chạy các dòng xe máy phổ thông phân khối dưới 150cc thì bạn có thể chỉ cần đăng ký thi bằng lái xe máy A1 để sử dụng là được !

Nhiều người trong chúng ta khi nghe đến định nghĩa xe cọp là gì thì lại lo lắng cho vấn nạn về an toàn khi tham gia giao thông hay trong số chúng ta vẫn chưa hiểu rõ được lưu ý và những giấy phép cần có đối với dòng xe này. Những thông tin mà Trung tâm An Tín chia sẻ đến bạn mong rằng sẽ hữu ích và giúp cho bạn hiểu rõ hơn, có cho mình những kiến thức về xe cọp. Nếu bạn đang cần đăng ký để có giấy phép lái xe hay giấy phép của bạn bị quá hạn, cần đổi thì có thể tìm hiểu ở Thongtingiaypheplaixe.com hoặc liên hệ đến trung tâm. 

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

TÔI MUỐN ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ 


   

  Author Profile

  Phạm Chiến
  Phạm Chiến
  Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0945.240.246
  icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon