7 cách xử lý khi xe bị kẹt ga an toàn và hiệu quả nhất

xe bị kẹt ga

Xe ô tô bị kẹt ga là tình trạng vô cùng nguy hiểm đối với người lái xe và những người tham gia giao thông xung quanh. Do đó, nếu ô tô gặp phải lỗi này, bạn cần khắc phục kịp thời để tránh gây hậu quả nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân do đâu khiến xe bị kẹt ga và cách khắc phục như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí giúp bạn 7 cách khắc phục xe ô tô bị kẹt ga đơn giản nhất trong lúc lái.

Vì sao xe ô tô bị kẹt ga?

Ô tô bị kẹt ga là trường hợp bàn đạp chân ga bị kẹt cứng trong lúc đang hoạt động. Lúc này, người điều khiển ô tô không thể kiểm soát tăng, giảm chân ga như bình thường. Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân khiến chân ga bị kẹt. Cụ thể:

  • Hệ thống phần mềm xe ô tô bị lỗi.
  • Bướm ga xảy ra vấn đề.
  • Lò xo hồi vị của bàn đạp bị hỏng/yếu.
  • Chân bàn đạp bị mắc kẹt, vướng do có đồ vật lạ.
Xe bị kẹt ga là tình trạng lỗi ô tô rất nguy hiểm
Xe bị kẹt ga là tình trạng lỗi ô tô rất nguy hiểm

Cách khắc phục khi xe bị kẹt chân ga đơn giản nhất

Mặc dù tình huống xe bị kẹt ga rất hiếm khi xảy ra, song sẽ vô cùng nguy hiểm đối với tính mạng con người nếu bạn gặp phải. Để xử lý kịp thời và không gây ra hậu quả nghiêm trọng, các bạn có thể tham khảo cách xử lý chân ga ô tô bị kẹt như sau:

Bật đèn báo khẩn cấp

Cách xử lý xe bị kẹt ga trong khi đang điều khiển đầu tiên chúng ta cần ghi nhớ đó chính là bật đèn báo khẩn cấp. Đèn báo này chính là nút màu đỏ hình tam giác trên bảng taplo của ô tô. Khi tham gia giao thông, nếu bạn gặp bất kỳ tình huống khẩn cấp nào, bước đầu tiên đó chính là bật đèn báo khẩn cấp để các phương tiện khác có thể lưu ý và tránh xa xe của bạn.

Bạn nhấn nút tam giác đỏ để báo hiệu khẩn cấp
Bạn nhấn nút tam giác đỏ để báo hiệu khẩn cấp

Dùng mũi chân phải để nâng bàn đạp ga

Trong trường hợp này, người điều khiển ô tô cần có tâm lý bình tĩnh, vững vàng để thực hiện các bước giảm tốc độ đúng cách. Sau đó, bạn dùng mũi bàn chân phải nâng bàn đạp ga lên. Phương pháp này giúp bạn kiểm tra nhanh xem có vật thể lạ nào mắc kẹt ở dưới bàn đạp ga hay không.

Bên cạnh đó, một số trường hợp lò xo hồi vị bị yếu, cách này giúp bàn đạp chân ga ô tô được nâng lên. Trường hợp nâng được, bạn chú ý quan sát và giảm tốc độ cho xe di chuyển dần vào lề đường.

Gạt cần số về N

Nếu người điều khiển ô tô đã cố nâng chân ga nhưng vẫn không thành công thì bạn cần nhanh chóng gạt cần số về mo (N). Hành động này sẽ giúp ngắt chuyển động từ động cơ xuống bánh xe ô tô và để xe trôi tự do theo quán tính. Đối với xe hộp số sàn, bạn phải đạp chân côn trước khi gạt cần số về N bởi nếu xe đang chạy với tốc độ cao mà đột ngột chuyển về N sẽ khiến xe gầm lên vì vòng tua máy tăng cao.

Gạt cần số về N là một trong những cách khắc phục lỗi ô tô bị kẹt ga
Gạt cần số về N là một trong những cách khắc phục lỗi ô tô bị kẹt ga

Đạp phanh đều đều

Xe ô tô bị kẹt ga trong lúc đang điều khiển vô cùng nguy hiểm nếu bạn không có cho mình các kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp. Sau khi đã gạt cần số về N, người điều khiển ô tô có thể đạp phanh đều đều nhằm mục đích hãm xe, giảm tốc độ xe từ từ và quan sát để tấp xe vào lề đường một cách an toàn.

Tắt máy xe và gọi cứu hộ để giải quyết khẩn cấp

Sau khi bạn đã đưa được xe vào lề đường đồng thời dừng hẳn thì mới được tắt máy xe và kéo phanh tay. Tiếp theo, bạn hãy gọi xe cứu hộ khẩn cấp để kéo ô tô của mình về garage kiểm tra chân ga. Lưu ý, bạn tuyệt đối không cố khởi động xe ô tô hoặc tiếp tục tự lái xe tìm chỗ sửa chữa. Việc này có thể gây nguy hiểm tới tính mạng và ảnh hưởng đến người xung quanh.

Bạn không nên nhấn nút tắt máy xe khi xe đang chạy
Bạn không nên nhấn nút tắt máy xe khi xe đang chạy

Không tắt máy khi xe đang chạy trong tình trạng có vấn đề

Hiện nay, không ít người điều khiển ô tô thấy xe bị kẹt ga liền mất bình tĩnh, không làm chủ được và vội vàng tắt máy theo quán tính. Đây được cho là hành động vô cùng nguy hiểm đối với người điều khiển xe ô tô và những người tham gia giao thông xung quanh.

Bởi trong khi xe đang hoạt động, bạn đột ngột tắt máy sẽ khiến xe lao nhanh hơn nếu đang đi xuống dốc. Lúc này, xe không thể hãm được bởi động cơ đã bị tắt. Bên cạnh đó, tắt máy đột ngột sẽ làm vô hiệu hoá hệ thống trợ lực lái khiến vô lăng bị cứng và khó điều khiển hơn nhiều.

Không kéo phanh tay gấp

Phanh tay là bộ phận trong ô tô có chức năng hãm bánh sau và cố định xe lúc đứng yên. Do đó, nếu ô tô đang di chuyển và bạn kéo gấp phanh tay, hai bánh sau của ô tô sẽ bị khóa đột ngột. Điều này dễ dẫn đến tình trạng xe bị mất lái, dễ gây trơn trượt hơn. Vì vậy, khi điều khiển ô tô, dù gặp phải bất kỳ tình huống khẩn cấp nào, kể cả lúc xe bị kẹt ga bạn cũng không được sử dụng phanh tay gấp.

Trên đây là tổng hợp những cách khắc phục tình trạng xe ô tô bị kẹt ga đơn giản và nhanh chóng khi đang tham gia giao thông. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã bỏ túi cho mình thêm các kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp trong lúc điều khiển ô tô. Hiện nay, để phòng tránh tình trạng xe bị tăng tốc không có chủ ý do một số lỗi cơ học, điển hình là lỗi xe bị kẹt ga, người ta đã trang bị thêm bướm ga thông minh cho người dùng. Để tham gia giao thông an toàn, bạn có thể lắp ráp thêm thiết bị này hoặc lái xe thật cẩn thận nhé!

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon