Xe 70cc có cần bằng lái không? Những điều cần biết

xe 70cc có cần bằng lái không

Xe cub là một loại xe phổ biến ở Việt Nam và đang được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những bạn học sinh. Cũng vì số lượng người còn nhỏ tuổi sở hữu xe này rất nhiều nên câu hỏi được mọi người quan tâm là “xe 70cc có cần bằng lái không?”. Sau đây sẽ là những giải đáp chi tiết về loại xe này cũng như một số luật về giao thông Việt Nam khi chưa đủ tuổi lái xe. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Xe 70cc có cần bằng lái không?

Theo luật giao thông hiện hành thì Việt Nam có những loại giấy phép lái xe như sau:

  • Giấy phép lái xe hạng A1: Giấy phép này cho phép người tham gia giao thông điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích từ 50cc đến 175cc – áp dụng từ năm 1989.
  • Giấy phép lái xe hạng A2: Giấy phép này cho phép người tham gia giao thông điều khiển tất cả các loại xe mô tô 2 bánh không giới hạn dung tích – áp dụng từ năm 1992.
  • Giấy phép lái xe hạng A3: Giấy phép này cho phép người tham gia giao thông điều khiển xe mô tô 3 bánh như xe lam, xe xích lô chạy máy và cả những loại xe trong hạng A1. Tuy nhiên, nó không áp dụng cho những loại xe trong hạng giấy phép A2.
  • Giấy phép lái xe hạng A4: Giấy phép này cho phép người tham gia giao thông điều khiển xe có tải trọng đến 1000kg, thường là những loại máy kéo – áp dụng từ năm 1994.
Xe cub 70cc cần bằng lái xe để được phép điều khiển
Xe cub 70cc cần bằng lái xe để được phép điều khiển

Như vậy, theo luật thì những loại xe máy có dung tích 50cc thì người tham gia giao thông không cần bằng lái xe. Cây trả lời cho câu hỏi “xe 70cc có cần bằng lái không?” hay “xe cub 70 có cần bằng lái không?” là “CÓ”. Bằng lái yêu cầu cho loại xe này là bằng lái xe A1.

Độ tuổi được sử dụng xe 70cc

Tại Khoản 1 Điều 60 của Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định về độ tuổi của người tham gia giao thông như sau:

“Người đủ 18 tuổi đủ điều kiện được lái xe mô tô 2 bánh và 3 bánh có dung tích từ 50c trở lên. Trong đó có cả xe ô tô tải, máy kéo trọng tải lớn hơn 1000kg, xe ô tô chở hành khách.”

Như vậy, sau khi đủ 18 tuổi bạn sẽ được thi bằng lái xe A1 và được phép điều khiển xe 70cc.

Người tham gia giao thông cần đủ 18 tuổi mới được phép lái xe
Người tham gia giao thông cần đủ 18 tuổi mới được phép lái xe

Chưa đủ tuổi lái xe sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Hiện nay tình trạng những em nhỏ mới chỉ 12-15 tuổi học cấp 2 chạy xe 50cc có rất nhiều. Việc lái xe khi chưa đủ tuổi được coi là vi phạm luật giao thông và sẽ có những hình phạt như sau:

  • Người đủ 14 tuổi đến 16 tuổi sẽ nhận hình phạt cảnh cáo nếu điều khiển xe mô tô hay xe điện hay bất kỳ loại xe máy kéo nào tương tự. (Khoản 1 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP)
  • Hình phạt tiền đối với cá nhân là từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng và đối với tổ chức là chủ xe giao xe cho người chưa đủ điều kiện lái xe là từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng (Theo khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ). Luật này áp dụng cho cả người đã có bằng lái xe nhưng hết hạn sử dụng hoặc đã tước quyền (Điều Khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Như vậy, khi chưa đủ tuổi nhưng đã tham gia lái xe từ 50cc trở lên sẽ có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt hành chính tùy theo mức độ nghiêm trọng. Ngoài ra, người giao xe cho người chưa đủ tuổi cũng sẽ bị phạt hành chính từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

Trung tâm An tín – Địa chỉ đăng ký thi bằng lái xe uy tín và nhanh chóng

Để tránh vi phạm luật giao thông và bị phạt hành chính thì điều quan trọng đầu tiên là người tham gia giao thông cần phải có bằng lái xe. Ngay khi đủ 18 tuổi, bạn cần có bằng vì đây là độ tuổi được cấp phép thi bằng lái xe để điều khiển phương tiện giao thông.

Nếu bạn chưa biết đăng ký thi và học ở đâu uy tín thì có thể tìm hiểu trung tâm An Tín. An Tín là trung tâm cung cấp dịch vụ thi bằng lái xe uy tín chất lượng và nhanh chóng nhất hiện nay. An Tín nổi tiếng bởi có mức giá tốt nhất thị trường và hỗ trợ thí sinh hết mức về kiến thức thi cũng như giấy tờ cần có khi thi. Ngoài hỗ trợ bằng lái xe 2 bánh, An Tín còn hỗ trợ đăng ký thi cho các loại bằng lái xe ô tô có tải trọng lớn.

Đăng ký thi bằng lái xe mô tô nhanh chóng tại trung tâm An Tín
Đăng ký thi bằng lái xe mô tô nhanh chóng tại trung tâm An Tín

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “xe 70cc có cần bằng lái không?”. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ tới hotline 0945.240.246 của trung tâm An Tín nhé.

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon