So sánh XE ĐIỆN và XE XĂNG – Nên mua xe điện hay xe máy ?

So sánh giữa xe điện và xe xăng

Ngày nay việc sử dụng xe điện dần được thay thế cho việc sử dụng xe xăng. Một phần theo quan niệm của mọi người là xe điện tiết kiệm hơn và bảo vệ môi trường hơn. Vậy còn những lí do nào để mọi người đưa ra lựa chọn nên mua xe điện hay xe máy. Cùng Giấy phép lái xe An Tín xem so sánh xe điện và xe xăng nhé.

1. Sự khác biệt giữa xe điện và xe xăng

Sự khác biệt giữa xe điện và xe xăng
Sự khác biệt giữa xe điện và xe xăng

Với sự phát triển về công nghệ hiện đại, giờ đây xe chạy bằng xăng dần được thay thế bằng điện để phù hợp với môi trường hơn. Vậy xe điện hay xe xăng tốt hơn? Cùng đi so sánh xe điện và xe xăng.

1.1. Xe điện có chạy chậm hơn xe xăng

Xe điện chạy chậm hơn xe xăng không
Xe điện chạy chậm hơn xe xăng không

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng xe điện có công suất bé hơn xe xăng nên xe điện sẽ chạy chậm hơn xe xăng. So sánh xe điện và xe xăng cho thấy xe điện lại chạy nhanh hơn xe xăng. Trên thực tế, xe điện sử dụng 100% mô-men xoắn sinh ra lực để xe điện dẫn động mà không bị thấm thoát ra bộ phận khác. Do đó xe điện có thể lập tực gia tốc khi người điều khiển nhấn chân ga. Còn xe xăng mất 60% năng lượng từ nhiên liệu do cấu tạo của động cơ đốt trong. Nhờ vậy mà xe điện có thể chạy nhanh hơn được so với xe xăng khi có cùng một công suất. Đó chính là một trong những ưu điểm của xe điện

1.2. Xe điện hay xe xăng chạy an toàn hơn

Xe điện hay xe xăng chạy an toàn hơn
Xe điện hay xe xăng chạy an toàn hơn

Trải qua nhiều cuộc thử nghiệm so sánh giữa xe điện và xăng thì xe điện hoàn toàn an toàn hơn xe xăng. Nỗi lo của mọi người về an toàn của xe điện là việc dễ cháy nổ ở pin điện. Nhưng theo nghiên cứu của cục an toàn Cao Tốc quốc gia Mỹ đã khẳng định rằng tần suất cháy nổ hệ thống pin xe điện thấp hơn hoàn toàn so với xe xăng.

Để quá trình lưu thông của bạn được suôn sẻ hơn, luôn có cảm giác an toàn khi đi tham gia giao thông, bạn có thể đi xem biển số xe phong thuỷ để luôn được bình an và may mắn cùng với chiếc xe của mình.

1.3. Xe điện có thân thiện với môi trường hơn so với xe xăng không?

Xe điện hay xe xăng thân thiện với môi trường
Xe điện hay xe xăng thân thiện với môi trường

Có rất nhiều người dùng cho rằng ô tô điện không thân thiện với môi trường, tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm. So sánh xe điện và xe xăng cho thấy: động cơ xe điện chuyển hoá tới 75% năng lượng hoá học từ pin thành nguồn cấp điện cho xe. Trong khi đó, động cơ đốt trong chỉ chuyển hoá được khoảng 20% từ nhiên liệu thành động năng giúp xe vận hành. Ưu điểm của xe điện so với xe xăng đó là thải ra ít khí dẫn đến hiệu ứng nhà kính hơn.

Mặc dù quá trình sản xuất pin xe điện vẫn tạo ra khí thải nhưng các nhà sản xuất vẫn đang cải tiến công nghệ và đã thu được những tiến bộ đáng kể. Đặc biệt, lượng khí thải này đã giảm hơn 50% so với năm 2017. 

Các nhà sản xuất tại châu Âu đang tích cực sử dụng năng lượng xanh trong quá trình sản xuất pin nhằm giảm thiểu lượng khí nhà kính thải ra môi trường. Ngoài ra pin xe điện có thể tái chế lại giúp giảm thiểu lượng rác thải độc hại cũng như tránh lạm dụng lượng kim loại quý hiếm làm nguyên liệu đầu vào. 

1.4. Xe điện bảo trì bảo dưỡng dễ hơn so với xe xăng không ?

Xe điện hay xe xăng bảo trì dễ hơn
Xe điện hay xe xăng bảo trì dễ hơn

Có nên mua ô tô điện không khi mà quan ngại về phí bảo dưỡng xe? So với xe xăng, quy trình bảo dưỡng xe điện đơn giản hơn. Các hạng mục tập trung vào pin và động cơ – 2 bộ phận quan trọng nhất đảm bảo hiệu quả vận hành của một chiếc xe điện.

Xe điện sử dụng động cơ đốt trong muốn hoạt động tốt cần đảm bảo các bộ phận dẫn động với hàng loạt chi tiết được bôi trơn định kỳ. Cần phải thay dầu thường xuyên hơn để động cơ không nhanh chóng bị mài mòn từ đó tránh việc công suất hao hụt, thậm chí phải sửa chữa hoặc thay mới.

Ngoài việc quan tâm tới ngày bảo dưỡng xe, bạn cũng phải để ý đến thời hạn giấy phép lái xe, nếu chẵng may đã quá thời hạn, hãy nhanh chóng đi cấp lại bằng lái. Tham khảo dịch vụ Cấp lại bằng lái xe máy và dịch vụ cấp lại bằng lái xe oto để sớm được lưu thông trở lại.

2. So sánh chi phí xe điện và xe xăng

So sánh chi phí xe điện và xe xăng
So sánh chi phí xe điện và xe xăng

Khi mua phương tiện đi lại, người tiêu dùng có xu hướng so sánh chi phí xe điện và xe xăng. Dù mua loại xe nào thì người tiêu dùng đều phải chi một số phí cơ bản nhất. Chẳng hạn như: chi phí mua xe ban đầu, chi phí nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng xe, chi phí các loại thuê. Khi nắm rõ được số liệu thông tin chi trả của từng loại xe, người mua có thể dễ dàng đưa ra quyết định.

2.1. Chi phí mua

Chi phí mua xe xăng và xe điện
Chi phí mua xe xăng và xe điện
 • Đối với xe máy điện: 

Trên thị trường hiện nay, các loại xe máy điện phổ biến có giá khoảng 9 triệu trở lên. Ở phân khúc cao hơn, xe máy điện có giá khoảng 20 – 40 triệu. Và phân khúc cao cấp, mức giá 1 chiếc xe điện có thể lên tới 60 triệu.

 • Đối với xe xăng:

Trái ngược lại, các loại xe máy xăng lại có sự đa dạng hơn về mẫu mã xe cũng như phân khúc giá. Dù mua ở ngoài cửa hàng trực tiếp hay trên mạng, nhà sản xuất đều đem đến cho người dùng nhiều lựa chọn nhất. Các loại xe chia làm nhiều phân khúc để phù hợp với túi tiền người mua.

Trong trường hợp bạn vừa mới mua xe mới về, bạn sẽ chưa thể có biển số xe liền ngay lập tức mà phải đăng ký xe tạm thời để gắn biển xe xin số, nếu không hiểu biển xe xin số là gì, có thể tìm hiểu: Biển xe xin số nghĩa là gì?

2.2. Chi phí nhiên liệu

Chí phí nhiên liệu giữa xe xăng và xe điện
Chí phí nhiên liệu giữa xe xăng và xe điện

Sau khi mua xe rồi, người dùng phải chi trả một loại phí để nuôi xe gọi là chi phí nhiên liệu.

Để biết được nên mua xe máy điện hay xe máy xăng, cùng chúng mình thực hiện bài toán nhỏ. Cùng 1 quãng đường 1km và 20000km, chi phí nhiên liệu 2 xe là:

Số km Xe máy xăng Xe máy điện
Di chuyển 1 km 750 VND 100 VND
Di chuyển 20000km 15.000.000 VND  2.000.000 VND

Phân tích bảng chi phí nhiên liệu từng xe cụ thể: 

Xe điện và xăng đi trên cùng một quãng đường dài 1km:

Phương tiện xe máy xăng, cứ 2,5 lít xăng thì đi được 100km. Mức xăng khoảng 30.000 VND/ lít. Vậy nếu di chuyển 1km thì người đi xe phải trả 750 VND tiền xăng xe. 

Tuy nhiên, theo tính toán, cứ 80km xe điện sẽ tiêu toán 22Ah tương đương 3 số điện. Mà thông thường tiền điện là 3.000VNĐ. Suy ra di chuyển 1km bằng xe máy điện chỉ mất 100 VNĐ.

So sánh xe máy điện và xe máy xăng, cứ đi 1km thì xe điện tiết kiệm 650VNĐ so vs xe xăng. Con số này tưởng chừng như nhỏ nhưng nếu đi hàng ngày, bạn sẽ thấy con số này kinh khủng hơn nhiều. Cụ thể nếu đi 20.000km thì mức chênh lệch là 13.000.000 VNĐ. Mức tiền tương đương mua được thêm 1 chiếc xe điện mới.

Từ số liệu và phân tích trên ta có thể dễ dàng thấy được ưu điểm của xe điện vượt trội.

2.3. Chi phí bảo dưỡng xe

Chi phí bảo dưỡng xe xăng và xe điện
Chi phí bảo dưỡng xe xăng và xe điện

Bên cạnh chi phí mua xe, chi phí nhiên liệu thì chi phí bảo dưỡng cũng là một khía cạnh được người dùng để tâm đến. Theo như các nhà sản xuất xe thì xe máy điện có chi phí bảo hành rẻ hơn xe máy xăng. Bởi vì xe máy điện không cần thay xăng, dầu nhớt để tiêu đốt hoặc làm mát. Nhưng riêng với xe máy xăng, người tiêu dùng phải bỏ một số tiền theo định kỳ. Mục đích là đảm bảo linh kiện, bộ phận được bôi trơn và hoạt động tốt.

Nhưng bên cạnh đó, xe máy điện phải thay pin vì pin sẽ bị chai theo thời gian. Và chi phí thay pin này cũng không phải rẻ. Tuổi thọ của pin xe điện thấp hơn nhiều xe máy (tuổi thọ xe máy lên tới 10 năm).

2.4. Chi phí các loại thuế

Chí phí thuế của xe xăng và xe điện
Chí phí thuế của xe xăng và xe điện

Ngoài các chi phí được kể trên thì người tiêu dùng còn quan tâm khi mua xe điện và xe xăng. Đó là các loại thuế, phí người tiêu dùng phải trả khi mua xe.

 • Đối với  phương tiện chạy bằng xăng:

Người đi xe cần chi trả tiền thuế, phí như thuế bình ổn giá xăng, thuế bảo vệ môi trường

 • Đối với phương tiện xe điện:

Xe điện được biết đến là phương tiện thân thiện với môi trường. Do xe không thải ra bất kỳ khí thải nào gây ô nhiễm không khí. Vì vậy xe máy điện tiết kiệm về ngân sách hơn khoản thuế phí vì không phải chịu các khoản này.

3. Ưu điểm và hạn chế giữa xe chạy bằng động cơ điện và bằng xăng

Ưu điểm và hạn chế giữa xe xăng và xe điện
Ưu điểm và hạn chế giữa xe xăng và xe điện

Tùy vào sở thích và nhu cầu của người dùng mà chọn loại xe cho đúng. Xe điện hay xe xăng giờ đây đều có mặt lợi và hại.

Xe điện

Xe Xăng

Ưu điểm
 • Xe chạy không sản sinh ra khí độc
 • Tiết kiệm chi phí khi không phải đổ xăng
 • Chi phí bảo hành thấp
 • Chủ xe nhận được giá ưu đãi do giảm thuế vì chuyển sang loại xe có lợi cho môi trường
 • Giá thành rẻ hơn so với xe điện
 • Không bị hạn chế quãng đường vì có thể di chuyển liên tục

 

Xe điện

Xe Xăng

Nhược điểm
 • Giá thành rẻ hơn các loại phương tiện tương tự
 • Quãng đường hạn chế do năng lượng có hạn
 • Thời gian sạc điện là một điểm đáng quan ngại
 • Thải ra môi trường nhiều khí độc hại không tốt cho sức khỏe
 • Tốn kém tiền khi phải đổ xăng
 • Chi phí bảo hành cao

 

Bạn đang có nhu cầu mua xe, là người mới vừa mới bắt đầu tập sử dụng xe máy, nếu chưa có bằng lái xe, hãy tham khảo dịch vụ: đăng ký thi bằng lái xe máy của An Tín, với dịch vịu đăng ký nhanh, học hiệu quả.

4. Nên mua xe chạy bằng điện hay xe chạy bằng xăng?

Nên mua xe xăng và xe điện
Nên mua xe xăng và xe điện

Qua những phân tích về chi phí kèm số liệu tin cây, thì câu hỏi nên mua xe điện hay xe máy cũng phần nào được giải đáp.

Nếu bạn đi xe trong thành phố, khoảng cách địa lý không quá xe hay chỉ đơn giản là đi lượn. Hoặc đi lòng vòng quanh khu bạn ở cùng lũ bạn thì xe máy điện là lựa chọn tối ưu và vượt trội hơn hẳn. Đối tượng sử dụng phù hợp là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, thậm chí là các chị em nội trợ.

Nhược điểm của xe điện sẽ được thể hiện rõ khi bạn đi các đoạn đường mạo hiểm, địa hình hiểm trở. Hay đi xe trên các đoạn đường dài chở nhiều đồ đạc. Phương án tối ưu cho trường hợp này là đi xe xăng. So sánh xe điện và xe xăng, dễ dàng thấy xe xăng không cần tốn thời gian nạp nhiên liệu.

Vì vậy, đi xe điện hay xăng tuỳ thuộc vào nhu cầu, tiền bạc, mục đích của người sử dụng.

Để có thể giao thông trên đường an toàn nhất mà không phạm luật, bạn hãy xem các lỗi vi phạm giao thông thường gặp để tránh phạm phải các lỗi như vậy.

Bài viết trên đã một phần phác hoạ sự khác biệt khi so sánh xe điện và điện xăng. Hy vọng bài viết mà Trung tâm giấy phép lái xe An Tín chia sẽ bổ ích và góp phần giải đáp thắc mắc nên mua xe điện hay xe xăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0945.240.246
icons8-exercise-96 chat-active-icon