Quy định về tạm giữ giấy phép lái xe mà MỌI NGƯỜI nên biết

Quy định về tạm giữ giấy phép lái xe mà MỌI NGƯỜI nên biết

Trước khi tham gia giao thông, chúng ta cần phải hiểu rõ về luật pháp cũng như quy định về tạm giữ giấy phép lái xe để tránh khỏi mắc phải những trường hợp đó. Bài viết này giấy phép lái xe An Tín sẽ giúp bạn hiểu hơn về tạm giữ giấy phép lái xe và những vấn đề xung quanh đó.

1. Các quy định xử phạt khi tạm giữ giấy phép lái xe của người vi phạm

Các quy định xử phạt khi tạm giữ giấy phép lái xe của người vi phạm
Các quy định xử phạt khi tạm giữ giấy phép lái xe của người vi phạm

Theo quy định về tạm giữ giấy phép lái xe, người có thẩm quyền được quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ sau đây của cá nhân, tổ chức vi phạm, bao gồm: Giấy phép lái xe, giấy phép lưu hành, giấy đăng ký xe hoặc một số giấy tờ liên quan đến phương tiện. Nếu như người vi phạm không mang theo giấy tờ thì sẽ bị tịch thu phương tiện vi phạm.

2. Những trường hợp bị tạm giữ giấy phép lái xe

Những trường hợp bị tạm giữ giấy phép lái xe
Những trường hợp bị tạm giữ giấy phép lái xe

Dựa vào quy định về tạm giữ giấy phép lái xe, người tham gia giao thông sẽ bị tạm giữ giấy phép lái xe nếu như vi phạm một số trường hợp sau:

  • Vượt đèn đỏ.
  • Không chấp hành theo hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông.
  • Đi ngược chiều hoặc đi vào khu vực có biển báo cấm.
  • Không tuân thủ theo những quy định về đỗ xe, dừng xe trên đường cao tốc.
  • Chạy quá tốc độ quy định.
  • Không nhường đường hoặc cản trở xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ.
  • Gây ra tai nạn giao thông mà không dừng lại, phá hỏng hiện trường, không giúp đỡ người gặp tai nạn.

Cấp lại bằng lái xe ô tô

3. Người bị tạm giữ giấy phép lái xe có được tiếp tục tham gia giao thông?

Người bị tạm giữ giấy phép lái xe có được tiếp tục tham gia giao thông
Người bị tạm giữ giấy phép lái xe có được tiếp tục tham gia giao thông

Theo quy định của pháp luật, thời gian tạm giữ giấy phép lái xe là 7 ngày, tối đa là 30 ngày đối với những trường hợp đặc biệt cần xác minh và làm rõ. Trong thời hạn giải quyết người bị tạm giữ giấy phép lái xe vẫn có thể tiếp tục tham gia giao thông như bình thường. Tuy nhiên sau thời hạn giải quyết vấn đề, nếu người vi phạm không tiến hành giải quyết sẽ chuyển qua hành vi không có giấy tờ. Lúc này người vi phạm sẽ không được điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu cần đổi giấy phép lái xe ô tô có thể liên hệ ngay với Gplx An Tín để được hỗ trợ với chất lượng dịch vụ tốt nhất 

4. Câu hỏi liên quan đến việc tạm giữ giấy phép lái xe

Sau khi đã hiểu về quy định về tạm giữ giấy phép lái xe, sau đây là một số câu hỏi được nhiều người quan tâm và cần giải đáp:

4.1. Người vi phạm nặng có bị tước giấy phép lái xe không? Bao lâu?

Với những cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng luật an toàn giao thông sẽ bị người có thẩm quyền tước giấy phép lái xe. Tùy vào từng trường hợp và lỗi mắc phải mà hình phạt sẽ kéo dài từ 01 tháng đến 24 tháng. Với người vi phạm và bị tước giấy phép lái xe liên tục 4 lần sẽ bị giữ giấy phép lái xe lên tới 3 năm.

4.2. Hành vi cung cấp giấy phép lái xe giả sẽ bị xử phạt như thế nào?

Trong thời gian bị tước bằng lái xe, cá nhân hoặc tổ chức vi phạm không được đi thi, cấp, đổi bằng lái. Nếu phát hiện hành vi cung cấp giấy phép lái xe giả hoặc cung cấp thông tin, tài liệu giả để thi bằng lái xe sẽ bị phạt tiền từ 30 000 000 VNĐ cho đến 100 000 000 VNĐ, phạt cải tạo hoặc bị giam giữ phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm.

4.3. Người bị tạm giữ giấy phép lái xe có bị xử phạt hành chính không?

Theo quy định của pháp luật, người vi phạm an toàn giao thông sẽ bị phạt hành chính, lập biên bản và tạm giữ giấy phép lái xe đến khi người người vi phạm hoàn thành nộp phạt và nhận lại giấy tờ. 

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm quy định về tạm giữ giấy phép lái xe và những trường hợp bị tạm giữ giấy phép lái xe. Mong rằng sau bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức khi tham gia giao thông sao cho an toàn và tuân thủ pháp luật.

>>> Ngoài ra Gplx An Tín hiện tại cũng đang cung cấp dịch vụ đăng kí thi bằng lái xe moto a2 nếu quý anh chị nào có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ dịch vụ tốt nhất 

Nếu như bạn còn có câu hỏi, thắc mắc cần được giải đáp về vấn đề luật phát, hãy liên hệ với giấy phép lái xe An Tín theo số điện thoại 0945.240.246 để được tư vấn.

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon