7+ kinh nghiệm lái xe trong sương mù đảm bảo an toàn

Lái xe trong sương mù

Lái xe trong sương mù có thể là tác hại gây ra nhiều vụ va chạm hiện nay. Sương mù gây hạn chế tầm nhìn một cách rõ rệt. Người lái sẽ khó quan sát phía trước và không kịp thời xử lý nhiều tình huống bất ngờ. Làm cách nào để có thể lái được xe trong sương mù an toàn nhất? Hãy theo dõi những kinh nghiệm cần thiết dưới đây.

Những nguy hiểm có thể gặp phải khi lái xe trong sương mù

Khi có sự chênh lệch về độ ẩm của không khí thì sẽ xuất hiện sương mù. Với địa hình các vùng núi cao, nước ta rất thường xảy ra hiện tượng này, đặc biệt phổ biến nhất là vào sáng sớm và chiều tối, kéo dài chủ yếu ở mùa đông đến mùa xuân.

Khi lái xe đường sương mù, tài xế sẽ bị hạn chế tầm nhìn. Khoảng cách nhìn xa nhất cũng chỉ từ 5 đến 7m. Ngoài ra, sương mù còn làm đường bị ướt, trơn trượt. Nếu không cẩn trọng, tai nạn giao thông rất dễ xảy ra. Trên thực tế đã ghi nhận khá nhiều vụ tai nạn với nguyên do này, tài xế không kịp xử lý tình huống bất ngờ khi bị che khuất.

Chính vì vậy, sương mù được coi là tử thần đối với các tài xế, kể cả người lái lâu năm. Để đảm bảo được sự an toàn nhất khi lái xe trong điều kiện thời tiết này, người lái cần có kinh nghiệm và kỹ năng nhất định.

Lái xe trong sương mù gây hạn chế tầm nhìn
Lái xe trong sương mù gây hạn chế tầm nhìn

Kinh nghiệm lái xe trong sương mù mà bạn cần biết

Để lái xe an toàn nhất, hãy bỏ túi những kinh nghiệm lái xe trời sương mù hữu ích sau đây:

Bật đèn sương mù

Các phương tiện ô tô hiện nay đều được nhà sản xuất trang bị đèn sương mù hay còn gọi là đèn gầm, đèn phá sương. Loại đèn này có thiết kế đặc biệt, dùng để định vị và hỗ trợ tăng ánh sáng khi xe phải chạy trên đường có tầm nhìn hạn chế bởi sương mù hay mưa phùn,… Đèn sương mù được lắp đặt ở tầm thấp nên khi bật cũng không làm chói mắt xe đi ngược chiều. Bật đèn sương mù là một trong những điều cần làm đầu tiên khi bạn phải di chuyển trên đường này.

Bật đèn cos, không bật đèn pha

Mặc dù đèn pha có cường độ mạnh và chiếu sáng xa hơn nhưng khi lái xe trời nhiều sương mù thì kinh nghiệm là chỉ bật đèn cos mà không nên bật đèn pha. Trong sương mù dày, khi bật đèn pha, ánh sáng của đèn sẽ bị phản xạ ngược lại. Từ đó khiến cho người lái bị khó quan sát đường hơn.

Bên cạnh đó, việc bật đèn pha khi đi đường 2 chiều sẽ khiến người đi hướng đối diện bị chói, gây ảnh hưởng đến việc điều khiển phương tiện. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự phản tác dụng của đèn pha khi lái xe trong sương mù.

Không nên bật pha khi lái xe trong sương mù
Không nên bật pha khi lái xe trong sương mù

Giữ tốc độ di chuyển chậm và khoảng cách an toàn

Trong đường sương mù thì tầm nhìn bị hạn chế nên việc lái xe cũng trở nên khó khăn hơn, đường sá cũng trơn trượt hơn. Do vậy, khi điều khiển xe, bạn cần chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe trước, không bám quá sát để có thể kịp thời xử lý tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Nên chú ý khoảng cách an toàn với xe phía trước
Nên chú ý khoảng cách an toàn với xe phía trước

Không phanh gấp hoặc chuyển hướng đột ngột

Việc tầm nhìn bị hạn chế là vấn đề chung của tất cả tài xế khi lái xe dưới trời có sương mù. Do vậy, không chỉ riêng bạn mà những người khác đều sẽ khó xử lý tình huống hơn điều kiện bình thường. Nếu lái xe mà phanh gấp hoặc chuyển hướng đột ngột, những lái xe phía sau sẽ bị bất ngờ và không kịp điều khiển tay lái, cộng với việc mặt đường trơn trượt sẽ dẫn đến dễ xảy ra va chạm hơn.

Chạy bám sát theo vạch kẻ đường

Nếu trời có sương mù quá dày đặc mà bạn rất khó quan sát được đường phía trước, hãy bám theo vạch kẻ đường để chạy xe. Việc bám theo vạch kẻ đường và đi đúng làn sẽ giúp bạn dễ điều khiển hơn mà vẫn đảm bảo được sự an toàn.

Vạch kẻ đường được vẽ khá rõ nên có thể bám theo khi trời sương mù
Vạch kẻ đường được vẽ khá rõ nên có thể bám theo khi trời sương mù

Bật sưởi kính lái

Với thời tiết trời có sương mù thì nhiệt độ ngoài trời sẽ thấp hơn nhiệt độ ở trong xe. Điều kiện này sẽ làm kính lái bị mờ và hạn chế tầm nhìn. Khi đó lái xe có thể bật sưởi kính lái để giảm việc chênh lệch nhiệt độ và hạn chế mờ kính.

Tập trung quan sát xung quanh

Khi tầm nhìn càng bị hạn chế thì bạn lại càng phải tập trung quan sát đường phía trước và xung quanh hơn. Trong đó, một số vị trí cần chú ý nhất sẽ là mặt đường xem có ổ gà hay không, có bị bùn lầy hay trơn trượt mức độ nào để chủ động điều chỉnh tốc độ phù hợp. Tốt nhất khi lái xe trong sương mù không nên đi quá nhanh.

Chuyển về số thấp khi đổ đèo

Khi đổ đèo sẽ có nhiều dốc lên xuống liên tục cộng với đường quanh co. Nếu đổ đèo trong thời tiết sương mù, bạn càng cần chú ý chuyển về số thấp để kết hợp phanh động cơ với chân phanh, giảm áp lực cho hệ thống này. Với xe số sàn khi lựa chọn số thấp khi đổ đèo. Với xe số tự động thì có thể chuyển sang chế độ số tay hoặc chọn chế độ số thấp ở cần số.

Chú ý chuyển xe chạy số thấp khi đổ đèo
Chú ý chuyển xe chạy số thấp khi đổ đèo

Trên đây là một số kinh nghiệm lái xe trong sương mù được đúc kết từ ý kiến của các chuyên gia và người lái xe lâu năm. Hy vọng những thông tin của Trung tâm đổi bằng lái xe An Tín sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lái xe của mình. Chúc bạn luôn an toàn trên mỗi chặng đường.

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon