Giấy tờ thay thế giấy phép lái xe gồm những gì CẦN CÓ

Giấy tờ thay thế giấy phép lái xe gồm những gì CẦN CÓ

Để không bị phạt, người điều khiển xe cần mang theo đầy đủ giấy tờ xe, tuy nhiên có một số trường hợp dẫn tới việc mất bằng lái xe hoặc bằng lái xe hết hạn. Vậy có thể dùng giấy tờ thay thế giấy phép lái xe khác khi tham gia giao thông không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

1. Khi tham gia giao thông không có gplx được không?

Khi điều khiển xe tham gia giao thông, bắt buộc người lái xe phải có giấy phép lái xe cũng như một số loại giấy tờ cần thiết khác. Có nhiều người hỏi có loại giấy tờ thay thế giấy phép lái xe không thì đáp án là không. Nếu như bị mất bằng lái hoặc bằng lái hết hạn bạn cần phải lập tức đi làm lại giấy phép lái xe, sau đó mới có thể điều khiển xe lưu thông trên đường.

2. Những giấy tờ khi đi đường cần để tham gia giao thông

Những giấy tờ khi đi đường cần để tham gia giao thông
Những giấy tờ khi đi đường cần để tham gia giao thông

Theo luật giao thông đường bộ, người điều khiển khi tham gia giao thông phải mang đủ các loại giấy tờ sau: 

  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới : Hay còn được gọi là bảo hiểm xe máy. Đây la fmootj loại giấy tờ bắt buộc cần phải có khi tham gia giao thông. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm xe chỉ 20.000 VNĐ 30.000 VNĐ, đây đều là những bảo hiểm không hợp lệ. Bạn nên mua tại các đại lý phân phối bảo hiểm, ngân hàng hoặc trụ sở công ty bảo hiểm để được tư vấn.
  • Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới: Đối với những người lái xe dưới 50cc thì không nhất thiết phải có giấy phép lái xe. Tuy nhiên khi lái xe trên 50cc thì bắt buộc phải có bằng lái cũng như hạng bằng lái phải tương ứng với phương tiện di chuyển.
  • Đăng ký xe: Hay còn được gọi là cavet xe. Trên giấy đăng ký xe cần có đầy đủ thông tin của người điều khiển. Người lái xe không bắt buộc phải đứng tên giấy đăng ký xe trừ những trường hợp như mua, được tặng,… thì cần phải làm thủ tục sang tên. 
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới: Thực chất giấy chứng nhận này sẽ dành cho đối tượng đi xe ô tô, còn với trường hợp đi xe máy bạn chỉ cần trang bị đầy đủ ba loại giấy tờ ở trên là đủ.

>>> Với kinh nghiệm và uy tín trong ngành dịch vụ này, An Tin cũng cung cấp đổi giấy phép lái xe ô tô với quy trình đơn giản nhanh chóng cho các bạn đang có nhu cầu cần đổi bằng lái.

Cấp lại bằng lái xe ô tô

3. Có thể làm thủ tục thay thế giấy phép lái xe cũ được không?

Nếu bạn làm mất, giấy phép lái xe hết hạn thì hoàn toàn có thể làm thủ tục thay giấy phép lái xe cũ. Để làm lại thủ tục bạn cần tới Sở Giao thông Vận tải và cung cấp những thông tin cần thiết để được hướng dẫn.

4. Hồ sơ đăng ký thay thế giấy phép lái xe

Hồ sơ đăng ký thay thế giấy phép lái xe
Hồ sơ đăng ký thay thế giấy phép lái xe

Để làm giấy tờ thay thế giấy phép lái xe, bạn cần phải chuẩn bị một số ồ sơ đăng ký thay thế giấy phép lái xe như sau:

Trường hợp mất gplx phải thay gplx mới

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất bao gồm: 

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe
  • Giấy khám sức khỏe được cấp do cơ sở y tế có thẩm quyền.
  • Bản sao căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn hạn đối với người nước ngoài sống ở Việt Nam.

Thời gian được cấp giấy tờ thay thế giấy phép lái xe sẽ trong vòng 2 tháng kể từ ngày hoàn thành thủ tục cũng như không có vấn đề bên ngoài ảnh hưởng.

Trường hợp gplx cũ hết hạn thay gplx mới

Với trường hợp giấy phép lái xe cũ hết hạn từ 03 tháng đến 01 năm, người cần cấp phải dự sát hạch lý thuyết; với trường hợp giấy phép lái xe hết hạn quá 01 năm thì phải thi sát hạch lý thuyết và thực hành. Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe bị quá hạn trên 03 tháng bao gồm: 

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe theo quy định
  • giấy khám sức khỏe được cấp do cơ sở y tế có thẩm quyền
  • Bản sao căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn hạn đối với người nước ngoài sống ở Việt Nam.

Thời gian cấp giấy tờ thay thế giấy phép lái xe chậm nhất không quá 10 ngày kể từ khi làm bài sát hạch.

>>> Hiện tại Gplx An Tín đang cung cấp dịch vụ làm lại bằng lái xe ô tô nếu quy anh chị khách hàng nào có nhu cầu có thể liên hệ với Gplx An Tín để được hỗ trợ

5. Những câu hỏi thường gặp về thay thế gplx

Phần trên đã cung cấp cho các bạn thêm kiến thức về vấn đề giấy tờ thay thế giấy phép lái xe, bên cạnh đó chúng tôi còn tổng hợp những câu hỏi được mọi người quan tâm và cần giải đáp nhất:

Hình ảnh chụp gplx trên điện thoại có hiệu lực không?

Khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra, hình ảnh chụp giấy phép lái xe trên điện thoại sẽ không được coi là giấy tờ thay thế giấy phép lái xe và không có hiệu lực. Điều này chứng tỏ nếu như không mang theo đầy đủ giấy tờ bạn vẫn sẽ bị phạt với lỗi quên mang giấy tờ khi tham gia giao thông.

Giấy phép lái xe sao y công chứng có thay thế gplx gốc được không?

Giấy phép lái xe sao y công chứng có thay thế gplx gốc được không
Giấy phép lái xe sao y công chứng có thay thế gplx gốc được không

Giấy phép lái xe sao y công chứng thường chỉ được sử dụng trong các cuộc giao dịch thông thường. Khi điều khiển xe tham gia giao thông, giấy phép lái xe sao y công chứng không thể trở thành giấy tờ thay thế giấy phép lái xe gốc được. Ngoài bằng lái xe, tất cả các loại giấy tờ xe khác cũng cần phải mang theo và trình diện cho cơ quan có thẩm quyền khi kiểm tra.

GPLX photocopy có hiệu lực thay thế gplx không?

Tương tự với 2 loại giấy ở trước, giấy phép lái xe photocopy không có hiệu lực để trở thành giấy tờ thay thế giấy phép lái xe. Vậy nên để chắc chắn không bị coi là vi phạm an toàn giao thông, bạn nên mang theo giấy tờ bên mình để xuất trình cho cơ quan có thẩm quyền bất cứ lúc nào.

Giấy hẹn lấy gplx có thể thay thế gplx tạm thời được không?

Giấy hẹn lấy gplx có thể thay thế gplx tạm thời được không
Giấy hẹn lấy gplx có thể thay thế gplx tạm thời được không

Giấy hẹn lấy giấy phép lái xe chỉ có công dụng thông báo thời điểm và xuất trình khi nhận bằng lái xe mới, hoàn toàn không thể trở thành giấy tờ thay thế giấy phép lái xe tạm thời và giải trình trước cơ quan có thẩm quyền.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về vấn đề giấy tờ thay thế giấy phép lái xe cũng như thủ tục và hồ sơ làm lại giấy phép lái xe.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu muốn đổi bằng lái xe quốc tế có thể liên hệ ngay với Gplx An Tín để được hỗ trợ ngay với chất lượng dịch vụ tốt nhất 

Giấy phép lái xe An Tín chuyên lĩnh vực chuyển đổi bằng lái xe đã hết hạn, gia hạn giấy phép, đổi/cấp bằng lái xe đã mất hoặc đổi mẫu bằng lái. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi tin rằng khi quý khách đến với công ty chúng tôi sẽ được giải đáp mọi thắc mắc và câu hỏi từ đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng đào tạo bài bản. Bên cạnh đó công ty đảm bảo về tính minh bạch về giá cả cũng như quy trình và dịch vụ cho khách hàng, hứa hẹn sẽ trả bằng trong khoảng thời gian đã cùng khách hàng thống nhất.

Nếu có thắc mắc và câu hỏi cần giải đáp, hãy liên hệ với Gplx An Tín theo số điện thoại 0945.240.246 để được tư vấn.

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon