Thủ tục đổi bằng lái xe máy như thế nào? [Quy định mới 2024]

Dịch vụ đổi bằng lái xe máy

Trên thực tế, bằng lái xe máy sẽ có thời hạn vĩnh viễn nên hầu hết người dân chỉ phải đổi bằng lái khi bị hỏng, đổi loại cũ sang loại mới,… Để tìm hiểu chi tiết nhất về thông tin, thủ tục, quy trình hay chi phí đổi bằng lái xe máy, hãy theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé!

Trường hợp nào cần đổi bằng lái xe máy?

Các hạng bằng lái xe máy muốn đổi sang bằng mới cần đảm bảo một trong các điều kiện sau đây:

 • Bằng lái xe mẫu cũ bị hỏng, rách, nát, không nhìn được rõ thông tin trên thẻ.
 • Các thông tin trên bằng lái xe như ngày tháng năm sinh, họ và tên không trùng khớp với thông tin trên chứng minh nhân dân hay căn cước công dân.
 • Đổi bằng lái xe bìa giấy mẫu cũ sang thẻ PET mới.
Đổi bằng lái xe máy mẫu cũ sang mẫu mới
Đổi bằng lái xe máy mẫu cũ sang mẫu mới

Các trường hợp không được đổi bằng lái xe máy

Tuy bằng lái xe máy không có thời hạn nhưng không phải lúc nào bạn cũng đổi được. Một số trường hợp sau sẽ không thể đổi bằng:

 • GPLX của nước ngoài, GPLX tạm thời của nước ngoài; GPLX quốc tế; GPLX nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • GPLX quân sự, công an quá thời hạn sử dụng hoặc không còn đủ các yếu tố cần thiết, bị tẩy xóa, rách nát.
 • GPLX của ngành GTVT nhưng không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách hoặc sổ quản lý cấp GPLX.
 • GPLX quân sự do Bộ Quốc phòng cấp nhưng người cần đổi bằng có quyết định ra quân quá thời hạn 06 tháng tính đến ngày làm thủ tục.
 • Người không có sức khỏe đạt đủ tiêu chuẩn theo quy định.

Trung tâm GPLX An Tín

Thủ tục đổi bằng lái xe máy trực tiếp

Thủ tục đổi bằng lái xe máy sẽ bao gồm các thông tin như sau:

Hồ sơ, thủ tục đổi bằng lái xe máy

Hồ sơ mà các cá nhân cần chuẩn bị khi đổi bằng lái xe máy sẽ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp bởi Bệnh viện đa khoa hoặc Phòng khám đa khoa có đủ điều kiện. Thời gian cấp giấy khám sức khỏe trong vòng 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ (ngoại trừ trường hợp đổi GPLX hạng A1, A2, A3 hoặc tách GPLX, không yêu cầu giấy này).
 • Đề xuất mẫu đổi hoặc cấp lại GPLX, điền đầy đủ thông tin và ký tại chỗ, không cần xác nhận.
 • Xuất trình giấy phép lái xe máy (nếu có), chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có số CMND, CCCD (đối với công dân Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn (đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài).
 • Tài liệu gốc thi GPLX (trong trường hợp bị mất bằng, nếu có, không bắt buộc mang theo vì dữ liệu GPLX đã lưu trữ trên hệ thống của Bộ GTVT).
Thủ tục đổi bằng lái xe máy
Thủ tục đổi bằng lái xe máy

Sau khi hoàn thành các loại giấy tờ, bạn sẽ được chụp ảnh tại chỗ và có thể nhận lại giấy phép lái xe cũ nếu có, cắt góc để huỷ đi giá trị sử dụng. Sau không quá 05 ngày làm việc (không kể thứ 7 và chủ nhật), kết quả xin cấp đổi bằng lái xe sẽ được phê duyệt. Bạn sẽ nhận được giấy hạn, khi đó sẽ đem theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân cùng giấy hẹn đến để nhận bằng lái mới.

Trong trường hợp đăng ký đổi bằng lái xe online thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Tổng cục đường bộ, bạn sẽ chỉ cần tải các thông tin yêu cầu lên. Khi đến hẹn mới cần tới địa điểm đăng ký để nhận bằng lái.
dịch vụ đổi giấy phép lái xe UY TÍN AN TOÀN

Chú ý cần biết

Khi đổi bằng lái xe, bạn cần lưu ý:

 • Người đổi bằng phải là người trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ để làm thủ tục, không chấp nhận uỷ quyền vì sẽ phải chụp ảnh trực tiếp trong quá trình nộp hồ sơ.
 • Sau khi nộp hồ sơ, bằng lái xe cũ sẽ được cắt góc và trả lại cho chủ bằng. Trong thời gian chờ bằng mới, bạn vẫn có thể sử dụng bằng cũ trong quá trình tham gia giao thông.

Đổi bằng lái xe máy ở đâu?

Một số địa điểm hiện nay cho phép cá nhân gửi hồ sơ đăng ký đổi bằng lái xe máy bao gồm:

 • Khu vực tiếp nhận hồ sơ của Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp giấy phép lái xe.
 • Phòng tiếp nhận hồ sơ tại Sở GTVT của khu vực cư trú, làm việc.
 • Cơ quan Trung tâm phục vụ hành chính công thuộc tỉnh hoặc Thành phố trực thuộc.
 • Trung ương, nơi người đó sinh sống, làm việc.
 • Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
 • Trung tâm đổi giấy phép lái xe được cấp phép theo đúng quy định.
Đổi bằng lái xe máy tại Sở GTVT
Đổi bằng lái xe máy tại Sở GTVT

Cách đổi bằng lái xe máy qua website của Tổng Cục đường bộ

Đổi bằng lái online thông qua website của Tổng Cục đường bộ Việt Nam bao gồm 04 bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào website của Tổng Cục đường bộ Việt Nam qua địa chỉ https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml để nhập thông tin.

Bước 2: Chọn các thông tin để đăng ký trực tuyến, chi tiết bao gồm:

 • Thủ tục hành chính: Gồm dịch vụ công cấp 3 áp dụng với người có giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải quản lý, còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng và dịch vụ công cấp 4 áp dụng với giấy phép lái xe của người Việt, người nước ngoài thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe của Việt Nam bằng nhựa PET và còn giá trị sử dụng.
 • Cơ quan giải quyết: Lựa chọn Sở giao thông vận tải của tỉnh hoặc khu vực gần nhất nơi mình đang sinh sống.
 • Địa điểm tiếp nhận: Tự do lựa chọn địa điểm tiếp nhận ứng với cơ quan mà bạn lựa chọn để nộp hồ sơ.
 • Sau đó bấm vào mục “Đăng ký trực tuyến” và tiến hành điền tất cả các thông tin mà trang yêu cầu.
Lựa chọn địa điểm tiếp nhận hồ sơ
Lựa chọn địa điểm tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Điền thông tin hồ sơ đổi giấy phép lái xe, bao gồm các mục sau:

 • Mục thông tin giấy phép lái xe: Cần nhập số giấy phép lái xe, cần nhập cả phần chữ và phần số, sau đó nhấn “Tìm kiếm”. Nếu tìm thấy, hệ thống sẽ tự động điền các thông tin cá nhân của bạn vào các mục. Nếu không tìm thấy, bạn sẽ không thể thực hiện đăng ký đổi bằng lái xe máy qua mạng mà cần nộp hồ sơ trực tiếp tại những cơ quan đã đề cập phía trên.
 • Mục thông tin yêu cầu thay đổi: Nhập vào đây những thông tin mà bạn cần thay đổi nếu trước đó bị sai như họ tên, số chứng minh nhân dân, địa chỉ cư trú, thường trú,… Khi nhập thông tin nơi cư trú, cần nhập tên xã/phường, sau đó chọn địa chỉ chính xác từ danh sách hiển thị sổ ra. Trong phần địa chỉ chi tiết cần nhập đúng số nhà, ngõ, ngách, tên đường.
 • Mục thành phần hồ sơ: Tại đây sẽ bao gồm 3 loại văn bản đính kèm các loại giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ. Các file đính kèm yêu cầu ở dạng ảnh hoặc định dạng docx, xls, xlsx, pdf, png, jpg, jpeg, gif và có dung lượng không quá 5MB.
 • Mục thời gian đăng ký xử lý: Bạn lựa chọn thời gian mà mình muốn đăng ký để đến cơ quan giải quyết những thủ tục còn lại. Trường hợp có nhiều người lựa chọn khung này trước đó, hệ thống sẽ báo quá tải, bạn cần lựa chọn một khung giờ khác.
 • Mục thông tin liên hệ: Với các ô có dấu (*), bạn cần phải nhập đầy đủ và chính xác thông tin để cơ quan đổi bằng liên hệ với bạn khi hồ sơ được duyệt hoặc có vấn đề phát sinh. Sau khi kiểm tra lại hết thông tin, đảm bảo chính xác, bạn cần chọn nút “Đăng ký” để gửi hồ sơ.
Các bước đăng ký thủ nộp hồ sơ
Các bước đăng ký thủ nộp hồ sơ

Bước 4: Sau khi gửi hồ sơ thành công, bạn sẽ nhận được mã xác thực gửi về điện thoại hoặc email đã cung cấp. Bạn lấy mã xác thực này điền vào ô trống trên màn hình và chọn “Gửi hồ sơ”. Bạn tiếp tục nhận thêm một mã xác thực và cần điền mã xác thực một lần nữa, sau đó là thành công.

Bước 5: Sau quá trình làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi thông báo và giấy hẹn nếu hồ sơ được thông qua. Căn cứ theo giấy hẹn, bạn sẽ đến cơ quan này để nhận bằng mới.

Cách đổi bằng lái xe máy trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Các bước đổi bằng lái online qua Cổng dịch vụ công quốc gia như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ Website: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html
 • Bước 2: Chọn “Phương tiện và người lái” tại mục Công dân.
 • Bước 3: Chọn “Giấy phép lái xe”.
 • Bước 4: Chọn “Đổi Giấy phép lái xe do ngành Giao thông Vận tải cấp”.
 • Bước 5: Tại mục “Chọn cơ quan thực hiện” bên phải màn hình, bạn cần chọn Tỉnh/Thành phố hoặc Bộ ngành tương ứng. Sau đó nhấn “Đồng ý”.
 • Bước 6: Chọn thủ tục hành chính cấp 3 hoặc cấp 4 bằng cách chọn Nộp trực tuyến ở ô bên cạnh.
 • Bước 7: Đăng nhập tài khoản dịch vụ công.
 • Bước 8: Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn và tải bản scan hồ sơ xin đổi Giấy phép lái xe.
Đổi bằng lái tại Cổng Dịch vụ công quốc gia
Đổi bằng lái tại Cổng Dịch vụ công quốc gia

Chi phí đổi bằng lái xe máy bao nhiêu tiền?

Chi phí đổi bằng lái xe máy cũng là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC đã quy định thi mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp bằng, lệ phí đổi Giấy phép lái xe mẫu mới là 135.000 đồng. Đây là mức phí vừa phải, phù hợp với kinh tế của người dân.

Biên lai đổi bằng lái xe máy
Biên lai đổi bằng lái xe máy

Lưu ý cần biết khi đổi giấy phép lái xe máy

Quá trình đổi bằng lái xe khá đơn giản, thủ tục nhanh gọn nhưng vẫn cần phải chú ý một số vấn đề sau đây, đảm bảo quá trình đổi bằng lái xe máy được nhanh chóng:

 • Khi đến địa điểm nộp hồ sơ để cấp lại giấy phép lái xe, bạn cần đem theo CMND/CCCD/hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe cũ nhằm đối chiếu, xác thực.
 • Nếu như bạn đang sở hữu nhiều bằng lái cũ nên photo tất cả những bằng này rồi đem đến nơi tiếp nhận hồ sơ. Mục đích chính là để ghép lại thành một bằng chung và lệ phí vẫn giữ nguyên là 135.000 đồng 1 người.
 • Khi đã nộp lệ phí đầy đủ rồi thì nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ thực hiện công việc chụp ảnh bạn trực tiếp nhằm in lên bằng lái xe mới, bạn nên chú ý về trang phục để có hình đẹp nhất.

Đổi bằng lái xe máy ở đâu uy tín, nhanh chóng?

Để đổi bằng lái xe, bạn có nhiều sự lựa chọn online, offline hay thông qua một trung tâm trung gian. Trong đó rất nhiều người lựa chọn tìm đến những trung tâm uy tín để thực hiện. Một trong số trung tâm đang được tin tưởng nhiều nhất hiện nay là An Tín – đơn vị chuyên cấp, đổi bằng hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh.

Khi liên hệ với trung tâm An Tín, bạn sẽ được hỗ trợ thông tin chi tiết, thủ tục đầy đủ và quy trình cực kỳ nhanh chóng. Hồ sơ được xem xét bởi những người có kinh nghiệm nên đảm bảo đúng, giúp thời gian xét duyệt nhanh. Chi phí đổi bằng tại đây cũng đúng theo quy định, không có phụ phí phát sinh.

Đổi bằng lái xe máy uy tín tại Trung tâm An Tín
Đổi bằng lái xe máy uy tín tại Trung tâm An Tín

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về việc đổi bằng lái xe máy. Cơ bản về thủ tục, quy trình khá đơn giản, dễ thực hiện. Nếu có nhu cầu đổi bằng lái xe, hãy liên hệ ngay tới trung tâm An Tín qua hotline 0945.240.246 để được hỗ trợ nhé!

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon