Điều kiện làm giáo viên dạy lái xe MỚI NHẤT năm 2023

Điều kiện làm giáo viên dạy lái xe MỚI NHẤT năm 2022

Trong thời đại kinh tế xã hội phát triển như hiện nay, các trung tâm dạy lái xe ngày càng nhiều, do đó nhu cầu nhân lực về đội ngũ giáo viên cũng trở nên đa dạng hơn. Khi muốn làm giáo viên dạy lái xe chúng ta cần phải có chứng chỉ gì và đăng ký làm các thủ tục liên quan như thế nào? Hãy cùng Gplx An Tín tìm hiểu các điều kiện làm giáo viên dạy lái xe thông qua bài viết sau đây.

1. Tiêu chuẩn khi làm giáo viên dạy lái xe

Tiêu chuẩn khi làm giáo viên dạy lái xe
Tiêu chuẩn khi làm giáo viên dạy lái xe

Giáo viên dạy lái xe muốn hành nghề trước hết cần phải đạt được trình độ nghiệp vụ nhà giáo theo quy định của pháp luật, đặc biệt cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghề nghiệp như sau.

1.1. Đã trải qua nhiều huấn luyện và đào tạo từ trường lớp 

Điều kiện quan trọng nhất chính là kỹ năng nghiệp vụ. Các giáo viên dạy lái xe phải tham gia nhiều khóa huấn luyện kỹ năng hoặc được đào từ các học viện chuyên nghiệp. Sau khi kết thúc các khóa huấn luyện hoặc khóa học này, người học sẽ có khả năng tham gia thi chứng chỉ sư phạm dạy nghề lái xe để đủ điều kiện để làm giáo viên dạy lái xe.

1.2. Có kỹ năng xử lý tình huống tốt

Ngoài những kiến thức chuyên môn cần thiết, các kỹ năng mềm và cách xử lý tình huống trong khi lái xe cũng rất quan trọng. Điều kiện làm giáo viên dạy lái xe chuyên nghiệp yêu cầu người dạy lái phải xử lý các tình huống bất ngờ trong khi lái xe vô cùng tốt, có khả năng giữ bình tĩnh, xử lý vấn đề một cách an toàn và dứt khoát.

1.3. Có yếu tố đạo đức trong nghề dạy lái

Bên cạnh những yêu cầu về bằng cấp hay kỹ năng, đạo đức chính là một yếu tố quan trọng mà mỗi giáo viên dạy lái cần phải có. Người dạy lái xe cần có tư cách đạo đức tốt, khi sử dụng các chất kích thích, rượu bia trong khi lái xe hoặc làm việc, cần phải có tác phong sư phạm chuyên nghiệp, đặc biệt là phải nhiệt huyết, chỉ dạy tận tâm cho học viên trong khóa học.

2. Điều kiện để trở thành giáo viên dạy lái xe

Điều kiện để trở thành giáo viên dạy lái xe
Điều kiện để trở thành giáo viên dạy lái xe

Để trở thành một giáo viên dạy lái xe, ngoài những tiêu chuẩn vừa nêu trên thì người dạy lái cần phải đáp ứng được các điều kiện làm giáo viên dạy lái xe cơ bản.

Cấp lại bằng lái xe ô tô

2.1. Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy nghề

Chứng chỉ sư phạm dạy nghề lái xe sẽ được cấp khi người lái vượt qua các kỳ thi về nghiệp vụ lái xe chuyên nghiệp. Chứng chỉ này sẽ do các cơ quan có thẩm quyền như Tổng Cục Đường bộ hay Sở GTVT các tỉnh cấp theo quy định của Tổng cục dạy nghề.

2.2. Kinh nghiệm thực hành nhiều năm

Giáo viên dạy lái xe cần phải có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực hành. Đối với những người dạy lái xe B1 hoặc B2 phải có giấy phép lái xe đã được cấp và sử dụng ít nhất là từ 3 năm trở lên. Đối với những người dạy lái xe bằng C, D, E hoặc F phải có giấy phép lái xe đã được cấp và sử dụng ít nhất là từ 5 năm trở lên.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu cần đổi giấy phép lái xe ô tô có thể liên hệ ngay với Gplx An Tín để được hỗ trợ với chất lượng dịch vụ tốt nhất

3. Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề cho người dạy lái 

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề cho người dạy lái 
Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề cho người dạy lái

Các thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề cho giáo viên dạy lái cũng là một thông tin rất quan trọng. Bên cạnh đáp ứng được các điều kiện làm giáo viên dạy lái xe cơ bản, người dạy lái cần phải thực hiện các thủ tục như sau.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ cần thiết:

  • Đơn đề nghị cấp chứng hành nghề theo mẫu được quy định
  • Bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp từ bậc trung cấp trở lên hoặc chứng chỉ nhà giáo dạy lái ở trình độ sơ cấp. 
  • Bản sao giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng theo phép luật quy định
  • Bản sao chứng chỉ sư phạm dạy lái xe
  • Giấy khám sức khỏe theo mẫu dành riêng cho người lái xe, được cấp bởi các cơ sở y tế có thẩm quyền trong vòng không quá 6 tháng
  • Ảnh 3 x 4

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người đăng ký hành nghề dạy lái sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại các trung tâm bằng cách nộp trực tiếp hoặc nộp online trên hệ thống. 

Bước 3: Các trung tâm tiến hành xử lý hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ từ ngày đăng ký dạy lái, các trung tâm sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát các loại giấy tờ đã đáp ứng đủ điều kiện làm giáo viên dạy lái xe hay chưa. Trong trường hợp hồ sơ của người đăng ký chưa đầy đủ, các trung tâm sẽ gửi thông báo bổ sung hồ sơ.

Tiếp theo, các trung tâm sẽ gửi hồ sơ của người đăng ký tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền như Sở Giao thông và Vận tải hoặc Tổng Cục Đường bộ Việt Nam để được cấp giấy chứng nhận.

Bước 4: Tiến hành trả kết quả

Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Sở Giao thông và Vận tải hoặc Tổng Cục Đường bộ Việt Nam sẽ cấp giấy chứng nhận dạy lái xe ô tô. Trong trường hợp không đủ điều kiện, các cơ quan này sẽ có thông báo bằng văn bản nêu rõ về lý do không đạt, trung tâm nhận hồ sơ sẽ tư vấn hỗ trợ cho người đăng ký. 

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

4. Một số câu hỏi về giáo viên dạy lái xe

Nghề dạy lái nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người, sau đây là một số câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi nhắc về nghề này.

4.1. Thu nhập của nghề dạy lái khoảng bao nhiêu

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện làm giáo viên dạy lái xe, người dạy lái có thể hành nghề. Thu nhập của nghề dạy lái không cố định, nếu dạy ở các trung tâm sẽ dao động từ khoảng 6 – 10 triệu đồng, còn đối với dạy lái tự do thì sẽ có mức thu nhập tùy thuộc vào số lượng người đăng ký.

4.2. Chứng chỉ được cấp hành nghề sử dụng trong bao lâu

Chứng chỉ hành nghề lái xe không có thời hạn cụ thể, yêu cầu người dạy lái trong lúc hành nghề phải có giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng trong khoảng thời gian được pháp luật quy định.

>>> Ngoài ra Gplx An Tín hiện tại cũng đang cung cấp dịch vụ đăng kí thi bằng lái xe moto a2 nếu quý anh chị nào có nhu cầu có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ dịch vụ tốt nhất

Trên đây là những thông tin về các điều kiện làm giáo viên dạy lái xe dành cho những người hành nghề dạy lái. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đọc đã có thêm được nhiều thông bổ ích. Hãy tiếp tục cập nhật những bài viết mới nhất của Gplx An Tín để có thêm cho mình nhiều điều hay!

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon