Cách thi bằng lái xe máy A1 chi tiết nhất mà bạn cần biết

Cách thi bằng lái xe máy

Bằng lái xe máy là một loại giấy chứng nhận công dân có quyền, được phép điều khiển phương tiện giao thông một cách hợp pháp về mặt pháp lý. Vậy cách thi bằng lái xe máy A1 có khó không? Gồm những quy trình nào? Trong bài viết này, Trung tâm An Tín sẽ hướng dẫn các bạn quy trình thi bằng lái xe máy chính xác nhất hiện nay nhé!

Tìm hiểu về bằng lái xe A1

Bằng lái xe máy hạng A1 được xem là “giấy thông hành” do cơ quan Nhà nước, cơ quan có thẩm quyền cấp cho mỗi cá nhân. Từ đó, người điều khiển xe máy được phép di chuyển, tham gia giao thông mà không bị xử phạt về mặt pháp lý.

Ở mỗi quốc gia, giấy phép lái xe máy sẽ được quy định và có đặc điểm khác nhau. Song, để có giấy phép lái xe máy, mỗi người cần thực hiện các thủ tục như nộp đơn xin cấp giấy phép và thi sát hạch vô cùng nghiêm ngặt.

Tại thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định: Bằng lái xe máy hay còn gọi là giấy phép lái xe hạng A1 là bằng lái xe thông dụng được dùng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Bằng lái xe máy hạng A1 dành cho những người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cc đến dưới 175cc và dành cho người khuyết tật điều khiển xe ba bánh dành cho người khuyết tật.

Giấy phép lái xe máy là “thẻ thông hành” giúp công dân có thể sử dụng phương tiện giao thông hợp pháp
Giấy phép lái xe máy là “thẻ thông hành” giúp công dân có thể sử dụng phương tiện giao thông hợp pháp

Điều kiện đăng ký thi bằng lái xe máy A1 là gì?

Để có thể tham gia đăng ký thi bằng lái xe máy hạng A1, công dân cần đảm bảo những điều kiện sau đây:

 1. Là công dân của Việt Nam, công dân người nước ngoài đang cư trú lâu dài, học tập và làm việc tại Việt Nam.
 2. Công dân đủ từ 18 tuổi trở lên (tính đến ngày thi bằng lái) được phép thi bằng lái xe hạng A1.
 3. Công dân có đủ sức khỏe theo quy định, nếu bị một trong các bệnh trong quy định tại Phụ lục 1 Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT thì không được phép dự thi.
 4. Công dân có trình độ văn hoá theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Cách ôn thi bằng lái xe máy phần lý thuyết

Hiện nay, quy trình thi bằng lái xe máy ở Việt Nam gồm có 2 bước là thi lý thuyết và thực hành. Đối với phần lý thuyết, các bạn cần ôn tập trước để có kết quả cao nhất. Cụ thể:

Ôn tập 200 câu hỏi thi giấy phép lái xe A1

Trước đây, bộ đề thi lý thuyết giấy phép lái xe gồm 150 câu hỏi. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 8/2020, bộ đề thi phần lý thuyết đã lên 200 câu hỏi với nội dung liên quan tới luật giao thông đường bộ, sa hình và biển báo.

Đầu tiên, thí sinh cần nắm được kiến thức cơ bản của cuốn sách. Tiếp theo, bạn cần tìm ra cách ôn tập, ghi nhớ bằng những mẹo để rút ngắn thời gian ôn thi nhưng vẫn nhớ được lâu. Chỉ cần chăm chỉ luyện đề, những câu hỏi tưởng chừng khó khăn cũng sẽ dễ dàng không làm khó được bạn.

Bộ đề thi 200 câu hỏi dành cho bằng lái xe máy hạng A1, A2
Bộ đề thi 200 câu hỏi dành cho bằng lái xe máy hạng A1, A2

Làm thử với phần mềm thi online

Khi đã ôn tập bộ đề tiêu chuẩn 200 câu hỏi, thí sinh có thể cọ sát và tăng phần tự tin bằng cách luyện giải 8 bộ đề thi bằng lái xe online. Phần mềm này giúp thí sinh có những trải nghiệm giống như thi thật. Nếu chăm chỉ luyện đề online, bạn sẽ có kết quả cao khi tham gia thi lý thuyết thật.

Thực hành với ứng dụng học bằng lái xe máy A1, A2

Nhằm ôn luyện tối đa vào những lúc rảnh, thí sinh có thể tải phần mềm luyện thi bằng lái xe máy về điện thoại của mình. Ứng dụng này vô cùng thông minh và thuận tiện khi thiết kế những mẫu đề thi lý thuyết 25 câu hỏi. Đặc biệt, app này còn chỉ ra những mẹo giúp bạn ôn tập dễ dàng nội dung về luật, sa hình và biển báo. Do đó, thí sinh có thể sử dụng ứng dụng này để ôn luyện và hoàn thành tốt nhất bài thi của mình.

Ứng dụng thi bằng lái xe máy vô cùng thuận tiện cho thí sinh
Ứng dụng thi bằng lái xe máy vô cùng thuận tiện cho thí sinh

Cách thi bằng lái xe máy phần lý thuyết hiệu quả

Để có thể dự thi phần lý thuyết đạt kết quả cao nhất, dưới đây là một số mẹo hay dành cho các thí sinh:

 • Thí sinh nên học nền tảng, cơ bản nội dung phần lý thuyết để có thể hình dung tổng quan kiến thức cũng như làm quen với kiểu đề được đưa ra.
 • Thí sinh nên ôn tập những câu hỏi từ dạng dễ đến khó. Đối với phần thi lý thuyết, nội dung dễ nhất thường nằm ở phần biển báo, sau đó là sa hình và cuối cùng là luật.
 • Học viên nên học kỹ và ưu tiên nhớ 20 câu hỏi điểm liệt. Bởi vì chỉ cần sai 1 câu điểm liệt bạn đã bị loại ngay vòng thi lý thuyết.

Hướng dẫn cách thi bằng lái xe máy phần thực hành

Đối với phần thi thực hành, đây được xem là nội dung khó khăn nhất đối với nhiều thí sinh, đặc biệt là các bạn nữ. Dưới đây là hướng dẫn thi bằng lái xe máy ở phần thi thực hành các bạn có thể tham khảo:

Quy trình thi bằng lái xe máy phần thực hành chi tiết từ A-Z

Để đạt kết quả cao ở phần thi thực hành, thí sinh cần nắm rõ nội dung của 4 phần thi. Dưới đây là quy trình thi bằng lái xe máy phần thực hành các bạn cần lưu ý:

 • Thứ nhất: Đi đường hình số 8

Thí sinh vào sân, tới nhận xe, đội mũ bảo hiểm và vào vạch xuất phát. Bạn nên để xe cách vạch xuất phát một khoảng cách nhất định để tránh tình trạng vừa vào đã bị phạm lỗi chạm vạch chỉ số 8.

 • Thứ hai: Đi đường thẳng

Trong quy trình thi bằng lái xe máy ở phần thực hành, đây được xem là nội dung dễ nhất đối với mọi thí sinh. Bạn chỉ việc đi thẳng, hết quãng đường yêu cầu thì rẽ để đi sang phần tiếp theo.

Thí sinh cần nắm vững 4 nội dung trong phần thi thực hành
Thí sinh cần nắm vững 4 nội dung trong phần thi thực hành
 • Thứ ba: Đi đường vạch cản

Đối với nội dung này, thí sinh cần lái xe sao cho tránh được những vật cản làm bằng sơn vẽ màu trắng ở sân theo hình zic zac. Hết phần thi này bạn sẽ đi vào thử thách cuối cùng.

 • Thứ tư: Đi đường gồ ghề

Phần gồ ghề được thiết kế khá cao, vì vậy thí sinh cần giữ chắc tay lái và đi xe ở số 2 hoặc 3. Sau khi đi hết phần đường gồ ghề, thí sinh chạy xe về nơi xuất phát và kết thúc bài thi của mình.

Mẹo thi phần thực hành

Để thực hiện tốt các bước thi bằng lái xe máy ở nội dung thực hành, thí sinh cần bỏ túi những mẹo sau đây:

 • Cần luyện tập lái xe trước khi vào thi chính thức.
 • Thí sinh nên đi xe ở số 2 hoặc số 3 để giữ ổn định trạng thái của xe máy. Không nên đi số 1 vì nó có thể giật ở lúc đầu hoặc số 4 sẽ khiến xe chết máy lúc đang đi vòng số 8.
 • Cần quan sát xung quanh khu vực thi và thí sinh ở phía trước.
 • Không nên chống chân, lúng túng ở những khúc cua từ phần thi này sang phần thi khác.

Quy trình thi bằng lái xe máy tại Trung tâm An Tín

Sau khi đã nắm vững cách thi bằng lái xe máy ở phần thi lý thuyết và thực hành, thí sinh cần tìm hiểu quy trình thi bằng lái xe gồm những gì để chuẩn bị tốt nhất. Dưới đây là các bước thi bằng lái xe máy thí sinh cần nắm rõ:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thi

Trong bộ hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe máy, bắt buộc thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

 1. 4 ảnh 3×4 (Ảnh đạt tiêu chuẩn theo quy định của Sở giao thông vận tải, trong đó ảnh phải chụp đầy đủ bả vai và khuỷu tay, phông nền màu xanh dương)
 2. CMND/CCCD photo công chứng.
 3. Giấy khám sức khỏe được chứng nhận bởi Bệnh viện đa khoa cấp huyện trở lên hoặc bệnh viện có thẩm quyền tương đương.
 4. Đơn đề nghị cấp Giấy phép lái xe máy hạng A1.
Thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ
Thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Bước 2: Học lý thuyết và thực hành tại trung tâm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ, thí sinh có thể đăng ký học lý thuyết và thực hành tại trung tâm đăng ký. Tham gia các buổi học tại trung tâm An Tín, các bạn học viên sẽ được đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, chuyên môn cao hướng dẫn cách học lý thuyết và mẹo thi bằng lái xe máy đạt kết quả cao nhất.

Bước 3: Tham gia kì thi sát hạch

Kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe, sau 7 – 10 ngày thí sinh sẽ nhận được thông báo lịch thi của mình. Tới ngày dự thi, thí sinh cần mang theo CCCD/CMND gốc tham dự và đến trước địa điểm thi 30 phút. Tại đây, thí sinh sẽ phải hoàn thành phần thi lý thuyết và thực hành trong 1 buổi.

Với phần thi lý thuyết sẽ có 25 câu cần hoàn thành trong vòng 19 phút. Đối với bằng lái hạng A1, thí sinh cần trả lời chính xác 21/25 câu. Trường hợp thi bằng lái xe máy hạng A2, thí sinh cần trả lời chính xác 23/25 câu. Trong đó, cả hai hạng bằng này sẽ có 1 câu điểm liệt. Bạn nên tránh sai ở câu hỏi này nếu không sẽ bị đánh trượt.

Với phần thi thực hành sẽ có 4 nội dung thi là đi vòng số 8, đi đường thẳng, đi đường có vật cản và đi đường gập ghềnh. Điểm tối thiểu để vượt qua phần thi này là 80/100. Thí sinh cần tránh mắc phải các lỗi sau như chạm vạch, chống chân, chết máy,… Với mỗi lỗi sẽ bị trừ 4 điểm, một số lỗi khi vi phạm sẽ bị đánh trượt ngay lần đầu.

Phần thi lý thuyết gồm có 25 câu hỏi về luật, sa hình và biển báo
Phần thi lý thuyết gồm có 25 câu hỏi về luật, sa hình và biển báo

Bước 4: Nhận bằng lái xe máy

Sau khi thi xong, thí sinh sẽ biết kết quả mình đỗ hay là trượt. Tuy nhiên, bạn phải chờ từ 12 – 15 ngày mới được cấp bằng lái xe máy. Để nhận được bằng, thí sinh nên đến muộn 1 ngày so với lịch thông báo của trung tâm tổ chức thi bằng lái xe máy.

Địa chỉ học và thi bằng lái xe máy uy tín tại TPHCM

Hiện nay tại TP Hồ Chí Minh có rất nhiều trung tâm tổ chức dạy học và thi bằng lái xe máy. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có mức giá phù hợp và cam kết đầu ra cho thí sinh của mình.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tổ chức đào tạo, thi bằng lái xe máy, An Tín là trung tâm đăng ký thi bằng lái xe máy tại Hồ Chí Minh được nhiều thí sinh tin tưởng và lựa chọn nhất hiện nay. Khi đăng ký học và thi lái xe máy tại Trung tâm An Tín, thí sinh sẽ được:

 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự thi nhanh chóng.
 • Cam kết thi đậu ngay lần đầu cho các thí sinh đăng ký tại trung tâm An Tín.
 • Thời gian làm hồ sơ và nộp đơn đăng ký thi bằng lái xe máy được diễn ra các ngày trong tuần.
 • Thời gian thi bằng lái xe máy được tổ chức vào 2 ngày cuối tuần nên thuận tiện cho mọi học viên.
 • Hỗ trợ hoàn thiện thủ tục thi bằng lái xe chỉ với 550.000 VNĐ, bao gồm phí khám sức khoẻ, phí đăng ký hồ sơ, phí ôn thi và phí ra sân thi thực hành.

Trên đây là tổng hợp thông tin về cách thi bằng lái xe máy A1, A2 cũng như quy trình thi bằng lái xe máy mới nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, thí sinh đã biết các bước thi bằng lái xe máy cũng như điều kiện thi bằng lái xe. Nếu đang có nhu cầu thi bằng lái xe máy ở TP Hồ Chí Minh, các bạn đừng quên liên hệ tới Trung tâm An Tín qua hotline 0945.240.246 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất nhé!

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon