Cách chỉnh ghế lái ô tô và tư thế ngồi chuẩn, thoải mái nhất

Cách chỉnh ghế lái ô tô

Ghế lái ô tô được thiết kế không cố định một chỗ mà có thể điều chỉnh linh hoạt tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi người. Chỉnh ghế xe sao cho phù hợp rất quan trọng. Nó giúp người điều khiển xe có một tư thế thoải mái và dễ dàng hơn trong các thao tác lái. Vậy cách chỉnh ghế lái ô tô như thế nào là chuẩn? Hãy cùng Trung tâm đổi bằng lái xe An Tín tìm hiểu chi tiết ở dưới bài viết này nhé!

Hướng dẫn cách chỉnh ghế lái xe ô tô đúng chuẩn

Cách chỉnh độ cao ghế lái xe ô tô

Bạn có thể áp dụng cách chỉnh ghế lái xe ô tô theo độ cao với 4 bước sau đây:

 • Bước 1: Tìm nút điều khiển hoặc bộ điều khiển ở phía dưới hoặc bên cạnh ghế lái. Trên các mẫu xe khác nhau, nút này có thể được thiết kế dưới dạng nút bấm, cần gạt hoặc cần vặn. Nếu bạn không tìm thấy nút này, có thể ghế lái của bạn không có chức năng điều chỉnh độ cao.
 • Bước 2: Điều chỉnh nút điều khiển theo hướng tương ứng để nâng hoặc hạ ghế lái. Thông thường, khi bạn di chuyển nút lên, ghế sẽ nâng lên và khi bạn di chuyển nút xuống, ghế sẽ hạ xuống. Hãy điều chỉnh đến vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.
 • Bước 3: Hãy kiểm tra xem ghế đã khóa chặt hay chưa để đảm bảo an toàn khi lái xe. Thường có một cơ chế khóa hoặc núm xoay để giữ ghế ở vị trí đã chọn.
 • Bước 4: Kiểm tra xem bạn có cảm thấy thoải mái và có thể nhìn rõ hướng đi mà không bị che khuất. Nếu chưa ổn, bạn có thể điều chỉnh lại cho phù hợp.
Vị trí của những nút điều chỉnh ghế xe
Vị trí của những nút điều chỉnh ghế xe

Chỉnh khoảng cách ghế

Bạn có thể tham khảo cách chỉnh ghế lái ô tô theo hướng dẫn sau. Lưu ý rằng quy trình điều chỉnh khoảng cách ghế lái có thể khác nhau tùy thuộc vào từng mẫu xe và hãng sản xuất.

 • Bước 1: Tìm nút điều khiển hoặc bộ điều khiển ở phía dưới hoặc xung quanh ghế lái. Bộ phần này cho phép bạn điều khiển tiến lên hoặc lùi về phía sau. Nếu bạn không tìm thấy nút này thì rất có thể ghế lái của bạn có thể không có chức năng điều chỉnh khoảng cách.
 • Bước 2: Điều chỉnh đến vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái và có đủ không gian để lái xe.
 • Bước 3: Kiểm tra xem ghế lái đã khóa chặt hay chưa và mọi thứ đã ổn định hay chưa sau khi điều chỉnh khoảng cách.
Bạn có thể điều chỉnh ngả ra sau hoặc dựng thẳng
Bạn có thể điều chỉnh ngả ra sau hoặc dựng thẳng

Cách chỉnh tựa lưng ghế lái ô tô

Để điều chỉnh phần tựa lưng của ghế lái xe ô tô, làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Tìm nút điều khiển hoặc cần gạt ở phía bên cạnh hoặc phía dưới tựa lưng ghế lái. Nút điều khiển này thường được thiết kế thành một nút bấm hoặc cần gạt có thể điều chỉnh lên, xuống, hoặc tháo ra.
 • Bước 2: Sử dụng nút điều khiển hoặc cần gạt để điều chỉnh tựa lưng ghế lái. Nút điều chỉnh này sẽ giúp ghế lái có thể dựng thẳng lên hoặc ngửa ra phía sau.
 • Bước 3: Điều chỉnh tựa lưng ghế lái đến vị trí nghiêng về sau hoặc thẳng miễn sao mà bạn cảm thấy thoải mái.
 • Bước 4: Kiểm tra xem tựa lưng ghế đã khóa chặt hay chưa sau khi điều chỉnh. Đảm bảo rằng tựa lưng ghế lái đã khóa chặt vào vị trí để tránh sự di chuyển không mong muốn trong quá trình lái xe.

Chỉnh tựa đầu ghế

Cách chỉnh ghế lái ô tô phần tựa đầu rất đơn giản, bạn thực hiện theo 3 bước sau:

 • Bước 1: Tìm cần điều khiển hoặc nút điều khiển nằm phía trên tựa đầu ghế lái.
 • Bước 2: Sử dụng cần điều khiển hoặc nút điều khiển để điều chỉnh cao độ và góc độ của tựa đầu. Nút điều khiển này hỗ trợ bạn kéo lên hoặc đẩy xuống để căn chỉnh phần tựa đầu.
 • Bước 3: Điều chỉnh tựa đầu ghế lái sao cho bạn cảm thấy cổ và đầu ở vị trí thoải mái nhất.

Lưu ý : Đảm bảo rằng tựa đầu ghế lái đã khóa chặt vào vị trí để tránh sự di chuyển bất ngờ trong quá trình lái xe gây nguy hiểm.

Chỉnh đệm đỡ thắt lưng

Đệm đỡ thắt lưng hỗ trợ giảm đau mỏi khi lái xe đường dài. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách điều chỉnh ghế lái xe ô tô phần đệm đỡ thắt lưng này. Bạn có thể tham khảo cách chỉnh và tiêu chuẩn dưới đây:

 • Bước 1: Tìm nút điều khiển hoặc cần điều khiển để điều chỉnh đệm đỡ thắt lưng.
 • Bước 2: Bộ phận này giúp phần đệm đỡ có thể điều chỉnh lên xuống và độ lồi. Bạn hãy chỉnh sao cho cảm thấy đệm đỡ nằm ở vị trí phù hợp khiến bạn cảm thấy thoải mái mà không ảnh hưởng tới các thao tác lái.
 • Bước 3: Kiểm tra lại một lần nữa mọi bộ phận đã chắc chắn hay chưa. Đệm đỡ nằm ở vị trí phù hợp hay chưa.

Tư thế ngồi lái xe ô tô chuẩn, hạn chế đau lưng

Cơ thể áp sát lưng ghế

Về tư thế ngồi của cơ thể trên lưng ghế, bạn cần áp dụng một số tiêu chuẩn như sau:

 • Đảm bảo mông áp sát sâu vào ghế: Hãy đặt mông vào phần sâu của ghế lái xe. Điều này giúp tạo sự ổn định và hỗ trợ cho vùng hông và mông của bạn. Tránh để mông lõm vào trong hoặc dùng túi lưng để tăng độ cao của ghế.
 • Lưng áp sát vào tựa lưng ghế: Hãy đảm bảo rằng phần lưng của bạn được áp sát chặt vào tựa lưng ghế. Tựa lưng cung cấp sự hỗ trợ và duy trì đúng cấu trúc của cột sống trong khi ngồi lái xe. Tránh để lưng cong quá mức hoặc chùng lên quá cao.
Tư thế ngồi chuẩn của cơ thể
Tư thế ngồi chuẩn của cơ thể

Cầm vô lăng ở vị trí 9 và 3 giờ

Cầm vô lăng ở vị trí 9 giờ và 3 giờ là tư thế tiêu chuẩn được nhiều tài xế áp dụng. Vị trí này giúp bạn có thể kiểm soát tốt và phản ứng nhanh hơn khi lái xe. Cụ thể, tay phải của bạn sẽ đặt ở vị trí 3 giờ, tay trái của bạn đặt ở vị trí 9 giờ theo như kim đồng hồ. Tuy nhiên, hãy chú ý đến sự di chuyển của vô lăng và tùy chỉnh vị trí cầm tay nếu cần thiết để duy trì sự thoải mái và kiểm soát tốt nhất.

Cầm vô lăng ở vị trí tiêu chuẩn
Cầm vô lăng ở vị trí tiêu chuẩn

Chân phải điều khiển bàn đạp ga và phanh

Ngoài những lưu ý về cách chỉnh ghế lái ô tô, bạn cần lưu ý thêm cách đặt chân chuẩn khi điều khiển ga và phanh. Cụ thể:

 • Đặt chân phải thẳng hàng với bàn đạp phanh: Hãy đảm bảo rằng chân phải được đặt thẳng hàng với bàn đạp phanh. Điều này giúp bạn có khả năng điều khiển phanh một cách dễ dàng và chính xác nhất.
 • Giữ nguyên gót chân tại vị trí: Khi bạn lái xe, giữ nguyên gót chân tại vị trí trên bàn đạp phanh. Gót chân nên được giữ ổn định và không di chuyển khi điều khiển ga hoặc phanh.
 • Đẩy mũi chân để đạp ga: Khi bạn muốn tăng tốc, hãy đẩy mũi chân hướng về phía bàn đạp ga.
 • Nhả chân ga và đặt mũi chân trở về hướng thẳng để đạp phanh: Khi bạn muốn dừng xe hoặc giảm tốc độ, hãy nhả chân ga và đặt mũi chân trở về hướng thẳng. Sau đó, bạn có thể nhấn xuống bàn đạp phanh để áp dụng lực phanh và kiểm soát tốc độ xe.
Chân phải đạp phanh
Chân phải đạp phanh

Thắt dây an toàn vắt qua xương chậu

Nhiều người nghĩ rằng, dây an toàn thắt ngang qua bụng là đúng, nhưng thực tế không phải. Cách thắt dây đúng nhất là vắt qua xương chậu, chạy qua phần trên của đùi và không quá chặt để thoải mái nhất. Đảm bảo dây an toàn không đi qua bên trong xương chậu, mà thay vào đó đi qua phía trên.

Sau khi thắt dây an toàn, hãy kiểm tra lại để đảm bảo dây đã được thắt chặt và không quá lỏng. Tuyệt đối không được để dây an toàn quá lỏng hoặc quá chặt. Vì điều này khiến bạn cảm thấy không thoải mái hoặc giảm hiệu quả bảo vệ.

Dây an toàn thắt qua xương chậu là vị trí chuẩn
Dây an toàn thắt qua xương chậu là vị trí chuẩn

Lưu ý cần biết khi chỉnh ghế lái xe ô tô

Khi chỉnh ghế lái xe ô tô, một số lưu ý quan trọng mà bạn cần biết để đảm bảo một tư thế ngồi thoải mái và an toàn. Dưới đây là một số điều cần được xem xét:

 • Độ cao của ghế: Đảm bảo rằng ghế được điều chỉnh sao cho bạn có tầm nhìn tốt và có thể nhìn rõ qua kính chắn gió. Đặt ghế ở một độ cao mà bạn có thể nhìn thấy hết phần trước và cả hai bên của xe.
 • Khoảng cách giữa ghế và bàn đạp: Kiểm tra xem khoảng cách giữa ghế và bàn đạp có phù hợp không. Chân bạn nên đạt tới bàn đạp một cách dễ dàng mà không cần phải duỗi chân quá xa hay gập chân quá nhiều.
 • Góc của tựa lưng: Điều chỉnh góc của tựa lưng sao cho bạn cảm thấy thoải mái và có đủ hỗ trợ cho lưng. Tựa lưng nên được hướng thẳng và không quá thẳng đứng hoặc quá nghiêng.
 • Độ sát vào ghế: Cơ thể bạn nên sát vào ghế, đặc biệt là phần lưng và phần mông. Điều này giúp phân bố trọng lượng cơ thể một cách đều và giảm căng thẳng trên lưng.
 • Tựa đầu: Điều chỉnh tựa đầu sao cho tựa vào phần sau đầu và cung cấp hỗ trợ nhẹ nhàng cho cổ và đầu. Điều này giúp giữ cổ và đầu ở tư thế tự nhiên và tránh căng thẳng không cần thiết.
 • Thắt dây an toàn: Sau khi điều chỉnh ghế, hãy đảm bảo rằng bạn đã thắt dây an toàn một cách chính xác. Dây an toàn giúp bảo vệ bạn trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc sự cố trên đường.

Trên đây là những cách chỉnh ghế lái ô tô cơ bản và một số tư thế lái xe tiêu chuẩn mà bạn cần phải biết trước khi học lái xe ô tô. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và giúp bạn biết cách điều chỉnh sao cho đạt tiêu chuẩn an toàn.

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon