Tất cả các biển báo giao thông khi đi đường CẦN PHẢI BIẾT

Tất cả các biển báo giao thông khi đi đường CẦN BIẾT

Khi tham gia giao thông trên đường chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy được các biển báo giao thông với nhiều hình dáng và hình ảnh khác nhau. Có rất nhiều loại biển báo mà có thể bạn vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa, tác dụng về chúng. Để giúp bạn đọc nắm được kiến thức cơ bản về các biển báo giao thông, Trung tâm giấy phép lái xe An Tín tổng hợp và gửi tới bạn đọc những nội dung sau:

1. Biển báo giao thông là gì?

Biển báo giao thông có thể được hiểu là các biển báo được bộ giao thông vận tải đặt ở những địa điểm thích hợp trên đường để cung cấp thông tin cho người tham gia giao thông an toàn. Cụ thể ý nghĩa các biển báo giao thông là để thông báo, cảnh báo, cấm hoặc cho phép giao thông trên một điều kiện cụ thể. Mặc định rằng người tham gia giao thông phải quan sát các biển báo và nắm được các thông tin cơ bản trên biển báo.

Biển báo giao thông là gì?
Biển báo giao thông là gì?

2. Tất cả các biển báo giao thông đường bộ

2.1. Biển báo cấm

Biển báo cấm biểu thị các điều cấm khi tham gia giao thông. Người tham gia giao thông bắt buộc phải chấp hành những điều mà biển báo cấm đã báo hiệu. Nhóm biển báo cấm có 40 biển được đánh dấu theo số thứ tự từ 101 đến 140. 

Biển báo cấm thường được thể hiện thông qua dạng hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm. Tuy nhiên có một số trường hợp đặc biệt có hình dáng hoặc màu nền khác như:

 • Biển báo số 122 báo hiệu dừng lại được tạo hình theo hình bát giác đều. Đối với các biển báo giao thông này, bắt buộc đối với người tham gia giao thông các phương tiện xe cơ giới và phương tiện xe thô sơ kể cả các phương tiện xe cơ giới được ưu tiên theo quy định của nhà nước đều phải dừng lại trước biển báo này hay trước vạch kẻ ngang đường. Người tham gia giao thông được phép đi tiếp chỉ khi có các tín hiệu đèn, cờ hay tín hiệu của người điều khiển giao thông cho phép được đi tiếp.
 • Biến báo số 130 là biển cấm dừng xe và đỗ xe, ở những nơi đặt biển báo này thì người tham gia giao thông không được dừng xe và đỗ xe, có hiệu lực cấm tất cả các loại xe cơ giới dừng và đỗ lại, trừ các xe được ưu tiên theo luật lệ Nhà nước quy định.
 • Biển số P.131a là biển cấm đỗ xe báo hiệu nơi cấm đỗ xe,  tất cả các loại xe cơ giới  đều bị cấm đỗ lại ở phía đường  nếu có đặt biển này, trừ các xe được ưu tiên theo luật quy định.
 • Biển số P.131b là biển cấm đỗ xe ngày lẻ, các biển báo giao thông báo hiệu nơi cấm đỗ xe vào các ngày lễ trong tháng. Những đoạn đường có biển này thì tất cả các loại xe cơ giới không được đỗ lại , trừ các xe được ưu tiên theo luật quy định.
 • Biển số P.131c là biển cấm đỗ xe ngày chẵn, cũng tương tự như biển báo cấm đỗ xe vào các ngày lẻ, biển báo này cũng thông báo những nơi cấm đỗ xe vào  tất cả các ngày chẵn trong tháng. Đối với những đoạn đường có biển này thì tất cả các loại xe cơ giới đều không được đỗ lại, trừ các xe được ưu tiên theo luật quy định.
Biển báo cấm biểu thị các điều cấm khi tham gia giao thông
Biển báo cấm biểu thị các điều cấm khi tham gia giao thông

2.2. Biển báo nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm là nhóm biển báo báo hiệu cho người tham gia giao thông biết trước các nguy hiểm trên đường hoặc các điều cần chú ý để chủ động phòng ngừa kịp thời. Khi bắt gặp các biển báo giao thông đường bộ này trên đường, người tham gia giao thông phải giảm tốc độ đến mức cần thiết, chú ý quan sát và chuẩn bị sẵn sàng xử lý những tình huống có thể xảy ra để phòng ngừa tai nạn. Các biển báo thông báo nguy hiểm thường là các biển báo giao thông hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng và có hình vẽ màu đen mô tả sự việc báo hiệu nguy hiểm đó và có số biển báo từ 201a cho đến 245c.

2.3. Biển báo hiệu lệnh 

Những biển báo giao thông hiệu lệnh này nhằm báo các hiệu lệnh cho người tham gia giao thông thi hành theo. Biển báo hiệu lệnh có dạng hình tròn, nền xanh với hình vẽ màu trắng và được đánh thứ tự từ 301 đến 310.

2.4. Biển báo chỉ dẫn

Nhóm biển chỉ dẫn để chỉ dẫn hướng đi hay những điều cần biết nhằm giúp cho người tham gia giao thông có những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác cho bản thân, đồng thời có tác dụng giúp cho việc điều khiển và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn chuyển động. Các biển chỉ dẫn có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông, nền màu xanh lam và được đánh số thứ tự từ biển số 401 đến biển số 448.

2.5. Biển báo giao thông phụ

Biển báo giao thông phụ thường sẽ được kết hợp cùng với các loại biển báo giao thông khác như biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫnbiển báo hiệu lệnh để hướng dẫn rõ hơn về các biển đó. Với nhóm biển báo này thì thường sẽ có các dạng hình như vuông hoặc hình chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen và thường sẽ được đặt nằm dưới các biển báo chính để bổ sung làm rõ ý nghĩa các biển báo chính.

2.6. Các biển báo vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường cũng được xem là một dạng biển báo giao thông nhằm hướng dẫn, điều khiển giao thông trên đường giúp đảm bảo cho việc được di chuyển thuận lợi cũng như mang lại sự an toàn cho người tham gia giao thông. Vạch kẻ đường có 2 loại đó là vạch kẻ đường nằm đứng và vạch kẻ đường nằm ngang.

Các biển báo vạch kẻ đường
Các biển báo vạch kẻ đường

2.7. Biển báo trên đường cao tốc

Biển báo trên đường cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng khi các phương tiện tham gia vào đoạn đường cao tốc, nó chỉ dẫn hướng cho người tham gia giao thông biết những định hướng cần thiết, giúp họ tham gia giao thông một cách thuận lợi nhất có thể trên chặng đường di chuyển.

Nếu vừa từ nước ngoài trở về Việt Nam, khi tham giao giao thông không chỉ cần lưu ý về các biển báo trên đường mà còn phải đổi bằng lái từ nước ngoài sang Việt Nam để được tham gia giao thông một cách hợp pháp.

3. Các biển báo giao thông khác tại Việt Nam

3.1 Biển báo theo hiệp định GMS

Biển báo theo hiệp định GMS được Việt Nam triển khai lắp đặt hệ thống biển báo trên các tuyến đường đối ngoại theo Hiệp định GMS nhằm giúp cho người điều khiển phương tiện giao thông, người nước ngoài tham gia giao thông nói chung và công dân các nước tham gia Hiệp định GMS nói riêng có thể nhận biết được các báo hiệu giao thông ở Việt Nam phục vụ cho hành trình được thuận lợi, an toàn và nhanh chóng (điều này cũng có ý nghĩa, tác dụng đối với người tham gia giao thông là người dân Việt Nam).

3.2 Biển báo giao thông đường sắt

Biển báo giao nhau với đường sắt có rào chắn này được đặt để báo trước sắp đến chỗ giao nhau giữa đường bộ và đường sắt có rào chắn kín hay được chắn nửa kín bố trí theo trật tự xen kẽ ở mỗi bên đường sắt và có nhân viên ngành đường sắt điều khiển giao thông.

Biển báo giao thông đường sắt
Biển báo giao thông đường sắt

3.3 Biển báo giao thông đường thủy

Các biển báo hiệu đường thuỷ nội địa bao gồm phao, biển báo, đèn hiệu và thiết bị phụ trợ khác nhằm hướng dẫn giao thông cho phương tiện hoạt động trên đường thuỷ nội địa.

Tác dụng của biển báo hiệu đường thuỷ nội địa bao gồm:

 • Giúp báo hiệu dẫn luồng để chỉ giới hạn luồng hoặc hướng tàu chạy.
 • Thông báo vị trí nguy hiểm để chỉ nơi có vật chướng ngại hoặc vị trí nguy hiểm khác trên luồng;…
 • Báo hiệu biển báo chỉ dẫn để thông báo cấm, thông báo hạn chế hoặc chỉ dẫn các tình huống có liên quan đến luồng.

4. Những điều cần biết khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông nhất định bạn phải nắm rõ các biển báo giao thông cần nhớ cùng một số quy định sau đây để bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình cũng như những người tham gia xung quanh:

 • Không được phép sử dụng rượu, bia.
 • Chấp hành đúng về quy định tốc độ, thời gian bật đèn chiếu sáng, đèn giao thông khi các phương tiện tham gia giao thông.
 • Bắt buộc phải có gương chiếu hậu bên trái của xe gắn máy hay xe mô tô.
 • Khi xe chuyển hướng thì phải bật đèn xi nhan để thông báo cho các phương tiện khác.
 • Đặc biệt là bạn phải cần nắm được ít nhất ý nghĩa của các biển báo giao thông cần nhớ để chấp hành đúng luật lệ giao thông đã đề ra.
Những điều cần biết khi tham gia giao thông
Những điều cần biết khi tham gia giao thông

Trên đây, là tất cả những thông tin bổ ích về các biển báo giao thông cần nhớTrung tâm giấy phép lái xe An Tín muốn gửi đến các bạn. An Tín mong rằng bài viết này sẽ đem lại kiến thức thật hữu ích cho bạn có thể tham khảo đồng thời cung cấp cho bạn lớp dạy thi bằng lái xe tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ  cụ thể hơn.

Trung tâm GPLX An Tín chuyên cung cấp dịch vụ đổi bằng lái ô tô, đổi bằng lái xe máy,… thủ tục hồ sơ nhanh gọn, thời gian nhận lại bằng nhanh chóng, đảm bảo luôn mang đến sự hài lòng tốt nhất cho mọi khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0945.240.246
icons8-exercise-96 chat-active-icon