Bằng lái xe hạng E là gì và độ tuổi THÍCH HỢP để thi bằng E

Bằng lái xe hạng E

Việt nam cung cấp những loại giấy phép lái xe rất đa dạng. Trong đó, bằng lái xe hạng E là bằng cấp cao và khó có thể sở hữu. Vậy nên, những câu hỏi liên quan như: Bằng hạng E là gì? Bằng E lái xe gì? Thời hạn sử dụng là bao lâu?…luôn được nhiều người quan tâm. Vậy nên, qua bài viết Trung tâm giấy phép lái xe An Tín sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

1. Bằng lái xe hạng E là gì?

Bằng lái xe hạng E
Bằng lái xe hạng E

Bằng lái xe hạng E là một loại giấy phép mà người sở hữu được quyền điều khiển phương tiện chở khách từ 30 chỗ ngồi trở lên. Thường dùng cho các tài xế lái các loại khách, xe du lịch và các loại phương tiện xe hạng nặng trên 3500kg.

Yêu cầu để lên bằng lái xe hạng E là những người đã có kinh nghiệm lái xe trên 3-5 năm. Ngoài ra, hạng E còn đòi hỏi tài xế phải có kỹ năng xử lý tình huống tốt, tâm lý vững vàng và tinh thần trách nhiệm cao. Với những ai sở hữu bằng C, D và có trình độ nhất định thì sẽ có khả năng đạt cao khi thi nâng hạng E.

2. Bằng lái xe hạng E được lái xe gì?

Có thể thấy bằng lái xe hạng E gần như là hạng cao nhất trong tất cả các loại giấy phép lái xe ở nước ta hiện nay. Vậy nên, sở hữu bằng lái hạng e chạy được xe gì cũng là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bằng lái xe hạng E lái được xe nào khác không? nó cho phép người hành nghề điều khiển các loại xe ô tô vận chuyển trên 30 chỗ ngồi (bao gồm cả tài xế). Các loại xe thông dụng như xe du lịch, xe bus, xe tải, taxi, xe bán tải, xe khách và xe khách giường nằm. Các loại xe thuộc quy định giấy phép hạng B1, B2, C và D.

Người sở hữu bằng hạng E cũng được phép kinh doanh vận tải. Bên cạnh đó, cấp bằng lái xe hạng E còn cho phép lái xe tải không giới hạn về khối lượng hàng hóa, đến hết tải thì dừng.

Bằng e có lái được xe container không?

Loại xe này có kích thước không hề nhỏ động thời hành trình di chuyển phức tạp, trọng lượng thì rất lớn. Để có thể điều khiển được loại xe này, người tài xế cần phải có các kỹ năng cũng như bằng lái được cấp phép đúng quy định.

Vậy bằng E có lái được xe container không hay phải cấp bằng khác? Vì bằng E là loại bằng có thể điều khiển loại xe ô tô có trên 30 chỗ ngồi, máy kéo một rơ moóc cũng như các loại xe quy định cho các loại bằng lái xe hạng B1, B2, C, D.

Như vậy bằng lái xe hạng E sẽ không có quyền lợi điều khiển loại phương tiện xe container mà sẽ phải nâng cấp bằng lái từ hạng E lên loại phù hợp thì mới có thể điều khiển được loại xe này.

Một mẹo sử dụng xe cho bạn khi lái xe để bảo vệ bản thân và những người xung quanh đó là cách để thắng xe đúng cáchcho cả xe đạp, xe ô tô cũng như xe ô tô lớn, tránh những tai nạn không mong muốn.

Cấp lại bằng lái xe ô tô

3. Thi bằng lái xe hạng E có khó không?

Thi bằng lái xe hạng E có khó không
Thi bằng lái xe hạng E có khó không

Để sở hữu bằng lái xe hạng E yêu cầu những người có kinh nghiệm lái xe và số km di chuyển an toàn. Bên cạnh đó bạn phải đạt đủ chỉ tiêu và những yêu cầu cần thiết khác. Vậy điều kiện để thi hạng E là gì, hãy cùng tìm hiểu những thông tin mà Dịch vụ giấy phép lái xe An Tín chia sẻ dưới đây.

Hiện trạng vì thi bằng lái quá khó mà ý định làm giả giấy tờ đã xuất hiện, hãy xem ngay xử phạt khi dùng bằng lái xe giả ra sao để loại bỏ suy nghĩ đó ra khỏi đầu ngay và luôn.

3.1. Điều kiện thi bằng lái xe hạng E?

Điều kiện thi bằng lái xe hạng E
Điều kiện thi bằng lái xe hạng E

Thi bằng lái xe hạng e cần những gì để thi nhanh chóng có bằng? Điều kiện đầu tiên mà bạn bắt buộc phải có nếu muốn thi bằng lái xe hạng E đó chính là sở hữu giấy phép lái xe hạng C hoặc hạng D. Bạn phải có trình độ học vấn tối thiểu từ cấp THCS trở lên. Đảm bảo lái xe ít nhất là 5 năm, quãng đường di chuyển an toàn theo quy định và kinh nghiệm hành nghề.

Bạn phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam. Đảm bảo đủ sức khỏe làm việc theo quy định của Bộ Y tế. 

>>> Bạn đang không biết phải giải quyết gia hạn bằng lái xe B2 như thế nào hãy liên hệ ngay với Gplx An Tín chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này một cách nhanh nhất

3.2. Đề thi bằng lái xe hạng E

Lý thuyết thi bằng lái xe hạng E

Phần thi lý thuyết sát hạch giấy phép lái xe là nội dung vô cùng quan trọng. Nó cung cấp cho người lái xe nền tảng kiến thức cơ bản đến nâng cao về xe ô tô và kỹ năng điều khiển chuyên nghiệp. Những tình huống thực tế, để người học có thêm kinh nghiệm xử lý sau này.

Học bằng lái xe hạng E để thi phải học bao gồm 600 câu hỏi được xây dựng dựa vào nền tảng cơ bản ôn tập lý thuyết từ trước đến nay. Trong nội dung ôn tập sẽ bao gồm những câu về đường sắt, sa hình, biển báo giao thông mới. Những câu hỏi tập trung mang tính chất thực tiễn, về đạo đức, nhân phẩm người lái xe cũng là nội dung bắt buộc

Phần thi thực hành bằng lái xe hạng E

Người thi bằng lái xe E và phải được đào tạo tại các trung tâm, cơ sở được cấp phép và phải được kiểm tra, cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo. Các hạng E và F thi lái xe trên đường có người giám sát và máy chấm điểm tự động.

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

4. Độ tuổi và thời hạn sử dụng của bằng lái xe E

Độ tuổi và thời hạn sử dụng của bằng lái xe E
Độ tuổi và thời hạn sử dụng của bằng lái xe E

Để sở hữu bằng lái xe hạng E, ngoài đảm bảo về sức khỏe và kinh nghiệm bạn còn phải đủ số tuổi yêu cầu. Hạng e bao nhiêu tuổi? Theo quy định, độ tuổi thi bằng lái xe hạng E tối thiểu là ≥ 24 (tính từ ngày tham gia kỳ thi). 

Theo quy định của Bộ giao thông Vận tải Việt Nam, tài xế sở hữu bằng E được phép sử dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp. Hết hạn, người đó phải thực hiện các thủ tục đổi bằng lái xe dưới 3 tháng nếu không muốn phải thi phục hồi. 

Tương tự với những phương tiện cá nhân như ô tô của bạn, lâu ngày nên kiểm tra thời hạn sử dụng bằng, nếu ô tô đã hết hạn hãy nhanh chóng đăng ký Thay bằng lái xe B2 mới tham khảo dịch vụ tại An Tín để được cung cấp dịch vụ nhanh chóng và uy tín.

5. Bằng E có thể nâng lên những hạng nào?

Theo quy định thì bằng lái xe hạng E có thể nâng hạng lên FE hoặc FC. Việc sở hữu bằng FC sẽ cho phép tài xế điều khiển các loại phương tiện vận tải gồm xe kéo rơ mooc, xe đầu kéo rơ mi rơ mooc, xe container,…

Nếu muốn nâng bằng từ hạng E sang hạng FC chỉ có cách áp dụng hình thức nâng dấu bằng lái. Điều kiện để cấp FC là tài xế có thời gian hành nghề từ 3 năm trở lên. Đồng thời vượt qua quãng đường trên 50.000km lái xe an toàn. Bên cạnh đó bạn cũng phải đạt những yêu cầu cơ bản như đủ tuổi, đủ sức khoẻ, có bằng tốt nghiệp THCS hoặc tương đương

Giấy phép hạng FE là loại bằng lái xe cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam. Vậy nên, để nâng bằng lái xe hạng E lên FE cũng rất phức tạp. Quá trình cấp bằng FE cũng cần thực hiện thủ tục nâng giấy lên bằng. 

Người sở hữu bằng lái xe FE được phép điều khiển các loại phương tiện giao thông theo quy định tại hạng E có kéo rơ mooc. Ngoài ra thì bằng FE còn được điều khiển các loại xe ô tô chở khách nối toa và các loại xe theo quy định.

6. Cách phân biệt bằng lái xe hạng E và các hạng B1, B2 và C

Cách phân biệt bằng lái xe hạng E và các hạng B1, B2 và C
Cách phân biệt bằng lái xe hạng E và các hạng B1, B2 và C

Bằng B1, có thời hạn 5 năm. Đây là một trong những bằng phổ biến và dễ nhất. Tuy nhiên, bằng lái xe B1 chỉ cho phép chủ sở hữu sử dụng xe số tự động để lái xe cá nhân, phục vụ gia đình và không được phép hành nghề lái xe.

Hiện nay hầu hết mọi người đều học bằng lái xe hạng B2 thay vì B1, do bằng B2 có thời hạn lâu hơn. Việc cấp bằng B2 đồng nghĩa bạn được cấp giấy phép hành nghề lái xe số sàn, xe số tự động như xe taxi, xe grab hay xe cơ quan,…

Nếu muốn lái xe tải hạng nặng bạn phải có bằng C. Bạn có thể sử dụng giấy phép lái xe này để phục vụ mục đích kinh doanh hoặc không. Người sở hữu bằng hạng C được điều khiển nhiều loại xe và có trọng tải lớn, phù hợp với lái xe để kinh doanh dịch vụ vận tải.

Những loại bằng B1, B2, C thì bạn sẽ thi lái xe thi trực tiếp lấy bằng. Tuy nhiên, bằng lái xe hạng E sẽ phải thi nâng hạng khi đã có C, D. Hạng E sẽ được lái các loại xe hạng nặng, có trọng tải lớn, có thể kinh doanh bất kỳ loại hình vận tải nào hợp pháp theo quy định của pháp luật.

7. Trung tâm chuyên dịch vụ cấp đổi bằng lái xe hạng E UY TÍN

Nếu bạn đang muốn tìm trung tâm chuyên cung cấp dịch vụ đổi bằng lái xe hạng E uy tín thì Trung tâm An Tín chính là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Đây là một trong những cơ sở cấp giấy phép lái xe hàng đầu thành phố Hồ Chí Minh, được nhiều khách hàng tin dùng.

Trung tâm giấy phép lái xe An Tín sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ tại đây. Với các thủ tục giải quyết đơn giản, nhanh chóng bạn sẽ không phải mệt mỏi chờ đợi, lấy số thứ tự để xử lý hồ sơ bằng lái xe ô tô. 

Bạn sẽ được hướng dẫn tận tình chu đáo việc cấp và đổi bằng từ trung tâm. An Tín  còn cung cấp các dịch vụ đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam, cấp lại bằng lái xe ô tô chuyên nghiệp, thực hiện nhanh chóng, uy tín. Vì vậy, mỗi người hoàn toàn có thể thoải mái để chọn lựa dịch vụ tùy vào mỗi mục đích, nhu cầu của mình.

>>> Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm thông tin về bài tiết quy định mới về xe tập lái tại đây

Qua bài viết, Trung tâm giấy phép An Tín đã giải đáp cho bạn những thông tin chi tiết về bằng lái xe hạng E. Nếu bạn còn những thắc mắc liên quan đến giấy phép lái xe thì hãy đến Trung tâm An Tín với thông tin và dịch vụ tốt nhất. 

Dịch vụ cấp giấy phép lái xe

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon