Bằng lái xe hạng c là gì LÁI ĐƯỢC XE GÌ học bao nhiêu tiền

Bằng lái xe hạng C

Hiện nay có rất nhiều loại bằng lái xe cũng như những quy định cụ thể của nó. Trong sự mông lung kiến thức về bằng lái xe hạng C, hôm nay Trung tâm giấy phép lái xe An Tín sẽ cung cấp toàn bộ kiến thức về bằng lái xe C, những quy định, thủ tục và chi phí để đổi bằng lái xe hạng C. Mời các bạn cùng đón xem bài viết bên dưới.

1. Bằng lái xe hạng C (GPLX hạng C) là gì?

Bằng lái xe hạng C (GPLX hạng C) là gì
Bằng lái xe hạng C (GPLX hạng C) là gì

Bằng lái xe hạng C (GPLX hạng C) cho phép người lái xe điều khiển các phương tiện có tải trọng lớn: Ô tô tải, máy kéo có trọng tải hơn 3500 kg… Tóm lại, Bằng lái xe hạng C hay GPLX hạng C là chứng chỉ do Tổng Cục Đường Bộ hoặc Sở GTVT các Tỉnh cấp phép cho tài xế hành nghề lái xe trên dòng xe hạng nặng. Người sở hữu có thể lái xe với mục đích kinh doanh vận tải vậy nên nếu bạn mong muốn có mức thu nhập cao hơn trong nghề tài xế thì nên chọn bằng lái này.

2. Bằng lái xe C lái được xe gì?

Bằng lái xe c lái được xe gì
Bằng lái xe c lái được xe gì

Khoản 8 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã liệt kê cụ thể các loại phương tiện mà người có giấy phép lái xe hạng C được phép điều khiển, đó là:

8.Hạng C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây: 

a) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;

b) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên;

c) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

Vậy bằng lái xe C lái được xe gì? Những bạn này có thể điều khiển các loại xe chở người thông thường, các loại xe ô tô chở người đến 09 chỗ ngồi (tính cả chỗ ngồi cho người lái xe), và những loại xe minivan, loton, SUV và các loại xe bán tải cỡ lớn.

>> Nắm rõ những quy định mới về cấp đổi bằng gplx cho tất cả các hạng A, B, C,… để thực hiện theo đúng thủ tục đã đề ra.

Cấp lại bằng lái xe ô tô

3. Giấy phép lái xe hạng C không lái được xe gì?

Giấy phép lái xe hạng C không lái được xe gì
Giấy phép lái xe hạng C không lái được xe gì

Bằng lái xe hạng C có thể điều khiển được khá nhiều phương tiện giao thông, tuy nhiên bằng lái xe ô tô hạng C không được điều khiển các loại xe sau: 

 • Bằng C không lái được xe ô tô chở người > 9 chỗ ngồi như xe khách 16 chỗ, 30 chỗ hoặc trên 30 chỗ. 
 • Bằng C không lái được các loại xe tải hạng nặng như Container, muốn được cấp phép điều khiển Container, tài xế phải có bằng C đủ 3 năm và nộp hồ sơ xin nâng hạng bằng lái lên hạng FC.

4. Điều kiện học và thi bằng C

4.1. Điều kiện về sức khỏe

Điều kiện học và thi bằng C
Điều kiện học và thi bằng C

Căn cứ Phụ lục số 01 của Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT, người có một trong các tình trạng bệnh, tật sau đây thì không đủ điều kiện để xét hồ sơ bằng lái xe hạng C:

 • Có tiền sử mắc bệnh động kinh
 • Bệnh nguy hiểm cho xã hội
 • Bệnh cần cách ly
 • Các bệnh dễ lây nhiễm
 • Cơ thể bị dị tật (thừa hoặc thiếu các phần của các chi; thừa hoặc thiếu ngón tay ngón chân; bị teo cơ; bị mù màu; bị quáng gà)

Phải đảm bảo có sức khỏe tốt, cơ thể không có dị tật về tứ chi, về mắt, về tai,… Được chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe lái xe bởi giấy khám sức khỏe do bệnh viện, trung tâm y tế 3 tháng gần nhất. Giấy phải có có dấu giáp lai cùng với sự xác nhận của các bác sĩ chuyên khoa.(có đủ ảnh, dấu giáp lai, phiếu xét nghiệm nước tiểu, biên lai thu tiền,…). 

4.2. Điều kiện về độ tuổi và trình độ văn hóa

 • Về độ tuổi: Căn cứ Điều 60 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người thi giấy phép lái xe hạng C phải từ đủ 21 tuổi trở lên tính đến ngày dự sát hạch lái.
 • Về trình độ văn hóa: Khoản 4 Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT không có yêu cầu về trình độ học vấn đối với người học và thi giấy phép lái xe hạng C. Tuy nhiên, thí sinh tham gia thi cần đảm bảo nghe, nói, đọc, viết Tiếng Việt thành thạo.

4.3. Điều kiện về thời gian lái xe khi nâng hạng lên bằng C

Theo khoản 3 Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, nếu nâng hạng giấy phép lái xe từ hạng B2 lên C thì người lái xe phải có thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên.

5. Bằng lái xe C có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Bằng lái xe hạng C có thời hạn sử dụng bao lâu
Bằng lái xe hạng C có thời hạn sử dụng bao lâu

Theo Điều 17 có tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định về thời hạn sử dụng bằng lái xe hạng C như sau:

Điều 17. Thời hạn của giấy phép lái xe: Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FC, FB2, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

6. Thời gian học bằng lái xe C trong bao lâu

Thời hạn học bằng lái xe C trong bao lâu
Thời hạn học bằng lái xe C trong bao lâu

Tại Điều 13, Điều 14 của Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT: 

Muốn được cấp giấy chứng nhận bằng lái xe hạng C, người học phải hoàn thành 920 giờ bao gồm 168 giờ lý thuyết và 752 giờ thực hành.

7. Thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng C bao gồm những gì

thủ tục và chi phí bằng lái xe c
thủ tục và chi phí bằng lái xe c

Đối với thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng C tài xế cần phải chuẩn bị các giấy tờ dưới đây:

 • Bản Photo CMND hoặc thẻ Căn cước công dân còn thời hạn không cần công chứng.
 • Bản Photo GPLX hết hạn.
 • Đơn đề nghị đổi GPLX theo quy định của bộ GTVT.
 • Giấy khám sức khỏe theo mẫu quy định và còn trong thời hạn 6 tháng.

Lưu ý: Khi đến cơ quan làm thủ tục, tài xế vui lòng mang theo bản gốc để đối chứng với bản Photo các loại giấy tờ trên.

>> Hiện tại Gplx An Tín đang cung cấp dịch vụ đổi bằng lái xe quốc tế với chất lượng dịch vụ hỗ trợ cho khách hàng nhanh chóng và uy tín nhất nếu quý anh chị có nhu cầu có thể liên hệ ngay với chúng tôi

 

8. Dịch vụ đăng ký học, thi và đổi bằng lái xe hạng C nhanh chóng, tiện lợi

Trung tâm chuyên đổi bằng lái xe hạng C nhanh chóng, tiện lợi
Trung tâm chuyên đổi bằng lái xe hạng C nhanh chóng, tiện lợi

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn đổi bằng lái xe hạng C hết hạn hay đang cần được tư vấn dịch vụ đổi bằng lái xe hạng C tại TPHCM ? Hay bạn đang không biết cách đổi bằng lái xe ô tô như thế nào? với những thắc mắc khác như quy định, lệ phí, thời gian như thế nào thì bạn đừng lo lắng. 

Khi đến với Trung tâm bằng lái xe An Tín bạn sẽ được hưởng những quyền lợi và ưu đãi sau đây:

 • Các thủ tục được giải quyết nhanh: Không phải mệt mỏi chờ đợi, bạn sẽ nhận được số thứ tự làm thủ tục hồ sơ bằng lái xe, chúng tôi luôn nỗ lực để khách hàng cảm thấy thoải mái và không cảm thấy khó chịu, mệt mỏi khi làm thủ tục hành chính.
 • Cam kết có bằng lái sau thi: Cam kết thí sinh đăng ký thi bằng lái xe ô tô đều sẽ có ngay bằng lái sau khi thi. Chúng tôi cam kết sẽ giao bằng lái xe đúng thời gian đã hẹn với thí sinh, sau khi giao bằng lái xe chúng tôi sẽ nhận phí từ bạn nên bạn nên sẽ hoàn toàn tin tưởng và đảm bảo tuyệt đối rằng mình sẽ được cấp bằng lái xe sau khi thi xong.
 • Dịch vụ đổi bằng đa dạng: Cam kết thí sinh đăng ký thi bằng lái xe ô tô đều sẽ có ngay bằng lái sau khi thi. Chúng tôi cam kết sẽ giao bằng lái xe đúng thời gian đã hẹn với thí sinh, sau khi giao bằng lái xe chúng tôi sẽ nhận phí từ bạn nên bạn nên sẽ hoàn toàn tin tưởng và đảm bảo tuyệt đối rằng mình sẽ được cấp bằng lái xe sau khi thi xong.

Chúng tôi tự hào là một trong những trung tâm uy tín đổi cấp bằng lái xe cũ mới hàng đầu thành phố Hồ Chí Minh. Với đội ngũ nhân viên chất lượng, năng động và chăm sóc khách hàng nhiệt tình nhất, chúng tôi xin đảm bảo không làm bạn phải thất vọng. Chúng tôi xin đổi lấy niềm tin của bạn và trao cho bạn sự uy tín, chất lượng của trung tâm.

>>> Với kinh nghiệm và uy tín trong ngành dịch vụ này, An Tin cũng cung cấp gia hạn bằng lái xe B2 với quy trình đơn giản nhanh chóng cho các bạn đang có nhu cầu cần đổi bằng lái.

9. Các câu hỏi thường gặp về bằng lái hạng C

9.1. Học bằng lái xe hạng C bao nhiêu tiền?

Hiện nay mức lệ phí học bằng lái xe C trọn gói năm 2021 bao gồm cả hồ sơ, học luật, thực hành và thi sát hạch là khoảng tầm 10.500.000 đồng. Nếu bạn đã biết lái lái xe mà chỉ cần đăng ký thi thôi thì mức đăng ký hồ sơ thi sát hạch sẽ là 8.000.000 – 8.500.000 đồng.Do đó, học phí của loại bằng này thường cao hơn so với bằng B1 và B2.Khi tham gia học thực hành, chi phí thuê xe tương đối lớn, không dễ tìm như xe ô tô nhỏ. 

Đặc biệt, mức học phí này có thể thay đổi tuỳ vào nhiều yếu tố khác nhau. Với khóa học bằng C thường có các gói học cơ bản, gói nâng cao,… Hãy tham khảo Trung tâm bằng lái xe An Tín bạn sẽ có mức giá ưu đãi và chất lượng nhất. 

9.2. Phí đổi bằng lái xe hạng C hết hạn?

Phí đổi bằng lái xe hạng C hết hạn
Phí đổi bằng lái xe hạng C hết hạn

Chi phí đổi bằng lái xe hạng C hết hạn theo Thông tư 188/2016/TT-BTC bao gồm các khoản phí dưới đây:

 • Lệ phí in GPLX mới là 135.000 đồng.
 • Lệ phí nộp hồ sơ: 665.000 đồng.
 • Lệ phí khám sức khỏe: phí tuỳ theo bệnh viện hoặc phòng khám.

Ngoài ra, nếu quá hạn đổi bằng lái trên 3 tháng sẽ phải đóng thêm các khoản phí sau:

 • Lệ phí thi lại lý thuyết (Quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm): 1.500.000 đồng.
 • Lệ phí thi lại lý thuyết và thực hành (Quá hạn trên 1 năm): 2.500.000 đồng.

>>> Bạn sẽ vô cùng bất ngờ với dịch vụ làm lại bằng lái xe ô tô cực rẻ nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng bằng thật và quy trình nhanh chóng.

9.3. Bằng lái xe hạng C bao nhiêu tuổi?

Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã chỉ rõ thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe hạng C như sau:

 1. Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

Vậy nên, bằng lái xe hạng C được phép sử dụng trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp. Thời hạn này sẽ được in trực tiếp trên giấy phép lái xe của mỗi người.Sau 05 năm, bạn phải làm thủ tục để được gia hạn GPLX hạng C của mình.

Lưu ý: Căn cứ Nghị định 123/2021/NĐ-CP, nếu sử dụng giấy phép lái xe hết hạn dưới 03 tháng, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt từ 05 – 07 triệu đồng, còn nếu để giấy phép lái xe hết hạn từ 03 tháng trở lên, người này sẽ bị phạt từ 10 – 12 triệu đồng.

9.4. Bằng lái xe hạng C có thể nâng lên những bằng nào?

Bằng lái xe hạng C có thể nâng lên những bằng nào
Bằng lái xe hạng C có thể nâng lên những bằng nào

Theo khoản 3 Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, giấy phép lái xe hạng C có thể nâng lên các hạng sau:

 • Hạng C lên D, C lên FC: Nếu có thời gian hành nghề từ 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên;
 • Hạng C lên E: Nếu có thời gian hành nghề từ 05 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.

Lưu ý: Khi người tài xế nâng từ hạng C lên các hạng khác, người tài xế sẽ phải tham gia học nâng hạng trong thời gian như sau:

 • Hạng C lên D: 192 giờ (lý thuyết: 48, thực hành: 144)
 • Hạng C lên E: 336 giờ (lý thuyết: 56, thực hành: 280)
 • Hạng C lên FC: 272 giờ (lý thuyết: 48, thực hành: 224)

>>> Thủ tục Thay bằng lái xe B2 mới hiện nay đang được Gplx An Tín hỗ trợ với chất lượng dịch vụ nhanh chóng tiện lợi cho khách hàng nếu bạn cần giúp đỡ vấn đề này có thể liên hệ ngay với chúng tôi

9.5. Bằng lái xe C có thể lái xe máy không ?

Theo quy định của Bộ giao thông vận tải, có sự phân biệt rõ ràng giữa 2 loại bằng lái xe ô tô và xe máy. Do đó, nếu sở hữu bằng lái xe hạng C, bạn phải thi bằng lái xe máy A1 mới có thể chạy xe máy.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về dịch vụ đổi bằng lái xe hạng C, dịch vụ đổi bằng lái xe ô tô chi tiết và đầy đủ nhất. Nếu bạn muốn đổi bằng lái xe của mình thì hãy đến với Trung tâm bằng lái xe An Tín, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất và làm bạn hài lòng. 

>> Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm thông tin về bài tiết lỗi lấn làn đè vạch ô tô xe máy tại đây

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon