Lẫy chuyển số trên vô lăng là gì? Công dụng và cách dùng

Cách dùng lẫy chuyển số trên vô lăng

Lẫy chuyển số trên vô lăng là một thiết kế ngày càng phổ biến, được trang bị trên các dòng xe có khả năng sang số thủ công. Với lẫy chuyển số, việc kiểm soát, điều khiển xe được tốt hơn, trơn tru hơn, đồng thời đem đến cảm giác thể thao và nhiều lợi ích khác nữa. Hãy theo dõi chi tiết hướng dẫn dùng lẫy và công dụng của nó ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lẫy chuyển số trên vô lăng là gì?

Lẫy chuyển số là hai công tắc điện tử được bố trí ngay sau phần vô lăng. Người lái có thể sử dụng lẫy để lên và xuống số một cách dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo sự an toàn trong khi lái xe. Trong một số trường hợp không thể rời tay khỏi vô lăng, đây là biện pháp cực kỳ hữu hiệu.

Về nguyên tắc hoạt động, lẫy chuyển số là những công tắc điện tử gửi tiến hiệu về hộp số điều khiển của xe. Sau đó, hộp số sẽ điều khiển lên hoặc lùi số theo đúng yêu cầu của người lái. Hai công tắc có ký hiệu + là lên số ở bên phải, ký hiệu – là lùi số ở bên trái vô lăng.

Lẫy chuyển số trên vô lăng
Lẫy chuyển số trên vô lăng

Cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng

Hiện nay, lẫy chuyển số trên vô lăng thường được trang bị trên xe hạng trung đến hạng sang. Các dòng xe cũ hạng B thường không có. Cách dùng lẫy chuyển số trên vô lăng cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần dùng tay để điều chỉnh công tắc tiến hoặc lùi số. Dấu (+) bên phải là tiến, dấu (-) bên trái là lùi. Các cấp số sau khi chọn sẽ được hiển thị trên màn hình đs thông tin ở phần cụm đồng hồ.

Công tắc tăng số
Công tắc tăng số

Công dụng của lẫy chuyển số trên vô lăng trong từng trường hợp

Đổ dốc

Lẫy chuyển số khi đổ dốc sẽ tận dụng được khả năng phanh của động cơ, tránh làm phanh đĩa quá nóng nếu rà phanh liên tục. Để thực hiện, bạn sử dụng lẫy lùi số để trả số cho đến khi đạt được tốc độ phù hợp. Khi đã đạt được tốc độ mong muốn, bạn dùng lẫy tăng số lên và tiếp tục điều khiển phương tiện trong tầm kiểm soát của mình.

Dùng lẫy trả số khi xe đổ dốc
Dùng lẫy trả số khi xe đổ dốc

Leo dốc

Khi leo dốc, bạn sẽ cần lùi về số thấp hơn so với đi đường bằng theo quy tắc lên số nào thì xuống số đó. Do vậy, bạn cũng có thể thao tác bằng lẫy để lùi số, tăng cường lực kéo và giúp xe leo dốc được đầm hơn, an toàn hơn.

Vượt xe khác

Khi muốn vượt xe khác, bạn cũng cần về số để tăng sức kéo và tăng khả năng tăng tốc tức thời cho xe. Từ đó vượt xe dễ dàng hơn và an toàn hơn. Lúc này, bạn có thể dùng lẫy (-) để trả số ngay trước khi muốn vượt.

Việc vượt xe chỉ nên thực hiện trên xa lộ, đường đủ khoảng trống để vượt và đảm bảo an toàn, tuân thủ các quy định của pháp luật. Trong những địa hình khó muốn vượt xe, bạn có thể chuyển từ chế độ tự động, số D sang chế độ bán tự động, số M hoặc S, để xe ở số 1 hoặc 2 khi di chuyển.

Sử dụng lẫy lùi số trước khi vượt, sau đó tăng số về cũ
Sử dụng lẫy lùi số trước khi vượt, sau đó tăng số về cũ

Giảm tiêu hao nhiên liệu

Nếu đã quen với việc dùng lẫy thì thao tác tăng số có thể thực hiện nhanh hơn so với để xe tự chuyển số. Nếu như nhấp vào lẫy (+) ngay sau khi nhấc chân khỏi bàn đạp ga thì sẽ giúp giảm thiểu tối đa sức cản do động cơ tạo ra. Lúc này, xe sẽ di chuyển dựa vào quán tính, nhiều mẫu xe hiện đại có chế độ tự ngắt nhiên liệu một khi xe đã ở đúng số và người lái không dùng chân ga, giúp tiết kiệm được nhiên liệu tiêu hao.

Đường trơn

Nếu đi trên đường trơn, bạn có thể không cần quá nhiều sức kéo mà thay vào đó dùng lẫy chuyển số (+), vào ngay số 2 và nhấc chân ra khỏi bàn đạp phanh. Sau đó dùng lẫy (-) về số, giảm tốc độ. Việc này sẽ giúp kiểm soát xe được tốt hơn trong điều kiện đường bị trơn trượt.

Mất phanh

Trong trường hợp xe bị mất phanh, bạn cũng có thể dùng lẫy chuyển số trên vô lăng để trả số và giảm tốc độ. Thao tác thực hiện là đẩy cần số về hướng (+) để lên số và (-) để về số. Nhiều người cho rằng đẩy cần số lên trên sẽ giúp cho xe chạy nhanh hơn nhưng trên thực tế, nếu muốn đi nhanh hơn thì sẽ cần phải đẩy cần số xuống.

Khi off-road (vượt địa hình)

Những điều kiện lái xe phức tạp như đi offroad sẽ cực kỳ bất tiện nếu dùng hộp số tự động. Do đó, lẫy chuyển số sẽ giải quyết được vấn đề này một cách êm ái, nhanh chóng. Ngoài ra, người lái xe cũng có thể kiểm soát phương tiện tốt hơn nếu đường bị trơn trượt. Chỉ cần thao tác trả số và dùng phanh nhuần nhuyễn thì rất dễ dàng điều khiển.

Tuy nhiên, để thực hiện thuần thục các thao tác và không bị khớp thì đòi hỏi người lái xe phải luyện tập lâu dài. Đồng thời thao tác nhiều lần sẽ có thể khiến động cơ xe bị ảnh hưởng, làm giảm hiệu suất hoạt động.

Trên đây là những thông tin cụ thể về lẫy chuyển số trên vô lăng. Đây là một tính năng đang thịnh hành và đem đến nhiều lợi ích cho người lái. Để được giải đáp thêm những thắc mắc khác, hãy liên hệ với trung tâm An Tín qua hotline 0945.240.246 ngay nhé!

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon