11+ kinh nghiệm lái xe ô tô dưới trời mưa đảm bảo an toàn

Lái xe trời mưa

Lái xe trời mưa rất nguy hiểm và dễ xảy ra tai nạn do đường trơn trượt, mưa chắn tầm nhìn, lụt nước chết máy,… Vì để lái xe dưới trời mưa một cách an toàn ta cần phải trang bị đầy đủ kiến thức để xử lý được tình huống này. Dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe ô tô khi trời mưa mà chúng tôi muốn chia sẻ với hy vọng bạn sẽ có một chuyến đi an toàn. Mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!

Kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa bão của tài xế lão làng

Bật đèn sương mù khi trời mưa

Khi lái xe ô tô trong điều kiện trời mưa và có sương mù, bật đèn sương mù là một biện pháp an toàn để tăng khả năng nhìn thấy trên đường. Khi mưa và sương mù đã giảm đi và tầm nhìn trở nên tốt hơn, lúc này bạn hãy tắt đèn sương mù. Bởi loại đèn này có thể gây mất tầm nhìn cho các tài xế khác khi điều kiện thời tiết tốt.

Nên phanh sớm và hạn chế phanh gấp

Khi lái xe ô tô dưới trời mưa, bạn nên áp dụng phanh sớm và hạn chế phanh gấp. Bạn có thể tham khảo cách sau đây để đảm bảo an toàn:

 • Duy trì khoảng cách an toàn: Giữ khoảng cách an toàn giữa xe của bạn và xe phía trước để có thời gian phản ứng và phanh dừng an toàn khi cần thiết.
 • Phanh sớm và nhẹ nhàng: Áp dụng phanh sớm hơn so với khi điều kiện đường khô và phanh nhẹ nhàng để tránh trượt, mất kiểm soát.
 • Sử dụng phanh động cơ (engine braking): Khi đi xuống dốc, hãy sử dụng phanh động cơ bằng cách chuyển xuống số giảm để giảm tốc độ mà không cần sử dụng phanh chính, giúp tránh trượt và tiết kiệm hệ thống phanh.
 • Tránh phanh gấp: Hạn chế sử dụng phanh gấp hoặc phanh đột ngột. Thay vào đó, hãy áp dụng phanh một cách nhẹ nhàng và liên tục để giảm tốc độ dần.
Phanh gấp nguy hiểm cho xe và xe phía sau
Phanh gấp nguy hiểm cho xe và xe phía sau

Chuyển về số thấp, chạy đều ga khi lái xe dưới trời mưa

Khi lái xe dưới trời mưa, chuyển về số thấp và chạy đều ga có thể là một phương pháp hữu ích để tăng khả năng kiểm soát, tránh trượt trong điều kiện đường trơn trượt.

 • Chuyển về số thấp: Hãy xem xét chuyển xuống số thấp hơn (D2, D1) sẽ giúp giảm tốc độ xe một cách an toàn và tăng lực kéo. Đồng thời giảm khả năng trượt khi bạn cần phanh hoặc tăng tốc đột ngột. Việc chuyển số thấp giúp tăng độ bám dính của bánh xe với mặt đường.
 • Chạy đều ga: Hãy cố gắng giữ tốc độ đều đặn và chạy đều ga, tránh tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp bởi điều này có thể gây mất kiểm soát của xe và trượt. Điều chỉnh tốc độ một cách nhẹ nhàng và thích ứng với điều kiện đường mưa để đảm bảo an toàn.

Giữ tốc độ an toàn, chạy chậm hơn bình thường

Dưới tầm mưa, tầm nhìn hạn chế và đường sẽ rất trơn trượt. Lúc này, bạn nên giảm tốc độ, chạy từ từ để kịp thời phản ứng trong những tình huống khẩn cấp.

 • Giảm tốc độ: Hãy chạy chậm hơn so với tốc độ thông thường khi lái xe trời mưa. Điều này cho phép bạn có thời gian phản ứng nhanh hơn và giảm khoảng cách phanh khi cần thiết. Hãy tuân thủ giới hạn tốc độ, điều chỉnh tốc độ để phù hợp với điều kiện đường và mức độ mưa.
 • Giữ khoảng cách an toàn: Tăng khoảng cách an toàn giữa xe của bạn và xe phía trước. Mặt đường ướt khiến thời gian phanh dài hơn. Do đó, bạn cần thêm thời gian và khoảng cách để phản ứng, dừng xe một cách an toàn.

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Một kinh nghiệm lái xe trời mưa khác để đảm bảo an toàn đó là phải giữ khoảng cách an toàn với xe đối diện phía trước. Khi đường trơn trượt và tầm nhìn bị hạn chế hãy tăng khoảng cách an toàn. Lý do là thời gian phanh và khoảng cách dừng xe sẽ dài hơn trên đường mưa. Hãy tăng khoảng cách lên ít nhất 3-4 giây trong điều kiện mưa để có đủ thời gian phản ứng và phanh kịp thời.

Giữ khoảng cách an toàn với phương tiện phía trước
Giữ khoảng cách an toàn với phương tiện phía trước

Tập trung quan sát xung quanh lúc lái xe khi trời mưa

Dù trời mưa tầm nhìn bị hạn chế nhưng bạn vẫn cần phải giữ được sự tập trung cao độ, chú ý quan sát xung quanh. Bạn có thể sử dụng chế độ lái ban ngày hoặc đèn chiếu sáng liên tục để tăng khả năng nhìn thấy các phương tiện khác trên đường. Hãy liên tục quan sát gương chiếu hậu và kiểm tra điểm mù trước khi thực hiện các thao tác như chuyển làn hoặc đổi hướng. Đặc biệt, hãy chú ý đến các phương tiện nhỏ như xe máy và xe đạp có thể khó nhìn thấy trong điều kiện mưa.

Quan sát xung quanh khi lái xe
Quan sát xung quanh khi lái xe

Hạn chế chạy gần, chạy song song với xe lớn

Tuyệt đối không chạy song song hoặc chạy gần xe lớn khi mưa bởi đường trơn trượt cực kỳ nguy hiểm, dễ dàng xảy ra tai nạn. Xe lớn có thể có điểm mù lớn và tầm nhìn hạn chế. Nếu bạn chạy song song với xe lớn, tài xế của nó có thể không nhìn thấy bạn và không có đủ không gian để thực hiện các thao tác an toàn như chuyển làn.

Bám theo vạch kẻ, chạy ở tâm đường

Thay vì bám theo vạch kẻ hay chạy ở tâm đường, hãy điều chỉnh vị trí lái xe để tránh các vùng có nước tích tụ hoặc vết trơn trượt. Thường thì các vết nước tích tụ nhiều nhất tại vị trí giữa đường. Vì vậy, di chuyển sang bên trái hoặc phải một chút để tìm vị trí an toàn hơn. Bạn hãy sử dụng các làn đường phù hợp ở bên trái hoặc bên phải, tránh đi vào làn đường giữa.

Chú ý vạch kẻ, tránh đi vào làn giữa
Chú ý vạch kẻ, tránh đi vào làn giữa

Không cố băng qua vùng nước bị ngập cao

Một nguyên tắc an toàn khi lái xe trong điều kiện trời mưa đó là hạn chế cố gắng băng qua các vùng nước bị ngập cao. Nếu là trường hợp bất khả kháng bắt buộc phải băng qua hãy đánh giá độ sâu của nó. Nếu độ sâu nước vượt quá độ cao của động cơ xe của bạn, tốt nhất không băng qua. Bởi nước có thể làm hỏng các bộ phận quan trọng của xe, gây thiệt hại nghiêm trọng và thậm chí gây tai nạn.

Tính toán độ sâu của nước trước khi quyết định vượt
Tính toán độ sâu của nước trước khi quyết định vượt

Bật sấy kính khi lái xe ô tô trời mưa

Khi mưa, kính thường bị mờ bởi hơi nước, lúc này hãy bật sấy kính cho xe. Nếu mưa nhẹ, bạn có thể sử dụng cường độ sấy kính thấp. Tuy nhiên, nếu mưa mạnh hoặc sương mù dày đặc, hãy tăng cường độ sấy kính để loại bỏ nhanh chóng sương mù trên kính.

Hạn chế sử dụng Cruise Control

Hạn chế sử dụng Cruise Control (hệ thống kiểm soát tốc độ) khi lái xe trời mưa là một phương pháp an toàn bởi một số lý do như:

 • Mất kiểm soát tăng tốc: Trong trường hợp cần phải tăng tốc đột ngột để vượt qua tình huống nguy hiểm hoặc tránh xe khác, việc sử dụng Cruise Control có thể gây mất kiểm soát. Trong mưa, đường có thể trơn trượt và phanh có thể không phản ứng nhanh chóng, làm cho việc tăng tốc trở nên nguy hiểm hơn.
 • Không thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ: Khi lái xe trong mưa, tốc độ phù hợp thường thay đổi do điều kiện đường và thời tiết. Sử dụng Cruise Control có thể làm mất khả năng điều chỉnh tốc độ một cách linh hoạt. Từ đó gây nguy hiểm khi cần phải giảm tốc độ đột ngột hoặc duy trì tốc độ an toàn.
 • Mất tầm nhìn: Trong mưa, tầm nhìn có thể bị hạn chế do sương mù hoặc nước mưa trên kính. Khi sử dụng Cruise Control có thể xảy ra tình huống mất tầm nhìn tạm thời khi bạn không có tay trên vô-lăng để điều chỉnh tốc độ hoặc hủy bỏ Cruise Control.
 • Nguy hiểm khi mất kết nối: Nếu xe bạn mất kết nối với hệ thống Cruise Control trong khi lái xe trong mưa có thể xảy ra tình huống không mong muốn. Ví dụ, nếu hệ thống Cruise Control tắt đột ngột khi đang ở tốc độ cao, bạn có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát tốc độ và duy trì an toàn.

Kinh nghiệm cần biết khi lái xe trời mưa ban đêm

Bật đèn cốt thay vì đèn pha

Khi lái xe trời mưa ban đêm, bật đèn cốt (đèn gần) thay vì đèn pha (đèn xa) là một lựa chọn an toàn. Mục đích của việc sử dụng đèn cốt là để giảm thiểu ánh sáng phản chiếu từ màn nước mưa và giữ tầm nhìn tốt hơn.

Đèn cốt sẽ sáng hơn trong phạm vi gần, giúp bạn nhìn rõ hơn các vật thể gần xe như đường phía trước, biển báo giao thông và các phương tiện khác trên đường. Bật đèn cốt cũng giúp tăng khả năng nhận diện của các tài xế khác và người đi bộ. Từ đó giúp tạo ra một tầm nhìn rõ ràng hơn cho mọi người tham gia giao thông.

Tuy nhiên khi bật đèn cốt, hãy chắc chắn rằng bạn không gây chói mắt cho các tài xế đi ngược chiều. Điều này có thể xảy ra nếu đèn của bạn không được cân chỉnh đúng cách hoặc khi bạn đối mặt trực tiếp với người khác. Vì vậy, luôn đảm bảo rằng đèn của bạn được cân chỉnh đúng và điều chỉnh ánh sáng xuống khi có người đi ngược chiều.

Đèn pha khi bật ban đêm gây ảnh hưởng tới những người đi đường khác
Đèn pha khi bật ban đêm gây ảnh hưởng tới những người đi đường khác

Tạm dừng nếu mưa quá to, gió giật quá mạnh

Nếu mưa quá to hoặc gió giật quá mạnh khi bạn đang lái xe thì tạm dừng là một sự lựa chọn an toàn. Khi dừng xe hãy lưu ý thêm một số điều sau:

 • Tìm nơi an toàn để dừng xe: Tìm một vị trí an toàn để dừng xe nếu mưa quá to hoặc gió giật mạnh. Điều này có thể là một bãi đỗ xe, một trạm dừng xe hoặc một khu vực cách xa xa lộ và các phương tiện khác.
 • Bật đèn cảnh báo: Khi dừng xe, phải đảm bảo rằng bạn bật đèn cảnh báo để thông báo cho các tài xế khác về sự tạm dừng của bạn. Điều này giúp giảm nguy cơ tai nạn và giúp những người khác nhận biết được sự hiện diện của bạn.
 • Không đỗ xe dưới cây hoặc cạnh các cấu trúc nguy hiểm: Tránh đỗ xe dưới các cây hoặc gần các cấu trúc có nguy cơ đổ. Trong điều kiện gió mạnh có nguy cơ cây đổ hoặc vật thể từ cấu trúc có thể gây hỏng xe hoặc làm hại cho bạn.
 • Đợi mưa giảm hoặc dừng hoàn toàn trước khi tiếp tục: Khi mưa quá to hoặc gió giật mạnh, hãy chờ cho đến khi mưa giảm hoặc dừng hoàn toàn trước khi tiếp tục hành trình. Điều này giúp cải thiện tầm nhìn và giảm nguy cơ tai nạn.
 • Luôn đánh giá tình huống: Khi lái xe trong điều kiện khắc nghiệt, luôn đánh giá tình huống và quyết định xem liệu bạn có thể tiếp tục lái xe một cách an toàn hay không. Đừng ngại tìm nơi an toàn để dừng nếu cảm thấy môi trường quá nguy hiểm.

Trên đây là một số những kinh nghiệm lái xe trời mưa an toàn mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết của Trung tâm An Tín sẽ hữu ích cho bạn, đồng thời giúp bạn có thêm kiến thức để xử lý tình huống trong quá trình tham gia giao thông.

Author Profile

Phạm Chiến
Phạm Chiến
Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bằng lái xe cho nhiều khách hàng từ quốc tế đến chính khách hàng đang sinh sống tại Việt Nam đang bị gặp các rắc rối về giấy phép lái xe tôi cùng nhân viên đều đã giải quyết thành công hàng nghìn bộ hồ sơ và trung tâm An Tín được đánh giá rất cao nhất là dịch vụ giấy phép lái xe quốc tế và các dịch vụ khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945.240.246
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon